• Thứ Ba, 19/09/2006 08:50 (GMT+7)

  Điểm tin 18/9/2006

  Tỉnh, thành ủy ứng dụng tốt CNTT trong hoạt động. Hội thảo quốc tế về giáo dục mở và giáo dục từ xa. Hà Nội: Hội thi tin học văn phòng cho cơ quan trung ương. RMIT tặng sách và máy tính cho ĐH An Giang. Quảng Nam: Thành lập trung tâm thông tin TNMT. Cboss quan tâm đến thị trường CNTT Việt Nam. Kiên Giang: Khó khăn trong dạy tin học ở cấp THPT. Nghệ An: Bưu điện Thanh Chương mất liên lạc. Không nên lạm dụng chụp X-Quang và CT Scanner...

  Tỉnh, thành ủy ứng dụng tốt CNTT trong hoạt động

  Trong 2 ngày 15 - 16/9/2006 tại Cần Thơ đã diễn ra hội nghị toàn quốc các chánh văn phòng Tỉnh Ủy và Thành Ủy. Thời gian qua, văn phòng Trung Ương Đảng và các cấp ủy đã ứng dụng khá tốt CNTT để phục vụ công tác lãnh đạo, góp phần giảm ít nhất 50% lượng giấy in và tài liệu…

  Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ủy viên Bộ Chính Trị Trương Tấn Sang đã yêu cầu văn phòng các cấp ủy đẩy nhanh  việc ứng dụng CNTT trong các hoạt động nghiệp vụ và làm tốt hơn nữa chức năng thông tin tổng hợp phục vụ lãnh đạo. (SGGP 16 - 17/9/2006)

  Hội thảo quốc tế về giáo dục mở và giáo dục từ xa

  Trong 2 ngày 14 - 15/6/2006 tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo quốc tế “Chính sách và công nghệ trong giáo dục mở và giáo dục từ xa: lý luận và thực tiễn” do Bộ GDĐT Việt Nam đăng cai tổ chức với sự tham dự của các nước ASEAN.

  Phát biểu khai mạc sự kiện này, ông Nguyễn Mạnh Hùng – phó vụ trưởng Vụ Hợp Tác Quốc Tế Bộ GDĐT cho biết: Nghị quyết 14 của Chính Pủ Việt Nam đã xác định mục tiêu và giải pháp cho sự đổi mới toàn diện nền giáo dục Việt Nam đến 2020, trong đó giáo dục mở và giáo dục từ xa được coi là giải pháp hữu hiệu. Chủ đề và nội dung hội thảo đang được các nhà giáo dục từ xa Việt Nam quan tâm cho sự phát triển trong giai đoạn tới. (Giáo Dục & Thời Đại 16/9/2006)

  Hà Nội: Hội thi tin học văn phòng cho cơ quan trung ương

  Ban thường vụ Đoàn Khối I các cơ quan trung ương vừa phối hợp với trung tâm phát triển KHCN và tài năng trẻ Trung Ương Đoàn tổ chức hội thi Tin Học năm 2006 với nội dung “Ứng dụng tin học trong công tác văn phòng” với sự tham gia của 49 thí sinh của 13 đơn vị. Các thí sinh đã tham gia 2 nội dung thi gồm biên tập văn bản và tin học vui.

  Ban giám khảo đã trao giải nhất tập thể cho Đoàn Thanh Niên văn phòng Trung Ương Đảng và giải nhất cá nhân cho Nguyễn Xuân Trường – đoàn viên đoàn văn phòng Chính Phủ. (Tiền Phong 18/9/2006)

  RMIT tặng sách và máy tính cho ĐH An Giang

  ĐH quốc tế RMIT Việt Nam vừa trao 6 dàn máy tính và hơn 1.200 quản sách cho ĐH An Giang. Đây là một phần trong các hoạt động hỗ trợ các ĐH tại những vùng còn khó khăn của RMIT Việt Nam nhằm giúp các trường này nâng cao điều kiện học tập và giảng dạy. (Tuổi Trẻ 18/9/2006)

  Quảng Nam: Thành lập trung tâm thông tin TNMT

  UBND tỉnh Quảng Nam vừa quyết định thành lập trung tâm thông tin Tài Nguyên Môi Trường trực thuộc Sở Tài Nguyên Môi Trường với trụ sở đặt tại thị xã Tam Kỳ. Trung tâm có chức năng xây dựng, tích hợp, xử lý, quản lý và khai thác hệ thống cơ sở dữ liệu tài nguyên môi trường, cung cấp thông tin, tư liệu về tài nguyên và môi trường đáp ứng nhu cầu sử dụng của cá nhân, đơn vị, tổ chức theo quy định. (Pháp Luật TP.HCM 18/9/2006)

  Cboss quan tâm đến thị trường CNTT Việt Nam

  Ông Kirill Agevnin – phó chủ tịch tập đoàn phần mềm Cboss (Liên Bang Nga) vừa có chuyến thăm Việt Nam và ngày 15/9/2006 ông đã có buổi gặp Thứ Trưởng Bộ BCVT Nguyễn Minh Hồng. Hai bên đã cùng trao đổi về kinh nghiệm phát triển CNTT của Cboss và khả năng Cboss hỗ trợ Bộ BCVT trong việc phát triển trung tâm đào tạo nguồn nhân lực CNTT quốc gia. Cboss hiện là nhà sản xuất phần mềm lớn nhất của Liên Bang Nga, chuyên sản xuất phần mềm cho các doanh nghiệp viễn thông. Các sản phẩm của Cboss đã có mặt tại 29 quốc gia Châu Âu và Châu Á. Hiện tại, Cboss đang là đối tác của nhiều tập đoàn CNTT hàng đầu thế giới như HP, Sun, Oracle, Intel, Microsoft… (Bưu Điện Việt Nam 18/9/2006)

  Kiên Giang: Khó khăn trong dạy tin học ở cấp THPT

  Theo ông Nguyễn Văn Hồng - trưởng phòng THPT, Sở GDĐT tỉnh Kiên Giang, khó khăn lớn nhất của tỉnh hiện nay là cơ sở vật chất và giáo viên cho môn tin học. Tính đến thời điểm khai giảng năm học mới 2006 – 2007, toàn tỉnh mới có 50% các trường THPT thực hiện được việc học lý thuyết và thực hành môn tin học, số còn lại đều ở trong tình trạng thiếu máy và giáo viên. Một số trường thậm chí còn không có chiếc máy tính nào. Sở GDĐT tỉnh Kiên Giang đang xúc tiến việc mua máy tính để trang bị cho các trường. Tuy nhiên, lại có một khó khăn nữa nảy sinh là nhiều trường chưa có phòng học đủ tiêu chuẩn để đặt máy tính. (Giáo Dục & Thời Đại 16/9/2006)

  Nghệ An: Bưu điện Thanh Chương mất liên lạc

  Vào khoảng 10h sáng 16/9/2006 tại Bưu điện huyện Thanh Chương có một đám khói bốc lên và sự cố này đã làm toàn bộ hệ thống liên lạc của mạng Vinaphone bị ngắt tới tận 17h chiều cùng ngày vẫn chưa được khắc phục. Bước đầu, nguyên nhân được xác định là do chập điện. (SGGP 17/9/2006)

  Hình minh họa
  Không nên lạm dụng chụp X-Quang và CT Scanner

  Ngày nay, các kỹ thuật chụp X-Quang và CT Scanner đã trở nên hết sức phổ biến. Tuy nhiên theo TS Phạm Ngọc Hoa - chủ tịch hội Chẩn Đoán Hình Ảnh TP.HCM thì bác sĩ chỉ nên chỉ định chụp cho bệnh nhân khi thực sự cần thiết. Nguyên nhân vì các máy này để hoạt động được đều sử dụng các liều tia cao và có những ảnh hưởng nhất định lên bệnh nhân.

  Có một thực tế đáng lưu tâm là tình trạng lạm dụng kỹ thuật này thường xảy ra ở các cơ sở y tế tư nhân do áp lực thu hồi vốn đầu tư. Ở các cơ sở y tế nhà nước, cũng có tình trạng lạm dụng nhưng mức độ ít hơn. (Tuổi Trẻ 18/9/2006)

  Ngành dệt may phải tăng cường ứng dụng CNTT

  Để tăng cường khả năng cạnh tranh của ngành dệt may khi Việt Nam gia nhập WTO, ông Lê Quốc Ân - chủ tịch Hiệp Hội Dệt May Việt Nam cho biết, có 3 việc cần làm ngay của ngành, trong đó yếu tố được ông nhấn mạnh nhất là tăng tốc thực hiện thương mại điện tử, ứng dụng CNTT để quản lý và đẩy mạnh việc kinh doanh qua mạng. Ông đặc biệt nhấn mạnh đến CNTT vì ngành dệt may Trung Quốc hiện còn yếu về điểm này và Việt Nam nên nhanh chóng tận dụng để vươn lên. (SGGP 18/9/2006)

  Khi các công ty du lịch đua nhau mở web

  Thời gian gần đây, các công ty du lịch ngoài trang web chính thức đã đua nhau mở các trang web thời vụ để tiếp thị cho các tour du lịch của mình. Có thể kể đến trang www.dulichhe.com của công ty du lịch lữ hành Saigontourism và trong 3 tháng hè, trang web này đã thu được 260.508 lượt truy cập. Lượng khách mua tour và vé máy bay qua trang web lên đến 2.543 khách.

  Thấy được sự thành công đó, một công ty du lịch khác đã lập kế hoạch xây dựng trang web www.dulichtet.com nhưng đã không đăng ký được tên miền này vì đại gia Saigontourism đã nhanh chân mua trước và thậm chí còn mua luôn cả www.dulichthudong.com. Không chịu thua, công ty Vietravel đã ra mắt trang web chuyên đề www.sacthuvang.com và dịch vụ nhắn tin tìm tour qua tổng đài 1900561579.

  Xem ra, cuộc cạnh tranh trên thị trường bán tour qua web và mạng viễn thông đang ngày càng sôi nổi. Nhìn ở góc độ kinh tế, đây quả là một bước chuyển mới đáng mừng của ngành du lịch thời kỳ chuẩn bị hội nhập WTO. (SGGP 18/9/2006)

  ID: O0609_1