• Thứ Ba, 26/09/2006 14:19 (GMT+7)

  Điểm tin 26/9/2006

  Chợ Điện Tử sẽ chuyển sang sử dụng tên miền .vn. ACB nhận bằng khen của Thủ Tướng Chính Phủ về CNTT. Trang web APEC giới thiệu sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam. Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai sử dụng giáo án điện tử. Quận 5: “Phần mềm dùng chung” chưa dùng chung được.

  Chợ Điện Tử sẽ chuyển sang sử dụng tên miền .vn

  Như tin đã đưa, trang web www.chodientu.com của công ty Peace Soft đã bị hacker tấn công và thay đổi giao diện. Theo các chuyên gia, hacker đã khai thác lỗi trên máy chủ tên miền (DNS) và điều này là không thể can thiệp bằng biện pháp hành chính vì trang web này không đăng ký tên miền Việt Nam.

  Để cải thiện tình hình và chủ động bảo vệ trước mọi tình huống, ông Nguyễn Hòa Bình – giám đốc Peace Soft cho biết sẽ chuyển sang sử dụng tên miền www.chodientu.com.vn bên cạnh tên miền cũ kể từ cuối tháng 9/2006. Sự cố này đã được Peace Soft khắc phục từ trưa ngày 24/9/2006. Ông cũng đưa ra lời khuyên, các doanh nghiệp thương mại điện tử nên sử dụng đồng thời các tên miền thuần Việt do trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) cung cấp để tránh các nguy cơ tương tự. (Khoa Học & Đời Sống 29/9/2006)

  ACB nhận bằng khen của Thủ Tướng Chính Phủ về CNTT

  Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa chính thức được nhận bằng khen của Thủ Tướng Chính Phủ trong việc đẩy mạnh ứng dụng phát triển CNTT góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế đất nước. Mới đây, ông Lê Vũ Kỳ - phó tổng giám đốc ACB vinh dự là một trong 7 nhân vật được tập đoàn Dữ Liệu Quốc tế (IDG) trao tặng giải thưởng CIO Đông Dương lần thứ 2. (SGGP 26/9/2006)

  Trang web APEC giới thiệu sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam

  Theo Tổng Cục Du Lịch, một số sản phẩm làng nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống Việt Nam đã được giới thiệu tại địa chỉ www.alcive.tw, trang web chuyên triển lãm các ngành nghề văn hóa khu vực APEC. Trang web đã giới thiệu hình ảnh và một số thông tin về các mặt hàng truyền thống làng nghề đặc trưng của Việt Nam như tranh thêu An Giang, chạm bạc Đồng Xăm (Thái Bình), tranh Đông Hồ (Bắc Ninh), gốm Bát Tràng (Hà Nội)… Trang web còn cung cấp các địa chỉ liên hệ trực tuyến nhằm tăng cường khả năng thương mại toàn cầu của sản phẩm. (26/9/2006)

  Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai sử dụng giáo án điện tử

  Thời gian qua, trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai đã triển khai thí điểm giảng dạy bằng giáo án điện tử và đã ứng dụng với cả môn ngữ văn. Để xây dựng giáo án điện tử cho môn học này, giáo viên phải sử dụng, khai thác các hình ảnh tư liệu và biết cách sơ đồ hóa các nội dung cần giảng dạy. Từ quan sát trực quan, học sinh sẽ từng bước rút ra những nhận xét tổng hợp, khái quát nét chung, thành công, hạn chế…

  Có thể nói, để thực hiện cách thức giảng bài này đòi hỏi một sự chuẩn bị công phu cả của giáo viên lẫn học sinh. Cái khó hiện tại vì “lòng người ngại núi e sông” và thực tế là nhiều giáo viên chưa thành thạo sử dụng công nghệ, chưa thể tự soạn giáo án bằng Power Point. Do vậy, nhiều người phải đi nhờ vừa tốn kém tiền bạc, thời gian vừa lúng túng trong sử dụng. Cùng với việc đó còn là khó khăn về nguồn tư liệu bằng hình ảnh bên cạnh cơ sở vật chất của trường còn hạn chế. (Giáo Dục TP.HCM 21/9/2006)

  Quận 5: “Phần mềm dùng chung” chưa dùng chung được

  Cùng chung tình trạng với nhiều địa phương khác, tại quận 5 quá trình thực hiện Đề Án Tin Học Hóa Quản lý Hành Chính Nhà Nước (Đề Án 112) bị chững lại do hạ tầng CNTT chưa hoàn chỉnh, trình độ tin học của cán bộ, công chức còn hạn chế và đặc biệt là 3 phần mềm dùng chung không phù hợp công việc. Thực tế, với các quy trình của 3 phần mềm dùng chung được cung cấp, nhiều yêu cầu riêng của quận không thể xử lý, tác nghiệp được trên phần mềm. Ông Vương Hoàng Tuấn – chánh văn phòng UBND quận 5 cho biết, UBND quận đã có phản ánh, kiến nghị với Ban Điều Hành Đề Án 112 TP.HCM nhưng nhận được trả lời, đây là các phần mềm dùng chung toàn quốc nên không thể chỉnh sửa theo yêu cầu cụ thể của từng đơn vị.

  Như vậy, công tác thực hiện Đề Án 112 ở quận 5 cũng như các quận, huyện khác trên cả nước đang bị chững lại bởi cái lõi để vận hành thông suốt là các phần mềm dùng chung chưa thể dùng chung. Giống như ở quận 5, tình hình tại các quận huyện khác, theo khảo sát của Sở BCVT TP.HCM, cũng như vậy. Chi phí cho một phần mềm dùng chung tại mỗi đơn vị là 25 triệu đồng mà chỉ có 2 – 4 người sử dụng là quá cao. Cả 3 phần mềm này đều hoạt động riêng lẻ, không liên kết với nhau và mang tính hệ thống. Việc triển khai hiện cũng mang tính áp đặt, không sát thực tế dẫn tới lãng phí và không hiệu quả. (SGGP 26/9/2006)

  ID: O0609_1