• Thứ Tư, 11/10/2006 13:56 (GMT+7)

  Điểm tin 11/10/2006

  Sacom mua 49% cổ phần một công ty viễn thông Campuchia. IBM tổ chức hội nghị sáng tạo trong CNTT. Hội Doanh Nghiệp Trẻ Đồng Nai tặng máy tính cho cơ sở đoàn. Trường Sĩ Quan Lục Quân 1 ứng dụng CNTT vào giảng dạy. Các DN về công nghệ không dây Anh Quốc sắp thăm Việt Nam. TP.HCM: Phần mềm quản lý CSDL an toàn bức xạ. Có thể bị phạt từ 100 – 300% giá trị PM vi phạm bản quyền. ĐH FPT chủ động “phá rào” cơ chế tuyển sinh?

  Sacom mua 49% cổ phần một công ty viễn thông Campuchia

  Chiều 10/10/2006 tại thủ đô Phnom Penh (Campuchia), công ty cổ phần Cáp và Vật Liệu Viễn Thông (Sacom) trực thuộc tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đã chính thức ký kết hợp tác kinh doanh với công ty viễn thông Pacific Communications Pte Ltd (PCP) của Campuchia. Theo đó, Sacom và các cổ đông chiến lược đã góp vốn 49% (tương đương 7,99 triệu USD) vào công ty PCP để xây dựng và khai thác dịch vụ viễn thông tại Campuchia. Theo kế hoạch, PCP sẽ đầu tư 2 tuyến cáp quang về Việt Nam qua An Giang và Tây Ninh với dung lượng mỗi tuyến là 2,5Gbps. Dự kiến tuyến cáp quang qua Tây Ninh sẽ đi vào hoạt động từ tháng 1/2007, còn tuyến về An Giang cũng được triển khai ngay trong năm 2007. Dự án sẽ thu hồi vốn trong vòng 3 năm. (SGGP 10/10/2006)

  IBM tổ chức hội nghị sáng tạo trong CNTT

  Ngày 10/10/2006 tại Hà Nội, công ty IBM Việt Nam đã tổ chức “Hội nghị sáng tạo trong CNTT” dành cho các lãnh đạo thông tin (CIO) và chuyên gia CNTT. Mục tiêu của hội nghị là nâng cao tiềm lực cho các CIO và chuyên gia phát triển CNTT trong đổi mới và phát triển cách thức tổ chức cho hoạt động CNTT tại tổ chức và doanh nghiệp.

  Hội nghị đã chia sẻ các vấn đề như tư vấn về tầm nhìn và hoạt động chiến lược nhằm đáp ứng mục tiêu đổi mới của doanh nghiệp và giải phóng tiềm năng sẵn có; phân tích sâu sắc, toàn diện về các quy trình kinh doanh và cơ sở hạ tầng CNTT nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phát triển những kế hoạch; tối ưu hóa cơ sở hạ tầng CNTT bằng cách quản lý và tăng cường hiệu suất của các tài nguyên sẵn có; các giải pháp hoàn chỉnh về công nghệ và hạ tầng cơ sở của IBM cho các mô hình khác nhau... Theo nhận định của IBM, các CIO đóng vai trò then chốt trong sự thành công và quá trình sáng tạo, đổi mới của doanh nghiệp và việc đánh giá, chuyển đổi lại hoạt động CNTT hiện thời được xem như một giải pháp căn bản, loại bỏ những rủi ro trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

  Được biết, ngày 12/10/2006 tại TP.HCM, IBM Việt Nam sẽ tổ chức lại hội thảo này cho các cơ quan, đơn vị phía Nam. (TBKTVN 11/10/2006)

  Hội Doanh Nghiệp Trẻ Đồng Nai tặng máy tính cho cơ sở đoàn

  Ngày 10/10/2006, Hội Doanh Nghiệp Trẻ tỉnh Đồng Nai đã tổ chức đại hội lần thứ 2. Nhân dịp này, Ban Chấp Hành Hội đã tới thăm và trao tặng 10 máy vi tính cho các cơ sở đoàn vùng sâu, vùng xa của tỉnh. (Tiền Phong 11/10/2006)

  Trường Sĩ Quan Lục Quân 1 ứng dụng CNTT vào giảng dạy

  Năm học 2006 – 2007, trường Sĩ Quan Lục Quân 1 chủ trương đẩy mạnh việc nghiên cứu, ứng dụng CNTT vào quá trình giảng dạy. Cùng với việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, bảo đảm trang thiết bị, nhà trường còn tích cực bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, giảng viên nhằm khai thác, tận dụng triệt để những kỹ thuật tiên tiến nhằm nâng cao hiệu quả việc soạn thảo bài giảng, xây dựng các bài giảng điện tử, sử dụng thành thạo các trang thiết bị hỗ trợ... (QĐND 11/10/2006)

  Các DN về công nghệ không dây Anh Quốc sắp thăm Việt Nam

  Trong 2 ngày 19 và 20/10/2006, một đoàn các doanh nghiệp về thông tin di động và công nghệ không dây của Vương Quốc Anh sẽ sang thăm Việt Nam để giới thiệu các thế mạnh công nghệ của mình. Đây sẽ là tiền đề cho các mối hợp tác kinh doanh lâu dài với giới doanh nghiệp Việt Nam. Chuyến thăm được tổ chức bởi UK Trade & Investment, cơ quan của Chính Phủ Anh về hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư ra nước ngoài. (Tuổi Trẻ 11/10/2006)

  TP.HCM: Phần mềm quản lý CSDL an toàn bức xạ

  Sở KHCN TP.HCM vừa nghiên cứu xây dựng xong phần mềm “Quản lý cơ sở dữ liệu về lĩnh vực an toàn bức xạ” được phát triển bằng mã nguồn mở sử dụng công nghệ servlet/jsp. Phần mềm này có giao diện thuận tiện sử dụng, xây dựng trên nền web và không bị phụ thuộc vào hệ điều hành của của các máy ứng dụng.
   
  Được biết, trước đây việc quản lý cơ sở dữ liệu về an toàn bức xạ đều sử dụng hệ thống E-RAIS do Cục Kiểm Soát An Toàn Bức Xạ Hạt Nhân, Bộ KHCN triển khai. Khi sử dụng, người dùng buộc phải biết các phần mềm hỗ trợ có liên quan như Microsoft SQL Server, Cristal Report, Borland C++,... Nếu không muốn phải trả chi phí bản quyền khá cao thì người dùng buộc phải sử dụng các phần mềm bẻ khóa bất hợp pháp. (Khoa Học Phổ Thông6/10/2006)

  Có thể bị phạt từ 100 – 300% giá trị PM vi phạm bản quyền

  Như tin đã đưa, ngày 5/10/2005, Thanh Tra Bộ VHTT và Cảnh Sát Chống Tội Phạm Công Nghệ cao đã đột xuất tiến hành kiểm tra công ty liên doanh Daewoo – Hanel tại Khu Công Nghiệp Sài Đồng B, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Kết quả cho thấy, doanh nghiệp này đã sử dụng bất hợp pháp một số lượng lớn các phần mềm văn phòng và thiết kế đồ họa với tổng trị giá gần 1 tỷ đồng. Ngày 10/10/2005, Thanh Tra Bộ VHTT đã ra quyết định xử phạt Daewoo – Hanel 15 triệu đồng căn cứ theo Luật Sở Hữu Trí Tuệ và Nghị Định số 56/2006/NĐ-CP về vi phạm hành chính trong lĩnh vực VHTT.

  Mức xử phạt 15 triệu đồng theo các văn bản hiện hành được cho là quá ít so với mức thiệt hại 1 tỷ đồng của các doanh nghiệp phần mềm. Tuy nhiên, theo ông Vũ Xuân Thành – Chánh Thanh Tra Bộ VHTT, một dự thảo nghị định mới đã được Bộ VHTT hoàn thành và đang trình Chính Phủ. Theo đó, mức phạt có thể sẽ từ 100% đến 300% so với giá trị hàng hóa.

  Ông cũng cho rằng, các doanh nghiệp phần mềm nên có một lộ trình về chính sách giá cả bởi các lý do về nhận thức và thu nhập của người dân Việt Nam còn thấp. Có như vậy thì việc thực thi quyền sở hữu trí tuệ mới có hiệu quả, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của chính ngành công nghiệp phần mềm tại Việt Nam cũng như thể hiện những cam kết quốc tế của Việt Nam nhằm thu hút đầu tư nước ngoài và phục vụ cho công cuộc hội nhập kinh tế quốc tế. (Lao Động 11/10/2006)

  ĐH FPT chủ động “phá rào” cơ chế tuyển sinh?

  Sau khi ĐH FPT họp báo về tuyển sinh năm học 2006 – 2007, Vụ Đại Học và Sau Đại Học (ĐH&SĐH) Bộ GDĐT đã có công văn yêu cầu trường phải thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ GDĐT, chỉ thực hiện thông báo tuyển sinh khi đã có quyết định mở ngành, được giao chỉ tiêu và chuẩn bị các điều kiện đảm bảo chất lượng theo quy định.

  Được biết trước đó, ngày 3/10/2006, Vụ ĐH&SĐH đã có công văn chưa cho phép ĐH FPT được hoạt động theo mô hình thí điểm tự chủ. Tuy nhận được công văn này song ĐH FPT vẫn tổ chức cuộc họp vào ngày 5/10/2006 để công bố rộng rãi về kế hoạch tuyển sinh và chương trình đào tạo của mình. Theo công văn chỉ đạo, ĐH FPT chưa có quyền chủ động tuyển sinh mà phải tuân thủ các quy định hiện hành. Theo đó, sau khi có quyết định thành lập của Thủ Tướng, các ĐH muốn tuyển sinh phải có quyết định mở ngành của Bộ GDĐT, được bộ KHĐT cấp chỉ tiêu và phải có tờ trình về phương án tuyển sinh được chấp thuận. Cả 3 “giấy phép con” này, ĐH FPT chưa có tại thời điểm họp báo.

  Gần một năm trước, Thủ Tướng Chính Phủ đã có Nghị Quyết 14/2005/NQ-CP chỉ đạo về đổi mới giáo dục ĐH Việt Nam giai đoạn 2006 – 2020 với chủ trương thực hiện quyền tự chủ và trách nhiệm xã hội cho các trường. Tuy nhiên, Bộ GDĐT mới đang trong quá trình xây dựng các tiểu đề án cụ thể và cho tới thời điểm này, cũng chưa có trường ĐH nào của Việt Nam được hoạt động theo mô hình này.

  Về thực tế nói trên, TS Lê Trường Tùng - hiệu trưởng ĐH FPT cho biết sẽ tiếp tục thuyết minh với Bộ GDĐT để xin được tự chủ và chịu trách nhiệm trước xã hội về việc làm của mình. ĐH FPT tuyển sinh cả theo dạng tuyển thẳng và thi tuyển đầu vào nhưng với cách thi khác với truyền thống là chỉ có 2 môn Toán và Trắc Nghiệm Logic. Với 2 môn này, học sinh tốt nghiệp phổ thông có căn bản tốt chỉ cần rèn 1 – 2 tuần là có thể đỗ. Đây có thể xem một cuộc cách mạng đầu tiên trong thi tuyển sinh ĐH ở Việt Nam.

  Dường như ĐH FPT đang lăm le “phá rào” trong giáo dục đại học ở Việt Nam. Nếu bỏ qua khía cạnh “chơi trội” thì đòi hỏi của FPT lần này cũng có thể là “cú hích” tạo đà để hệ thống giáo dục đại học Việt Nam thay đổi. (TBKTVN 11/10/2006)

  ID: O0610_1