• Thứ Sáu, 03/11/2006 13:07 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 3/11/2006

  Sự cố hy hữu của Vietcombank: Gửi vào 4 triệu đồng, rút được 7 triệu đồng và còn hơn 48 tỷ đồng. Doanh nghiệp kinh doanh game online không đủ điều kiện sẽ phải ngừng hoạt động! Trao đổi trực tuyến về Luật Đầu Tư và Luật Doanh Nghiệp. TP.HCM: Phổ cập tin học cho người lớn tuổi tại Phường 4 quận Tân Bình...

  Sự cố hy hữu của Vietcombank: Gửi vào 4 triệu đồng, rút được 7 triệu đồng và còn hơn 48 tỷ đồng

  Điều “may mắn” này vừa xảy ra với Nguyễn Việt Dũng – sinh viên khoa Toán Tin Ứng Dụng ĐH Bách Khoa Hà Nội khi sử dụng máy ATM của ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) để rút tiền do gia đình ở Nghệ An gửi cho.

  Minh hoạ
  Sáng 30/10/2006, bố Dũng là ông Nguyễn Thế Hùng đã đến chi nhánh của Vietcombank tại Vinh để gửi vào tài khoản của Dũng số tiền 4 triệu đồng. Trưa hôm đó, Dũng ra máy ATM vừa rút được tới 6 triệu đồng và phát hiện thấy số dư lên tới 48 tỷ 510 triệu đồng. Thấy số tiền quá lớn một cách vô lý, Dũng đã gọi điện thoại hỏi gia đình và được xác nhận là chỉ có 4 triệu đồng thôi. Theo yêu cầu của gia đình, Dũng lại ra máy ATM và vẫn rút thêm được 1 triệu nữa.

  Chiều cùng ngày, có 2 nhân viên của Vietcombank tại Vinh đã đến gặp ông Hùng xin thêm 3 triệu đồng vì cho rằng đã nhập lộn số khi thu ngân. Ông Hùng đã đưa ngay số tiền này nhưng hai nhân viên thì đã ra đi mà không để lại giấy biên nhận.

  Cũng trong chiều hôm đó, Dũng kiểm tra tài khoản của mình thì số dư chỉ còn lại 6 triệu đồng và ngay sau đó, tài khoản đã bị khoá. Tại chi nhánh của Vietcombank ở Vinh, người ta giải thích cho ông Hùng là ông đã gửi vào 7 triệu đồng. Nhân viên ngân hàng đổ lỗi cho máy và không thừa nhận sai sót của mình. (Thanh Niên 3/11/2006)

  Doanh nghiệp kinh doanh game online không đủ điều kiện sẽ phải ngừng hoạt động!

  Phát biểu sau cuộc họp với các doanh nghiệp kinh doanh game online, ông Lê Mạnh Hà – giám đốc sở BCVT TP.HCM khẳng định, trước mắt vẫn phải xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật, trừ khi có lệnh  phải sửa đổi các quy định tại thông tư liên tịch 60. Các doanh nghiệp không thực hiện đúng các quy định hiện hành thì không được chấp thuận.

  Tuy nhiên, sở BCVT TP.HCM cũng sẽ xem xét những khó khăn thực tế của doanh nghiệp và nếu thấy phù hợp thì sẽ xin ý kiến của các cấp có thẩm quyền chứ Sở không có quyền quyết định. Theo ông Hà, trong nay mai sẽ có quyết định cuối cùng và hướng xử lý sẽ tuân thủ nguyên tắc “không đủ điều kiện kinh doanh thì phải dừng…”.

  Ông Hà thừa nhận, nếu thực thi quản lý theo hướng trên thì sẽ ảnh hưởng đến cộng đồng hàng triệu người chơi game. Nhưng đây cũng là một ngành đang có nhiều tác động tiêu cực đến xã hội. Các quy định của thông tư 60 cũng hướng tới việc hạn chế những tác động đó mà cụ thể là hạn chế giờ chơi bằng cách khống chế điểm thưởng trong thời gian chơi. Đây là điều mong mỏi của các phụ huynh và Nhà Nước đã đưa ra các quy định để đáp ứng. (Tuổi Trẻ 3/11/2006)

  Trao đổi trực tuyến về Luật Đầu Tư và Luật Doanh Nghiệp

  Hôm nay 3/11/2006, Tổ công tác thi hành Luật Đầu Tư và Luật Doanh Nghiệp và cổng Thông Tin Kinh Tế Việt Nam (www.vnep.org.vn) sẽ tiến hành trao đổi trực tuyến để lấy ý kiến doanh nghiệp. Theo kế hoạch, các buổi trao đổi trực tuyến sẽ được tổ chức định kỳ hàng tháng nhằm giải đáp những thắc mắc của cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư cũng như các cơ quan quản lý nhà nước, các địa phương trong việc thực hiện hai luật này. (Đầu Tư 3/11/2006)

  TP.HCM: phổ cập tin học cho người lớn tuổi tại Phường 4 quận Tân Bình

  Trung tâm học tập cộng đồng, phường 4, quận Tân Bình vừa khai giảng lớp phổ cập tin học cho 41 học viên là các cán bộ hưu trí, cựu chiến binh, cán bộ các ban ngành và nhân dân trong phường. Khoá học được tổ chức miễn phí trong 3 tháng với các nội dung về Windows, Office và Internet. (Tuổi Trẻ 3/11/2006)

  Xoá thêm một cơ sở trộm cước viễn thông của Song Long Guo

  Minh hoạ: sơ đồ nguyên lý VoIP
  Theo lời khai của Song Long Guo – người có quốc tịch Trung Quốc đã bị bắt về hành vi tổ chức trộm cước viễn thông quốc tế, chiều 2/11/2006 cảnh sát điều tra của PC15 đã thực hiện khám xét khẩn cấp căn hộ số 804 lô B cao ốc 44 Đặng Văn Ngữ phường 10 quận Phú Nhuận do Song Long Guo thuê.

  Tại đây, cơ quan công an đã phát hiện nhiều tra thiết bị  phục vụ trộm cước viễn thông và chuyển các cuộc gọi vào mạng điện thoại của Việt Nam thông qua Cityphone. Như Song Long Guo khai, Guo đã nhờ một người chị họ có quốc tịch Trung Quốc thuê căn hộ này từ tháng 7/2006 với giá 500 USD/tháng. Hàng ngày, Guo có ghé qua đây để nạp thẻ Cityphone cho hệ thống vận hành 24/24.

  Được biết, Song Long Guo đã hoạt động trộm cước viễn thông tại Việt Nam từ năm 2005 với 3 điểm hoạt động tại TP.HCM. Số tiền Guo đã chi để mua thẻ cào của Cityphone lên tới hàng tỷ đồng chứng tỏ khoản thu lợi bất chính là rất lớn. (Thanh Niên 3/11/2006)

  Chưa có kết luận về vụ hacker và trang web chodientu.com

  Sự kiện trang web chodientu.com của công ty Peace Soft bị hacker đánh sập đã gây ra nhiều dư luận trong thời gian vừa qua. Huy Remy - một hacker mũ xám đã bị tình nghi có liên quan. Huy Remy đã phải làm việc với công an với lý do sử dụng hệ điều hành Windows của Microsoft trái phép và về sự liên quan đến vụ trang web chodientu.com. Chứng cứ để Huy Remy phải làm việc với công an là trung tâm An Ninh Mạng, ĐH Bách khoa Hà Nội (BKIS) cung cấp. Tuy nhiên, đó mới chỉ là những chứng cứ điện tử, chưa có giá trị kết luận Huy là thủ phạm.

  Về vụ việc này, ông Trần Văn Hoà - trưởng phòng Công Nghệ Cao của C15 Bộ Công An cho biết vẫn đang tiếp tục điều tra. Khi có kết quả, họ sẽ có thông báo cụ thể trên các phương tiện thông tin đại chúng. Còn theo TS Mai Anh – giám đốc Trung Tâm Tin Học Bộ KHCN thì những quy định về tội phạm điện tử trong Bộ Luật Hình Sự chưa đủ. Vì thế, trong thời gian tới, các cơ quan chức năng cần nghiên cứu để có những văn bản liên quan. Phải có khung pháp lý, môi trường pháp lý hữu hiệu thì mới xử lý hiệu quả được. Thực tế là đơn vị phòng chống tội phạm công nghệ cao nhiều khi bắt được đối tượng nhưng rất khó xử lý. (Khoa Học & Đời Sống 6/11/2006)

   

  ID: O0611_1