• Thứ Tư, 13/09/2006 15:53 (GMT+7)

  Điểm tin 13/9/2006

  Tòa án Nhân Dân Tối Cao: Sổ tay Thẩm Phán Điện Tử. Thụy Sĩ tài trợ hiện đại hóa hệ thống tín hiệu đường sắt. Cổng Giao Dịch Điện Tử Quốc Gia tiến tới sàn giao dịch quốc tế. Microsoft sắp ra mắt Windows Vista và Office 2007. Hội thảo quốc gia về CNTT 2006 sẽ tổ chức tại Huế. Kết quả khả quan của dự án trung học cơ sở. Thêm một virus nội qua Yahoo Messenger. Ngân hàng Đông Á sẽ bán máy ATM sang Trung Quốc...

  Tòa án Nhân Dân Tối Cao: Sổ tay Thẩm Phán Điện Tử

  Ngày 12/9/2006, tòa án Nhân Dân Tối Cao đã họp báo công bố về việc triển khai thực hiện sổ tay Thẩm Phán Điện Tử với 5 hợp phần về tòa án, thẩm phán và hội thẩm cung cấp thông tin toàn diện về hệ thống, vị trí và vai trò của tòa án, các chức danh tư pháp trong tòa. 4 phần còn lại là phục vụ chuyên sâu các mảng xét xử hình sự, dân sự, hành chính và thủ tục phá sản.
   
  Ông Đặng Quang Phương – phó chánh án thường trực tòa án Nhân Dân Tối Cao cho biết, cơ quan Phát Triển Quốc Tế Úc (AusAID) và các chuyên gia của Viện Khoa Học Xét Xử đã mất hơn 1 năm để biên tập, xây dựng cuốn “cẩm nang điện tử” này. (Pháp Luật TP.HCM 13/9/2006)

  Thụy Sĩ tài trợ hiện đại hóa hệ thống tín hiệu đường sắt

  Ngày 12/9/2006, Bộ Trưởng Bộ Giao Thông Vận Tải Hồ Nghĩa Dũng và Đại Sứ Liên bang Thụy Sĩ tại Việt Nam Benedich de Sejat đã ký kết thỏa thuận giữa Chính Phủ hai nước về việc thực hiện dự án hiện đại hóa hệ thống thông tin tín hiệu cho 7 ga chính trên tuyến đường sắt Thống Nhất từ Hà Nội đi TP.HCM.

  Dự án được thực hiện bằng nguồn vốn ODA của Chính Phủ Thụy Sĩ với số tiền 16,9 triệu SF và nguồn vốn đối ứng của Chính Phủ Việt Nam nhằm mục đích nâng cao độ an toàn và nâng cao năng lực chạy tàu trên toàn tuyến. Tổng công ty Đường Sắt Việt Nam và các công ty tư vấn, cung cấp thiết bị của Thụy Sĩ được giao thực hiện dự án. (Nhân Dân 13/9/2006)

  Cổng Giao Dịch Điện Tử Quốc Gia tiến tới sàn giao dịch quốc tế

  Qua hơn 1 năm hoạt động, cổng Giao Dịch Điện Tử Quốc Gia (ECVN) hiện đã có trên 800 doanh nghiệp thành viên, trong đó có trên 300 doanh nghiệp thành viên vàng và là các doanh nghiệp xuất khẩu uy tín. Về mục tiêu trong thời gian tới, ông Nguyễn Thanh Hưng - Vụ Trưởng Vụ Thương Mại Điện Tử Bộ Thương Mại cho biết sẽ phấn đấu đưa ECVN không chỉ trở thành một sàn giao dịch điện tử hàng đầu ở Việt Nam mà còn là một sàn giao dịch mang tầm cỡ quốc tế. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 13/9/2006)

  Microsoft sắp ra mắt Windows Vista và Office 2007

  Ngày 11/9/2006, Microsoft Việt Nam đã tổ chức buổi họp báo giới thiệu về phiên bản hệ điều hành Windows Vista và bộ phần mềm văn phòng Office 2007. Tại buổi họp báo, Microsoft đã công bố các gói sản phẩm dành riêng cho từng đối tượng là doanh nghiệp, gia đình hay người dùng đơn lẻ với các mức giá phù hợp song chưa công bố mức giá cụ thể.

  Theo trang web amazon.com, bản Windows Vista Home Basic đầy đủ có giá 199 USD/bản, còn bản nâng cấp là 99,95 USD. Bản Windows Vista Business đầy đủ có giá 299 USD/bản và nâng cấp là 199 USD/bản. (Người Lao Động 12/9/2006)

  Hội thảo quốc gia về CNTT 2006 sẽ tổ chức tại Huế

  Ngày 12/9/2006, Bộ BCVT và Bộ GDĐT đã tổ chức họp báo giới thiệu về hội thảo quốc gia CNTT 2006 sẽ tổ chức tại Huế trong 2 ngày 21 và 22/9/2006. Hội thảo năm nay sẽ tập trung chính vào ứng dụng CNTT trong giáo dục và sẽ đề xuất với Chính Phủ về cơ chế, chính sách quản lý nhằm giúp ngành giáo dục có nhiều thuận lợi hơn trong việc ứng dụng CNTT. Bên cạnh giáo dục, hội thảo cũng đề cập đến y tế mà cụ thể là công tác khám chữa bệnh từ xa và nhiều ứng dụng khác của CNTT trong y tế. (Tiền Phong 13/9/2006)

  Kết quả khả quan của dự án trung học cơ sở

  Tới Việt Nam để tham dự hội nghị Bộ Trưởng Tài Chính APEC 2006, ông Haruhiko Kuroda - chủ tịch ngân hàng Phát Triển Châu Á (ADB) đã có chuyến thăm trường THCS Phù Chẩn ở huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Đây là một trong những trường nằm trong dự án đầu tư xây dựng phòng học và cơ sở vật chất bằng nguồn vốn vay ưu đãi của ADB của Bộ GDĐT.

  Năm 2001, trường đã được xây dựng mới một dãy nhà 2 tầng với 9 phòng học trong đó có 1 phòng máy tính và 1 phòng thiết bị nghe nhìn với tổng kinh phí khoảng 1,4 tỷ đồng. Nhờ đó, chất lượng dạy và học của trường đã được nâng cao đáng kể và chính quyền địa phương đã quyết định cấp thêm kinh phí để xây dựng thêm phòng học và trang bị cơ sở vật chất cho trường. Tới thăm trường THCS Phù Chẩn, ông Haruhiko Kuroda cho biết, ông rất ấn tượng về chuyến thăm này, đặc biệt về những phòng học có các trang thiết bị hiện đại…

  Trong giai đoạn 2000 – 2005, dự án trung học cơ sở có tổng kinh phí 70 triệu USD trong đó vốn vay ưu đãi của ADB là 50 triệu USD, và đã xây dựng được phòng học và trang bị máy tính cho 603 trường trên cả nước. Chuyển sang giai đoạn 2005 – 2010, dự án có tổng kinh phí 80 triệu USD trong đó nguồn vốn vay ưu đãi của ADB là 55 triệu USD tiếp tục được dùng để xây dựng và cung cấp thiết bị, bồi dưỡng giáo viên cho 247 trường THCS ở những địa phương còn khó khăn. (Giáo Dục & Thời Đại 12/9/2006)

  Thêm một virus nội qua Yahoo Messenger

  Ngày 12/9/2006, hệ thống dịch vụ chat online Yahoo Messenger (YM) lại bị náo loạn vì có thêm một virus “made in Vietnam”. Theo đó, người sử dụng YM sẽ nhận được tin nhắn với nội dung “Nothing is impossible! http://viet8x.evonet.ro; Chan doi chang biet lam gi…
  Tối cùng ngày, trung tâm An Ninh Mạng ĐH Bách khoa Hà Nội (BKIS) vẫn chưa thống kê được số lượng máy tính bị lây nhiễm virus song theo ước tính của BKIS thì đã có hàng ngàn máy tính trên toàn quốc bị lây nhiễm. Theo ông Nguyễn Tử Quảng – giám đốc BKIS, virus này được viết từ phần mềm mã nguồn mở mà một sinh viên ĐH Kinh Tế Quốc dân Hà Nội là Hải Anh đã thực hiện để phát tán virus Gaixinh để phát tán trên hệ thống YM hồi tháng 4/2006.

  Được biết, tính đến thời điểm này đã có 11 virus nội được phát tán qua hệ thống YM và BKIS đã phát hiện ra 5 thủ phạm thực hiện. Hồ sơ của các thủ phạm đã được chuyển cho cơ quan C15 Bộ Công An và theo ông Nguyễn Tử Quảng, nếu không có những biện pháp mạnh tay thì sẽ thiệt hại khôn lường cho người sử dụng máy tính. (Tiền Phong 13/9/2006)

  Ngân hàng Đông Á sẽ bán máy ATM sang Trung Quốc

  Ngân hàng Đông Á (EAB) và tập đoàn Công Nghệ Quân Đội Trung Quốc hiện đang đàm phán để bán những chiếc máy ATM của EAB sang Trung Quốc. Tại Việt Nam, EAB đang tích cực triển khai và mở rộng hệ thống ATM của mình. Hệ thống có đủ các tính năng về rút và gửi tiền tự động, kiểm tra số dư tài khoản, chuyển đổi ngoại tệ, thanh toán cước phí, mua thẻ trả trước và tham gia tiết kiệm điện tử… (Nhân Dân 13/9/2006)

  Ngân hàng Đầu Tư Phát Triển Việt Nam kết nối thẻ VISA

  Ngày 12/9/2006 tại Hà Nội, ngân hàng Đầu Tư Phát Triển Việt Nam (BIDV) đã chính thức khai trương kết nối thanh toán quốc tế VISA Card. Theo đó, hệ thống ATM của BIDV đã được kết nối toàn cầu và thực hiện chấp nhận thanh toán của các thẻ VISA/Plus. Với hệ thống này, BIDV sẽ phát triển thêm nhiều sản phẩm, dịch vụ khác đa năng và đa dạng hóa. Sau 3 năm triển khai dịch vụ ATM, đến nay BIDV đã phát hành được 500.000 thẻ với mạng lưới 400 máy ATM trên toàn quốc. (SGGP 13/8/2006)

  Vietravel: Dịch vụ thông tin du lịch qua tin nhắn

  Công ty Du Lịch Vietravel vừa chính thức giới thiệu dịch vụ “Tra cứu thông tin du lịch qua tin nhắn SMS”. Theo đó, các khách hàng của MobiFone hoặc Vinaphone chỉ cần gửi tin nhắn tới tổng đài 1900561579 là có ngay những thông tin cho chuyến du lịch dự kiến của họ.

  Chẳng hạn, để tra cứu danh sách các tuyến du lịch trong nước của Vietravel theo vùng xuất phát, khách hàng cần soạn tin nhắn theo cấu trúc DLTN DS (mã vùng là HN hoặc HCM). Còn để tra cứu về các tuyến du lịch nước ngoài thì soạn DLNN DS… (TBKTVN 13/9/2006)

  Các doanh nghiệp VT - CNTT cần chủ động hội nhập WTO

  Theo Thứ Trưởng Bộ BCVT Trần Đức Lai, có thể khẳng định rằng trong quá trình đàm phán về Hiệp Định Thương Mại Việt - Mỹ cũng như gia nhập WTO, Việt Nam đã rất chủ động xây dựng một lộ trình mở cửa phù hợp vừa thúc đẩy vừa tạo sức ép cho các doanh nghiệp trong nước để tăng được sức cạnh tranh. Gia nhập WTO, thị trường viễn thông sẽ phải mở cửa cho nước ngoài song cũng không nên quá bi quan vì với BCVT và CNTT đã có thời gian khá dài cho tập dượt cạnh tranh cả về kỹ thuật và kinh tế.

  Để tăng cường năng lực cạnh tranh của mình trong bối cảnh đó, các doanh nghiệp cần tiếp tục tăng cường tiềm lực và phải quyết liệt hơn nữa trong quản lý, tìm mọi biện pháp để thu hút, tích lũy vốn đầu tư, nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ… (TBKTVN 13/10/2006)

  Cần có cơ chế hoàn thiện về đấu thầu trên mạng

  Với việc Luật Giao Dịch Điện Tử đã chính thức có hiệu lực kể từ 1/7/2006, đấu thầu trên mạng cũng đang được kỳ vọng sớm triển khai. Tuy nhiên, theo ý kiến của các chuyên gia thì cơ chế ghi nhận tại Điều 30 của Luật Đấu Thầu về vấn đề này mới chỉ dừng ở mức cho tương lai.

  Ông Nguyễn Xuân Đào – phó vụ trưởng Vụ Quản Lý Đấu Thầu Bộ KHĐT cho biết trên thực tế, việc thực hiện mời thầu, nộp hồ sơ thầu và công bố kết quả lựa chọn nhà thầu gần như chưa thể triển khai trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Thêm nữa là hiểu biết về kỹ thuật đấu thầu qua mạng của đội ngũ trực tiếp thực hiện công việc này cũng vẫn còn hạn chế. Mặt khác, cũng chưa có các quy định cụ thể về chữ ký số, trao đổi văn bản trong giao dịch qua mạng…
   
  Cùng với việc đó, để xây dựng và duy trì một hệ thống đấu thầu qua mạng đòi hỏi nguốn vốn khá lớn và phải cần phải có những sự hỗ trợ của trong và ngoài nước. Dự án đấu thầu qua mạng ở Việt Nam hiện mới dừng ở mức nghiên cứu mô hình thực hiện của một số nước và xây dựng báo cáo nghiên cứu khả thi về hệ thống đấu thầu qua mạng tại Viêt Nam trên cơ sở học tập mô hình đã thực hiện của Hàn Quốc. Trang web http://dauthau.mpt.gov.vn của Bộ KHĐT hiện mới chỉ đưa lên các nội dung về các kế hoạch đấu thầu, thông báo mời thầu, kết quả lựa chọn nhà thầu, công bố danh sách các tổ chức và cá nhân có vi phạm bị xử lý… (TBKTVN 13/9/2006)

  ID: O0609_1