• Thứ Sáu, 20/10/2006 16:07 (GMT+7)

  Điểm tin 20/10/2006

  Tăng cường năng lực của phụ nữ qua sử dụng Internet. Hải Phòng: Bắt kẻ trộm cắp 500 triệu đồng qua mạng. Sao Mai Vina kinh doanh mực in laser giả. Việt Nam: Thị trường lớn của Microsoft khi gia nhập WTO. FPT không thỏa hiệp với cơ chế giáo dục cũ

  Tăng cường năng lực của phụ nữ qua sử dụng Internet

  Công ty Net Nam trực thuộc viện CNTT đang xúc tiến triển khai dự án tăng cường năng lực phụ nữ thông qua sử dụng Internet. Dự án được thực hiện với sự tài trợ của “Quỹ các vấn đề phụ nữ khu vực Châu Á – Thái Bình Dương” và nhắm vào đối tượng phụ nữ làm công tác báo chí và phụ nữ làm quản lý của các tổ chức phi chính phủ, đồng thời mở rộng ra một số nhóm doanh nghiệp tư nhân có phụ nữ lãnh đạo.

  Dự án sẽ tập trung tổ chức các hội thảo, tập huấn tăng cường kỹ năng cho các nhóm phụ nữ trên để sử dụng Internet phục vụ công việc hiệu quả hơn. Đồng thời tạo cơ hội giao lưu và phối hợp công việc thông qua diễn đàn mạng được thiết lập và duy trì. Hiện nay, dự án đang khởi động bằng việc gửi phiếu điều tra nhằm đánh giá khả năng sử dụng Internet của nhóm được hưởng lợi. Kết quả điều tra sẽ giúp xây dựng các chương trình hỗ trợ, hội thảo và tập huấn phù hợp. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 20/10/2006)

  Hải Phòng: Bắt kẻ trộm cắp 500 triệu đồng qua mạng

  Ngày 19/10/2006, cục Cảnh Sát Điều Tra Tội Phạm về quản lý kinh tế và chức vụ bộ Công An và Công An thành phố Hải Phòng đã phối hợp với cảnh sát Úc bắt giữ Vũ Ngọc Hà trú tại Hải Phòng về hành vi trộm cắp qua mạng Internet.
   
  Thông qua Internet, Hà đã rút trộm trót lọt khoảng 500 triệu đồng từ thẻ tín dụng của các công dân Úc bằng cách vào mạng phá khóa bảo mật của các chủ thẻ tín dụng. Số tiền ăn cắp được đã Hà chuyển vào các tài khoản của mình ở 2 ngân hàng thương mại trong nước. Sau khi bắt, cơ quan công an đã phong tỏa tài khoản cá nhân của Hà tại một ngân hàng ở Hải Phòng và thu giữ được 165 triệu đồng. (Tiền Phong 20/10/2006)

  Sao Mai Vina kinh doanh mực in laser giả

  UBND quận Tân Bình vừa ra quyết định xử phạt hành chính 17,5 triệu đồng với công ty TNHH Sao Mai Vina có trụ sở tại 86/49 đường Phố Quang, quận Tân Bình. Theo báo cáo của cơ quan chức năng, doanh nghiệp này đã kinh doanh một lượng hàng giả gồm 43 hộp mực in laser giả nhãn HP, 19 hộp mực in giả nhãn Canon và của một số hãng khác. Toàn bộ số hàng giả này đã bị tiêu hủy.

  Cùng thời điểm, chi cục Quản Lý Thị Trường tỉnh Tiền Giang đã kiểm tra 6 điểm kinh doanh mực in trên địa bàn và phát hiện đều có mực in giả. Các chủ kinh doanh đã bị xử phạt 17 triệu đồng và bị tiêu hủy các sản phẩm đó. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 20/10/2006)

  Việt Nam: Thị trường lớn của Microsoft khi gia nhập WTO

  Phát biểu nhân việc ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) chính thức mua bản quyền để sở hữu viễn viễn 4.000 giấy phép sử dụng bộ phần mềm Microsoft Office 2003 và bất cứ phiên bản mới nào trong vòng 3 năm, ông Chris Atkinson - tổng giám đốc Microsoft khu vực Đông Nam Á cho biết, trong thời gian trước mắt Việt Nam vẫn là thị trương nhỏ so với Ấn Độ và Trung Quốc. Song ông cho rằng trong tương lai VN cũng sẽ là một thị trường phần mềm lớn nhất là khi đã gia nhập WTO.

  Đánh giá cao những nỗ lực của Chính Phủ Việt Nam về thực thi quyền sở hữu trí tuệ trong đó có phần mềm thời gian qua, ông cho rằng ngay với chính các doanh nghiệp CNTT cũng cần phải đi tắt đón đầu, tiếp cận cái mới chứ không đi lại những bước cũ. Microsoft đã có kế hoạch hợp tác với các đối tác tại TP.HCM và công ty Lạc Việt đã đưa ra những gói sản phẩm phù hợp cho doanh nghiệp, đồng thời tích cực thúc đẩy để đạt được những thỏa thuận với Chính Phủ và các bộ ngành của VN. Microsoft hy vọng trong tương lai sẽ có thêm nhiều sự hợp tác như vậy để góp phần hạn chế sử dụng phần mềm bất hợp pháp. Microsoft luôn nghiên cứu phát triển các sản phẩm, ứng dụng mới phù hợp với sự phát triển của doanh nghiệp Việt Nam.

  Ông cũng cho biết là ngoài việc tài trợ Hội Nghị Cấp Cao APEC 2006 do Việt Nam đăng cai tháng 11/2006, Microsoft cũng sẽ có mặt trong đoàn doanh nghiệp tham dự sự kiện này. Microsoft sẽ tiếp tục đẩy mạnh triển khai các thỏa thuận đã đạt được trong chuyến thăm Việt Nam của Bill Gates hồi tháng 4/2006. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 20/10/2006)

  FPT không thỏa hiệp với cơ chế giáo dục cũ

  Như tin đã đưa, sau khi ĐH FPT tổ chức họp báo về kế hoạch tuyển sinh năm học 2006 – 2007, bộ GDĐT đã có công văn chưa cho phép tuyển sinh và yêu cầu trường phải tuân thủ các quy định cũ.

  Về việc này, ông Hoàng Minh Châu – phó tổng giám đốc và là thành viên hội đồng quản trị ĐH FPT cho biết, nếu thỏa hiệp với cơ chế, chính sách cũ thì nền giáo dục Việt Nam sẽ không thể thay đổi và đặt câu hỏi: Tại sao những quy định có từ thời bao cấp lại vẫn không được sửa? Chỉ tiêu là chuyện của thời bao cấp khi các trường được Nhà Nước cấp kinh phí và sinh viên được phân công công tác. Nay thì mọi việc đã khác thì tại sao Bộ GDĐT lại phải phân bổ chỉ tiêu tuyển sinh và lo về chất lượng thay cho các trường?

  Về chương trình đào tạo, ông đề cập đến đặc thù là ngành CNTT cứ 6 tháng phải thay đổi một lần và như vậy, một chương trình học cứng cho 5 năm để báo cáo với Bộ GDĐT là không thể có. Song theo ông, Bộ Trưởng Nguyễn Thiện Nhân rất hiểu điều đó. Đánh giá cao về những việc mà Bộ Trưởng đã làm từ khi nhậm chức tới nay, ông hy vọng Bộ Trưởng sẽ tích cực cho việc thay đổi cơ chế.
   
  Một lần nữa, ông khẳng định lại là ĐH FPT không thỏa hiệp với cơ chế. Nhiều trường ĐH trước đây muốn đấu tranh với cơ chế nhưng rồi trước những khó khăn, họ đã thỏa hiệp. Và môi trường giáo dục không có gì thay đổi cả. Ông tin là bộ GDĐT sẽ không vì những quy định lỗi thời để làm chậm đi nhiệt tình của FPT.

  Riêng về mức học phí cao tới 11.200 USD cho toàn khóa học, theo ông đó là mức chi phí để có thể đảm bảo cho một sinh viên CNTT ra trường có thể làm việc được ngay trong môi trường quốc tế. Với các sinh viên nghèo có học lực tốt, FPT sẽ đứng ra bảo lãnh để họ vay tín dụng ngân của ngân hàng. Ra nghề, các em sẽ phải hoàn trả cho ngân hàng các chi phí đó. Ông cũng cho rằng hãy nên tin tưởng ở thế hệ trẻ. Không ai vì 10.000 USD để hy sinh danh dự và sự thành đạt của đời mình. FPT bảo lãnh và sẽ theo sát tiến trình học tập của họ. Khi phát hiện việc học hành không đến nơi đến chốn, FPT sẽ dừng ngay các khoản tín dụng này để giới hạn mức thiệt hại. ĐH FPT cần những sinh viên muốn đổi đời bằng cách dám chấp nhận vay tín dụng, chấp nhận thách thức ngay từ khi mới vào trường như thế. (Sài Gòn Tiếp Thị 19/10/2006)

  ID: O0610_1