• Thứ Ba, 19/09/2006 17:51 (GMT+7)

  Điểm tin 19/9/2006

  Mỹ tài trợ hơn 270.000 USD cho hệ thống thống kê tài chính VN. Vietnam Airlines sắp bán vé qua mạng. VNPT lại bị EVN Telecom “tố” không chơi đẹp. Báo Quân Đội Nhân Dân với hệ thống chế bản hiện đại. Hội thảo hỗ trợ DN ứng dụng CNTT tại Hải Phòng. Thêm một website về bất động sản. Đề Án 112 - Hậu Giang: Công chức cần thay đổi nhận thức

  Mỹ tài trợ hơn 270.000 USD cho hệ thống thống kê tài chính VN

  Ngày 15/9/2006, tham tán thương mại Đại Sứ Quán Mỹ tại Việt Nam John Simmons và phó cục trưởng Cục Tin Học và Thống Kê Tài Chính, Bộ Tài Chính Phạm Công Minh đã ký kết thỏa thuận thực hiện dự án hệ thống thông tin thống kê tài chính Việt Nam với số tiền hơn 270.000 USD do cơ quan Thương Mại và Phát Triển Mỹ (USDTA) tài trợ.

  Phát biểu tại lễ ký kết, ông Phạm Công Minh nhấn mạnh: Công tác thống kê có tầm quan trọng đặc biệt, qua đó, lãnh đạo mới có thể hoạch định được chính sách, điều hòa thị trường một cách hiệu quả. Về phía Mỹ, ông John Simmons cũng bày tỏ mong muốn với số tiền tài trợ này, trong tương lai Việt Nam sẽ có một hệ thống thống kê tài chính đạt chuẩn mực quốc tế, phục vụ đắc lực cho công tác chuyên môn. (Hải Quan 19/9/2006)

  Vietnam Airlines sắp bán vé qua mạng

  Kể từ tháng 11/2006, tổng công ty Hàng Không Việt Nam (Vietnam Airlines) sẽ chính thức áp dụng phương thức bán vé qua mạng. Hành khách sử dụng thẻ thanh toán có biểu tượng của Master và Visa đều có thể mua vé qua mạng thông qua trang web www.vietnamair.com.vn. Sau khi hoàn thành các thủ tục khai báo và trả tiền, hành khách sẽ nhận được một e-mail xác nhận đã đặt chỗ với số ghế, số chuyến bay và các thông tin cần thiết. Trước mắt, phương thức bán vé mới này được áp dụng cho đường bay Hà Nội – TP.HCM.

  Riêng với các khách hàng chưa có thẻ thanh toán, họ vẫn có thể đến các phòng vé để mua như bình thường. (Thanh Niên 19/9/2006)

  VNPT lại bị EVN Telecom “tố” không chơi đẹp

  Mới đây, công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom) đã có công văn gửi Bộ BCVT để “tố” tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đã không tạo điều kiện mở thêm cổng kết nối để đáp ứng nhu cầu phát triển mạng điện thoại cố định của họ dẫn đến tình trạng nghẽn mạch triền miên. Dù EVN Telecom đã gửi hàng loạt công văn sang VNPT và Bộ BCVT để thông báo về nhu cầu phát triển của mình và Bộ BCVT đã có công văn chỉ đạo nhưng VNPT vẫn không chịu đáp ứng mà chỉ thực hiện theo kiểu “nghẽn đâu cấp đấy”, dẫn tới tình trạng “nghẽn vẫn hoàn nghẽn” chỉ sau 1 tuần VNPT mở thêm cổng kết nối cho EVN Telecom.

  Còn về vướng mắc kết nối nhắn tin giữa mạng điện thoại cố định của EVN Telecom với VNPT mà Bộ BCVT đã chỉ đạo phải thực hiện xong trong tháng 7/2006 thì đến nay vẫn chưa được giải quyết đầy đủ. Theo EVN Telecom, dịch vụ này mới được thử nghiệm với mạng Vinaphone chứ chưa thử nghiệm được với MobiFone bởi tổng đài của họ không đủ năng lực. (Tuổi Trẻ 19/9/2006)

  Báo Quân Đội Nhân Dân với hệ thống chế bản hiện đại

  Nhà in 2 - báo Quân Đội Nhân Dân tại TP.HCM vừa lắp đặt và đưa vào sử dụng hệ thống chế bản CTP Suprasetter H105. Đây là máy ghi bản thế hệ mới của hãng Heidelberg (CHLB Đức) sản xuất, cho phép ghi bản từ xa qua Internet. Bộ phần mềm Prinect được cung cấp kèm theo thiết bị ghi bản đã phát huy tác dụng tốt trong môi trường làm việc đòi hỏi khắt khe về thời gian và độ chính xác cao. Với việc lắp đặt hệ thống này, nhà in đã nâng được năng lực chế bản in lên gấp 3 lần, từ 13 bản/giờ lên 43 bản/giờ. (QĐND 19/9/2006)

  Hội thảo hỗ trợ DN ứng dụng CNTT tại Hải Phòng

  Ngày 26/9/2006, tại Hải Phòng sẽ diễn ra hội thảo hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng CNTT phục vụ hội nhập và phát triển với sự tham dự của doanh nghiệp các tỉnh duyên hải Bắc Bộ gồm Hải Phòng, Quảng Ninh, Hưng Yên, Hải Dương và Thái Bình. Hội thảo do Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức với sự phối hợp của Intel cùng UBND thành phố Hải Phòng và Bộ BCVT. Đây sẽ là dịp để các cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp trao đổi, đánh giá hiện trạng ứng dụng CNTT-TT trong cộng đồng doanh nghiệp và tìm ra các giải pháp để ứng dụng CNTT hiệu quả hơn. (TBKTVN 19/9/2006)

  Thêm một website về bất động sản

  Công ty TNHH xuất nhập khẩu – xây dựng Khang Đạt (GMC Constrexim) vừa cho ra mắt website www.tintucnhadat.com để cung cấp các thông tin về thị trường nhà đất và làm cầu nối giữa chủ đầu tư, nhà môi giới và người dân có nhu cầu về nhà đất. GMC Constrexim cũng kết hợp với các công ty tư vấn luật và tư vấn xây dựng, ngân hàng… để cập nhật các thông tin tư vấn… (TBKTVN 19/9/2006)

  Đề Án 112 - Hậu Giang: Công chức cần thay đổi nhận thức

  Đầu tháng 10/2006, tỉnh Hậu Giang sẽ chính thức triển khai 3 phần mềm dùng chung của Chính Phủ trên toàn tỉnh. Đây được xem là nỗ lực của một tỉnh còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất trong quá trình triển khai đề án "Tin học hóa quản lý hành chính nhà nước" - Đề Án 112 (THHQLHCNN). Về bước đột phá này, ông Trần Thành Lập – phó chủ tịch UBND tỉnh cho biết, khi mới thành lập tỉnh trên cơ sở tách ra từ tỉnh Cần Thơ cũ, toàn tỉnh chỉ có số cán bộ CNTT ở trình độ đại học là 2,1%, trình độ B tin học chiếm 5,7%, trình độ A chiếm 33,8%. Qua 2 năm tập trung và tranh thủ các nguồn lực, trung tâm Tin Học của văn phòng UBND tỉnh đã phối hợp với trung tâm Công Nghệ Phần Mềm Cần Thơ và các công ty tin học đào tạo được hơn 900 cán bộ, công chức các kiến thức, kỹ năng tin học, Internet và tập huấn sử dụng 3 phần mềm dùng chung… Tuy nhiên, cái khó lớn nhất theo ông vẫn là nhận thức của cán bộ, công chức nhất là lãnh đạo. Đa số họ được đào tạo và trưởng thành thông qua thực tiễn của cơ chế trước đây. Quản lý hành chính “thủ công” đã trở thành thói quen, muốn thay đổi thì không thể một sớm, một chiều.

  Để có thể chính thức vận hành các phần mềm dùng chung kể từ tháng 10/2006, vào trung tuần tháng 9/2006 tỉnh đã tổ chức một cuộc thi vận hành thử nghiệm các phần mềm này cho cán bộ và lãnh đạo các sở, ban ngành, huyện thị nhằm tạo thêm một bước về nhận thức cho cán bộ, công chức, đồng thời cũng kiểm tra lại quy trình kỹ thuật để chuẩn bị cho việc đưa vào vận hành. Cùng với THH, lãnh đạo UBND tỉnh đã chỉ đạo phải gắn kết chặt chẽ với các nội dung của cải cách hành chính.

  Từ thực tiễn của mình, lãnh đạo tỉnh nhận thấy THHQLHC không đơn thuần là công cụ mà còn là một trong những phương thức quản lý, điều hành của các cơ quan QLHCNN. Các hệ thống thông tin quản lý không chỉ góp phần thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả quản lý của cơ quan hành chính nhà nước mà còn giúp người dân và doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận với những thông tin nhanh, chính xác, giúp họ tiết kiệm thời gian, chi phí và giảm thiểu các biểu hiện quan liêu, nhũng nhiễu… (SGGP 19/9/2006)

  ID: O0609_1