• Thứ Tư, 27/09/2006 11:25 (GMT+7)

  Điểm tin 27/9/2006

  Chính thức công bố quyết định thành lập ĐH FPT. Bộ TNMT tổ chức lấy ý kiến dự thảo nghị định đất đai. TP.HCM: Quận Tân Bình khai trương website. Chủ tịch Confransie: PGS. TS Đồng Thị Bích Thủy. TP.HCM: Thẻ thông minh thay vé xe buýt, đầu năm 2007. Có một websex tên miền Việt Nam. Dạy tin học phải kèm với dạy “văn hóa tin học”. Cổng Giao Tiếp Điện Tử Hà Nội: Công nghệ chờ cải cách hành chính.

  Chính thức công bố quyết định thành lập ĐH FPT

  Ngày 27/9/2006 tại Hà Nội, công ty FPT đã chính tổ chức lễ công bố và trao quyết định thành lập ĐH FPT của Thủ Tướng Chính Phủ. Nhân dịp này, ĐH FPT và ngân hàng Đầu Tư Phát Triển Việt Nam đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về việc triển khai chương trình tín dụng ưu đãi cho sinh viên để đóng học phí và hoàn trả sau khi đi làm.

  Trước đó, FPT đã cam kết dành một quỹ học bổng trị giá 500.000 USD cho khóa 1 của trường. Cụ thể sẽ có 50 suất học bổng toàn phần trị giá hơn 10.000 USD/suất cho các thí sinh khối A đạt từ 27 điểm trở lên và các thành viên đội tuyển Olympic Quốc Gia của các môn khoa học tự nhiên. (TBKTVN 27/9/2006)

  Bộ TNMT tổ chức lấy ý kiến dự thảo nghị định đất đai

  Ngày 26/9/2006, Bộ Tài Nguyên Môi Trường (TNMT) đã chính thức công bố dự thảo nghị định về đất đai trên trang web www.monre.gov.vn của Bộ. Thông qua trang web này, mọi người dân sử dụng Internet đều có thể đóng góp ý kiến xây dựng. (Thanh Niên 27/9/2006)

  TP.HCM: Quận Tân Bình khai trương website

  Chiều 26/9/2006, UBND quận Tân Bình đã chính thức đưa vào hoạt động website www.tanbinh.hochiminhcity.gov.vn với các nội dung thông tin về hoạt động của quận, hướng dẫn các thủ tục hành chính, dịch vụ công và quy trình xử lý hồ sơ dân sự… Ông Châu Văn La – phó chủ tịch UBND quận cho biết, đầu năm 2007, quận Tân Bình sẽ thực hiện đăng ký dịch vụ công qua mạng. (SGGP 27/9/2006)

  Chủ tịch Confransie: PGS. TS Đồng Thị Bích Thủy

  Ngày 26/9/2006, tại ĐH Nông Lâm TP.HCM đã diễn ra “Hội nghị các hiệu trưởng hiệp hội các đại học khối Pháp Ngữ khu vực Châu Á – Thái Bình Dương” (Confransie) với sự tham dự của hơn 200 đại biểu các nước trong khu vực để thảo luận về nhiều vấn đề khoa học và hợp tác, trao đổi chuyên gia… Hội nghị đã bầu PGS TS Đồng Thị Bích Thủy - phó hiệu trưởng ĐH Khoa Học Tự Nhiên (KHTN) – ĐHQG TP.HCM làm chủ tịch Confransie nhiệm kỳ 2006 – 2009.

  Được biết, PGS TS Đồng Thị Bích Thủy là người từng theo học ĐH và TS về CNTT tại Thụy Sĩ và trực tiếp lãnh đạo trung tâm Tin Học của ĐH KHTN TP.HCM nhiều năm qua. Bà đã từng được bầu vào ban chấp hành Hội Tin Học Việt Nam tại các nhiệm kỳ II, III và từng đại diện cho Hội Tin Học Việt Nam để ứng cử Đại Biểu Quốc Hội tại tỉnh Đồng Tháp và trúng cử Đại Biểu Quốc Hội khóa X. (Tiền Phong 27/9/2006)

  TP.HCM: Thẻ thông minh thay vé xe buýt, đầu năm 2007

  Ngày 26/9/2006, công ty Điện Tử Tin Học Hóa Chất Bộ Quốc Phòng (Elinco) đã có buổi báo cáo với Sở Giao Thông Công Chính TP.HCM về việc thử nghiệm thẻ thông minh thay thế vé xe buýt. Tại Hà Nội, Elinco đã thử nghiệm loại thẻ này trên 2 tuyến xe buýt. Còn tại TP.HCM, dự kiến sẽ sử dụng thử nghiệm cho các đối tượng miễn vé như thương binh, người khuyết tật. Thẻ thông minh chứa một con chip và liên kết truyền dữ liệu cùng một thiết bị đọc thẻ gắn trên xe. Quá trình kiểm soát thẻ rất chính xác, an toàn với các thông tin được lưu giữ và chống thất thu tiền vé.
   
  Ông Dương Hồng Thanh – phó giám đốc Sở Giao Thông Công Chính TP.HCM đã giao trung tâm Quản Lý và Điều Hành Vận Tải Hành Khách Công Cộng nghiên cứu và tiến hành đề án sử dụng thẻ thông minh thay thế vé xe buýt với các đối tượng sử dụng vé tập, vé tháng miễn phí trên địa bàn TP.HCM. Dự kiến năm 2007, TP.HCM sẽ triển khai bán thẻ thông minh. Ông Nguyễn Trường Long – phó giám đốc dự án sản xuất thẻ thông minh của Elinco cho biết, tùy theo mức độ bảo an, chi phí làm thẻ sẽ trong khoảng 20.000 – 25.000 đồng. Việc hình thành các trung tâm thu nhận dữ liệu, các trạm nạp tiền và trang bị máy móc nếu thực hiện đồng bộ chỉ mất 1 – 2 tháng. (Tuổi Trẻ, Thanh Niên 27/9/2006)

  Có một websex tên miền Việt Nam

  Theo phản ánh của một số bạn đọc báo Người Lao Động, trên mạng Internet hiện đang tồn tại một website với nội dung sex có tên đuôi .com.vn. Tên miền này được đăng ký có thời hạn từ 11/9/2006 đến 11/9/2007. Báo Người Lao Động không cho biết tên miền đầy đủ của website này và đề nghị các cơ quan chức năng có biện pháp xử lý. (Người Lao Động 26/9/2006)

  Dạy tin học phải kèm với dạy “văn hóa tin học”

  Theo GS Hồ Sĩ Đàm - người chịu trách nhiệm bộ sách giáo khoa (SGK) tin học THPT, để giảng dạy môn học này, các giáo viên phải nắm được “tư duy” của SGK và tài liệu chuyên ngành. Ông cho biết, qua những đợt tập huấn mà Bộ GDĐT đã tổ chức cho thấy, rất khó truyền đạt hết các ý tưởng của tác giả bộ SGK đến với đội ngũ giáo viên. Thêm nữa, việc tổ chức tập huấn vẫn phải thực hiện qua nhiều tầng đã dẫn tới “tam sao thất bản”.

  Các tác giả biên soạn bộ SGK này đã nhất trí là phải dạy cả “văn hóa tin học” chứ không chỉ dạy “sử dụng máy vi tính”. GS Hồ Sĩ Đàm bộc bạch rằng, các tác giả muốn đi từ việc giúp học sinh “cảm nhận” rồi đến “tư duy”, sau mới là những mức cao hơn, rộng hơn. Dùng CNTT để mở rộng các kiến thức đã học ở nhà trường là điều rất đáng khuyến khích. Tuy nhiên , học sinh cũng chỉ nên sử dụng Internet có chừng mực và càng không nên quá mải mê vào game, chat… (Giáo Dục & Thời Đại 26/9/2006)

  Cổng Giao Tiếp Điện Tử Hà Nội: Công nghệ chờ cải cách hành chính

  Năm 2002, Cổng Giao Tiếp Điện Tử Hà Nội (CGTĐT) (www.hanoi.gov.vn) chính thức ra đời và từ đó đến nay đã trải qua 2 giai đoạn phát triển. Giai đoạn 3 không xác định thời hạn và cổng sẽ trở thành trung tâm thông tin và dịch vụ của miền Bắc. Về cơ bản, CGTĐT Hà Nội đã được xây dựng. Tuy nhiên, những dịch vụ công trực tuyến vẫn còn rất chậm và theo ông Trần Minh – phó giám đốc GTĐT Hà Nội thì công nghệ đã có, quy chế hoạt động cũng đã được phê duyệt nhưng vẫn phải chờ những người có trách nhiệm vào đây để canh tác. Những đơn vị được đánh giá tốt về việc này mới chỉ có Sở KHĐT, các quận Ba Đình, Cầu Giấy và còn số này là quá bé so với 42 đầu mối liên quan đến cổng.

  Có ý kiến cho rằng, thành phố đang đẩy mạnh cải cách hành chính, có nghĩa là những thủ tục hành chính vẫn đang trong quá trình sửa chữa, hoàn thiện. Điều đó đồng nghĩa với việc chưa thể cung cấp nhiều hơn những thông tin, dịch vụ công lên CGTĐT. Phải chăng, công nghệ đang phải chờ… cải cách hành chính? Câu trả lời xin dành cho các cơ quan chức năng. (Hà Nội Mới 27/9/2006)

  ID: O0609_1