• Thứ Sáu, 06/10/2006 14:19 (GMT+7)

  Điểm tin 6/10/2006

  ĐH FPT: Học phí 2.200 – 3.500 USD/năm. Nhân lực CNTT Việt Nam hấp dẫn doanh nghiệp Nhật Bản. Đồng Nai: Triển khai xây dựng website đến cấp xã. Vinamilk triển khai hệ thống ERP của SAP và Solomon. Game 3D “Dế mèn phiêu lưu ký”?. Hải Phòng sau một năm thí điểm thủ tục hải quan điện tử. Hệ thống giám sát giao thông tự động.

  ĐH FPT: Học phí 2.200 – 3.500 USD/năm

  Sáng 5/10/2006, ĐH FPT mới thành lập đã tổ chức họp báo về tuyển sinh năm học 2006 – 2007 với số lượng đầu vào 500 thí sinh. Mức học phí sẽ là 2.200 – 3.500 USD/năm, tương đương với 11.200 USD cho cả 4 năm học. TS Lê Trường Tùng - hiệu trưởng ĐH FPT cho biết, trường đang tiến hành tuyển sinh và sẽ khai giảng cuối tháng 11/2006. Thí sinh đăng ký nhập học phải thỏa mãn các điều kiện: Tốt nghiệp THPT; có điểm thi đại học trên mức điểm sàn và phải dự thi đầu vào 2 môn là trắc nghiệm toán và tư duy logic vào ngày 21/10/2006.

  Về mức học phí nói trên, TS Lê Trường Tùng cho biết, ĐH FPT đã được Bộ GDĐT cho phép tự ấn định để phù hợp với hoạt động đào tạo vì hiện nay chưa có quy định mức học phí với các trường tư thục. Riêng các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn có thể được FPT bảo lãnh để vay ngân hàng đóng học phí và trả góp sau tốt nghiệp.

  Ông cũng cho biết, cơ sở vật chất ban đầu của trường hiện đảm bảo tạo điều kiện cho 900 sinh viên và theo dự kiến, vào tháng 9/2008 ĐH FPT sẽ khai trương trụ sở chính tại Khu Công Nghệ Cao Hòa Lạc đủ sức đáp ứng cho 5.000 sinh viên. Tuy rằng ĐH FPT mới thành lập nhưng thực ra FPT đã có 7 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên Aptech. ĐH FPT sẽ duy trì một quy chế học tập nghiêm túc để đảm bảo chất lượng đầu ra tối thiểu. Nếu sinh viên không nỗ lực học tập, họ sẽ khó tốt nghiệp. (Tuổi Trẻ 6/10/2006)

  Nhân lực CNTT Việt Nam hấp dẫn doanh nghiệp Nhật Bản

  Ngày 4/10/2006, Tổ Chức Xúc Tiến Thương Mại Nhật Bản (JETRO) đã công bố kết quả điều tra cho biết, nhân lực CNTT của Việt Nam rất có sức hấp dẫn doanh nghiệp Nhật Bản vì chi phí thấp (thấp hơn 20 – 30% so với Trung Quốc). Tuy nhiên, nguồn nhân lực này của Việt Nam vẫn yếu về tiếng Nhật nếu so với Trung Quốc và trình độ công nghệ nếu so với Ấn Độ. (Tuổi Trẻ 6/10/2006)

  Đồng Nai: Triển khai xây dựng website đến cấp xã

  Tỉnh Đồng Nai hiện có 12 xã của 11 huyện đã có website được thiết kế chuyên nghiệp, bắt mắt với các thông tin cần thiết được giới thiệu. Người dân có thể được tư vấn trực tuyến qua website của xã. Đặc biệt, các website này đều được thực hiện cả bằng tiếng Việt và tiếng Anh.

  Các hoạt động này là một phần của dự án “Mô hình cung cấp thông tin KHCN phục vụ phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh Đồng Nai” do Sở KHCN triển khai thí điểm từ năm 2004. Dự kiến trong quý IV/2006, toàn tỉnh sẽ có thêm 44 xã có website. (Pháp Luật 6/10/2006)

  Vinamilk triển khai hệ thống ERP của SAP và Solomon

  Công ty Sữa Việt Nam (Vinamilk) và FPT vừa chính thức khởi động dự án “Hệ thống thông tin quản lý kinh doanh – ERP” nhằm chuyển đổi hệ thống kinh doanh hiện thời của Vinamilk sang giải pháp quản lý dựa trên nền tảng của SAP và Solomon.

  Giải pháp này sẽ cho phép Vinamilk quản lý tất cả các số liệu từ hệ thống các nhà phân phối của mình. Thông tin tích hợp sẽ dẫn tới việc thúc đẩy, phân tích chính xác và lập kế hoạch phù hợp cho định hướng trong tương lai. (Lao Động 6/10/2006)

  Game 3D “Dế mèn phiêu lưu ký”?

  Nhà xuất bản Kim Đồng đang thực hiện dự án tái bản tác phẩm “Dế mèn phiêu lưu ký” của nhà văn Tô Hoài dưới dạng truyện tranh và phim hoạt hình 3D. Dự án này của nhà xuất bản Kim Đồng được thực hiện do một đối tác chuyên về thiết kế đồ họa vi tính. Với công nghệ này, các hình ảnh của bộ truyện tranh và phim “Dế mèn Phiêu lưu ký” sẽ thực sự sống động trong không gian 3 chiều và rất có thể sẽ có cả game 3 chiều cho cốt truyện này.

  Tác phẩm này của nhà văn Tô Hoài được xuất bản từ năm 1941 và đã được dịch ra 20 thứ tiếng, được thiếu nhi nhiều nước yêu thích. (Tuổi trẻ Thủ đô 6/10/2006)

  Hải Phòng sau một năm thí điểm thủ tục hải quan điện tử

  Theo ông Trần Văn Hội – phó cục trưởng Cục Hải Quan Hải Phòng kiêm chi cục trưởng Chi Cục Hải Quan Điện Tử Hải Phòng, từ khi thí điểm thực hiện thủ tục hải quan điện tử tháng 9/2005 đến nay, hoạt động này đã thu được những kết quả tích cực. Tính đến tháng 9/2006 đã có 83 doanh nghiệp tham gia với gần 1.700 tờ khai với tổng giá trị hàng hóa được thông quan 162,3 triệu USD. Chi cục đã thu ngân sách đạt 195,48 tỷ đồng.

  Tuy nhiên, không ít khó khăn đã nảy sinh trong quá trình thực hiện. Bên cạnh việc phần mềm khai báo còn phải tiếp tục hoàn thiện thì không ít doanh nghiệp hiện đóng trụ sở ở những nơi chưa có Internet tốc độ cao (ADSL). Vì thế, họ đành phải dùng Internet quay số tốc độ thấp khiến việc khai báo bị chậm và có thể bị lỗi do đường truyền. Tại một số doanh nghiệp, do trình độ sử dụng tin học của nhân viên còn yếu nên đã dẫn đến khai báo sai, thiếu chính xác, ảnh hưởng đến tiến độ thông quan hàng hóa.

  Vướng mắc lớn nhất vẫn là vấn đề chuẩn hóa thông tin vì hiện tại nhiều bộ, ngành vẫn chưa kịp thời chuẩn hóa danh mục hàng hóa chuyên ngành để cơ quan hải quan có thể chuyển hoá, đưa vào cơ sở dữ liệu, đảm bảo chương trình xử lý tự động ở mức cao. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 6/10/2006)

  Hệ thống giám sát giao thông tự động

  KS Lê Quốc Anh ở trung tâm KHCN và Kỹ Thuật Quân Sự vừa hoàn thành giải pháp ứng dụng xử lý ảnh thời gian thực trong giám sát giao thông tự động tại Việt Nam. Hệ thống gồm camera đặt tại đường giao thông nối với máy tính. Chuỗi ảnh thu được bởi camera sẽ được số hóa và truyền về máy tính theo thời gian thực. Máy tính sẽ phân tích và nhận dạng các đối tượng cần theo dõi. Bên cạnh đó, hệ thống còn cho phép tính toán và dự báo về tắc đường để có thể tính toán quy hoạch cho phù hợp.

  Đã có không ít những sản phẩm tương tự của IBM, Berkeley, Autoscop, Traficon... Tuy nhiên, các hệ thống này khó áp dụng được tại Việt Nam vì vừa đắt tiền vừa không được tính toán để đeo bám với các đối tượng như xe đạp, xe máy... theo như KS Lê Quốc Anh cho biết. Sản phẩm này đã được trưng bày, giới thiệu tại Hội Chợ Techmart Hanoi 2006 vừa tổ chức mới đây. (Khoa Học & Phát Triển 5/10/2006)

  ID: O0610_1