• Thứ Hai, 02/10/2006 14:53 (GMT+7)

  Điểm tin 2/10/2006

  Mạng điện thoại - Internet tại miền Trung bị tê liệt. Chính Phủ chỉ đạo về cổ phần hóa VMS Mobi Fone. France Telecom chia sẻ kinh nghiệm về cổ phần hóa viễn thông. Đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào quản lý rừng. VCCI khai trương trung tâm vư vấn CNTT cho doanh nghiệp. VNPT thêm một chữ số vào các thuê bao cố định ở một số tỉnh. Viettel Mobile được cấp thêm đầu số 097...

  Mạng điện thoại - Internet tại miền Trung bị tê liệt

  Về cơn bão Xangsane (bão số 6) đổ bổ vào miền Trung ngày 1/10/2006, mạng điện thoại cố định và di động đã gần như bị tê liệt hoàn toàn do hầu hết các khu vực đều bị cắt điện hoặc anten của các trạm thu phát bị gió bão quật ngã nên nhiều tổng đài không hoạt động được. Hệ thống đường truyền Internet của miền Trung cũng bị gián đoạn hoàn toàn và đến 14h chiều 1/10/2006 mới khắc phục được. Đến cuối giờ chiều cùng ngày, hầu hết các trạm vi - ba và thu phát tại Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam đã hoạt động trở lại. Theo đánh giá của VNPT, dự kiến phải mất khoảng 1 tuần thì toàn bộ mạng lưới viễn thông khu vực miền Trung mới có thể trở lại bình thường.

  Để đảm bảo cho công tác chỉ đạo phòng chống bão lụt, Bộ Trưởng BCVT Đỗ Trung Tá cho biết, Bộ đã chỉ đạo triển khai các xe thu phát túc trực sẵn, triển khai hệ thống điện thoại di động vệ tinh... Nhờ vậy, thông tin liên lạc về cơ bản vẫn được duy trì. (SGGP 2/10/2006)

  Chính Phủ chỉ đạo về cổ phần hóa VMS Mobi Fone

  Phó Thủ Tướng Nguyễn Sinh Hùng vừa có ý kiến chỉ đạo Bộ BCVT và VNPT về phương án có tính nguyên tắc để cổ phần hóa công ty Thông Tin Di Động (VMS), đơn vị đang quản lý mạng ĐTDĐ Mobi Fone. Theo đó, Bộ BCVT sẽ mời thêm đại diện của các Bộ Tài Chính, KHĐT và ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp cùng tham gia ban chỉ đạo cổ phần hóa với VMS; chọn tổ chức nước ngoài có đủ năng lực và kinh nghiệm để xác định giá trị của công ty và quyết định sau khi có ý kiến của Bộ Tài Chính; xây dựng tiêu chí, lựa chọn đối tác và thời điểm phù hợp để bán cổ phần cho đối tác chiến lược là nhà đầu tư nước ngoài theo nguyên tắc giá bán không thấp hơn giá thị trường. (Tuổi Trẻ 2/10/2006)

  France Telecom chia sẻ kinh nghiệm về cổ phần hóa viễn thông

  Ngày 28/9/2006, Bộ BCVT và tập đoàn France Telecom đã phối hợp tổ chức hội thảo về cổ phần hóa trong lĩnh vực viễn thông. Tại hội thảo, France Telecom đã chia sẻ những kinh nghiệm của mình và tập trung vào 4 chủ đề chính gồm: làm thế nào để định giá một doanh nghiệp viễn thông, tiêu chí để Chính Phủ lựa chọn đối tác chiến lược, các kinh nghiệm của France Telecom trong quá trình cổ phần hóa và vai trò của Nhà Nước trước và sau cổ phần hóa.

  Tại hội thảo này, France Telecom đã bày tỏ mong muốn được tham gia mua cổ phần các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam. Hiện tại, France Telecom đang hợp tác kinh doanh với VNPT để triển khai mạng điện thoại cố định tại TP.HCM. (TBKTVN 2/10/2006)

  Đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào quản lý rừng

  Bộ NN & PTNT vừa có chỉ thị yêu cầu lực lượng kiểm lâm cả nước thực hiện ngay việc tăng cường ứng dụng CNTT trong quản lý rừng. Cụ thể là tập trung ứng dụng các phần mềm cơ sở dữ liệu về báo cáo thống kê để quản lý các hoạt động kiểm lâm; theo dõi, cập nhật thường xuyên diễn biến rừng và đất lâm nghiệp; cảnh báo nguy cơ cháy rừng hàng ngày trên các phương tiện thông tin đại chúng; theo dõi, quản lý các vụ vi phạm Luật Bảo Vệ và Phát Triển Rừng; ứng dụng công nghệ GIS và ảnh viễn thám độ phân giải cao nhằm quản lý hiệu quả bản đồ rừng tỷ lệ 1/10.000.

  Ngoài ra, các chi cục kiểm lâm địa phương cũng phải xây dựng dự án tăng cường ứng dụng CNTT, xác định rõ mục tiêu, kết quả các hoạt động và thời gian hoàn thành nhằm phục vụ công tác quản lý, bảo vệ rừng. (SGGP 1/10/2006)

  VCCI khai trương trung tâm vư vấn CNTT cho doanh nghiệp

  Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa cùng công ty Tin Học Bưu Điện TP.HCM (Netsoft) và Intel Việt Nam khai trương trung tâm tư vấn CNTT doanh nghiệp tại 83 Nguyễn Đình Chiểu, quận 3 TPHCM nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước tiếp cận tốt hơn những tài nguyên và dịch vụ tư vấn CNTT nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh. Tham gia dự án này còn có các đối tác khác là Microsoft, VDC cùng hai nhà phân phối của Intel là Khai Trí và Nguyễn Hoàng.

  Việc thành lập trung tâm tư vấn CNTT doanh nghiệp tại TP.HCM là một phần của đề án “Hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng CNTT giai đoạn 2005 – 2010” mà VCCI triển khai thực hiện từ 2005. (Đầu Tư 2/10/2006)

  VNPT thêm một chữ số vào các thuê bao cố định ở một số tỉnh

  Ngày 1/10/2006, VNPT đã chính thêm số 3 vào trước số thuê bao hiện hành tại các tỉnh, thành phố là Hải Phòng, Nghệ An và Đồng Nai. Như vậy, từ nay các thuê bao của những địa phương này sẽ có 7 chữ số và vẫn có thể gọi bằng 6 chữ số cũ trong vòng 1 tháng.

  Cũng từ ngày 1/10/2006, VNPT đã áp dụng chế độ tính cước nội mạng cho các thuê bao di động. (Thanh Niên 1/10/2006)

  Viettel Mobile được cấp thêm đầu số 097

  Bộ BCVT vừa cấp thêm đầu số 097 cho mạng di động Viettel Mobile. Theo Viettel Mobile, sở dĩ phải xin cấp thêm đầu số mới vì đầu số 098 cũng đã gần hết số. Với việc được cấp thêm đầu số này, mạng Viettel Mobile sẽ đáp ứng được nhu cầu phát triển thuê bao trong thời gian tới và trở thành mạng thứ 3 sau Mobi Fone và Vinaphone có 2 đấu số thuê bao. (Bưu Điện Việt Nam 2/10/2006)

  Hình minh họa
  CMS ra mắt máy tính xách tay sử dụng chip Core 2 Duo

  Ngày 29/9/2006, công ty máy tính CMS đã chính thức giới thiệu máy tính xách tay CMS Sputnik S4 Series (S4R5311) ứng dụng công nghệ mới nhất của Intel là Core 2 Duo. Đây được xem là máy tính xách tay Việt Nam đầu tiên tích hợp bộ vi xử lý cao cấp này. Sản phẩm mới có hiệu suất làm việc cao hơn 20% và mức tiêu thụ năng lượng thấp hơn. Giá bán của sản phẩm này là 27,9 triệu đồng đã bao gồm thuế. (TBKTVN 2/10/2006)

  Hà Nội : Tuần Lễ Tin Học 2006 được tổ chức vào cuối tháng 10

  Tuần Lễ Tin Học Việt Nam 2006 (IT Week 2006) của Hội Tin Học Việt Nam sẽ được tổ chức từ 26 – 30/10/2006. Bên cạnh các hoạt động hội thảo và triển lãm, ban tổ chức sẽ tiếp tục tiến hành bình chọn và trao cúp vàng CNTT-TT Việt Nam trong 7 lĩnh vực: giải pháp sản phẩm cấp ngành có hiệu quả, máy tính thương hiệu Việt Nam, phần mềm đóng gói – phần mềm thương phẩm, trang thông tin điện tử, thương mại điện tử... Ông Nguyễn Long - tổng thư ký Hội Tin Học Việt Nam cho biết, Hội sẽ làm báo cáo tổng hợp cho ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT về các giải thưởng, cuộc thi CNTT-TT tại Việt Nam. (TBKTVN 2/10/2006)

  Mục tiêu của công nghiệp PM VN: Đứng vào top 15 của thế giới

  Vụ Công Nghiệp CNTT, Bộ BCVT đang hoàn chỉnh dự thảo chương trình “Phát triển công nghiệp phần mềm Việt Nam đến 2010 và định hướng đến 2015” với một trong các mục tiêu là đứng vào top 15 của thế giới. Bên cạnh đó, dự thảo cũng đặt mục tiêu tốc độ tăng trưởng trung bình của toàn ngành 35 – 40%/năm và tổng doanh thu từ phần mềm cùng dịch vụ đạt trên 1 tỷ USD, trong đó giá trị xuất khẩu đạt ít nhất 40%. Đến 2010, tổng số nhân lực phần mềm Việt Nam sẽ là 65.000 người với năng suất trung bình 15.000 USD/người/năm.

  Ông Nguyễn Trọng Đường - tổ trưởng tổ soạn thảo dự thảo cho biết, một mục tiêu khác được đặt ra là xây dựng đội ngũ doanh nghiệp phần mềm chủ lực gồm 10 doanh nghiệp lớn (có trên 1.000 người hoặc doanh số trên 10 triệu USD/năm) và 200 doanh nghiệp mạnh (có trên 100 người hoặc doanh số trên 1 triệu USD/năm. (Bưu Điện Việt Nam 2/10/2006)

  ID: O0610_1