• Thứ Sáu, 20/10/2006 07:52 (GMT+7)

  Điểm tin 19/10/2006

  Bộ BCVT: Hội thảo phát triển công nghiệp nội dung số. VinaCapital khai trương quỹ đầu tư CNTT. VMS Mobi Fone mời thầu mua bản quyền Microsoft Office 2003. Điện thoại Internet lậu: Còn nhiều việc cần làm. Pacific Airlines sẽ bán vé điện tử. Khánh Hòa: Đăng ký tên miền .vn trong vòng 2 giờ. Chuẩn bị khai trương mạng di động HT Mobile. Dự án Wimax tại Lào Cai còn nhiều chuyện bất ổn.

  Bộ BCVT: Hội thảo phát triển công nghiệp nội dung số

  Trong khuôn khổ hoạt động của “Diễn đàn thúc đẩy ứng dụng và phát triển CNTT Việt Nam” (VFIP), ngày 17/10/2006 bộ BCVT đã tổ chức hội thảo chuyên đề lần thứ hai với chủ đề “Phát triển công nghiệp nội dung số và an toàn thông tin trên môi trường mạng” với sự chủ trì của Thứ Trưởng Vũ Đức Đam.

  Mặc dù chủ đề của hội thảo là bao gồm cả về công nghiệp nội dung số song các nội dung được thảo luận đã nghiêng về an ninh mạng nhiều hơn và vấn đề là ngân sách đầu tư thế nào cho hợp lý trong điều kiện Việt Nam. Ông Vũ Quốc Thành – giám đốc công ty Misoft cho rằng Chính Phủ nên có chính sách khuyến khích phát triển và hỗ trợ các nhóm phản ứng nhanh về sự cố máy tính trong các doanh nghiệp. Điều này tạo ra mạng lưới các trung tâm đối phó sự cố trên môi trường mạng. Các chuyên gia của Fujitsu cũng cho rằng, ở tầm quốc gia, các giải pháp an toàn thông tin trên môi trường mạng nên được xây dựng dựa trên các chuẩn nhằm tăng cường khả năng phản ứng với các sự cố. Nhiều ý kiến cũng đề xuất các tổ chức và doanh nghiệp Việt Nam nên hướng đến ứng dụng chuẩn liên quan đến an toàn thông tin như ISO 27001. (Bưu Điện Việt Nam 19/10/2006)

  VinaCapital khai trương quỹ đầu tư CNTT

  Ngày 18/10/2006 tại TP.HCM, công ty Quản Lý Quỹ Đầu Tư VinaCapital đã chính thức khai trương quỹ đầu tư DFJ VinaCapital LP chuyên đầu tư vào các doanh nghiệp CNTT và viễn thông Việt Nam với tổng vốn 50 triệu USD. Đây là quỹ liên doanh giữa VinaCapital và công ty vốn mạo hiểm quốc tế Draper Fisher Jurveson (DFJ).

  Ông Louis Nguyễn – giám đốc điều hành DFJ VinaCapital LP cho biết quỹ sẽ xem xét các cơ hội đầu tư của thị trường Internet và thị trường không dây tại Việt Nam cũng như cơ hội hấp dẫn ở các doanh nghiệp được cổ phần hóa của ngành viễn thông. 2 triệu USD là khoản đầu tư đầu tiên của quỹ vào trang web timnhanh.com - một cổng điện tử của Việt Nam hoạt động tương tự Yahoo! Được biết, DFJ VinaCapital LP đang thẩm định 20 dự án khác để đầu tư tại Việt Nam.
  Ông Don Lam - tổng giám đốc VinaCapital cho biết DFJ VinaCapital LP là quỹ đầu tư thứ 3 được công ty đưa vào hoạt động tại Việt Nam bên cạnh các quỹ Vietnam Opportunity và VinaLand. VinaCapital sẽ tăng thêm 100 triệu USD so với tổng vốn đầu tư hiện tại là 435 triệu USD. (Thanh Niên 19/10/2006)

  VMS Mobi Fone mời thầu mua bản quyền Microsoft Office 2003

  Công ty Thông Tin Di Động (VMS) trực thuộc tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) – nhà phát triển và quản lý mạng điện thoại di động Mobi Fone đã chính thức thông báo mời thầu gói thầu mua sắm bản quyền phần mềm Microsoft Office 2003 để triển khai tại Hà Nội. Thời hạn đóng thầu sẽ là 14h ngày 15/11/2006 để chính thức mở thầu vào lúc 14h30 cùng ngày.

  Được biết, Mobi Fone đang là nhà tài trợ cho chuyên mục “Thể thao 24/7” trên sóng VTV1 – Đài Truyền Hình Việt Nam vào lúc 19h30 hàng ngày với những khoản tiền không hề nhỏ. Với việc chính thức mời thầu mua bản quyền Microsoft Office 2003, mạng di động Mobi Fone sẽ trở thành mạng thông tin di động đầu tiên tại Việt Nam chính thức mua bản quyền phần mềm của Microsoft. (Nhân Dân 19/10/2006)

  Điện thoại Internet lậu: Còn nhiều việc cần làm

  Khoảng 90% thị trường điện thoại Internet tại Việt Nam hiện do các dịch vụ thể lậu chiếm lĩnh. Mặc dù đã có khá nhiều cuộc kiểm tra nhằm đẩy lùi thẻ lậu song sau đó “tình hình đâu vẫn hoàn đấy”. Tuy nhiên, ông Trần Ngọc Tiếp – phó chánh thanh tra bộ BCVT đã khẳng định là bộ sẽ áp dụng những biện pháp kiểm tra đồng bộ, triệt để và kiên quyết để xử lý nghiêm những hành vi cung cấp thẻ Internet lậu trên thị trường. Bộ BCVT cũng sẽ xây dựng chính sách phù hợp và chỉ đạo các địa phương tăng cường kiểm tra, xử phạt các cơ sở kinh doanh thẻ lậu.

  Được  biết, vào ngày 20/10/2006, bộ BCVT sẽ có cuộc họp với các doanh nghiệp để bàn về vấn đề ngăn chặn điện thoại Internet lậu. Hy vọng, thông qua cuộc họp “khẩn cấp” này, việc chống kinh doanh Internet lậu sẽ có được những bước cải thiện thật sự đáng kể. (TBKTVN 19/10/2006)

  Pacific Airlines sẽ bán vé điện tử

  Hãng hàng không cổ phần Pacific Airlines sẽ chuyển đổi hoạt động sang hình thức hàng không giá rẻ vào năm 2007. Để thực hiện mục tiêu này, bên cạnh việc tăng chuyến và cắt giảm các chi phí, Pacific Airlines sẽ áp dụng hệ thống đặt chỗ và bán vé điện tử qua mạng Internet. Nhiều khả năng, giá vé theo chương trình này sẽ được công bố từ 29/10/2006. (Tiền Phong 19/10/2006)

  Khánh Hòa: Đăng ký tên miền .vn trong vòng 2 giờ

  Công ty Điện Báo Điện Thoại tỉnh Khánh Hòa vừa được trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) công nhận là “Nhà đăng ký tên miền cấp cao mã quốc gia .vn” tại Khánh Hòa. Với sự kiện này, các chủ thể có nhu cầu đều có thể dễ dàng đăng ký tên miền .vn ngay tại địa phương trong vòng 2 giờ thay vì phải mất tới 3 ngày như trước đây. (Bưu Điện Việt Nam 19/10/2006)

  Chuẩn bị khai trương mạng di động HT Mobile

  Công ty cổ phần Viễn Thông Hà Nội (Hanoi Telecom) đang chuẩn bị những động thái cuối cùng để chính thức ra mắt dịch vụ thông tin di động với thương hiệu HT Mobile. Mặc dù khá kín tiếng nhưng cứ nhìn vào các động thái của Hanoi Telecom thì có thể phỏng đoán chậm nhất trong vòng 1 tháng nữa, mạng di động HT Mobile sẽ chính thức ra mắt. Và như vậy, thị trường thông tin di động Việt Nam đã có đủ 6 nhà cung cấp cùng đua tài.

  Với sự hậu thuẫn của đối tác Hutchison Telecom, trước đây Hanoi Telecom đã ôm hy vọng chạy thử mạng di động CDMA này vào tháng 7/2005. Tuy nhiên, sau vài lần lỡ hẹn, cuối cùng mạng HT Mobile sẽ được chính thức ra mắt trong thời gian tới. Theo phân tích của giới chuyên môn, mặc dù thị trường thông tin di động Việt Nam vẫn còn tiềm năng song trong vòng 2 năm tới HT Mobile rất khó qua mặt được các đối thủ cạnh tranh hiện tại. Thêm nữa, cũng sắp đến thời điểm bộ BCVT không cho phép các mạng tự do phát triển thuê bao trả trước theo kiểu bán sim “vô tội vạ” mà khách hàng mua sim buộc phải khai báo thông tin về cá nhân mình. Thực tế thời gian qua, nhiều mạng gia tăng được số lượng thuê bao là nhờ vào việc đó. (Bưu Điện Việt Nam 19/10/2006)

  Dự án Wimax tại Lào Cai còn nhiều chuyện bất ổn

  Ngày 27/10/2006, dự án “Viễn thông công nghệ không dây Wimax” sẽ chính thức đưa vào sử dụng thử nghiệm tại Lào Cai. Được biết, dự án do công ty Điện Toán & Truyền Số Liệu (VDC) và UBND tỉnh Lào Cai hợp tác triển khai với sự tài trợ của tập đoàn Intel và cơ quan Phát Triển Quốc Tế Mỹ (USAID) tài trợ và sử dụng công nghệ của hãng Alvarion (Israel).

  Trong nhiều ngày qua, VDC và UBND tỉnh đã lắp đặt thử nghiệm 1 trạm phát sóng và các đầu thu không dây tại 19 điểm đầu cuối. Trạm phát được đặt ngay tại trụ sở bưu điện tỉnh và các điểm thu được chọn là bệnh xá, trường học, bưu điện, điểm dịch vụ Internet, khách sạn, nhà dân và một số phòng ban của UBND tỉnh. Khách hàng đăng ký thuê bao điện thoại VOIP có thể thực hiện các cuộc gọi nội mạng và kết nối với các thuê bao cố định khác. Trong thời gian thử nghiệm 6 tháng, thuê bao được trang bị máy điện thoại IP không dây sử dụng Wifi, máy điện thoại IP cố định hoặc máy điện thoại thông thường có bộ chuyển đổi.

  Dù kỳ vọng rất lớn nhưng kết quả thử nghiệm vẫn chưa được như mong muốn về chất lượng sóng do bị phụ thuộc vào những biến động của vật cản, thời tiết... Còn về phía lãnh đạo bưu điện tỉnh thì lại có những lo lắng khác vì thành phố Lào Cai nằm sát biên giới với Trung Quốc nên nếu bên kia bắt được sóng Wimax để kết nối điện thoại quốc tế hoặc triển khai dịch vụ băng rộng thì rất nguy hiểm. Thực tế là tình trạng trộm cước viễn thông tại Việt Nam vẫn đang diễn ra mà chưa có biện pháp quản lý hữu hiệu.

  Mặc dù nhiều vấn đề về Wimax chưa được giải quyết và có câu trả lời thỏa đáng song tại cuộc họp với các đối tác triển khai và tài trợ, ông Nguyễn Ngọc Kim – phó chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cam kết sẽ sử dụng công nghệ Wimax khi kết thúc 6 tháng thử nghiệm và đề nghị Intel, USAID sớm hoàn thành chuyển giao công nghệ.

  Ngày 27/10/2006 theo dự kiến sẽ khai trương Wimax tại Lào Cai, có lẽ những thực tế trên nên được cân nhắc trước khi triển khai rộng cho các tỉnh khác. (Tiền Phong 19/10/2006)

  ID: O0610_1