• Thứ Năm, 21/09/2006 08:37 (GMT+7)

  Điểm tin 20/9/2006

  Dự thảo Luật VT sẽ được trình Chính Phủ đầu năm 2007. Bộ BCVT sẽ can thiệp việc kết nối VNPT - EVN Telecom. Ra mắt báo điện tử Tổ Quốc. Hà Nội: Ngầm hóa 90% mạng điện - điện thoại năm 2010. Thí điểm chương trình “Học liệu mở”. Quảng Ninh: sẽ có ki-ốt điện tử hướng dẫn du lịch Hạ Long. Indovina Bank triển khai hệ thống ATM. WiMAX - công nghệ của ngày hôm nay.

  Dự thảo Luật VT sẽ được trình Chính Phủ đầu năm 2007

  Bộ BCVT đang xúc tiến việc xây dựng dự thảo Luật Viễn Thông để thay thế cho Pháp Lệnh BCVT hiện hành. Dự kiến, dự thảo luật này sẽ được trình Chính Phủ vào đầu năm 2007 và ông Phạm Hồng Hải - Vụ Trưởng Vụ Viễn Thông cho biết, Luật Viễn Thông sẽ điều chỉnh toàn bộ thị trường viễn thông. Luật sẽ bao gồm 2 mảng chính về nghiệp vụ viễn thông và kinh doanh viễn thông với những quy định rõ ràng. Những bất cập cũ cũng sẽ được hoàn thiện mà cụ thể có thể nói tới sự hội tụ giữa viễn thông và truyền hình. Ngoài ra, một số nguyên tắc chung của WTO sẽ được áp dụng như nghiêm cấm các hành vi phi cạnh tranh, trì hoãn kết nối... Luật cũng sẽ quy định rõ ràng điều kiện cấp phép cho doanh nghiệp nước ngoài trong lĩnh vực viễn thông, không phân biệt đối xử.

  Ông Phạm Hồng Hải cảnh báo, doanh nghiệp viễn thông trong nước cần quan tâm đến vấn đề pháp lý, đặc biệt là xác định được các yếu tố phi cạnh tranh bởi khi gia nhập WTO, Việt Nam phải pháp lý hóa vấn đề này. Còn ông Lê Quang Triệu - phó giám đốc công ty cổ phần Dịch Vụ BCVT Sài Gòn (Saigon Postel) thì kiến nghị cần có cơ chế đầy đủ về cạnh tranh và hợp tác giữa các doanh nghiệp. Theo ông, nếu không có một quy chế đầy đủ thì trong cuộc đua với nước ngoài, các doanh nghiệp trong nước sẽ thua bởi tính chuyên nghiệp chưa cao. (Đầu Tư 20/9/2006)

  Bộ BCVT sẽ can thiệp việc kết nối VNPT - EVN Telecom

  Như tin đã đưa, công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom) vừa tố cáo tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) về việc đã gây khó dễ, trì hoãn kết nối. Về việc này, ông Phạm Hồng Hải - Vụ trưởng Vụ Viễn Thông Bộ BCVT cho biết Bộ đã có chỉ đạo bằng văn bản và quan tâm dài hơi hơn của Bộ là làm sao đến ngày 30/11/2006 các doanh nghiệp sẽ cam kết ký hợp đồng kết nối cho cả năm. Nếu vì lý do nào đó mà chưa thể ký được thì Bộ BCVT sẽ có biện pháp để phải đạt được.

  Ông cũng cho biết, khi hệ số sử dụng mạng lên đến 0,8 thì doanh nghiệp kết nối phải báo cho VNPT để chuẩn bị, khi hệ số lên đến 0,9 VNPT buộc phải cấp thêm luồng trong thời gian quy định. Còn nếu họ trả lời là không còn cổng thì phải báo cáo theo mẫu biểu về số cổng hiện có để Bộ điều tiết, cắt chuyển nếu có thể. Đây là quy trình bắt buộc để khi nghẽn, mạng phải được thông, còn trách nhiệm thì tính sau. (Tiền Phong 20/9/2006)

  Ra mắt báo điện tử Tổ Quốc

  Ngày 19/9/2006 tại Hà Nội, Bộ Văn Hóa Thông Tin đã tổ chức ra mắt báo điện tử Tổ Quốc tại địa chỉ www.toquoc.gov.vnwww.vietnam.info. Báo điện tử Tổ Quốc là kênh thông tin tuyên truyền đối ngoại nhằm tăng cường giao lưu quốc tế trên lĩnh vực văn hóa thông tin. (SGGP 20/9/2006)

  Hà Nội: Ngầm hóa 90% mạng điện - điện thoại năm 2010

  Hà Nội đang phấn đấu ngầm hóa 90% hệ thống cáp điện, điện thoại, truyền hình tại khu vực đô thị và các tuyến đường mới. Để thực hiện mục tiêu này, UBND thành phố vừa chính thức đề nghị với Thủ Tướng Chính Phủ chỉ đạo các Bộ Công Nghiệp, BCVT, Quốc Phòng, Công An phối hợp với Hà Nội để xây dựng kế hoạch cụ thể nhằm đẩy mạnh tiến trình. Trước mắt, việc ngầm hóa sẽ được thực hiện với các khu vực trung tâm để kịp phục vụ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội. Theo đề nghị này, Hà Nội sẽ không triển khai thêm các tuyến cáp nổi và sẽ thực hiện ngầm hóa 100% hệ thống cáp điện và cáp thông tin tại các khu đô thị mới và tuyến phố mới mở. (Tiền Phong 20/9/2006)

  Thí điểm chương trình “Học liệu mở”

  Bộ GDĐT vừa thành lập hội đồng xây dựng chương trình Học Liệu Mở cho 3 ngành thí điểm ở bậc đại học là Khoa Học Máy Tính, Kỹ Thuật Điện - Điện Tử và Công Nghệ Sinh Học. Hội đồng gồm 44 thành viên với nhiệm vụ xây dựng chương trình và đề cương chi tiết 3 ngành này trên cơ sở chương trình của Học Viện Kỹ Thuật Massachusets (MIT) và một số trường đại học khác để hoàn thành và đưa lên mạng Học Liệu Mở Việt Nam trong tháng 6/2007.

  Được biết, từ tháng 11/2005, toàn bộ các tài liệu giảng dạy đại học và sau đại học của MIT đã được đưa lên mạng và được sử dụng miễn phí. (SGGP 20/9/2006)

  Quảng Ninh: Sẽ có ki-ốt điện tử hướng dẫn du lịch Hạ Long

  UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có quyết định phê duyệt đầu tư hệ thống ki-ốt điện tử có màn hình cảm ứng với các nội dung thông tin, hình ảnh, bản đồ về du lịch Hạ Long và các điểm du lịch tại Quảng Ninh bằng 3 thứ tiếng Việt, Anh, Trung. Ông Nguyễn Văn Thành – giám đốc Sở Du Lịch Quảng Ninh cho biết, trước mắt sẽ có 4 – 5 ki-ốt được lắp để kịp thời phục vụ du khách quốc tế đến Hạ Long nhân dịp hội nghị Thượng Đỉnh APEC 2006. (Lao Động, Nhân Dân 20/9/2006)

  Indovina Bank triển khai hệ thống ATM

  Ngân hàng liên doanh Indovina Bank (IVB) vừa ký hợp đồng với công ty Microtec Việt Nam và YCS (Ấn Độ) để triển khai hệ thống chuyển mạch tài chính ATM. Hệ thống sẽ hoàn thành trong vòng 4 tháng tới, kết nối với giải pháp ngân hàng bán lẻ Flexcube của công ty I-Flex. Hệ thống chuyển mạch tài chính Narada của YCS sẽ cung cấp nền tảng công nghệ cho kênh phân phối ATM của IVB cho phép ngân hàng này phát triển và đưa ra thị trường nhiều sản phẩm và dịch vụ gia tăng khác nhau. Khách hàng của IVB sẽ được hưởng các dịch vụ ngân hàng hiện đại qua hệ thống giao dịch điện tử.

  Hệ thống này cũng hỗ trợ việc kết nối với các liên minh thẻ hoặc ngân hàng khác tại Việt Nam trong việc chia sẻ mạng lưới thanh toán của IVB cũng như khách nước ngoài tới Việt Nam. Các máy ATM của IVB là do tập đoàn NCR cung cấp. (TBKTVN 20/9/2006)

  Khi Tin Học trở thành môn học chính thức

  Theo quyết định của Bộ GDĐT, kể từ năm học 2006 – 2007 môn Tin Học đã chính thức được dạy ở cấp THPT và theo lộ trình, bước đầu sẽ thực hiện với lớp 10 để sau 3 năm học sẽ có đến lớp 12. Điều đáng mừng khi thực hiện chủ trương này là giáo viên tin học từ nay đã yên tâm cho vị trí của mình vì họ không còn là “giáo viên không hộ khẩu” nữa. Tuy nhiên, với 2200 trường THPT trên toàn quốc thì để chính thức dạy tin học chỉ riêng với lớp 10 sẽ đòi hỏi những khoản đầu tư khổng lồ về máy móc, thiết bị.

  Thêm một vấn đề nữa không kém phần quan trọng là sách giáo khoa. Và thực ra thì vấn đề này đã manh nha được thực hiện từ những năm 1990. Tuy nhiên, dự án đã bị tạm dừng một số năm nên khi cho triển khai lại đã không tránh khỏi sự hụt hẫng. Việc dạy tin học nên bắt đầu từ đâu? Có người cho là “nặng”, lại cũng có người cho là còn “nhẹ”… Vì thế theo GS Hồ Sĩ Đàm - người giữ vai trò chủ biên bộ sách giáo khoa này đã đề xuất tiêu chí là coi tất cả học sinh lớp 10 bắt đầu học tin học phải đi từ con số 0.

  Khác với các bộ sách giáo khoa khác, sách giáo khoa cho Tin Học luôn bị tác động của những sự thay đổi từng ngày, từng giờ của thế giới phần cứng, phần mềm và Internet. Trong khi đó, một cuốn sách giáo khoa phải mất khoảng 3 năm để hoàn thiện bản thảo trước khi đưa vào đại trà và chí ít cũng phải tồn tại dăm bảy năm nữa. Do vậy, xây dựng sách giáo khoa cho tin học mà cứ làm theo quy trình chung thì có khi chưa kịp tung ra đã lạc hậu. Đó chính là cái khó cho những người làm công tác biên soạn sách giáo khoa tin học là làm thế nào để tránh được sự lạc hậu? Và thực tế là nay chẳng ai cần biết đến hệ điều hành MS-DOS nữa nhưng sách vẫn cứ dạy. Vì thế mà người ta đã phê là tại sao các thầy lại “yếu kém, lạc hậu” thế. Tuy nhiên, GS Hồ Sĩ Đàm vẫn tỏ ra khá lạc quan và yên tâm về bộ sách giáo khoa tin học lớp 10 khi đưa ra đại trà trong năm học 2006 – 2007 sau khi đã thí điểm với đủ ý kiến khen chê. (Giáo Dục & Thời Đại 19/9/2006)

  WiMAX - công nghệ của ngày hôm nay

  Tham dự triển lãm Vietnam Telecomp 2006 vừa tổ chức tại TP.HCM, ông Ray Owen – giám đốc bộ phận không dây mạng viễn thông và doanh nghiệp khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Motorola đã khẳng định rằng, WiMAX không phải là công nghệ của tương lai mà là công nghệ của ngày hôm nay với rất nhiều khách hàng đã và đang sử dụng trên thế giới. Chính một lãnh đạo của Intel cũng từng nói rằng WiMAX sẽ hiện diện trên mọi máy tính xách tay, máy tính để bàn, điện thoại thông minh… dù người tiêu dùng muốn hay không muốn.

  Theo ông, đúng là ở Việt Nam đang có nhiều tranh luận về 3G và WiMAX và cả 2 công nghệ đều có thể chung sống. Sẽ là rất tốt với 3G cho dịch vụ thoại, nhưng nếu muốn cả thoại và dữ liệu thì không tốt chút nào. WiMAX là công nghệ tốt nhất để phủ sóng không dây cho một vùng rộng lớn.

  Ông cũng đề cập đến việc một số nhà cung cấp dịch vụ ở Việt Nam đã có giấy phép thử nghiệm WiMAX và Motorola muốn được hợp tác chặt chẽ với họ. Việc thử nghiệm có thể còn gặp khó khăn do thiếu thiết bị đầu cuối nhưng không còn lâu nữa WiMAX sẽ được triển khai chính thức. (Đầu Tư 20/9/2006)

  ID: O0609_1