• Thứ Hai, 25/09/2006 08:16 (GMT+7)

  Điểm tin 23/9/2006

  Techmart Hà Nội chính thức khai mạc. Giao lưu Bộ Trưởng – Sinh viên bên lề Hội Thảo Quốc Gia CNTT. Đường sắt Vinh – Sài Gòn: 1.800 tỷ đồng cho thông tin tín hiệu. Hạn chế giao dịch mail với DN Tây và Nam châu Phi.

  Techmart Hà Nội chính thức khai mạc

  Tối 22/9/2006 tại triển lãm Giảng Võ, Chợ Thiết Bị Công Nghệ Hà Nội 2006 (Techmart Hanoi 2006) đã chính thức khai mạc. Theo ban tổ chức, với tổng số 256 gian hàng, Techmart sẵn sàng chào bán 987 công nghệ, thiết bị, giải pháp và các dịch vụ hỗ trợ cho các đối tượng khách hàng có nhu cầu. Khác với các hội chợ truyền thống, Techmart còn có khu vực dành riêng cho các hoạt động tư vấn về công nghệ, thương hiệu, bản quyền, chuyển giao công nghệ… Bên cạnh chợ thực, còn có “chợ ảo” với 50 máy tính nối mạng và 5.000 công nghệ thiết bị được giới thiệu trên mạng.

  Phát biểu khai mạc Techmart 2006, ông Nguyễn Quốc Triệu - Chủ Tịch UBND thành phố Hà Nội nêu rõ: Hà Nội có tiềm năng to lớn về nhân lực KHCN trình độ cao và đây chính là tiền đề quan trọng cho sự ra đời và phát triển của thị trường công nghệ. Ông cũng bày tỏ hy vọng Techmart Hanoi 2006 sẽ góp phần đẩy mạnh ứng dụng CNTT, điện tử viễn thông, tự động hóa để nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế và phục vụ cải cách hành chính. (Hà Nội Mới 23/9/2006)

  Giao lưu Bộ Trưởng – Sinh viên bên lề Hội Thảo Quốc Gia CNTT

  Bên lề Hội Thảo Quốc Gia CNTT 2006, Bộ Trưởng BCVT Đỗ Trung Tá, Bộ Trưởng GDĐT Nguyễn Thiện Nhân và Bộ Trưởng Y Tế Trần Thị Trung Chiến đã có buổi giao lưu với sinh viên ĐH Huế tối 21/9/2006.

  Bộ Trưởng Nguyễn Thiện Nhân cho hay, ông rất băn khoăn với chương trình CNTT trong các trường đại học để làm sao theo kịp sự phát triển như vũ bão của lĩnh vực này và yêu cầu về trình độ của thị trường ngày càng cao. Có một thực tế là trong chương trình đào tạo các bác sĩ tương lai không có môn học về ứng dụng CNTT. Trong khi đó những ứng dụng CNTT trong khám chữa bệnh đang phát triển mạnh. Bộ Trưởng Trần Thị Trung Chiến cũng đề cập việc đào tạo CNTT trong chiến lược phát triển CNTT trong y học và sẽ được thực hiện, qua đó có thể chọn cán bộ y tế rồi đào tạo thêm chứng chỉ về CNTT. Sinh viên các trường khác nếu có niềm say mê lĩnh vực y tế cũng có thể tuyển làm cán bộ CNTT trong lĩnh vực y tế thời gian tới.

  Về nhân lực CNTT của miền Trung, Bộ Trưởng Đỗ Trung Tá cho rằng, hoàn toàn không thua kém các vùng khác. Tuy nhiên, thực tế là điều kiện tiếp cận với CNTT của sinh viên miền Trung vẫn còn nhiều hạn chế. Bộ Trưởng cũng nhắc lại lời của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng gửi đến Hội Thảo Quốc Gia CNTT 2006, chỉ có đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong giáo dục và đào tạo thì chúng ta mới có điều kiện tiến nhanh hơn để đuổi kịp các nước trong khu vực và thế giới, tiến đến nền y học, giáo dục hiện đại.

  Riêng với địa phương, ông Nguyễn Xuân Lý - Chủ Tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế khẳng định, tỉnh có nhu cầu lớn về nhân lực CNTT và sẽ có những hỗ trợ ban đầu về nhà ở cho các đối tượng vào làm việc tại trung tâm CNTT của tỉnh. (Tuổi Trẻ 23/9/2006)

  Đường sắt Vinh – Sài Gòn: 1.800 tỷ đồng cho thông tin tín hiệu

  Theo ông Trần Đình Quyền – giám đốc ban Quản Lý Đường Sắt khu vực 2, dự án đầu tư xây dựng hệ thống thông tin tín hiệu đường sắt cung đoạn Vinh – Sài Gòn sẽ được tổng công ty Đường Sắt Việt Nam ký kết thực hiện với một đối tác Trung Quốc vào ngày 25/9/2006 tại Hà Nội. Theo đó, phía Trung Quốc sẽ cung cấp toàn bộ các thiết bị cần thiết như cáp đồng, cáp quang, tổng đài điện tử, hệ thống đèn tín hiệu với tổng trị giá 1.800 tỷ đồng. Dự án sẽ được triển khai từ tháng 11/2006 đến cuối năm 2010. (Tiền Phong 23/9/2006)

  Hạn chế giao dịch mail với DN Tây và Nam Châu Phi

  Mới đây, Thương Vụ Việt Nam tại Nigeria và Nam Phi sau khi nhận được nhiều yêu cầu của doanh nghiệp Việt Nam về điều tra năng lực của các doanh nghiệp sở tại đã chính thức khuyến cáo họ nên hạn chế giao dịch với các đối tác ở khu vực Tây và Nam Châu Phi như Nigeria, Benin, Togo, Ghana… Lưu ý của Thương Vụ là nếu các đối tác này yêu cầu chuyển một khoản lệ phí nào đó cho các cơ quan chức năng sở tại như tổ chức Quản Lý về Thực Phẩm và Dược Phẩm Nigeria (NAFDAC) và một số tổ chức cấp phép khác, đặc biệt là khi số tiền đó được yêu cầu chuyển vào tài khoản cá nhân thì giao dịch đó không đáng tin cậy… (Người Lao Động 22/9/2006)

  ID: O0609_1