• Thứ Hai, 23/10/2006 14:07 (GMT+7)

  Điểm tin 23/10/2006

  Sao chép PM trái phép sẽ bị xử phạt gấp 4 – 5 lần giá trị. Bộ BCVT: Nghị định “Xử phạt trong lĩnh vực CNTT”. Hội thảo thông tin qua Internet cho nông dân. CĐ DL CNTT TP.HCM với hình thức “nhà máy học tập”. HSBC: Giải pháp giao dịch xuất nhập khẩu trực tuyến. Tohoku Pioneer khánh thành nhà máy sản xuất điện tử. ICare: Chương trình “Phòng mạch máy tính di động”. VTC: Ti vi có tích hợp đầu thu kỹ thuật số...

  Sao chép PM trái phép sẽ bị xử phạt gấp 4 – 5 lần giá trị

  Theo dự thảo nghị định về xử phạt hành chính đối với quyền tác giả do bộ VHTT chủ trì xây dựng, hành vi sao chép chương trình phần mềm (PM) máy tính sẽ bị xử phạt gấp 4 – 5 lần giá trị hàng hóa cùng với các hình thức như thu hồi, tiêu hủy những sản phẩm sao chép trái phép và đình chỉ hoạt động kinh doanh 3 – 6 tháng với doanh nghiệp sai phạm. Ngoài ra, hành vi cho thuê chương trình phần mềm máy tính không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả cũng sẽ bị phạt 10 – 30 triệu đồng.

  Một quan chức của bộ VHTT cho biết, việc xử phạt này là nhắm vào các đơn vị sản xuất, kinh doanh máy tính. Dự kiến, nghị định này sẽ được bộ VHTT trình Chính Phủ trong tuần này. (Bưu Điện Việt Nam 23/10/2006)

  Hình minh họa
  Bộ BCVT: Nghị định “Xử phạt trong lĩnh vực CNTT”

  Bộ BCVT đang xây dựng dự thảo nghị định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực CNTT. Theo đó, các cơ quan nhà nước cũng bị xử phạt nếu vi phạm các quy định về ứng dụng CNTT như không công khai minh bạch thông tin phải đưa lên trang thông tin điện tử, không cung cấp thông tin thủ tục hành chính trên môi trường mạng, mua phần mềm mà không dùng…

  Bên cạnh đó, dự thảo cũng quy định hình thức xử phạt đối với nhiều nhóm hành vi vi phạm trong lĩnh vực CNTT như thu thập, lưu trữ, sử dụng thông tin trái phép, sử dụng tài liệu bí mật của Nhà Nước trên môi trường mạng… (Bưu Điện Việt Nam 23/10/2006)

  Hội thảo thông tin qua Internet cho nông dân

  Ngày 19/10/2006 tại Hà Nội, Liên Hiệp Các Hội Khoa Học và Kỹ Thuật Việt Nam đã tổ chức hội thảo “Cung cấp thông tin 2 chiều cho nông dân qua Internet” với sự chủ trì của GS Vũ Tuyên Hoàng - chủ tịch liên hiệp hội và TS Vũ Đức Đam - Thứ Trưởng bộ BCVT.

  Thứ Trưởng Vũ Đức Đam cho biết, nông dân thường có tâm lý sợ máy tính vì tính kỹ thuật cao. Không chỉ có họ mà ngay cả cán bộ xã cũng có tâm lý tương tự. Nhưng sau một thời gian triển khai và tích cực tuyên truyền, chính họ đã cảm thấy nó rất hữu dụng và tích cực hưởng ứng.

  Để thực hiện tốt việc cung cấp thông tin hai chiều cho nông dân, TS Trần Thị Thu Hương – giám đốc dự án VnDG cho rằng vai trò của nông dân là rất lớn. Họ có thắc mắc, có đặt câu hỏi thì các nhà khoa học mới biết họ đang cần những thông tin gì để tập và cung cấp. Vì vậy, họ phải chủ động sử dụng Internet tại các điểm bưu điện văn hóa xã. Thông tin phải được trao đổi 2 chiều thì mới có hiệu quả. (Bưu Điện Việt Nam 23/10/2006)

  CĐ DL CNTT TP.HCM với hình thức “nhà máy học tập”

  Ngày 20/10/2006, trung tâm Đào Tạo BBW (CHLB Đức) đã ký kết thỏa thuận hợp tác với trường CĐ dân lập (DL) CNTT TP.HCM về đào tạo theo hình thức “nhà máy học tập”. Theo đó, phía trường CĐ DL CNTT TP.HCM sẽ điều tra về nhu cầu doanh nghiệp về ngành nghề, trình độ tay nghề… và trên cơ sở đó BBW sẽ cung cấp công nghệ đào tạo bao gồm chương trình, phương pháp và trang thiết bị theo tiêu chuẩn Châu Âu. Dự kiến, dự án sẽ hoàn tất và đi vào hoạt động năm 2007.

  Trước mắt, CĐ DL CNTT sẽ cử 20 - 25 sinh viên đã tốt nghiệp sang Cottbus học tập theo hình thức “nhà máy học tập”. (Người Lao Động 21/10/2006)

  HSBC: Giải pháp giao dịch xuất nhập khẩu trực tuyến

  Ngân hàng Hồng Kông - Thượng Hải (HSBC) vừa giới thiệu giải pháp giao dịch xuất nhập khẩu trực tuyến (ITS) cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam. Theo đó, khách hàng sử dụng ITS thông qua tài khoản và được cung cấp mã truy cập, sử dụng các công cụ an ninh cho giao dịch của mình. Khách hàng có thể xem thông tin trên tài khoản xuất nhập khẩu, tiện ích ứng dụng, thanh toán chứng từ, nhận thông báo L/C, chuyển nhượng L/C… tại bất kỳ đâu thông qua Internet thay vì phải đến ngân hàng. Được biết, HSBC đã triển khai rất thành công dịch vụ này tại nhiều nước phát triển. (Đầu Tư 23/10/2006)

  Tohoku Pioneer khánh thành nhà máy sản xuất điện tử

  Sáng 20/10/2006 tại khu công nghiệp Nomura (Hải Phòng), công ty Tohoku Pioneer Vietnam (100% vốn Nhật Bản với số vốn đăng ký 39 triệu USD, vốn pháp định 20 triệu USD) đã chính thức khánh thành nhà máy sản xuất linh kiện và thiết bị điện tử. Nhà máy sẽ sản xuất các loại loa ĐTDĐ, các loại màn hình điện tử, hệ thống âm thanh, các thiết bị tự động… (TBKTVN 23/10/2006)

  ICare: Chương trình “Phòng mạch máy tính di động”

  Ngày 21/10/2006 tại ĐH Công Nghiệp TP.HCM, bệnh viện máy tính iCare (TP.HCM) đã cùng với các công ty Microsoft Việt Nam và Tân Doanh tổ chức chương trình “Phòng mạch máy tính di động”. Chương trình sẽ được thực hiện hàng tuần tại 10 trường đại học, cao đẳng ở TP.HCM đến giữa tháng 12/2006. (Thanh Niên 22/10/2006)

  VTC: Ti vi có tích hợp đầu thu kỹ thuật số

  Vào cuối năm nay, tổng công ty Truyền Thông Đa Phương Tiện (VTC) sẽ tung ra thị trường loại ti vi màn hình LCD và Plasma có tích hợp đầu thu kỹ thuật số. Loại ti vi này có chức năng quản lý các kênh khóa mã bằng thẻ thông minh. Người xem phải đăng ký thuê bao và trả tiền xem những chương trình thu phí. Trước mắt, VTC sẽ cho ra thị trường 3 loại 32 inches, 37 inches và 42 inches với giá bán cạnh tranh so với ti vi của nước ngoài. Loại 32 inches chỉ có giá khoảng 1.000 USD. (Tiền Phong 23/10/2006)

  Trả lương hưu và BHXH qua ATM bước đầu thành công

  Bảo Hiểm Xã Hội (BHXH) TP.HCM và ngân hàng Đông Á (EAB) đã phối hợp triển khai thí điểm trả lương hưu và bảo hiểm xã hội qua ATM tại một số phường trên địa bàn TP.HCM được 3 tháng. Kết quả bước đầu cho thấy 60% cán bộ hưu trí đã ủng hộ và đã có 2.000 cán bộ hưu trí nhận lương hưu qua ATM.

  EAB cũng đã chủ động phối hợp với BHXH của một số địa phương khác là Hải Phòng, Đà Nẵng để triển khai dịch vụ cho 1.000 người nữa. (Hà Nội mới 23/10/2006)

  Saigon Tel sắp phát hành game online Shaiya

  Công ty cổ phần Công Nghệ Viễn Thông Sài Gòn (Saigon Tel) vừa hoàn thành việc mua bản quyền để phát hành game online Shaiya do công ty Sonokong (Hàn Quốc) phát triển. Nội dung của game là câu chuyện về nữ thần Etain đã dùng máu thịt của mình để kiến tạo nên thế giới.

  Hiện nay tại Hàn Quốc, Shaiya cũng mới chỉ có bản Close Beta. Saigon Tel sẽ ra mắt website www.shaiya.com.vn trong tháng 11/2006 và phát hành phiên bản thử nghiệm vào tháng 12/2006. (Thanh Niên 23/10/2006)

  Hình minh họa
  Nhiều trạm Cardphone chỉ đạt doanh thu 90.000 đồng/tháng

  Cả nước hiện có 10.000 trạm điện thoại thẻ (cardphone) tại 61/64 tỉnh thành phố. Tuy nhiên, chỉ có 9.000 trạm nằm trong hệ thống kiểm soát và số lượng cuộc gọi chỉ đạt trung bình 339.846 cuộc/tuần với sản lượng 115.943 phút.

  Công ty Dịch Vụ Viễn Thông (GPC) cho biết, doanh thu bình quân của hệ thống chỉ đạt 250.000 đồng/máy/tháng. Tại nhiều địa phương, mức doanh thu chỉ đạt 90.000 đồng/tháng, chưa đủ chi phí bảo trì. (Tiền Phong 23/10/2006)

  50% sinh viên đang sử dụng thẻ ATM

  Theo thống kê của các ngân hàng, có tới 50% sinh viên các trường đại học ở đô thị lớn đang sử dụng thẻ ATM. Với lượng sinh viên đông đảo trên cả nước, thẻ ATM cho sinh viên đang là thị trường tiềm năng mà các ngân hàng hướng tới. Thẻ ATM giúp sinh viên không phải mang theo tiền mặt nhưng khi cần thì có thể rút tại các máy ATM. Với những sinh viên ở nhà trọ, đây là hình thức giữ tiền an toàn nhất. Họ cũng có thể nhận được tiếp viện của gia đình một cách nhanh chóng, thuận lợi mà không cần phải xin xác nhận của nhà trường và mất thời gian ra bưu điện lĩnh tiền như trước.

  Nhắm vào đối tượng này, nhiều ngân hàng đã đưa ra những chương trình đặc biệt cho sinh viên mà điển hình là ngân hàng Công Thương Việt Nam (Incombank) đã cung cấp dịch vụ miễn phí (không cần nộp tiền khi mở tài khoản), tặng thẻ bảo hiểm trị giá 5 triệu đồng trong năm đầu tiên phát hành thẻ. Sử dụng thẻ E-Partner do Incombank phát hành, sinh viên còn có thể nạp tiền cho ĐTDĐ, trả tiền Internet, trả học phí với mức ưu đãi tại một số trung tâm tin học, ngoại ngữ… (Đầu Tư 23/10/2006)

  2006: Hơn 5 triệu thuê bao di động mới được phát triển

  Theo số liệu của bộ BCVT, trong 9 tháng đầu năm 2006 mạng ĐTDĐ của Việt Nam đã tăng thêm hơn 5 triệu thuê bao. Toàn mạng hiện có 11 triệu thuê bao di động đang hoạt động và có tới 6 triệu thuê bao đang bị khóa 2 chiều.

  Theo công ty tư vấn RJB Consultants, số lượng thuê bao di động của Việt Nam sẽ tăng lên 20 triệu vào năm 2008 và vượt qua mức 25 triệu vào năm 2010. Trong 5 năm tới, cơ cấu thị trường sẽ không có thay đổi nhiều. Hà Nội và TP.HCM sẽ vẫn là những thị trường lớn, chiểm ½ lượng thuê bao của cả nước. (Đầu Tư 23/10/2006)

  ID: O0610_1