www.cesti.gov.vn. Hải Quan Bà Rịa - Vũng Tàu: Quy chế quản lý - triển khai CNTT. HT Mobile bắt đầu cung cấp dịch vụ. LG Nortel ký hợp đồng 20 triệu USD với VNPT..." /> www.cesti.gov.vn. Hải Quan Bà Rịa - Vũng Tàu: Quy chế quản lý - triển khai CNTT. HT Mobile bắt đầu cung cấp dịch vụ. LG Nortel ký hợp đồng 20 triệu USD với VNPT..."/> www.cesti.gov.vn. Hải Quan Bà Rịa - Vũng Tàu: Quy chế quản lý - triển khai CNTT. HT Mobile bắt đầu cung cấp dịch vụ. LG Nortel ký hợp đồng 20 triệu USD với VNPT..." />
 • Thứ Sáu, 27/10/2006 11:03 (GMT+7)

  Điểm tin 26/10/2006

  FPT sử dụng sản phẩm Microsoft có bản quyền. Tuần Lễ Tin Học 2006: “Khởi động cho hội nhập”. Đài Truyền Hình VN tiếp nhận hệ thống Internet không dây. Thông tin nghiên cứu khoa học trên www.cesti.gov.vn. Hải Quan Bà Rịa - Vũng Tàu: Quy chế quản lý - triển khai CNTT. HT Mobile bắt đầu cung cấp dịch vụ. LG Nortel ký hợp đồng 20 triệu USD với VNPT...

  FPT sử dụng sản phẩm Microsoft có bản quyền

  Ngày 25/10/2006, tại Hà Nội, FPT và Microsoft đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác về cung cấp và sử dụng sản phẩm có bản quyền. Theo đó, FPT đã trở thành doanh nghiệp CNTT đầu tiên của Việt Nam sử dụng sản phẩm của Microsoft có đầy đủ bản quyền. Cụ thể, FPT được phép sử dụng các phần mềm máy trạm của Microsoft có bản quyền trên 4.500 máy tính PC trên toàn hệ thống của mình từ nay đến tháng 10/2009. Các nhân viên của FPT có máy tính xách tay cũng hoàn toàn có quyền sử dụng các phần mềm này.

  Đồng thời, FPT cũng được quyền sử dụng tất cả các phần mềm máy chủ và các công cụ phát triển của Microsoft. Sau 3 năm, hai bên sẽ cùng xem xét lại hợp đồng và bổ sung bản quyền cho các máy mới phát sinh. Ông Trương Gia Bình - chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc FPT khẳng định: Đây là một việc làm vô cùng quan trọng và cần thiết của các doanh nghiệp Việt Nam trước ngưỡng cửa hội nhập kinh tế thế giới và gia nhập WTO. (TBKTVN 26/10/2006)

  Tuần Lễ Tin Học 2006: “Khởi động cho hội nhập”

  Tuần Lễ Tin Học thứ 15 (IT Week 2006) của Hội Tin Học Việt Nam (VN) sẽ diễn ra từ 26 – 30/10/2006 tại Hà Nội với chủ để “Khởi động cho hội nhập”. Ông Nguyễn Long - tổng thư ký Hội Tin Học VN cho biết, ngay sau lễ khai mạc sẽ diễn ra một diễn đàn tập trung vào chủ đề hội nhập với sự chủ trì của bộ BCVT và bộ Thương mại. Với diễn đàn này, mục tiêu của ban tổ chức là khởi động cho CNTT-TT VN ý thức sẵn sàng hội nhập và nâng cao năng lực cạnh tranh với nền tảng ứng dụng CNTT, nâng cao nội lực các doanh nghiệp trong nước cả về phần mềm, phần cứng và công nghiệp nội dung. Theo ông, không chỉ Nhà Nước mà các doanh nghiệp và cả cộng đồng đều cần phải có nhận thức đúng đắn về sở hữu trí tuệ. Khi VN hội nhập WTO, thách thức sẽ thể hiện rõ nhất ở các vụ tranh chấp bản quyền.

  Ông cũng cho biết, để nâng cao uy tín của Cúp Vàng CNTT-TT, sang năm 2007 hoạt động này sẽ do ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT chủ trì và Hội Tin Học VN tổ chức thực hiện. (TBKTVN 26/10/2006)

  Đài Truyền Hình VN tiếp nhận hệ thống Internet không dây

  Chiều 25/10/2006, Đài Truyền Hình VN (VTV) đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Intel và công ty máy tính CMS. Theo đó VTV sẽ được các đối tác này ưu tiên trong việc thúc đẩy ứng dụng công nghệ mới, đồng thời VTV cũng coi đây là hai đối tác ưu tiên trong việc sản xuất các chương trình liên quan đến CNTT.

  Nhân dịp này, Intel và CMS đã trao tặng VTV hệ thống phủ sóng Internet không dây. Theo đó, toàn bộ khu vực làm việc của VTV ở Hà Nội đã được phủ sóng Internet không dây, rất thuận tiện cho đội ngũ cán bộ, phóng viên và khách đến làm việc với đài. (Hà Nội Mới 26/10/2006)

  Thông tin nghiên cứu khoa học trên www.cesti.gov.vn

  Kể từ tháng 10/2006, trung tâm KHCN TP.HCM (CESTI) đã chính thức cung cấp dịch vụ thông tin nghiên cứu khoa học qua mạng Internet. Hiện CESTI có 13 cơ sở dữ liệu được chia thành 2 nhóm tóm tắt và toàn văn. Các cơ sở dữ liệu tóm tắt hoàn toàn có thể tra cứu sử dụng miễn phí trên website www.cesti.gov.vn.

  Chỉ sau một thời gian ngắn triển khai, đến nay đã có trên 200 khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ này. Hiện CESTI mới chỉ triển khai được dịch vụ trọn gói và sắp tới sẽ cố gắng đưa hình thức bán lẻ vào hoạt động để có thể phục vụ cả đối tượng sinh viên. (Khoa Học & Phát Triển 26/10/2006)

  Hải Quan Bà Rịa - Vũng Tàu: Quy chế quản lý - triển khai CNTT

  Cục Hải Quan tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa ban hành quy chế quản lý và triển khai CNTT. Quy chế này bao gồm các quy định về xây dựng kế hoạch CNTT hàng năm, các quy định về đấu thầu mua sắm CNTT, các quy định về xây dựng, quản lý, sử dụng, khai thác hệ thống CNTT, bảo đảm nguồn nhân lực CNTT và được thực hiện thống nhất trong toàn cục. Hàng năm, căn cứ theo hướng dẫn của Tổng Cục Hải Quan và nhu cầu thực tế về ứng dụng CNTT của đơn vị, trung tâm dữ liệu và CNTT tiến hành xây dựng kế hoạch CNTT. Nội dung kế hoạch này bao gồm thực trạng hạ tầng kỹ thuật, kế hoạch triển khai ứng dụng CNTT và nhu cầu đầu tư trang thiết bị CNTT (bao gồm cả thiết bị dự phòng để thay thế nóng). (Hải Quan 26/10/2006)

  HT Mobile bắt đầu cung cấp dịch vụ

  Ngày 23/10/2006, công ty cổ phần Viễn Thông Hà Nội (Hanoi Telecom) đã khánh thành trung tâm chuyển mạch cho mạng điện thoại di động mới HT Mobile và khai trương trung tâm dịch vụ khách hàng tại Hà Nội và TP.HCM.

  Tại buổi khai trương, tuy HT Mobile tuyên bố chưa cung cấp dịch vụ nhưng trung tâm dịch vụ khách hàng tại Hà Nội đã mở cửa để khách hàng đến chọn số nhưng chỉ cung cấp cho thuê bao trả trước. Nhân viên của HT Mobile đã hứa với khách hàng là sẽ gọi lại cho họ trong một vài ngày tới để chính thức làm thủ tục. Như vậy sau hơn một năm được cấp phép, Hanoi Telecom đã trở thành nhà cung cấp thứ 6 tham gia thị trường thông tin di động. (Bưu Điên Việt Nam 26/10/2006)

  LG Nortel ký hợp đồng 20 triệu USD với VNPT

  Công ty LG Nortel (Hàn Quốc) vừa thông báo cho biết, họ đã ký được một hợp đồng trị giá 20 triệu USD với tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) để cung cấp hệ thống chuyển mạng viễn thông. Theo đó, LG Nortel sẽ cung cấp 270.000 hệ thống chuyển mạng TDX và 140.000 hệ thống cổng truy nhập cho VNPT. Hệ thống này của LG Nortel có thể dễ dàng kết nối với hệ thống NGN hoàn chỉnh mà không phải đầu tư thêm. (Tuổi Trẻ 26/10/2006)

  Hà Nội: 30 ki-ốt thông tin phục vụ Hội Nghị APEC 2006

  Thành phố Hà Nội đã lắp đặt 30 ki-ốt thông tin để phục vụ Hội Nghị Cấp Cao APEC 2006 và 40 ki-ốt nữa sẽ được hoàn thành trước cuối tháng 12/2006 với tổng chi phí 673.508 USD.

  Phương án đầu tư là xã hội hóa do doanh nghiệp đầu tư và họ sẽ thu hồi vốn bằng cách thu phí quảng cáo ở mặt ngoài và trong phần mềm phục vụ từ năm 2007. Riêng trong năm 2006, phần quảng cáo sẽ chỉ phục vụ tuyên truyền cho Hội Nghị APEC 2006. Các doanh nghiệp sẽ được quyền sử dụng trong vòng 7 năm và sau đó sẽ chuyển giao lại cho thành phố. (Lao Động 26/10/2006)

  Nguyên TT Võ Văn Kiệt ủng hộ mô hình ĐT của FPT

  Ngày 18/10/2006, nhân dịp nguyên Thủ Tướng (TT) Võ Văn Kiệt ra làm việc tại Hà Nội, lãnh đạo ĐH FPT mới thành lập và GS Nguyễn Văn Đạo – nguyên giám đốc ĐHQG Hà Nội đã đến thăm ông. Đề cập về việc ĐH FPT xin thí điểm tự chủ về định chỉ tiêu, tuyển sinh, chương trình đào tạo (ĐT) và tự chịu trách nhiệm với xã hội… GS Nguyễn Văn Đạo cho biết, nếu ông là lãnh đạo Bộ GDĐT thì sẽ không bao giờ áp đặt, đối đầu với một đơn vị có đầu óc và tiềm năng mọi mặt. Quan điểm của Đảng, Nhà Nước về vấn đề này đã rõ ràng mà cụ thể là Luật Giáo Dục cũng đã quy định rõ việc phải giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho các trường ĐH.

  Sau khi nghe TS Lê Trường Tùng - hiệu trưởng ĐH FPT giới thiệu về mô hình đào tạo của mình, nguyên Thủ Tướng tỏ ra rất tán thành và đề xuất Bộ GDĐT nên có một ban chỉ đạo về thí điểm tự chủ. Theo ông, có thể Bộ Trưởng Nguyễn Thiện Nhân còn đang nghe ngóng tình hình chứ không phải là người để cơ chế xin – cho kéo dài lâu. (Khoa Học & Phát Triển 26/10/2006)

  ID: O0610_1