• Thứ Hai, 25/09/2006 15:24 (GMT+7)

  Điểm tin 25/9/2006

  Thuế - Kho Bạc - Hải Quan: Đẩy mạnh CNTT để phối hợp liên ngành. Luật Báo Chí trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Chính Phủ chỉ đạo VNPT kiểm tra vụ đấu thầu mạng Mobi Fone. Chodientu.com bị hacker cướp tên miền. TP.HCM: Gửi văn bản hành chính qua e-mail. Đẩy mạnh đào tạo nhân lực thương mại điện tử. Hội thảo về vai trò của trung tâm dữ liệu. Vinaphone hoàn thành phủ sóng 100% các huyện...

  Hình minh họa
  Thuế - Kho Bạc - Hải Quan: Đẩy mạnh CNTT để phối hợp liên ngành

  Ngày 21/9/2006, Thứ Trưởng Bộ Tài Chính Trương Chí Trung đã có buổi họp với lãnh đạo Tổng Cục Thuế, Tổng Cục Hải Quan và Kho Bạc Nhà Nước Trung Ương để bàn biện pháp tăng cường phối hợp liên ngành giữa 3 lĩnh vực. Sau hơn 2 năm thực hiện phối hợp theo quyết định 1081/QĐ-BTC, các hoạt động chung đã đạt được nhiều kết quả khả quan song vẫn mang tính thủ công. Các mục tiêu về ứng dụng CNTT và nối mạng vẫn chưa hoàn thành nên hiệu quả trao đổi thông tin vẫn chưa đạt hiệu quả mong muốn. Vì thế, lãnh đạo cả 3 ngành đã đề nghị Bộ Tài Chính cần cụ thể hơn nữa về quy chế phối hợp, xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng thông tin với sự nối mạng thông suốt, đảm bảo cho quy trình phối hợp được kịp thời, hiệu quả.

  Kết luận cuộc họp, Thứ Trưởng Trương Chí Trung yêu cầu 3 ngành cần nâng cao trách nhiệm, coi công tác phối hợp là nhiệm vụ trọng tâm, đẩy mạnh tiến độ ứng dụng CNTT và trao đổi thông tin liên ngành. Từng ngành phải chủ động xây dựng hệ thống thông tin của mình và yếu tố con người phải đồng bộ với trang thiết bị. (Hải Quan 24/9/2006)

  Luật Báo Chí trong bối cảnh hội nhập quốc tế

  Chiều 22/9/2006, Bộ Trưởng Bộ VHTT Lê Doãn Hợp đã có buổi gặp mặt lãnh đạo các cơ quan báo chí tại TP.HCM để trao đổi một số vấn đề về công tác báo chí trong bối cảnh Việt Nam chuẩn bị gia nhập WTO.

  Theo lãnh đạo nhiều cơ quan báo chí, CNTT ngày nay đã khiến báo chí có những sự phát triển vượt bậc và Luật Báo Chí hiện hành đã trở nên không phù hợp, nhất là trong tình hình hội nhập quốc tế và sự hình thành của những tập đoàn báo chí.

  Tiếp thu các ý kiến trên, Bộ Trưởng Lê Doãn Hợp cho biết, Bộ VHTT sẽ kiến nghị Quốc Hội để sửa đổi, bổ sung Luật Báo Chí cũng như những quy định về quảng cáo, phát sóng, báo điện tử cho phù hợp. (Tiền Phong 23/9/2006)

  Chính Phủ chỉ đạo VNPT kiểm tra vụ đấu thầu mạng Mobi Fone

  Văn Phòng Chính Phủ vừa có công văn số 5278 truyền đạt ý kiến của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng về các thông tin liên quan đến vụ đấu thầu mở rộng mạng di động Mobi Fone năm 2005 do công ty Thông Tin Di Động (VMS) thuộc tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) làm chủ đầu tư. Được biết, giá gói thầu của nhà thầu được chọn cao hơn các nhà thầu khác tới 2,6 triệu USD.

  Thủ Tướng đã chỉ đạo Bộ BCVT và VNPT kiểm tra, giải quyết những vướng mắc, khiếu nại đối với gói thầu này và chịu trách nhiệm trước pháp luật về kết quả đấu thầu. (Tuổi Trẻ 25/9/2006)

  Chodientu.com bị hacker cướp tên miền

  Đầu giờ sáng 23/9/2006, website chuyên về thương mại điện tử Chodientu.com bị đã bị hacker cướp tên miền và thay đổi giao diện trang chủ. Toàn bộ giao diện website của chodientu.com đã bị xóa thay vào đó là những nội dung bôi nhọ danh dự cá nhân nhằm vào ông Nguyễn Hòa Bình – tổng giám đốc của PeaceSoft (đơn vị chủ quản Chodientu.com) cùng với một bức ảnh của ông này.

  Theo một số chuyên gia an ninh mạng, hình thức tấn công vào chodientu.com rất giống với cách tấn công vào website tintucvietnam.com. Địa chỉ máy chủ DNS và địa chỉ IP bị thay đổi, cho thấy hacker nắm quyền kiểm soát tên miền hoặc đã sử dụng lỗ hổng bảo mật của máy chủ DNS, nhưng thực tế không vào được máy chủ dữ liệu của chodientu.com.

  Ông Nguyễn Hòa Bình đã thừa nhận về chuyện này và cho biết đã giành lại được quyền kiểm soát tên miền này và sớm khôi phục hoạt động bình thường trong ngày. Theo ông, rất có thể nguyên nhân của vụ việc bắt nguồn từ việc thù gét cá nhân, cạnh tranh không lành mạnh nhằm tổn hại uy tín của chợ điện tử. Dù sao, vụ việc đã làm ảnh hưởng đến một khối lượng không nhỏ khách hàng sử dụng dịch vụ tại chodientu.com.

  Ông Bình cũng cho biết nguyên nhân bị mất tên miền .com này là lỗi bảo mật của hệ thống tên miền quốc tế, và các doanh nghiệp TMĐT Việt Nam nên sử dụng đồng thời các tên miền thuần Việt do VNNIC cung cấp để tránh nguy cơ tương tự. Về thủ phạm cướp tên miền chodientu.com, ông Bình cho biết đã tìm được bằng chứng nghi ngờ một hacker trong nước thực hiện và sẽ nhờ cơ quan chức năng xác minh.

  Việc chodientu.com bị hack một lần nữa cảnh báo những nhà cung cấp dịch vụ trên mạng Internet cần đặc biệt chú trọng hơn nữa vấn đề bảo mật. Đến 16h chiều 23/9/2006, website chodientu.com vẫn chưa hoạt động trở lại. (VietnamNet 23/9/2006)

  TP.HCM: Gửi văn bản hành chính qua e-mail

  Kể từ ngày 1/10/2006, Văn Phòng HĐND và UBND TP.HCM sẽ gửi văn bản các loại cho cơ quan hành chính và quận, huyện thông qua mạng 112/TP và qua địa chỉ e-mail có tên miền @tphcm.gov.vn. Các văn bản này gồm lịch công tác tuần, các báo cáo định kỳ, các loại văn bản pháp quy thuộc thẩm quyền của UBND thành phố. Cách thức gửi văn bản này sẽ được thực hiện thay vì qua đường bưu chính và fax nhằm giảm văn bản, giấy tờ hành chính trong hoạt động của UBND thành phố. Riêng với văn bản gửi cho các bộ, ngành cũng như các cơ quan, cá nhân có liên quan, văn phòng UBND và HĐND TP.HCM vẫn tiếp tục gửi văn bản bằng giấy. Tuy nhiên, trong tương lai thì hình thức này sẽ được tiết giảm tới mức tối đa. (Thanh Niên 25/9/2006)

  Đẩy mạnh đào tạo nhân lực thương mại điện tử

  Tham dự hội thảo “Thúc đẩy ứng dụng thương mại điện tử (TMĐT)” tổ chức ngày 23/9/2006 tại Hà Nội, các doanh nghiệp đã thống nhất kiến nghị Bộ Thương Mại đẩy mạnh hỗ trợ đào tạo nhân lực và hỗ trợ xây dựng mô hình TMĐT phù hợp theo quy mô của doanh nghiệp.

  Theo Vụ TMĐT Bộ Thương Mại, trong 6 tháng đầu năm 2006, các loại hình giao dịch TMĐT mà đặc biệt là giữa các doanh nghiệp với nhau (B2B) đã phát triển mạnh. Số lượng giao dịch và cơ hội kinh doanh trên cổng TMĐT quốc gia đã tăng đáng kể, thể hiện vai trò chủ động của doanh nghiệp trong việc tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường khi tham gia TMĐT. (Tuổi Trẻ 24/9/2006)

  Hội thảo về vai trò của trung tâm dữ liệu

  Ngày 21/9/2006 tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo “Cơ sở hạ tầng của trung tâm dữ liệu ở các nước ASEAN và Việt Nam” do tập đoàn APC – nhà cung cấp các thiết bị bảo vệ nguồn điện và hệ thống trung tâm tích hợp dữ liệu tổ chức. Ông Nguyễn Bá Quỳnh - trưởng đại diện APC tại Việt Nam cho biết, mục đích của hội thảo là nhằm giới thiệu và tìm hiểu các xu hướng phát triển trung tâm dữ liệu tại các nước ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng như cách thức quản lý, ứng dụng và hỗ trợ dịch vụ, cơ sở hạ tầng về an ninh và vật lý…

  Được biết, hội thảo tại Việt Nam này nằm trong chuỗi hội thảo được APC đồng loạt tổ chức tại 5 nước khác trong khu vực là Indonesia, Malaysia, Phlippines, Singapore và Thái Lan bắt đầu từ cuối tháng 8/2006. (TBKTVN 25/9/2006)

  Vinaphone hoàn thành phủ sóng 100% các huyện

  Ngày 20/6/2006, công ty Dịch Vụ Viễn Thông (GPC) đã chính thức công bố mạng di động Vinaphone đã hoàn thành phủ sóng tới 100% số huyện trên cả nước, kể cả những huyện vùng sâu, vùng xa và biên giới, hải đảo.

  Ông Bùi Thanh Hoàn – phó giám đốc GPC cho biết, Vinaphone đã đầu tư gần 100 tỷ đồng để lắp đặt trạm phát sóng BTS cho 64 huyện còn lại. Trong năm 2006 có 700 trạm BTS đã được Vinaphone đầu tư thêm, nâng tổng số trạm BTS của toàn mạng lên hơn 2.000. (Người Lao Động 23/9/2006)

  Ngân hàng Đông Á nhập khẩu 100 máy ATM

  Ngày 24/9/2006, ngân hàng TMCP Đông Á (EAB) đã nhập về Cảng Sài Gòn 100 máy ATM thế hệ mới. Đây là 100 máy ATM đầu tiên trong tổng số 420 máy thế hệ mới theo hợp đồng mà EAB ký với tập đoàn GRG (Trung Quốc). Sau lần đầu tư máy mới này, EAB sẽ có hơn 700 máy ATM trên cả nước và 1.000 điểm chấp nhận thẻ (POS). (Thanh Niên 25/9/2006)

  Vạch xuất phát cho môn tin học ở cấp THPT?

  Trong một phát biểu chính thức mới đây, GS Hồ Sĩ Đàm - người chịu trách nhiệm biên soạn bộ sách giáo khoa (SGK) tin học để phục vụ chương trình giảng dạy chính thức ở cấp THPT từ năm học 2006 – 2007 đã cho biết, có rất nhiều ý kiến cho bộ SGK này là “nặng” và “nhẹ”. Vì thế, ông đã đề xuất tiêu chí là coi tất cả học sinh lớp 10 bắt đầu học tin học phải đi từ con số 0.

  Về quan điểm này của GS Hồ Sĩ Đàm, có ý kiến đã chỉ ra một thực tế là riêng với tin học thì nhiều khi “trò giỏi hơn thầy” bởi lớp trẻ rất thông minh, nhanh nhạy khi tiếp cận với CNTT và đôi lúc có thể làm cho thầy lúng túng. Vì thế, cũng không nên coi tất cả trò đều “xuất phát điểm ở vạch số 0” để đưa ra cách dạy học cứng nhắc khiến trò chán học.

  Hơn nữa, đặc thù của tin học cũng tạo ra khoảng cách phát triển khá lớn giữa các khu vực như giữa thành thị và nông thôn, giữa các thành phố lớn và đô thị nhỏ… Không khó để nhận ra rằng, lớp trẻ ở khu vực thành thị thạo máy tính hơn nhiều so với lớp trẻ ở vùng nông thôn nhiều khi còn chẳng đủ ăn chứ nói gì đến chuyện máy tính. Vì thế, áp một chương trình đào tạo cứng e rằng là rất bất cập. (Bưu Điện Việt Nam 25/9/2006)

  TP.HCM: CNTT đem lại hiệu quả tích cực ở cấp phường

  Hiện tại, ngân sách nhà nước cho tin học hoá quản lý hành chính mới chỉ dừng lại ở cấp tỉnh, thành phố và quận, huyện. Tuy nhiên, mức độ thực hiện cũng chưa thể đồng bộ nên việc thực hiện tin học hóa tới cấp phường hẳn vẫn còn xa. Thế nhưng tại phường 2, quận Bình Thạnh thì mọi việc đã đi vào nề nếp và hoạt động trơn tru. Tại đây, tất cả các hồ sơ địa chính, nhà đất đều được cán bộ tiếp nhận xử lý trên máy vi tính. Chỉ trong có 6 phút, các hồ sơ của nhân dân đã được kiểm tra và tiếp nhận.

  Tại phường 2 đã có một cuộc cách mạng về ứng dụng CNTT với quyết tâm của lãnh đạo UBND phường từ 2 năm trước. Phường đã phối hợp với trung tâm dạy nghề quận tổ chức lớp bồi dưỡng tin học cho cán bộ phường rồi sau đó mời công ty FPT thực hiện tiếp phần mềm xử lý hồ sơ trên các lĩnh vực xây dựng, địa chính, hộ tịch. Với cách xử lý trên máy tính, tất cả các hồ sơ đều được lưu lại và lãnh đạo dễ dàng kiểm tra được. Thời gian xử lý hồ sơ vì thế cũng giảm xuống và sự phàn nàn của dân cũng giảm hẳn.

  Tuy nhiên, cũng có không ít khó khăn với phường, trước hết là thiếu cán bộ chuyên trách về CNTT và chưa có kinh phí cố định cho duy tu, bảo trì máy tính và phần mềm. Về trang thiết bị, UBND phường mới chỉ có 9 máy tính trong đó 1 chiếc dùng làm máy chủ nội bộ nên nhiều lúc 3 – 4 cán bộ phải dùng chung 1 máy. Tiếp đó, phường cũng chưa có kinh phí riêng cho đào tạo cán bộ để sử dụng máy tính và hiện phường mới chỉ có mạng nội bộ mà chưa có cáp riêng để nối mạng liên thông với quận, thành phố…

  Nhưng dẫu sao, ứng dụng CNTT ở phường 2, quận Bình Thạnh vẫn là điển hình và UBND phường đã mạnh dạn đặt hàng công ty FPT triển khai hệ quản trị thông tin địa lý (GIS) để xử lý các bài toàn quản lý của mình. (SGGP 25/9/2006)

  Bộ NN&PTNT: Dự án hệ thống thông tin khuyến nông

  Được sự hỗ trợ của ngân hàng Phát Triển Châu Á (ADB), Bộ NN&PTNT đang triển khai dự án “Xây dựng và tăng cường hệ thống thông tin khuyến nông và thị trường nông sản”. Dự kiến, dự án sẽ bắt đầu thực hiện từ tháng 10/2006 với tổng kinh phí 37 tỷ đồng. Trung tâm Tin Học - Thống Kê Bộ NN&PTNT (ICARD) sẽ đảm nhận cung cấp các thông tin trong nước và quốc tế. Còn các địa phương chịu trách nhiệm cung cấp thông tin về địa phương mình. Thông tin sẽ được chuyển tải từ máy chủ đặt tại ICARD tới các máy chủ của các Sở NN&PTNT tại 20 địa phương trọng điểm, sau đó tiếp tục đến các huyện để tạo một mạng lưới thông tin thị trường giá cả nông sản thống nhất.

  Ông Trần Lâm Đường – phó giám đốc ICARD thừa nhận việc triển khai dự án gặp khó khăn bởi trình độ tin học cũng như hệ thống máy móc ở các địa phương hiện nay còn rất hạn chế. Tuy nhiên, ICARD cũng đã có các giải pháp khắc phục. Đó là toàn bộ thông tin cần thiết sẽ được truyền tải đến người dân thông qua các kênh phát thanh, truyền hình địa phương, các câu lạc bộ nông nghiệp… Bên cạnh đó, dự án sẽ đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực để tăng cường khả năng tiếp cận thông tin cho người dân. (Đầu Tư 25/9/2006)

  ID: O0609_1