• Thứ Hai, 06/11/2006 10:02 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 4/11/2006

  Vietcombank họp báo về sự cố gửi 4 triệu đồng biến thành hơn 48,5 tỷ đồng. Đối thoại trực tuyến về Luật Đầu Tư và Luật Doanh Nghiệp. Bộ Tài Chính lấy ý kiến xây dựng Luật Thuế Thu Nhập Cá Nhân qua mạng. TPHCM: Sẽ xử lý tất cả các doanh nghiệp không đủ điều kiện kinh doanh game online...

  Vietcombank họp báo về sự cố gửi 4 triệu đồng biến thành hơn 48,5 tỷ đồng

  Chiều 3/11/2006, ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) đã có buổi họp báo nóng xung quanh sự việc một gia đình ở Nghệ An gửi 4 triệu đồng cho con trai đang học tại ĐH Bách Khoa Hà Nội có 4 triệu đồng nhưng số tiền trong tài khoản lại vọt lên hơn 48,5 tỷ đồng. Bà Nguyễn Thu Hà – phó tổng giám đốc Vietcombank cho biết, Vietcombank đánh giá rất cao hành động của khách hàng khi thông tin cho ngân hàng và trả lại khoản tiền không phải của mình (con trai họ đã rút ra 7 triệu đồng). Vụ việc đã được giải quyết ngay và tài khoản của con trai họ đã hoạt động bình thường trở lại.
   
  Về nguyên nhân của sự cố, nhân viên của chi nhánh Vietcombank tại Vinh đã nhập dữ liệu nhầm 4 triệu đồng Việt Nam thành 4 triệu đô la Úc và số tiền tự động được quy đổi đã lớn đến như vậy. Trong tác nghiệp, bản thân con người cũng có những sai lầm, bản thân máy móc không phải lúc nào cũng chính xác 100% nên những trường hợp  sai sót đó có thể xảy ra ở mọi ngân hàng và mọi nơi trên thế giới. Tuy nhiên, hạn mức để khách hàng có thể rút tiền trong ngày cũng chỉ có thể 10 – 20 triệu đồng và vào cuối giờ chiều hàng ngày, Vietcombank đều phải thực hiện kiểm quỹ, cân đối số sách. Khi đó, những sai sót này sẽ được phát hiện ra và số tiền tổn thất nếu có cũng chỉ nằm trong giới hạn.

  Trong lịch sử Vietcombank với hệ thống ATM, đây là lần đầu tiên xảy ra sự cố này. Mỗi ngày, hệ thống ATM của Vietcombank đang thực hiện khoảng 70.000 giao dịch với lượng tiền khoảng 80 tỷ đồng. Đây là bài học rất nghiêm túc cho cán bộ của Vietcombank và sẽ có hình thức kỷ luật nghiêm khắc đối với nhân viên đã thao tác sơ suất. (Tiền Phong 4/11/2006)

  Đối thoại trực tuyến về Luật Đầu Tư và Luật Doanh Nghiệp

  Chiều 3/11/2006, viện Nghiên Cứu Quản Lý Kinh Tế trung ương (CIEM) đã tổ chức đối thoại trực tuyến về thực thi Luật Đầu Tư và Luật Doanh Nghiệp tại địa chỉ www.vnep.org.vn dưới sự chủ trì của bộ trưởng KH-ĐT Võ Hồng Phúc. Theo thống kê sơ bộ, Tổ công tác đã nhận được hơn 100 câu hỏi của các doanh nghiệp, tổ chức cũng như các đối tượng quan tâm ở trong và ngoài nước. (Hà Nội Mới 4/11/2006)

  Bộ Tài chính lấy ý kiến xây dựng Luật Thuế Thu Nhập Cá Nhân qua mạng

  Bắt đầu từ hôm nay 4/11/2006, dự luật Thuế Thu Nhập Cá Nhân sẽ được Bộ Tài Chính công bố rộng rãi theo nhiều kênh trong đó có cả website của Bộ www.mof.gov.vn. Các cá nhân, tổ chức có thể gửi ý kiến về vụ Chính Sách Thuế qua e-mail: support@mof.gov.vn hoặc levandung@mof.gov.vn. (Lao Động 4/11/2006)

  TPHCM: Sẽ xử lý tất cả các doanh nghiệp không đủ điều kiện kinh doanh game online

  Theo ông Lê Mạnh Hà – Giám đốc Sở BCVT TPHCM, các bộ phận chuyên môn của Sở đang chuẩn bị triển khai các thủ tục cần thiết để xử lý tất cả các doanh nghiệp không đủ điều kiện kinh doanh game online. Ông nói: “Sẽ áp dụng biện pháp mạnh nhất có thể để xử lý các vi phạm trong kinh doanh game online”.
   
  Trong khi đó, FPT Telecom – nhà kinh doanh game “MU - xứng danh anh hùng” đã thông báo là kể từ 0h ngày 4/11/2006 sẽ thử nghiệm giới hạn thời gian chơi game với hai cụm máy chủ Huyền Thoại và Đế Vương. Game “PTV – giành lại miền đất hứa” cũng do FPT Telecom cung cấp sẽ áp dụng hình thức này từ 9h ngày 6/11/2006. (Tuổi Trẻ 4/11/2006)

  Hải Quan Việt Nam hoàn thiện nhân lực cho hệ thống E-manifest

  Nhằm chuẩn bị tốt nhân lực cho dự án thử nghiệm thông quan hàng chuyển phát nhanh phục vụ hội nghị cấp cao APEC, công ty Unisys (Mỹ) và tổng cục Hải Quan đã tổ chức khoá đào tạo vận hành hệ thống tiếp nhận và xử lý tờ khai hàng hoá điện tử đối với hàng chuyển phát nhanh qua đường hàng không cho các cán bộ hải quan sân bay tại Hà Nội và TP.HCM từ 30/10 – 6/11/2006.

  Thông qua khoá học này, các học viên sẽ nắm được thông tin về quản lý quy trình hệ thống E-manifest, các kỹ năng cần thiết khi sử dụng hệ thống để cơ quan hải quan và nhà cung cấp dịch vụ chuyển phát nhanh có thể phối hợp một cách hiệu quả. (Hải Quan 5/11/2006)

  Bệnh viện Nội Tiết trung ương tổ chức hội chẩn quốc tế qua mạng

  Sáng 3/11/2006, bệnh viện Nội Tiết trung ương đã tổ chức hội chẩn quốc tế qua mạng cho một bệnh nhân bị biến chứng ở bàn chân với trung tâm Y Khoa quốc gia Tokyo (Nhật Bản) và trung tâm Y Khoa bang Texas (Mỹ). Đây là lần đầu tiên, bệnh viện Nội Tiết trung ương thực hiện hội chẩn quốc tế qua mạng và hoạt động này sẽ được tiếp tục triển khai hàng tháng. (Lao Động 4/11/2006)

  Đại học Sư phạm TPHCM đưa Intel®Tech vào chương trình đào tạo

  Chiều 3/11/2006, trường ĐH Sư Phạm TP.HCM và công ty Intel Việt Nam đã ký kết thoả thuận hợp tác đưa chương trình Intel®Tech vào chương trình đào tạo của các khoa trong trường. Theo đó, kể từ năm học 2006 – 2007, chương trình sẽ tích hợp Intel®Tech như một môn học bắt buộc trong chương trình đào tạo chính quy của trường.

  Cũng từ năm học 2006 – 2007, ĐH Sư Phạm TP.HCM và Intel sẽ tiếp tục tổ chức các khoá đào tạo căn bản và nâng cao thuộc chương trình Intel®Tech cho các giảng viên của trường. Intel sẽ hỗ trợ 2.500 cuốn sách và đĩa CD cho 3 năm đầu tiên triển khai chính thức chương trình này. (SGGP 4/11/2006)

  ID: O0611_1