• Thứ Sáu, 27/10/2006 22:04 (GMT+7)

  Điểm tin 27/10/2006

  Khai mạc Tuần lễ Tin Học Việt Nam lần thứ 15. Hội Nghị Cấp Cao APEC 2006: Tất cả đã sẵn sàng. Intel: Chương trình trợ giúp nông dân truy cập thông tin. Lào Cai: Wimax chính thức được thí điểm. TP.HCM: DHL thông quan điện tử. Báo Bình Thuận chính thức lên mạng. Hà Nội: Sắp có sàn giao dịch điện tử về lao động. Xây dựng thành công phần mềm giáo dục bảo vệ môi trường...

  Khai mạc Tuần lễ Tin Học Việt Nam lần thứ 15

  Ngày 26/10/2006, tại trung tâm Triển Lãm Giảng Võ Hà Nội, Hội Tin Học Việt Nam, Hội Tin Học Viễn Thông Hà Nội, và công ty Global Expo đã chính thức khai mạc Tuần lễ Tin Học Việt Nam lần thứ 15 (IT Week 2006) với chủ đề: “Công nghệ thông tin - truyền thông Việt Nam hội nhập WTO – cơ hội và thách thức”. Sự kiện lần này tập chung giới thiệu các giải pháp thông tin - truyền thông; các giải pháp cho thương mại điện tử, công nghệ phần mềm, phần cứng; giải pháp mạng và tích hợp; các sản phẩm, dịch vụ đào tạo…

  IT Week 2006 còn có các hoạt động hội thảo, trao cúp vàng công nghệ thông tin cho 7 lĩnh vực: giải pháp - sản phẩm cấp ngành có hiệu quả; máy tính thương hiệu Việt Nam; phần mềm đóng gói - phần mềm thương phẩm; trang thông tin điện tử; dịch vụ mạng và đào tạo phi chính quy về công nghệ thông tin - truyền thông. (Nhân Dân 27/10/2006)

  Hội Nghị Cấp Cao APEC 2006: tất cả đã sẵn sàng

  Chiều 26/10/2006, Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết cùng lãnh đạo ủy ban quốc gia về tổ chức Hội Nghị APEC 2006 đã cùng kiểm tra các công trình phục vụ cho Hội Nghị APEC 2006 tại trung tâm Hội Nghị Quốc Gia mới xây dựng.

  Bên cạnh nhiều hạng mục khác, Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết đã trực tiếp kiểm tra hệ thống thiết bị hiện đại điều khiển phiên họp của Đức tại phòng họp số 1. Tại đây, trước mặt mỗi đại biểu đều có 1 micro điều khiển tự động và trước mặt chủ tọa là một máy vi tính có phần mềm thông báo tên đại biểu đăng ký phát biểu. Khi chủ tọa xướng tên trưởng đoàn nào, micro của người đó sẽ được bật tự động và người phát biểu không cần bật micro bằng tay. (Lao Động 27/10/2006)

  Intel: Chương trình trợ giúp nông dân truy cập thông tin

  Intel Việt Nam sẽ cùng với bộ NN&PTNT và chương trình “Phát triển Liên Hiệp Quốc” (UNDP) khởi xướng chương trình giúp nông dân tại một số địa phương chưa phát triển cập nhật thông tin thị trường và giá cả tại các trung tâm thông tin cơ sở.

  Đây là một phần của chương trình hợp tác giữa bộ NN&PTNT và UNDP về cải cách hàng chính. Intel sẽ cung cấp 13 bộ máy tính cá nhân cho 13 trung tâm thông tin nông thôn tại 10 tỉnh. Tại các trung tâm này, ngoài các thông tin được cung cấp về thị trường và giá cả, nông dân có thể nhờ các cán bộ điều hành để điền văn bản hành chính trực tuyến giúp họ tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại.

  Đối với Intel, dự án này là một phần của chương trình World Ahead - hỗ trợ các sáng kiến ứng dụng công nghệ tại các cộng đồng đang phát triển. (TBKTVN 27/10/2006)

  Lào Cai: Wimax chính thức được thí điểm

  Hôm nay 27/10/2006 tại Lào Cai, tập đoàn Intel, công ty Điện Toán và Truyền Số Liệu (VDC), cơ quan Phát Triển Quốc Tế Mỹ (USAID) và UBND tỉnh Lào Cai chính thức khai trương dự án thử nghiệm mạng Internet không dây diện rộng (Wimax) đầu tiên tại Việt Nam.

  Được biết trong dự án này, một trạm phát sóng và 20 thiết bị đầu cuối cho người sử dụng đã được lắp đặt. Những khách hàng được tham gia dự án trong giai đoạn thí điểm là các trường học, trạm y tế, bưu điện, Internet café, hộ gia đình, khách sạn và và một số điểm dịch vụ công cộng tại Lào Cai. (Tiền Phong 27/10/2006)

  TP.HCM: DHL thông quan điện tử

  Tuần qua, Hải Quan TP.HCM đã trao quyết định tham gia thông quan điện tử cho công ty chuyển phát nhanh DHL. Theo đó, phân nửa hàng hóa đến Việt Nam của DHL sẽ được thông quan bằng máy X quang với việc kiểm tra dựa trên lựa chọn ngẫu nhiên.

  Ông Thushan Gooneratne – giám đốc điều hành DHL Việt Nam cho biết, với việc chính thức tham gia thông quan điện tử, DHL sẽ rút ngắn được thời gian giao hàng, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu. (TBKTSG 26/10/2006)

  Báo Bình Thuận chính thức lên mạng

  Nhân kỷ niệm 30 năm thành lập, sáng 27/10/2006 báo Bình Thuận đã chính thức lên mạng Internet tại địa chỉ www.baobinhthuan.com.vn. Đây là tờ báo thứ 15 trong hệ thống báo Đảng có báo điện tử. (Thanh Niên 27/10/2006)

  Hà Nội: Sắp có sàn giao dịch điện tử về lao động

  Theo bà Đỗ Xuân Phương – phó giám đốc sở Lao Động - Thương Binh - Xã Hội Hà Nội, từ nay đến tháng 12/2006, thành phố sẽ cho ra mắt sàn giao dịch điện tử về lao động. Sàn giao dịch này được nâng cấp từ trang web do trung tâm giới thiệu việc làm Hà Nội quản lý www.vieclamhanoi.net.

  Ngoài dữ liệu tuyển dụng của 1.000 doanh nghiệp đã đăng ký, địa chỉ này còn cập nhật thông tin tuyển dụng của trên 6.000 doanh nghiệp khác. Kinh phí cho công trình này là gần 400 triệu đồng và dự kiến sẽ đặt tại 75 Tô Hiến Thành, Hà Nội. (TBKTVN 27/10/2006)

  Xây dựng thành công phần mềm giáo dục bảo vệ môi trường

  Nhóm tin học úng dụng của viện Khoa Học Vật Liệu - ĐH Bách Khoa Hà Nội vừa nghiên cứu và xây dựng thành công 5 phần mềm giáo dục bảo vệ môi trường phù hợp với lứa tuổi học sinh phổ thông. Với giao diện đồ họa thân thiện và gần gũi, phần mềm này hứa hẹn sẽ nâng cao chất lượng dạy và học của giáo viên và học sinh phổ thông. (SGGP 27/10/2006)

  VCCI sắp triển khai phần mềm kế toán cho hộ kinh doanh

  Theo ông Nguyễn Xuân Nam – chuyên gia viện Tin Học Doanh Nghiệp thuộc phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam (VCCI), hiện mới chỉ có khoảng 1 – 3% hộ kinh doanh trong tổng số khoảng 2 triệu hộ của cả nước là có ứng dụng CNTT trong công tác quản lý và đây chính là một thị trường tiềm năng về CNTT. Tuy nhiên, các công ty tin học hiện mới chú trọng vào khối doanh nghiệp mà bỏ quên mất thị trường này.

  Trong năm 2006, VCCI đã phối hợp với Intel, Microsoft và VNPT cùng xây dựng một chương trình hỗ trợ về CNTT cho các hộ kinh doanh “Mỗi cửa hàng một máy tính”. Trong chương trình này, VCCI có trách nhiệm xây dựng phần mềm kế toán hộ kinh doanh AC Soft Home để triển khai từ cuối tháng 12/2006 và dự án sẽ kéo dài khoảng 4 – 5 năm trong giai đoạn 1 (2007 – 2008). VCCI cũng sẽ xây dựng các chương trình hỗ trợ bảo trì, duy trì, vận hành sản phẩm AC Soft Home hàng năm cho các hộ kinh doanh. (TBKTVN 27/10/2006)

  Mục tiêu của Pacific Airlines: trở thành hãng hàng không giá rẻ

  Pacific Airlines đang đặt mục tiêu trở thành một hãng hàng không giá rẻ và ngày 15/2/2007 sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên với một số đường bay nội địa khi hệ thống dịch vụ đăng ký vé qua mạng, thanh toán điện tử… đã vận hành tốt. Tổng giám đốc Lương Hoài Nam cho biết, Pacific Airlines cũng đang đàm phán với các đối tác về dịch vụ đặt chỗ và ngân hàng để có thể triển khai sớm hơn vì ngày 15/2/2007 đã quá cận với Tết Nguyên Đán.

  Pacific Airlines nhắm khoảng 60% lượng đặt chỗ và thanh toán thông qua mạng điện tử trong những năm đầu. Ngoài ra, Pacific Airlines cũng nhắm đến thanh toán bằng thẻ ghi nợ (debit card) vì số người dùng thẻ này tại Việt Nam tăng rất nhanh trong thời gian gần đây. Với cách thức này, hãng sẽ không xuất vé giấy cho khách hàng như hiện nay nữa vì như thế sẽ tốn chi phí khoảng 2 USD/khách. Với cách thức mới, Pacific Airlines chỉ cấp cho khách hàng mã số ghế và chuyến bay và chi phí này chỉ tốn 0,5 USD/khách.

  Thực ra ý tưởng chuyển Pacific Airlines thành hàng không giá rẻ đã có từ năm 2004 nhưng khi đó chưa có công cụ để vận hành và cũng cần có thời gian để tìm đối tác cung cấp giải pháp và công nghệ. Khoảng 500.000 USD đã được đầu tư cho toàn bộ hệ thống này. Nhưng việc quan trọng là phải đào tạo nhân viên để hệ thống vận hành trơn tru. Ông Lương Hoài Nam khẳng định: “Việt Nam là một thị trường tiềm năng để chúng tôi đưa ra dịch vụ hàng không giá rẻ và đây chính là tương lai của Pacific Airlines”. (TBKTSG 26/10/2006)

  GS Nguyễn Văn Đạo ủng hộ việc ĐH FPT hỗ trợ SV nghèo

  Về mô hình cho vay tín dụng phục vụ học tập của ĐH FPT dành cho sinh viên (SV) nghèo có năng lực học tập, GS Nguyễn Văn Đạo - chủ tịch hội đồng Khoa Học Tự Nhiên Việt Nam, nguyên giám đốc ĐHQG Hà Nội cho rằng, đương nhiên FPT phải mạo hiểm, chịu sự rủi ro khi có người không trả nợ. Do vậy, họ phải giám sát chặt quá trình học tập của sinh viên.

  Theo ông Đạo, tâm lý mang nợ cần phải được xóa bỏ. Vay nợ cho con em mình đi học là cách làm khôn ngoan. Gia đình cần luôn theo dõi, giúp đỡ, động viên con em mình học cho giỏi để sau này ra đời có việc làm, có thu nhập sẽ trả nợ. Phải phát triển một tâm lý mới: dám vay để đi học và quyết làm việc để trả nợ.

  Tuy rằng ở Việt Nam chưa có hệ thống quản lý thu nhập của người dân chặt chẽ như các nước. Song chẳng lẽ vì thế mà chịu bó tay không cho người nghèo vay tiền đi học. Cách làm của FPT là một thí điểm đáng ủng hộ. Vì thế, ông tin rằng các đại học khác cũng sẽ có nhiều sáng kiến cho việc này. Nhà Nước cần đóng vai trò chủ lực trong việc cho sinh viên nghèo, học giỏi vay tiền đi học. (Sài Gòn Tiếp Thị 26/10/2006)

  ID: O0610_1