• Thứ Hai, 30/10/2006 15:47 (GMT+7)

  Điểm tin 30/10/2006

  Giao lưu “Giải thưởng sáng tạo ICT cho người khuyết tật”. Vé điện tử được coi như chứng từ kê khai tính thuế. Cơ quan hành chính được dùng nguồn thu cho CNTT. Singapore: Diễn đàn doanh nghiệp toàn cầu. Cả nước có 2 triệu game thủ. FPT dự kiến tăng trưởng 4% trong năm 2007. Hội nhập WTO: DN viễn thông không thể chủ quan. Các ngân hàng trong nước phải tăng tính cạnh tranh

  Giao lưu “Giải thưởng sáng tạo ICT cho người khuyết tật”

  Trong khuôn khổ Tuần Lễ Tin Học 2006, sáng 29/10/2006 tại triển lãm Giảng Võ (Hà Nội) đã diễn ra chương trình giao lưu “Giải thưởng sáng tạo ICT dành cho người khuyết tật” với giới trẻ Hà Nội.

  Tại buổi giao lưu này, các sinh viên học, sinh Hà Nội đã được gặp gỡ với nhóm thí sinh điển hình của ĐH dân lập Đông Đô và anh Hoàng Mộc Kiên - người khiếm thị là thí sinh tham dự giải thưởng. Sản phẩm Linked Talk của nhóm thí sinh ĐH dân lập Đông Đô đã được giới thiệu rộng rãi với mục đích hỗ trợ giao tiếp với người khuyết tật. Phần mềm này chạy trên hệ điều hành Windows được tích hợp cả tiếng Việt và tiếng Anh nhằm giúp người khuyết tật có thể vận động với các giao thức trực tiếp bằng tay như ký hiệu, hình ảnh minh họa và hỗ trợ gọi điện thoại cho người khuyết tật. Anh Hoàng Mộc Kiên cũng đã giới thiệu bộ sản phẩm dành cho người khiếm thị có thể giao tiếp với máy tính bằng công cụ đọc màn hình.

  Nhân dịp này, ban tổ chức cũng tiếp tục gia hạn nộp hồ sơ đăng ký đến ngày 7/11/2006 với các cá nhân, đơn vị có sản phẩm dự thi nhưng chưa kịp hoàn thiện. (Nhân Dân 30/10/2006)

  Vé điện tử được coi như chứng từ kê khai tính thuế

  Tổng Cục Thuế vừa đồng ý về việc tổng công ty Hàng Không Việt Nam (Vietnam Airlines) sử dụng vé máy bay điện tử theo mẫu của Hiệp Hội Hàng Không Dân Dụng Quốc Tế (ICAO). Tuy nhiên, để đảm bảo chứng từ hợp lý cho khách hàng, Tổng Cục Thuế đề nghị Vietnam Airlines và các đại lý phải phát hành phiếu thu tiền kèm với vé điện tử. (Đầu Tư 30/10/2006)

  Cơ quan hành chính được dùng nguồn thu cho CNTT

  Bộ Tài Chính vừa mới ban hàng thông tư 99/2006/TT-BTC về kinh phí thực hiện cải cách hành chính của các cơ quan trung ương. Theo đó, ngoài việc được phép vay tiền để thực hiện cải cách hành chính, các cơ quan hành chính còn được sử dụng các nguồn thu để chi cho công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn và CNTT cho đội ngũ cán bộ, công chức hành chính, thuê tư vấn trong và ngoài nước. (Đầu Tư 27/10/2006)

  Singapore: Diễn đàn doanh nghiệp toàn cầu

  Hôm nay 30/10/2006, diễn đàn Doanh Nghiệp Toàn Cầu (GES 2006) sẽ khai mạc tại Singapore. Đoàn doanh nghiệp TP.HCM tham dự sự kiện này có 10 doanh nghiệp CNTT. Trong khuôn khổ của GES 2006 sẽ có hội thảo IT Outsourcing giữa các doanh nghiệp CNTT TP.HCM với các doanh nghiệp nước ngoài. (Tuổi Trẻ 30/10/2006)

  Cả nước có 2 triệu game thủ

  Theo số liệu thống kê của một doanh nghiệp kinh doanh game online, cả nước hiện có khoảng 2 triệu game thủ. Phần lớn thị phần đã rơi vào tay 3 game lớn nhất, gần 10 game còn lại được chia cho 500.000 game thủ. Còn theo một khảo sát khác thì 97% người chơi là nam giới và chỉ có 3% là nữ. (SGGP 30/10/2006)

  FPT dự kiến tăng trưởng 4% trong năm 2007

  Phát biểu nhân việc bán cổ phần cho hai nhà đầu tư Mỹ là Texas Instrument và Intel Capital với số tiền 36,5 triệu USD, ông Trương Gia Bình - chủ tịch hội đồng quản trị tập đoàn FPT cho biết, tuy đây là mốc rất quan trọng trong chiến lược toàn cầu của FPT song đó cũng là một con dao 2 lưỡi. Nếu biết cách khai thác thì đó sẽ là điều rất tốt cho FPT nhưng ngược lại sẽ là điều bất lợi. Năm 2005, lợi nhuận của FPT là 17,4 triệu USD và dự kiến trong năm 2006 sẽ tăng trưởng 4%. FPT dự định sẽ đưa cổ phiếu lên giao dịch tại thị trường chứng khoán ở TP.HCM vào cuối năm 2006.

  Theo ông, việc FPT bán cổ phần cho hai đối tác này là một sự ngẫu nhiên trùng lặp với thời điểm Việt Nam sắp gia nhập WTO. Thông thường, việc đàm phán với các nhà đầu tư như thế phải kéo dài 4 – 6 tháng. Thế nhưng, hợp đồng đã được đàm phán trong có 6 tuần bắt đầu từ 3/9/2006 và kết thúc vào 13/10/2006. (Bưu Điện Việt Nam 30/10/2006)

  Hội nhập WTO: DN viễn thông không thể chủ quan

  Đa số các doanh nghiệp (DN) viễn thông Việt Nam đều cho rằng, do đã có đến 7 nhà cung cấp dịch vụ thông tin di động nên các tập đoàn nước ngoài vào Việt Nam chỉ còn nước “liên doanh” với họ chứ không thể thành lập mới. Điều này theo thứ trưởng bộ BCVT Nguyễn Thành Hưng là sai lầm và chủ quan. Thậm chí theo ông, việc có quá nhiều nhà cung cấp trong nước như vậy đã khiến tiềm lực đầu tư của nhà nước bị manh mún và rõ ràng quy mô của các doanh nghiệp là không thể so sánh được với nước ngoài. Bên cạnh đó, do không sản xuất được thiết bị đầu cuối nên họ bị phụ thuộc rất lớn vào nước ngoài và trong trường hợp có sự thay đổi về công nghệ thì sẽ khó bắt kịp.

  Một rào cản nữa là các DN Việt Nam cũng rất thiếu nguồn nhân lực đảm bảo về quản lý và vận hành. Thực tế là hiện tại với sự phát triển quá nóng, nhiều doanh nghiệp đã không đáp ứng được yêu cầu này. Vì thế khi thị trường mở cửa, nhiều chuyên gia cho rằng sẽ khó cạnh tranh được về nhân lực vì mức lương thấp. Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cảnh báo, cơ hội cho DN viễn thông Việt Nam chỉ là tiềm năng, còn thách thức là rất hiện thực. (Lao Động 30/10/2006)

  Các ngân hàng trong nước phải tăng tính cạnh tranh

  Việc Việt Nam chuẩn bị gia nhập WTO đồng nghĩa với việc thị trường tài chính trong nước sẽ đón nhận thêm nhiều ngân hàng nước ngoài vào hoạt động. Trong đó, thẻ ATM luôn được họ chọn làm vũ khí đắc lực để thâm nhập thị trường.

  Trong thời gian qua, các ngân hàng thương mại Việt Nam cũng rất tích cực phát triển thị trường thẻ và không ngừng đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao năng lực cạnh tranh. Theo ông Trịnh Thượng Thức - trưởng phòng thẻ của Vietcombank, các ngân hàng nước ngoài đã rất chú ý đến mạng lưới ATM Việt Nam. Đó cũng chính là bước đầu của cuộc cạnh tranh gay gắt trên thị trường dịch vụ thẻ. Một khi các ngân hàng nước ngoài được phép phát hành thẻ thì cuộc cạnh tranh sẽ còn gay gắt hơn. Nếu như các ngân hàng trong nước không trang bị máy ATM cũng như đa dịch vụ, tăng tiện ích cho thẻ ngay từ lúc này thì nguy cơ thua cuộc sẽ rất cao. (Đầu Tư 30/10/2006)

  ID: O0610_1