• Thứ Năm, 05/10/2006 15:29 (GMT+7)

  Điểm tin 5/10/2006

  Motorola sẽ thiết lập trung tâm Dịch Vụ CNTT tại VN. Tháng 11/2006: Sẽ có truyền hình cho điện thoại di động. Một tập đoàn CNTT Ấn Độ nghiên cứu thị trường VN. Tháng 9: Hơn nửa triệu máy tính tại VN bị nhiễm virus. Nhiều trường dân lập đóng cửa một số ngành. TP.HCM: Một năm thực hiện thủ tục hải quan điện tử. Nokia tin tưởng vào cơ hội kinh doanh 3G tại VN.

  Motorola sẽ thiết lập trung tâm Dịch Vụ CNTT tại VN

  Ngày 3/10/2006, Bộ Trưởng BCVT Đỗ Trung Tá đã có buổi tiếp bà Patricia Morrison – phó chủ tịch cao cấp kiêm tổng giám đốc phụ trách CNTT của tập đoàn Motorola. Bộ Trưởng Đỗ Trung Tá đã khẳng định, Chính Phủ Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp lớn tham gia thị trường dịch vụ CNTT Việt Nam và đang tiếp tục nghiên cứu cơ chế hỗ trợ các doanh nghiệp nước ngoài thành lập các trung tâm phát triển dịch vụ CNTT. Do đó, Bộ BCVT sẽ hỗ trợ tối đa kế hoạch thành lập trung tâm Dịch Vụ CNTT của Motorola tại Việt Nam.

  Được biết, theo dự kiến ban đầu của Motorola, trung tâm Dịch Vụ CNTT của họ sẽ được xây dựng tại Hà Nội và phát triển từ nhỏ đến lớn. Bước đầu, trung tâm sẽ nhằm mục tiêu đào tạo nhân lực cho Motorola và sau đó có thể trở thành một trong 3 trung tâm CNTT lớn nhất của Motorola trên toàn cầu. (Bưu Điện Việt Nam 5/10/2006)

  Tháng 11/2006: Sẽ có truyền hình cho điện thoại di động

  Trước ngày khai mạc Hội Nghị Cấp Cao APEC vào ngày 18/11/2006, dịch vụ truyền hình cho điện thoại di động sẽ được Đài Truyền Hình Kỹ Thuật số (VTC) phát sóng. Ông Lê Đoàn Quân – giám đốc VTC Mobile cho biết, dự kiến giai đoạn đầu, dịch vụ truyền hình này sẽ được phát sóng tại Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng và Quảng Ninh.

  Trước mắt, VTC sẽ phát 8 kênh trong đó có 5 kênh của VTC, kênh âm nhạc MTV, kênh tin tức BBC hoặc CNN và một kênh theo yêu cầu. Ngoài ra, VTC còn cung cấp 4 chương trình phát thanh của Đài Tiếng Nói Việt Nam. Việc thu sóng truyền hình cho ĐTDĐ không liên quan đến chức năng của hệ thống thông tin di động nên người xem chỉ phải trả thêm tiền thuê bao truyền hình khoảng 60.000 đồng/tháng.

  Trước đó, VTC đã ký kết với Nokia thoả thuận cung cấp điện thoại tích hợp khả năng cung cấp dịch vụ truyền hình di động chuyên dụng với dòng sản phẩm Nokia N92 sẽ được tung ra thị trường vào tháng 11/2006. (Tiền Phong 5/10/2006)

  Một tập đoàn CNTT Ấn Độ nghiên cứu thị trường VN

  Ông Vijay Prasad – phó chủ tịch cao cấp của tập đoàn Saytam (Ấn Độ) vừa có chuyến thăm Việt Nam để nghiên cứu và khảo sát về khả năng đầu tư vào lĩnh vực CNTT. Ngày 3/10/2006, Thứ Trưởng Bộ BCVT Nguyễn Minh Hồng đã có buổi tiếp đoàn. Tại buổi làm việc, hai bên đã cùng trao đổi về khả năng hợp tác trong lĩnh vực CNTT và khả năng đầu tư về CNTT tại Việt Nam.

  Thành lập năm 1987, Saytam là một trong những tập đoàn hàng đầu của Ấn Độ chuyên cung cấp các hoạt động liên quan về dịch vụ, giải pháp và chiến lược cho ngành CNTT toàn cầu. (Bưu Điện Việt Nam 5/10/2006)

  Tháng 9: Hơn nửa triệu máy tính tại VN bị nhiễm virus

  Chỉ trong 20 ngày của tháng 9/2006, đã có 10 loại virus made in Vietnam được hacker tung lên mạng. Theo thống kê của trung tâm An Ninh Mạng ĐH Bách Khoa Hà Nội (BKIS), khoảng 550.000 máy tính trên cả nước đã bị nhiễm các virus này. ThS Nguyễn Tử Quảng – giám đốc BKIS nhận xét, đây là một con số khổng lồ từ trước đến nay và tháng 9/2006 thực sự là tháng kinh hoàng đối với người sử dụng Yahoo Messenger tại Việt Nam.

  Ngoài nhiễm virus nội, khoảng 320.000 máy đã bị nhiễm virus RavMonE và virus này đứng đầu danh sách các virus bị lây nhiễm. Như vậy trong vòng 1 tháng đã có tổng cộng 101 virus xuất hiện. BKIS đã xác định được 9 đối tượng phát tán 10 loại virus nội. Hồ sơ của 9 can phạm này đã được BKIS chuyển cho C15 Bộ Công An xử lý. (Tiền Phong 5/10/2006)

  Nhiều trường dân lập đóng cửa một số ngành

  Ngày 30/9/2006 là thời hạn cuối cùng của việc xét tuyển nguyện vọng 3 và nhiều trường đại học dân lập tại TP.HCM đã gia hạn thêm với hy vọng có thể có thêm hồ sơ chuyển nguyện vọng. Tình trạng bi đát của các đại học dân lập năm nay là một số đại học công lập đã được Bộ GDĐT cho phép mở thêm hệ đào tạo ngoài ngân sách nhà nước với một số ngành học và mức học phí cao gấp 2 – 3 lần mức trần học phí thông thường.

  Cũng vì lý do không tuyển đủ chỉ tiêu nên nhiều trường đã tuyên bố đóng cửa một số ngành học. Ngay khi vẫn còn thời hạn xét tuyển nhưng ĐHDL Văn Hiến đã thông báo ngưng nhận hồ sơ vào 4 ngành tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung và tiếng Nhật với lý do số lượng thí sinh nộp hồ sơ quá ít. Trường phải lo chuyển những thí sinh đã nộp hồ sơ đăng ký sang các ngành học khác cùng khối hoặc sang các trường khác. Còn với ĐHDL Kỹ Thuật Công nghệ TP.HCM thì chỉ nhận được có 7 hồ sơ xét tuyển với tiếng Anh. Vì thế, trường đã tư vấn cho các thí sinh này chuyển sang CNTT hoặc quản trị kinh doanh. Riêng với ĐHDL Hùng Vương, ngành Toán – Tin ứng dụng đã đành ngưng nhận hồ sơ xét tuyển cùng với tiếng Pháp và tiếng Trung. (Người Lao Động 4/10/2006)

  TP.HCM: Một năm thực hiện thủ tục hải quan điện tử

  Ngày 4/10/2006, Chi Cục Hải Quan Điện Tử - Cục Hải Quan TP.HCM đã tròn một năm hoạt động. Theo phó chi cục trưởng Đỗ Hữu Toàn, cái được lớn nhất là đã xây dựng được quy trình cơ bản về thủ tục hải quan điện tử chạy thông suốt và đội ngũ cán bộ, công chức. Anh em cũng đã biết vận dụng, sáng tạo giải quyết các tình huống phát sinh, đảm bảo được nguyên tắc và tình hình thực tế trong quy trình, thủ tục hải quan điện tử. Còn với doanh nghiệp, cái được lớn nhất là rút ngắn được thời gian và chủ động trong sản xuất kinh doanh. Tính đến ngày 29/9/2006, Chi Cục Hải Quan Điện Tử TP.HCM đã làm thủ tục cho 12.706 tờ khai với giá trị hàng hóa đạt 1,1 tỷ USD, nộp ngân sách nhà nước trên 1.419 tỷ đồng. Trong đó hàng hóa luồng đỏ phải kiểm tra thực tế chỉ chiếm khoảng 4 – 5%.

  Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi thì hệ thống cũng còn những hạn chế như chưa cho phép tính thuế tự động và đành phải làm thủ công. Hệ thống cũng chưa phân luồng tự động được và các tiêu chí quản lý hàng cũng chưa được đưa vào. Vì thế, Chi Cục Hải Quan Điện Tử TP.HCM đã đề nghị phần nào đã chuẩn hóa thì nên đưa ngay vào hệ thống, phần nào chưa thì cảnh báo trên hệ thống để công chức xem xét, xử lý. Ngoài ra, Chi Cục cũng chưa có hệ thống dự phòng và sẽ rất khó khăn nếu hệ thống đang hoạt động có trục trặc về mặt kỹ thuật. Cùng với việc đó, Chi Cục cũng đề nghị nên cho thanh toán lệ phí hải quan tự động, trọn gói theo số tờ khai trong tháng với các doanh nghiệp. Tức là, với số lượng tờ khai trong tháng, chương trình sẽ tự thông báo lệ phí thay vì phải dò tìm từng tời khai như hiện nay. (Hải Quan 5/10/2006)

  Nokia tin tưởng vào cơ hội kinh doanh 3G tại VN

  Theo ông John Stanley - trưởng đại diện Nokia tại Việt Nam, hiện Nokia đang cung cấp thiết bị chuyển mạng cho Vinaphone và đã chủ động đấu thầu với 3 mạng di động theo công nghệ GSM là Vinaphone, Mobi Fone và Viettel để cung cấp công nghệ mới cho các mạng này.

  Ông cho biết, việc kinh doanh 3G tại Việt Nam là một cơ hội tuyệt vời. Nokia đã có một sản phẩm độc đáo dành cho 3G là Flexi BTS. Đây là một sản phẩm theo kiểu module rất nhỏ gọn, gọn hơn một chiếc xe hơi gia đình. Và cũng có cả loại chỉ gọn như chiếc bánh pizza, một người cũng mang vác được. Vì thế, thiết bị này có thể lắp đặt ở mọi nơi mà không quá phiền phức và chi phí có thể tiết kiệm ít nhất 20% so với những giải pháp hiện tại.

  Ông cũng cho biết, Nokia đã thử nghiệm thành công trạm thu phát ngoài trời tại miền Trung và sản phẩm đã được cung cấp để phục vụ phủ sóng trong đường hầm Hải Vân. Giá thiết bị chỉ là một phần tương đối nhỏ của giải pháp. Hạ thấp toàn bộ chi phí sở hữu mới là then chốt. (TBKTVN 5/10/2006)

  ID: O0610_1