• Thứ Hai, 18/09/2006 08:01 (GMT+7)

  Điểm tin 16/9/2006

  Bộ BCVT: Trung tâm Chứng Thực Chữ Ký Số. Báo Lao Động điện tử thay đổi công nghệ mới. Tên miền Internet Việt Nam sẽ được phép chuyển nhượng. Vinaphone và Mobi Fone sắp giảm 5% cước nội mạng. Hà Nội: Bệnh viện Saint Paul trang bị công nghệ hiện đại. Bộ Trưởng Bộ GDĐT: Đổi mới GD theo từng vùng miền.

  Bộ BCVT: Trung tâm Chứng Thực Chữ Ký Số

  Hình minh họa
  Bộ BCVT đang tiến hành xúc tiến thành lập trung tâm Chứng Thực Chữ Ký Số nhằm triển khai Luật Giao Dịch Điện Tử về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số. Theo đó, trung tâm này có nhiệm vụ cung cấp chứng thư số cho các tổ chức dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng, đồng thời trung tâm cũng là cơ quan quản lý dịch vụ này. Việc có chứng thực và áp dụng chữ ký số sẽ góp phần thúc đẩy giao dịch hành chính, thương mại… (Lao Động 16/9/2006)
  Hải Quan TP.HCM được hỗ trợ kinh phí đầu tư CNTT

  Phó Chủ Tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín vừa ký văn bản chấp thuận hỗ trợ kinh phí đầu tư mua sắm trang thiết bị CNTT cho 2 đơn vị trực thuộc Cục Hải Quan TP.HCM là chi cục Hải Quan khu chế xuất (KCX) Tân Thuận và chi cục Hải Quan KCX Linh Trung.

  Theo đó, UBND TP.HCM sẽ trích kinh phí từ nguồn ngân sách hỗ trợ đầu tư trang thiết bị CNTT cho 2 đơn vị trên để phục vụ quản lý hải quan đối với loại hình nhập khẩu nguyên phụ liệu phục vụ sản xuất hàng xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp tại đây. UBND TP.HCM đã giao Sở BCVT chủ trì phối hợp với Sở Tài Chính và Sở KHĐT xem xét thông qua đề án, thiết kế kỹ thuật tổng dự toán và duyệt cấp kinh phí thực hiện trong quý III/2006. (Hải Quan 17/9/2006)

  Báo Lao Động điện tử thay đổi công nghệ mới

  Kể từ ngày 15/9/2006, báo Lao Động Điện tử đã chính thức công bố việc ứng dụng phiên bản mới tại địa chỉ www.laodong.com.vn. Phiên bản mới này có nhiều tính năng ưu việt và do công ty cổ phần ePi phát triển. Hiện tại, Lao Động điện tử đang tổ chức lại dữ liệu cho phiên bản mới. (Lao Động 16/9/2006)

  Tên miền Internet Việt Nam sẽ được phép chuyển nhượng

  Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) vừa cho biết, tên miền Internet sẽ được phép chuyển nhượng, kèm theo quy chế về thuế và lệ phí chuyển nhượng. Tuy nhiên, các tổ chức và cá nhân bị ngăn cấm hành vi đầu cơ để chuyển nhượng vì tên miền Internet hiện được coi là tài sản quốc gia. Bộ BCVT hiện đang xây dựng quy chế này. (Lao Động 16/9/2006)

  Vinaphone và Mobi Fone sắp giảm 5% cước nội mạng

  Kể từ ngày 1/10/2006, khách hàng của hai mạng di động của VNPT là Vinaphone và Mobi Fone khi gọi nội mạng sẽ được giảm 5 % so với mức cước hiện hành. Thuê bao trả trước, mức cước mới là 215,91 đồng/6 giây đầu tiên (hiện tại 227,27 đồng) và 35,99 đồng cho mỗi giây tiếp theo (hiện là 37,88 đồng). Đối với thuê bao trả sau, cước nội mạng sẽ là 129,54 đồng/6 giây đầu tiên (hiện là 136,36 đồng) và 21,56 đồng cho mỗi giây tiếp theo (hiện là 22,72 đồng). Đối với thuê bao theo ngày, cước gọi nội mạng là 146,82 đồng/6 giây đầu tiên (hiện là 170 đồng) và 24,47 đồng cho mỗi giây tiếp theo (hiện là 28 đồng). Các mức cước trên chưa bao gồm thuế GTGT. (Thanh Niên 16/9/2006)

  Hà Nội: Bệnh viện Saint Paul trang bị công nghệ hiện đại

  Ngày 15/9/2006, bệnh viện đa khoa Saint Paul đã hoàn thành lắp đặt hệ thống cộng hưởng từ hệ mở Magnetom Concerto. Đây là hệ thống chụp hình toàn thân của hãng Siemens giúp cung cấp những hình ảnh chất lượng cao về tình trạng các cơ quan bên trong của bệnh nhân và cung cấp ra hình ảnh 3 chiều trên màn hình máy tính rất thuận lợi cho việc chẩn đoán bệnh.
   
  Dự án này nằm trong khuôn khổ liên doanh giữa công ty Công Nghệ Y Tế Hà Nội (Hantech) với bệnh viện nhằm cung cấp và đa dạng hóa các dịch vụ y tế chất lượng cao để phục vụ người dân. (Hà Nội Mới 16/9/2006)

  Bộ Trưởng Bộ GDĐT: Đổi mới GD theo từng vùng miền

  Ngày 13/9/2006, Bộ Trưởng GDĐT Nguyễn Thiện Nhân đã có chuyến thăm và làm việc với ĐH Sư Phạm Hà Nội. Bộ Trưởng đã nghe nhà trường báo cáo về đổi mới đào tạo sư phạm trong xu thế hội nhập trong đó có ứng dụng CNTT để thực hiện bài giảng ở một số môn học.
  ĐH Sư Phạm Hà Nội là một trong những trường đại học đã có những chuyển biến rõ rệt về đổi mới phương pháp dạy học, ứng dụng CNTT, ứng dụng công nghệ dạy học… Tuy nhiên, do thiếu sự định hướng ở tầm vĩ mô nên những sự nỗ lực đổi mới chưa được tận dụng, tập hợp thành dòng chảy chung để tác động mạnh mẽ đến mọi hoạt động giáo dục. GS Nguyễn Viết Thịnh - hiệu trưởng ĐH Sư Phạm Hà Nội khẳng định: Đổi mới phương pháp đào tạo là khâu then chốt. Việc đẩy mạnh các hình thức và phương pháp dạy học nhằm vào hai mục đích là đào tạo giáo viên và đào tạo người có khả năng nghiên cứu khoa học.

  Bộ Trưởng Nguyễn Thiện Nhân cũng lưu ý rằng Việt Nam không thể áp dụng cách làm của nước ngoài mà quan trọng là làm sao phải ứng dụng các phương pháp hiện đại một cách phù hợp. Theo ông, những ý kiến cho rằng thiếu máy tính thì không thể đổi mới phương pháp giảng dạy là không đúng. Chính vì vậy, việc đổi mới phương pháp giảng dạy cần phải có hướng dẫn cụ thể và Bộ GDĐT sẽ cho biên soạn sách kèm theo đĩa hình về vấn đề đổi mới phương pháp một cách cụ thể và phù hợp với các vùng miền khác nhau. (Giáo Dục & Thời Đại 14/9/2006)

  ID: O0609_1