• Thứ Ba, 10/10/2006 16:55 (GMT+7)

  Điểm tin 10/10/2006

  Thủ Tướng Chính Phủ chỉ đạo thanh tra VEIC. ĐH FPT chưa được phép tuyển sinh. TP.HCM: Website quận Bình Thạnh ngừng hoạt động. Ra mắt trang web “Khoa học cho nhà nông”. Đồng Nai: Hội chợ “Điểm hẹn doanh nhân và tuần lễ CNTT”. Quản lý hoạt động Internet không theo kịp sự phát triển. Khi giá máy tính giảm nhanh.

  Thủ Tướng Chính Phủ chỉ đạo thanh tra VEIC

  Văn Phòng Chính Phủ vừa có công văn số 6461/VPCP-V.1 truyền đạt ý kiến của Thủ Tướng Chính Phủ chỉ đạo những sai phạm tại tổng công ty Điện Tử Tin Học Việt Nam (VEIC). Thủ Tướng đã chỉ đạo giao Thanh Tra Chính Phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Công Nghiệp và các cơ quan hữu quan tiến hành thanh tra làm rõ những sai phạm về quản lý kinh tế tại VEIC trước khi tiến hành cổ phần hóa. (Lao Động 10/10/2006)

  ĐH FPT chưa được phép tuyển sinh

  Tuần trước, hội đồng quản trị (HĐQT) ĐH FPT mới thành lập đã có một cuộc họp báo về kế hoạch tuyển sinh năm học 2006 – 2007 với 500 chỉ tiêu. Về việc này, ngày 9/10/2006, Vụ Đại Học và Sau Đại Học Bộ GDĐT đã có công văn nhắc nhở HĐQT và hiệu trưởng ĐH FPT là chưa được phép thông báo chỉ tiêu tuyển sinh khi chưa có quyết định mở ngành, chưa được giao chỉ tiêu và chưa chuẩn bị đủ các điều kiện đảm bảo chất lượng theo quy định.

  Vụ Đại Học và Sau Đại Học cũng đề nghị ĐH FPT cần thực hiện nghiêm túc việc xây dựng phương án tuyển sinh, kế hoạch tuyển sinh, chương trình đào tạo của các ngành đã dự kiến, đồng thời cần làm rõ về đội ngũ giảng viên cơ hữu và cơ sở vật chất tương ứng với chương trình đào tạo theo quy định của Thủ Tướng Chính Phủ về tổ chức, hoạt động của đại học tư thục. (Tiền Phong 10/10/2006)

  TP.HCM: Website quận Bình Thạnh ngừng hoạt động

  Theo phản ánh của nhiều người, website của UBND quận Bình Thạnh đã ngưng hoạt động nhiều tháng nay khiến người dân không thể tải được mẫu giấy tờ và đọc các văn văn bản hướng dẫn thủ tục. Ngay hệ thống quét mã vạch được trang bị tại tổ nghiệp vụ hành chính công của quận để dân theo dõi tình trạng giải quyết hồ sơ cũng bị trục trặc, ngừng hoạt động.

  Theo giải thích của lãnh đạo quận, website đã bị hacker tấn công từ tháng 6/2006 và dự kiến sẽ hoạt động trở lại cuối tháng 10/2006. (SGGP 10/10/2006)

  Ra mắt trang web “Khoa học cho nhà nông”

  Chiều 9/10/2006, Trung Ương Hội Nông Dân Việt Nam đã tổ chức ra mắt trang thông tin điện tử www.khoahocchonhanong.com.vn nhằm cung cấp các thông tin về khoa học và chính sách nông nghiệp, nông thôn cùng những thông tin về giá cả thị trường nông sản, vật tư nông nghiệp... Các nội dung truyền tải sẽ được cập nhật thường xuyên và còn cập nhật cả các thông tin giới thiệu về các cơ sở sản xuất, kinh doanh tiêu biểu. Sắp tới, trang web sẽ tổ chức giao lưu, trả lời trực tuyến giữa các nhà khoa học và nông dân. (Nhân Dân 10/10/2006)

  Đồng Nai: Hội chợ “Điểm hẹn doanh nhân và tuần lễ CNTT”

  Từ 11 – 16/10/2006, tại quảng trường trung tâm thành phố Biên Hòa, UBND tỉnh Đồng Nai và công ty quảng cáo triển lãm Tinh Tú sẽ tổ chức hội chợ triển lãm “Điểm hẹn doanh nhân và tuần lễ CNTT”. Hoạt động này được tổ chức nhân Ngày Doanh Nhân Việt Nam 13/10 với trên 250 gian hàng trong đó chú trọng đến các sản phẩm CNTT. (Người Lao Động 9/10/2006)

  Quản lý hoạt động Internet không theo kịp sự phát triển

  Sở BCVT TP.HCM và thanh tra Bộ BCVT vừa tổ chức hội nghị chuyên đề về việc thanh kiểm tra hoạt động kinh doanh dịch vụ Internet.

  Đến nay, trên địa bàn TPHCM hiện có gần 4.000 đại lý Internet và việc quản lý còn nhiều yếu kém, phát sinh nhiều tiêu cực. Từ quy định cho đến thực tế hoạt động của các đại lý cách xa một trời một vực và cụ thể là phần lớn các đại lý đều vi phạm quy định phải đóng cửa trước 24h. Việc lập sổ đăng ký về khách hàng sử dụng Internet cũng chỉ được các đại lý làm cho có hoặc chỉ ghi lèo tèo vài ba cái tên. Với trẻ em dưới 14 tuổi lý ra phải có người bảo lãnh nhưng thực tế đã không được thực hiện. Mặc dù số lượng đại lý được kiểm tra mới chiếm ¼ nhưng đa số là vi phạm.

  So với năm 2005 thì số lượng đại lý Internet trên địa bàn thành phố đã tăng 76% và tình trạng mua bán giấy phép với giá từ 20 – 45 triệu đồng/đại lý đã xảy ra tại các quận trung tâm. Sự tăng vọt của giấy phép tỷ lệ nghịch với công tác quản lý đang là vấn đề dễ phát sinh tiêu cực. Được biết, sắp tới Sở BCVT TP.HCM sẽ xác lập một kênh quản lý trực tuyến để cung cấp các thông tin liên quan. (Người Lao Động 9/10/2006)

  Khi giá máy tính giảm nhanh

  Trong nửa đầu năm 2006, giá cả của máy tính xách tay trên thị trường đã nhanh chóng giảm và chỉ cần cỡ 10 triệu đồng là có thể mua được. Theo ông Thân Trọng Phúc - tổng giám đốc Intel Việt Nam, giá máy tính sẽ còn giảm nữa nhưng nguyên nhân không chỉ là do Việt Nam gia nhập WTO mà là sự cạnh tranh và tương quan cung - cầu của thị trường. Máy tính giá rẻ có được một phần cũng là do kênh bán hàng trực tiếp qua mạng nên giảm được nhiều chi phí.

  Liệu rằng các thương hiệu máy tính trong nước sẽ cạnh tranh thế nào với máy tính nước ngoài khi Việt Nam gia nhập WTO? Ông Trần Hải Nam – giám đốc công ty Máy tính FPT Elead cho biết, các nhà sản xuất Việt Nam trước hết sẽ có lợi về chính sách thuế cho linh kiện nhập khẩu. Hơn nữa, cũng vì thế mà linh kiện buôn lậu trốn thuế cũng sẽ giảm và hoạt động cạnh tranh sẽ có lợi hơn. Tuy nhiên, để đứng vững thì các doanh nghiệp cũng phải tính toán rất kỹ về giá thành để đưa ra được mức giá tốt nhất và khắc phục những hạn chế về hệ thống bán hàng và hậu mãi. (Thanh Niên 10/10/2006)

  ID: O0610_1