• Thứ Năm, 21/09/2006 14:31 (GMT+7)

  Điểm tin 21/9/2006

  Tạo khung pháp lý cho các hoạt động công nghệ cao. Bộ TNMT: Hiệu quả tích cực từ giao lưu trực tuyến. Bộ KHCN khảo sát hiện trạng phần mềm nguồn mở. Sở BCVT TP.HCM triển khai sử dụng chữ ký điện tử. Boeing hỗ trợ phát triển năng lực CNTT Việt Nam. TP.HCM & Bình Dương thí điểm quản lý hàng chuyển khẩu qua mạng. Hà Nội: Hội thi CNTT công nhân viên chức toàn thành. Cần Thơ: Tổng kết chương trình phổ cập tin học. Viện Nghiên Cứu Con Người khai trương trang web...

  Hình minh họa
  Tạo khung pháp lý cho các hoạt động công nghệ cao

  Ngày 20/9/2006, Ủy Ban Khoa Học - Công Nghệ - Môi Trường (KH – CN – MT) của Quốc Hội đã có buổi họp để lấy ý kiến cho dự thảo Pháp Lệnh Công Nghệ Cao. Đây là dự án trong chương trình xây dựng pháp luật, pháp lệnh năm 2006 do Ủy Ban KH – CN – MT của Quốc Hội chủ trì soạn thảo. Việc xây dựng và ban hành Pháp Lệnh Công Nghệ Cao sẽ tạo khung pháp lý cho các hoạt động về công nghệ cao, thúc đẩy nghiên cứu ứng dụng công nghệ cao trong các hoạt động sản xuất kinh doanh, an ninh quốc phòng và hình thành các khu công nghệ cao tại Việt Nam.

  Tham dự buổi họp, các đại biểu cũng đã cho ý kiến của Nhà Nước đối với công nghệ cao; về đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực công nghệ cao; về nghiên cứu phát triển công nghệ cao; về khu công nghệ cao và nhiều hoạt động khác. (Nhân Dân 21/9/2006)

  Bộ TNMT: Hiệu quả tích cực từ giao lưu trực tuyến

  Ngày 20/9/2006, Bộ Tài Nguyên Môi Trường (TNMT) đã tổ chức buổi giao lưu trực tuyến lần thứ 3 với nội dung về các quy hoạch, dự án “treo”. Tính đến 20h ngày 20/9/2006, đã có 54.898 lượt truy cập trang web www.gltt.monre.gov.vn của Bộ. Có tổng số 724 câu hỏi được gửi qua mạng và gần 100 câu hỏi đã được trả lời trên mạng. Nhiều người dân đã rất ấn tượng về cách làm này của Bộ và đề nghị nhân rộng xuống các cấp địa phương.

  Trước tình trạng rất nhiều câu hỏi còn chưa được trả lời, đặc biệt là những vấn đề của Hà Nội, Bộ Trưởng Mai Ái Trực đã quyết định tiếp tục buổi giao lưu trực tuyến vào ngày 21/9/2006. (QĐND 21/9/2006)

  Bộ KHCN khảo sát hiện trạng phần mềm nguồn mở

  Để có được các thông tin chính xác về ứng dụng và phát triển phần mềm nguồn mở (PMNM) của các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp cùng hiện trạng tại các đại học và cơ sở đào tạo, Bộ KHCN với sự hợp tác của tổ chức quốc tế Pháp Ngữ đang tiến hành cuộc điều tra về hiện trạng PMNM tại Việt Nam. Thứ Trưởng Trần Quốc Thắng cho biết, kết quả cuộc điều tra này sẽ là cơ sở cho việc xây dựng kế hoạch triển khai các giải pháp thực hiện cũng như đề xuất những cơ chế, chính sách nhằm tháo gỡ những khó khăn và đẩy nhanh việc ứng dụng, phát triển PMNM ở Việt Nam trong thời gian tới. (Bưu Điện Việt Nam 21/9/2006)

  Sở BCVT TP.HCM triển khai sử dụng chữ ký điện tử

  Ngày 20/9/2006, Sở BCVT TP.HCM đã triển khai sử dụng chữ ký số trong các giao dịch. Chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử sử dụng công nghệ khóa công khai (PKI), đảm bảo tính toàn vẹn và bảo mật trong giao dịch điện tử; cho phép người sử dụng trao đổi các thông tin mật, ký xác nhận nội dung thông tin mà không cần các khóa chung bí mật trước đó, làm cơ sở cho giao dịch Chính Phủ Điện Tử…

  Mỗi chuyên viên của Sở sẽ được cấp 1 thẻ thông minh chứa chữ ký số được chứng thực bởi trung tâm chứng thực của Sở. Các chuyên viên sẽ sử dụng thẻ này để thực hiện chữ ký số trên các văn bản số đã được soạn thảo. Ngoài ra, thẻ thông minh này cũng được dùng để khai báo giờ đến và về trong ngày làm việc. Đây là cơ quan Nhà Nước đầu tiên tại TP.HCM sử dụng chữ ký số đối với các văn bản số. (SGGP 21/9/2006)

  Hình minh họa
  Boeing hỗ trợ phát triển năng lực CNTT Việt Nam

  Trong hai ngày 18 - 19/9/2006, tập đoàn sản xuất máy bay Boeing (Mỹ) đã tổ chức hội thảo chuyên đề về CNTT tại ĐH Bách Khoa Hà Nội. Tiếp sau đó, Boeing sẽ tổ chức hai hội thảo nữa tại Đà Nẵng và TP.HCM. Ông John Vũ - Viện Sĩ Viện Hàn Lâm và kỹ sư trưởng của Boeing cho biết, Boeing đang làm việc với Việt Nam để hỗ trợ ngành CNTT về các tiêu chuẩn của ngành này trên toàn cầu và giúp Việt Nam học hỏi kinh nghiệm của các nước.

  Vào tháng 11/2006, Boeing sẽ tổ chức hội thảo CMMI – tiêu chuẩn về chất lượng phần mềm tại Việt Nam và hội thảo ABET vào tháng 12/2006 nhằm giúp các trường đại học tại Việt Nam tiến tới được các tiêu chuẩn quốc tế được công nhận bởi ABET (Ủy ban chứng nhận kỹ thuật và công nghệ). (TBKTVN 21/9/2006)

  TP.HCM & Bình Dương thí điểm quản lý hàng chuyển khẩu qua mạng

  Thực hiện Quyết Định số 927 của Tổng Cục Hải Quan, Chi Cục Hải Quan Cảng Sài Gòn khu vực 1 - TP.HCM và Cục Hải Quan tỉnh Bình Dương đã được chọn làm thí điểm thủ tục quản lý chuyển khẩu qua mạng.

  Ông Ngô Minh Hải – Phó Vụ Trưởng Vụ Giám Sát Quản Lý Tổng Cục Hải Quan cho biết với quy trình thủ công cũ thì chỉ tính riêng chi phí fax hồ sơ và đi lại giữa các đơn vị trong ngành đã là rất tốn kém và còn xảy ra tình trạng không đầy đủ hồ sơ, không kịp thời trong giải quyết công việc. Nay với việc thực hiện qua mạng, các chi cục chỉ cần nhập số liệu vào máy theo các phần mềm cài sẵn là toàn bộ thông tin sẽ được truyền đến địa chỉ có hàng hóa chuyển khẩu để làm thủ tục theo yêu cầu, không cần phải chờ đợi như trước đây. (Người Lao Động 20/9/2006)

  Hà Nội: Hội thi CNTT công nhân viên chức toàn thành

  Sáng 20/9/2006 tại Cung Văn Hóa Hữu Nghị Việt – Xô đã diễn ra hội thi “CNTT công nhân viên chức toàn thành phố 2006” với sự tham gia của 60 thí sinh đại diện cho 564 công đoàn cơ sở. Hội thi do Liên Đoàn Lao Động Hà Nội phối hợp với Sở BCVT, ĐH Bách Khoa Hà Nội và ĐH Xây Dựng Hà Nội tổ chức với các nội dung lý thuyết và thực hành về khai thác, sử dụng phần mềm và Internet. Kết quả hội thi sẽ được công bố vào cuối tháng 9/2006.

  Cùng ngày, Công Đoàn Bộ GTVT đã tổ chức hội thi tin học khối công nhân viên chức các cơ quan thuộc Bộ mở rộng lần thứ 2. (Hà Nội Mới 21/9/2006)

  Cần Thơ: Tổng kết chương trình phổ cập tin học

  Sáng 20/9/2006, Thành Đoàn Cần Thơ đã tổ chức tổng kết chương trình “Phổ cập tin học - nối mạng tri thức cho thanh niên”. Trong dịp hè 2006, 150 sinh viên Khoa CNTT ĐH Cần Thơ đã tham gia phổ cập tin học cho 3.113 đoàn viên thanh viên tại 30 xã thuộc thành phố Cần Thơ và cho 1.200 đoàn viên thanh niên ở các tỉnh Hậu Giang và Sóc Trăng. (Tiền Phong 21/9/2006)

  Viện Nghiên Cứu Con Người khai trương trang web

  Nhân kỷ niệm 7 năm thành lập, Viện Nghiên Cứu Con Người trực thuộc Viện Khoa Học Xã Hội Việt Nam đã chính thức khai trương trang thông tin điện tử tại địa chỉ www.his.org.vn. Trong 7 năm qua, Viện đã hoàn thành nhiều đề tài khoa học ở các cấp viện, bộ và Nhà Nước. (Lao Động 21/9/2006)

  Khu CNC TP.HCM: Sonion khánh thành nhà máy cuối năm 2006

  Cuối năm nay, tập đoàn Sonion (Đan Mạch) sẽ khánh thành nhà máy sản xuất linh kiện siêu nhỏ cho máy nghe nhạc và ĐTDĐ tại Khu Công Nghệ Cao (CNC) TP.HCM.

  Nhà máy có tổng vốn đầu tư 25 triệu USD được xây dựng trên diện tích 800m2. Ông Tjerk Veenstra - tổng giám đốc Sonion Việt Nam cho biết, trước mắt nhà máy sẽ cung cấp sản phẩm cho thị trường Việt Nam và sau đó sẽ xuất khẩu sang các thị trường khác. Sonion Việt Nam đã gửi nhân viên sang Châu Âu để đào tạo về sản phẩm và quy trình sản xuất linh kiện. (TBKTVN 21/9/2006)

  Đã có công nghệ ghi vé xe tự động

  Tại các điểm trông giữ xe công hiện nay, sự phiền phức trong việc lấy vé vẫn là một thực tế tồn tại. Mới đây, trung tâm Công Nghệ Mô Phỏng thuộc Học Viện Kỹ Thuật Quân Sự đã nghiên cứu và đưa vào ứng dụng công nghệ ghi vé xe tự động. Trước mắt, công nghệ này đã được thực hiện tại bãi trông giữ xe ở Học Viện Kỹ Thuật Quân Sự. Với một camera, hệ thống sẽ tự động chụp ảnh biển số xe của khách và truyền tín hiệu về máy tính rồi in vé, trả cho khách. Thời gian in mỗi vé chỉ mất 2 – 3 giây, đủ để người gửi nhận được vé ở cuối luồng bãi xe. Vé được phát với đầy đủ các thông tin gồm biển số xe, ngày giờ gửi, số serie của vé phát ra… Nhờ vào hệ thống tự động ghi vé này mà mỗi luồng xe đi qua chỉ cần không quá một thao tác. (Tuổi trẻ Thủ đô 20/9/2006)

  Ứng dụng CNTT vào các ngành: Cần có chiến lược cụ thể

  Phát biểu trước thềm Hội Thảo Quốc Gia về CNTT-TT 2006 tổ chức tại Huế trong 2 ngày 21 - 22/9/2006, ông Hoàng Quốc Lập – chánh văn phòng Ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT kiêm cục trưởng Cục Ứng Dụng CNTT Bộ BCVT cho biết, chủ đề của Hội Thảo Quốc Gia năm nay chỉ “bó hẹp” trong hai lĩnh vực y tế và giáo dục vì đây là hai ngành có nhu cầu rất lớn về ứng dụng CNTT trong quản lý điều hành và các hoạt động chuyên môn. Hơn nữa, giáo dục và y tế cũng được xác định là cơ sở để phát triển “cái gốc” của công cuộc đổi mới và hội nhập – đó là con người.
   
  Ông cũng cho biết, hiện tại cả hai ngành y tế và giáo dục đều đã đề ra kế hoạch ứng dụng và phát triển CNTT tới 2010. Nếu như không có chiến lược thì không thể đưa CNTT vào những ngành đó nhanh được. Các lãnh đạo phải nhận thức và trả lời rõ câu hỏi CNTT có vai trò thế nào với ngành mình? Phải lồng ghép CNTT vào các chương trình, các chính sách và kế hoạch phát triển của ngành. Từ vĩ mô, bản thân các đơn vị phải nhận thức và có tầm nhìn về ứng dụng CNTT trong tổ chức của mình.
   
  Bên cạnh đó, theo ông các ngành cũng cần có cơ chế hàng năm để đánh giá kết quả ứng dụng CNTT trong ngành. Có như vậy, CNTT mới có cơ hội thâm nhập vào sự phát triển của ngành và đáp ứng mong muốn thực tiễn của ngành. Để đảm bảo các ứng dụng CNTT, các ngành phải tạo ra hạ tầng đủ đảm bảo cho các ứng dụng. (Bưu Điện Việt Nam 21/9/2006)

  ID: O0609_1