• Thứ Tư, 18/10/2006 08:00 (GMT+7)

  Điểm tin 17/10/2006

  Vietcombank chính thức mua bản quyền PM Microsoft Office. ĐH dân lập Sài Gòn hợp tác đào tạo CNTT với Mỹ. Cục Sở Hữu Trí Tuệ: Thư viện điện tử về phát minh, sáng chế. PM quản lý đại lý Internet của FPT được phép triển khai. Xây dựng phần mềm khí hậu cho phát triển lâm nghiệp. Năm 2010: Sẽ có gần 20 triệu thuê bao truyền hình di động. Vinaphone và Mobi Fone chậm cổ phần hóa.

  Vietcombank chính thức mua bản quyền PM Microsoft Office

  Hình minh họa
  Ngày 16/10/2006 tại Hà Nội, ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) đã chính thức ký kết với Microsoft VN việc sử dụng phần mềm hợp pháp. Công việc này được thực hiện thông qua nhà phân phối là công ty Hệ Thống Thông Tin FPT (FIS). Theo đó, Vietcombank sẽ sở hữu vĩnh viễn 4.000 giấy phép sử dụng bộ phần mềm văn phòng Microsoft Office 2003 cho máy chủ, máy trạm; phần mềm cơ sở dữ liệu; phần mềm truyền thông... và bất cứ phiên bản mới nào mà Microsoft đưa ra trong vòng 3 năm tới. Đồng thời, các nhân viên của Vietcombank cũng được sử dụng hợp pháp sản phẩm Office tại nhà riêng. Đây là việc làm vô cùng quan trọng khi VN gia nhập WTO vào tháng 11/2006. (Hà Nội Mới, Thanh Niên 17/10/2006)

  ĐH dân lập Sài Gòn hợp tác đào tạo CNTT với Mỹ

  Trường ĐH dân lập Sài Gòn vừa thông báo tuyển sinh 140 thí sinh theo chương trình liên kết về Khoa Học Máy Tính và Quản Trị Kinh Doanh với ĐH Troy (Mỹ) theo quyết định 5759/ QĐ-BGDĐT ký ngày 11/10/2006.

  Sinh viên có thể học cả 4 năm tại trường hoặc 2 năm tại trường và 2 năm còn lại tại ĐH Troy. Chương trình do ĐH Troy cung cấp, giảng dạy bằng tiếng Anh và cấp bằng. Toàn bộ chương trình gồm 8 học kỳ với tổng chi phí 6.000 USD (750 USD/học kỳ) và nếu du học thì sẽ cao hơn gấp 5 lần. (SGGP 17/10/2006)

  Cục Sở Hữu Trí Tuệ: Thư viện điện tử về phát minh, sáng chế

  Phát biểu tại hội thảo về thông tin sáng chế vừa được tổ chức tại ĐH Bách Khoa TP.HCM ngày 16/10/2006, ông Phạm Phi Anh – phó cục trưởng cục Sở Hữu Trí Tuệ bộ KHCN cho biết, việc sử dụng thông tin sáng chế tại Việt Nam hiện chưa được phổ biến vì nhiều nguyên nhân trong đó có những vấn đề tồn tại về trang thiết bị lưu trữ và sự cố đường truyền.

  Để cải thiện tình hình, cục sẽ xây dựng thư viện điện tử bằng tiếng Việt và tiếng Anh, thiết kế các công cụ tích hợp để người cần thông tin có thể truy cập thuận tiện, chính xác; tăng cường dịch vụ thông tin sáng chế, nâng cao trình độ cán bộ làm việc trong lĩnh vực thông tin sáng chế. (TBKTVN 17/10/2006)

  PM quản lý đại lý Internet của FPT được phép triển khai

  Bộ BCVT vừa cấp phép triển khai phần mềm quản lý đại lý Internet cho công ty cổ phần Viễn Thông FPT. Các đại lý sẽ cài đặt phần mềm này để quản lý thông tin về cá nhân người chơi gồm 2 yêu cầu là thông tin về “người bảo lãnh” và “địa chỉ cư trú” của người sử dụng. (Lao Động 17/10/2006)

  Xây dựng phần mềm khí hậu cho phát triển lâm nghiệp

  PGS TS Vương Văn Quỳnh cùng các cộng sự ở khoa Quản Lý Tài Nguyên Rừng và Môi Trường ĐH Lâm Nghiệp đã nghiên cứu và xây dựng được phần mềm xác định đặc điểm sinh thái, khí hậu ở mọi địa điểm trên lãnh thổ Việt Nam nhằm phục vụ cho việc chỉ ra vùng phân bố thích hợp của cây lâm nghiệp.

  Đây là đề tài khoa học cấp nhà nước của PGS TS Vương Văn Quỳnh và đã được nghiệm thu với đánh giá cao của hội đồng khoa học. Phần mềm có khả năng cung cấp đầy đủ các chỉ tiêu cơ bản về khí hậu cho mọi điểm có tọa độ bất kỳ trong đó xác định một số chỉ tiêu khí hậu quan trọng nhất, lưu giữ đặc điểm sinh thái khí hậu, địa điểm phân bố của một số cây trồng chính. Vì thế, phần mềm này được sử dụng như một cơ sở dữ liệu về điều kiện khí hậu, phương tiện phân tích nhanh về khí hậu cho các địa phương để phục vụ sản xuất nông, lâm nghiệp. (Nhân Dân 17/10/2006)

  Năm 2010: Sẽ có gần 20 triệu thuê bao truyền hình di động

  Vào tháng 11/2006, dịch vụ truyền hình trên điện thoại di động của tổng công ty Truyền Thông Đa Phương Tiện (VTC) sẽ phát sóng thử nghiệm. Nhanh chân hơn, mạng di động S-Fone cũng vừa ra mắt dịch vụ xem truyền hình và nghe nhạc. Theo các chuyên gia, với mức độ tăng trưởng của công nghệ CDMA đến 50%/năm, một nửa lượng thuê bao của S-Fone sẽ thành thuê bao truyền hình di động. Ông Lê Đoàn Quân – giám đốc VTC Mobile cũng khẳng định 5% thuê bao di động trên toàn quốc sẽ là khách hàng tiềm năng của truyền hình số di động. Như vậy, với khoảng 11 triệu thuê bao dự báo trong năm nay, VTC hy vọng sẽ có 100.000 thuê bao đến hết quý I/2007. S-Fone cũng tin tưởng từ nay đến cuối năm sẽ có ít nhất 10.000 thuê bao.

  Các chuyên gia cũng cho rằng VN là một thị trường tiềm năng về lĩnh vực này bởi đến năm 2010 sẽ có tới 36 triệu thuê bao di động và lượng ĐTDĐ có màn hình màu sẽ chiếm tới 70%. 30 – 50% các thuê bao di động sẽ là những người có nhu cầu sử dụng dịch vụ truyền hình di động. Đây sẽ là loại hình giải trí phổ biến trong tương lai theo như nhận định của TS Mai Anh - ủy viên ủy ban KHCN&MT của Quốc Hội (Tiền Phong 17/10/2006)

  Vinaphone và Mobi Fone chậm cổ phần hóa

  Tiến trình cổ phần hóa mạng ĐTDĐ Mobi Fone của VNPT đang được các hãng viễn thông nước ngoài hết sức quan tâm. Có đến 10 nhà đầu tư sẵn sàng bỏ tiền vào và họ khẳng định sẽ “thắng lớn” với kinh nghiệm và năng lực của mình.

  Thế nhưng, tiến trình cổ phần hóa Mobi Fone lại đang diễn ra rất chậm vì phải chờ đợi các văn bản hướng dẫn của Chính Phủ mặc dù đã có các phương án từ 6 tháng trước đó. Chính sự chậm trễ này đã kéo theo việc định giá tài sản không thể tiến hành được. Tiếp sau Mobi Fone, mạng Vinaphone cũng của VNPT vẫn chưa nhận được văn bản chỉ đạo cụ thể nào cho việc cổ phần hóa. Trong khi đó, đối thủ cạnh tranh Viettel Mobile lại đang chạy nước rút để xem xét lựa chọn đối tác chiến lược cho cổ phần hóa.

  Về sự chậm trễ này, Thứ Trưởng bộ BCVT Trần Đức Lai cho biết, việc định giá doanh nghiệp là rất phức tạp bởi các tài sản vô hình như thương quyền, tần số... rất khó đánh giá. Đây là một vấn đề rất mới, chưa có tiền lệ và chưa có các quy định cụ thể. Như vậy, việc cổ phần hóa mạng Mobi Fone khó có thể thực hiện được vào đầu năm 2007 như bộ BCVT đã đặt ra. (Người Lao Động 16/10/2006)

  ID: O0610_1