• Thứ Hai, 09/10/2006 15:39 (GMT+7)

  Điểm tin 9/10/2006

  Điều chỉnh nội dung trong việc mua sắm sản phẩm CNTT. Bộ GDĐT: Công văn, thông báo phải được công khai trên mạng. Daewoo – Hanel vi phạm bản quyền phần mềm 1 tỷ đồng. Intel “săn” nhân tài người Việt ở nước ngoài. Hơn 350 triệu đồng tăng cường ứng dụng CNTT cho Sở KHĐT. Samsung Vina tài trợ Hội Nghị Thượng Đỉnh APEC 2006. Việt Nam sẽ tham dự Triển Lãm Viễn Thông Quốc tế Israel 2006...

  Hình minh họa
  Điều chỉnh nội dung trong việc mua sắm sản phẩm CNTT

  Ngày 4/10/2006, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký Quyết Định số 223/2006/QĐ-TTg để sửa đổi một số điều của Quyết Định số 169/QĐ-TTg về đầu tư, mua sắm các sản phẩm CNTT của các cơ quan, tổ chức sử dụng ngân sách Nhà Nước hoặc có nguồn gốc từ ngân sách Nhà Nước.

  Theo đó, chỉ có các các cơ quan hành chính nhà nước, các tổ chức chính trị xã hội hưởng ngân sách nhà nước, lực lượng vũ trang là nằm trong nhóm đối tượng áp dụng. Các doanh nghiệp nhà nước không còn là đối tượng của quyết định mới. Về nội dung ưu tiên đầu tư, mua sắm phần mềm mã nguồn mở, quyết định mới cũng nêu rõ hơn và chỉ ưu tiên những sản phẩm có chức năng, tính năng, chất lượng tương ứng với phần mềm thương mại, đáp ứng được yêu cầu sử dụng. Riêng với các dự án đấu thầu quốc tế, phải có cơ chế ưu tiên cho các nhà thầu nước ngoài có liên danh với nhà thầu Việt Nam và cam kết dành cho nhà thầu Việt Nam khối lượng công việc có giá trị lớn hơn hoặc có phương án sử dụng nhiều sản phẩm CNTT nội địa. (Bưu Điện Việt Nam 9/10/2006)

  Bộ GDĐT: Công văn, thông báo phải được công khai trên mạng

  Bộ GDĐT vừa chính thức có quy định bắt buộc, kể từ nay, khi các cơ quan chức năng của Bộ ban hành các công văn, thông báo để hướng dẫn các Sở GDĐT, các trường ĐH, CĐ và trung học chuyên nghiệp thì đều phải gửi cho trung tâm Tin Học của Bộ.

  Theo đó, trung tâm Tin Học Bộ GDĐT có nhiệm vụ đăng và phát hành rộng rãi các văn bản này cho toàn ngành trừ các văn bản mật. Ngoài các văn bản này, các cơ quan chức năng của Bộ còn phải gửi đến website của Bộ các phát ngôn chính thức, thông cáo báo chí, trả lời với báo chí về các vấn đề được dư luận quan tâm... (Thế Giới Mới 9/10/2006)

  Daewoo – Hanel vi phạm bản quyền phần mềm 1 tỷ đồng

  Ngày 5/10/2006, thanh tra Bộ VHTT và Cảnh Sát Chống Tội Phạm Công Nghệ Cao Bộ Công An đã tiến hành thanh tra đột xuất về bản quyền tại công ty Daewoo – Hanel có trụ sở tại Khu Công Nghiệp Sài Đồng B, Hà Nội.
   
  Kết quả, thanh tra đã phát hiện công ty này đã sử dụng các phần mềm bất hợp pháp có giá trị ước tính khoảng 1 tỷ đồng. Các phần mềm vi phạm gồm Windows, Office, Visual Studio, Vietkey, Lạc Việt từ điển, AutoCAD, Corel Draw... Đây là lần đầu tiên tại Hà Nội, việc kiểm tra được thực hiện với một doanh nghiệp có sử dụng phần mềm trong các hệ thống máy tính dùng cho nhân viên để phục vụ kinh doanh. Đoàn thanh tra đã lập biên bản và theo ông Vũ Xuân Thành – thanh tra Bộ VHTT, trong thời gian tới sẽ có một đợt kiểm tra với tất cả các doanh nghiệp kinh doanh máy tính trên toàn quốc. (Tuổi Trẻ, TBKTVN 9/10/2006)

  Intel “săn” nhân tài người Việt ở nước ngoài

  Nhằm phục vụ kế hoạch đầu tư vào Việt Nam, tập đoàn Intel đang tích cực tìm kiếm thông tin về các du học sinh Việt Nam tại Mỹ, Malaysia và Trung Quốc. Intel luôn giữ các đầu mối liên lạc với những sinh viên này khi họ về nước. Đồng thời, Intel cũng đang thu thập thông tin về thị trường, nguồn nhân lực, hệ thống giáo dục và các hội chợ việc làm ở Việt Nam. Ông Craig Barret - chủ tịch Intel khẳng định, nhà máy của Intel tại Việt Nam sẽ sử dụng nhân lực tại chỗ. (Tuổi Trẻ 9/10/2006)

  Hơn 350 triệu đồng tăng cường ứng dụng CNTT cho Sở KHĐT

  Giám đốc Sở BCVT TP.HCM vừa phê duyệt dự toán chi tiết công việc, hạng mục CNTT sử dụng vốn hành chính sự nghiệp năm 2006 với hạng mục nâng cấp phần mềm và hệ thống mạng của Sở KHĐT TP.HCM với tổng giá trị hơn 350 triệu đồng. Trong đó, 84 triệu đồng được dùng để chỉnh sửa, bổ sung chương trình cấp đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp nhà nước. 82 triệu đồng dùng để xây dựng chương trình cấp đăng ký kinh doanh cho hệ thống hợp tác xã. Hơn 193 triệu đồng để nâng cấp hệ thống mạng. Các hạng mục này sẽ được thực hiện trong quý IV/2006. (SGGP 9/10/2006)

  Samsung Vina tài trợ Hội Nghị Thượng Đỉnh APEC 2006

  Tiếp theo LG Việt Nam, tuần qua công ty Điện Tử Samsung đã chính thức ký kết tài trợ Hội Nghị Thượng Đỉnh APEC 2006 sẽ diễn ra tại Hà Nội tháng 11/2006. Tài trợ của Samsung Vina cho sự kiện này có tổng trị giá 4,75 tỷ đồng trong đó có 1,6 tỷ đồng bằng tiền. Số còn lại là 20 màn hình plasma 63” và LCD 46” được lắp đặt tại trung tâm Hội Nghị Quốc Gia. Ngoài ra, từ nay đến cuối năm 2006, Samsung còn tham gia hỗ trợ chương trình quảng bá cho Hội Nghị APEC 2006 trong các hoạt động của mình. (Đầu Tư 9/10/2006)

  Việt Nam sẽ tham dự Triển Lãm Viễn Thông Quốc tế Israel 2006

  Ngày 4/10/2006, Bộ Trưởng Bộ BCVT Đỗ Trung Tá đã có buổi tiếp và làm việc với Đại Sứ Israel Effie Ben Matiyau. Hai bên đã cùng trao đổi về đẩy mạnh sự hợp tác trong lĩnh vực CNTT và viễn thông và theo Đại Sứ Israel thì đây là những lĩnh vực rất có tiềm năng hợp tác vì Israel rất có thế mạnh về CNTT và viễn thông.

  Nhân dịp này, đại sứ cũng đã giới thiệu Triển Lãm Viễn Thông Quốc Tế Israel 2006 sẽ tổ chức đầu tháng 11 sắp tới với sự tham gia của trên 100 tập đoàn viễn thông nhiều nước. Bộ Trưởng Đỗ Trung Tá đã nhận lời mời của Đại Sứ và sẽ cử đoàn đại biểu để tham dự sự kiện này. (Bưu Điện Việt Nam 9/10/2006)

  Eyesoft giảm giá PM cho thành viên Hội Doanh Nhân Trẻ TP.HCM

  Công ty cổ phần Phần Mềm Eyesoft vừa thông báo áp dụng chương trình ưu đãi dành cho tất cả các doanh nghiệp hội viên Hội Doanh Nhân Trẻ TP.HCM (YBA) với mức giảm 5 – 10%. Cụ thể, giải pháp quản lý nhân lực E-HRM, quản lý khách hàng E-CRM, quản lý chuỗi cung ứng E-SCM, quản lý tài chính kế toán E-Accounting giảm 5%. Phần mềm quản lý bán hàng E-POS giảm 10% và chi phí tư vấn cũng được giảm 10%. Chương trình sẽ được kéo dài đến tháng 6/2006. (SGGP 9/10/2006)

  S-Fone ra mắt dịch vụ xem truyền hình trên điện thoại di động

  Ngày 9/10/2006, mạng ĐTDĐ S-Fone của công ty cổ phần dịch vụ BCVT Sài Gòn đã chính thức ra mắt các dịch vụ được cung cấp trực tuyến là phát thanh, truyền hình, Internet. Theo đó, mọi khách hàng của S-Fone có thiết bị đầu cuối đủ tiêu chuẩn đều có thể sử dụng được các dịch vụ này trong vùng phủ sóng với tốc độ tới 2,17 Mbps. (Tuổi Trẻ 9/10/2006)

  77 triệu USD cho hiện đại hóa hải quan tổng thể

  Tổng Cục Hải quan đang chuẩn bị thực hiện dự án “Hiện đại hóa Hải Quan giai đoạn 2006 – 2010” với tổng vốn đầu tư 77 triệu USD trong đó có hơn 65,9 triệu USD là vốn vay ưu đãi của ngân hàng Thế Giới (WB). Dự án bao gồm 4 cấu phần: Hệ thống và thủ tục hải quan; Cơ cấu tổ chức và quản lý nguồn lực; CNTT và truyền thông; Hỗ trợ quản lý dự án. (QĐND 9/10/2006)

  Hà Nội: Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong cải cách hành chính

  Mới đây, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành chỉ đạo các cấp, ngành phải ứng dụng CNTT vào xử lý văn bản để thay thế từng bước việc sử dụng văn vản, giấy tờ hành chính. Cơ quan nào đã nối mạng thì cần phải tận dụng mạng để trao đổi văn bản trong phạm vi quyền hạn của mình.

  Việc họp hành cũng được định hướng để nâng cao chất lượng để hạn chế họp. Theo đó, các cấp, ngành sẽ không tổ chức họp tổng kết 6 tháng và việc họp tổng kết năm cũng không kéo dài quá 1 ngày. (Tuổi Trẻ Thủ Đô 9/10/2006)

  Gia Lai: Xây dựng cơ sở dữ liệu về dân số và gia đình

  Thực hiện sự chỉ đạo của Ủy Ban Dân Số, Gia Đình và Trẻ Em Việt Nam về chiến dịch chuyển đổi sổ hộ khẩu và xây dựng kho dữ liệu điện tử, Ủy Ban Dân Số, Gia Đình và Trẻ Em Gia Lai đã tiến hành tập huấn cán bộ phụ trách CNTT của các huyện, thị xã và thành phố Pleiku. Toàn tỉnh phấn đấu hoàn thành cập nhật dữ liệu trước ngày 30/11/2006. (Gia Đình & Xã Hội 10/10/2006)

  Các DN nhỏ về CNTT làm gì để giữ nhân lực cho mình?

  Tình trạng thiếu nhân lực công nghiệp phần mềm đã dẫn tới hiện tượng mất người với các doanh nghiệp có quy mô nhỏ. Với những đơn vị có dưới 20 nhân viên thì nguy cơ mất người lại càng lớn. Họ chỉ là bãi đáp tạm thời cho các sinh viên CNTT mới ra trường. Chính từ môi trường này, họ sẽ trưởng thành và phấn đấu đi làm cho các “đại gia” phần mềm và thậm chí đây là lộ trình đã được định hướng rất rõ ràng. Tuy nhiên, lại có một lộ trình khác ngược lại là một số người giỏi sau một thời gian làm việc cho các doanh nghiệp lớn lại bỏ ra để tự xây dựng doanh nghiệp cho mình hoặc tham gia các nhóm phụ trợ của công việc “oursourcing” cho tự do hơn.

  Liệu rằng có cách nào để các doanh nghiệp nhỏ ngăn chặn được xu hướng “mất người” này? Theo ông Trương Chí Dũng - một lãnh đạo của công ty IT Solution, chế độ đãi ngộ chính là yếu tố mà các chủ doanh nghiệp phải thực hiện để giữ họ. Bài toán đặt ra là doanh nghiệp nhỏ phải phấn đấu để trả lương nhân viên ngang ngửa với doanh nghiệp lớn. Để làm được việc đó, họ phải tìm được khách hàng nước ngoài để có được hợp đồng giá trị cao và phải xây dựng được chính sách nghiên cứu phát triển (R&D) thiết thực cho mình. Theo đó, bản thân các nhân viên ngoài công việc chính thức sẽ có một tỷ lệ thời gian nhất định để tham gia các kế hoạch R&D. Với cách làm này, các doanh nghiệp đã tích lũy được thêm chất xám cho mình và bản thân từng nhân viên ngoài thu nhập bằng tiền còn được hưởng những khoản đãi ngộ về học tập, nâng cao trình độ. Như vậy, công việc của doanh nghiệp sẽ kéo dài thêm 25% so với kế hoạch và có thể năng suất giảm nhưng chất lượng nhân viên tăng. Vì thế, họ kịp thời cập nhật thêm được các công nghệ mới. (TBKTVN 9/10/2006)

  ID: O0610_1