• Thứ Hai, 06/11/2006 16:25 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 6/11/2006

  Bộ BCVT được phân bổ gần 330 tỷ đồng ngân sách năm 2007. Bộ BCVT sắp trình Chính Phủ dự thảo Chương Trình Phát Triển Công Nghiệp Nội Dung Số. Tổng công ty Điện Tử Tin Học Việt Nam phải hoàn thành cổ phần hoá trong năm 2006. SPT sẽ được thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ viễn thông. Gạch Đồng Tâm sẽ chi 6 tỷ đồng cho hoạt động tin học hoá. Bưu điện tỉnh Yên Bái bị xử phạt hành chính 10 triệu đồng...

  Bộ BCVT được phân bổ gần 330 tỷ đồng ngân sách năm 2007

  Minh hoạ
  Quốc hội vừa thông qua nghị quyết của Chính Phủ về phân bổ ngân sách trung ương năm 2007. Trong đó, Bộ BCVT được chi 329,505 tỷ đồng. Năm 2007, tổng chi của đề án Tin Học Hoá Các Cơ Quan Đảng giai đoạn II là 60 tỷ đồng. Đề án Tin Học Hoá của Chính Phủ được phân bổ 40 tỷ đồng (Bưu Điện Việt Nam 6/11/2006)

  Bộ BCVT sắp trình Chính Phủ dự thảo Chương Trình Phát Triển Công Nghiệp Nội Dung Số

  Bộ BCVT đang xây dựng và dự kiến trình Chính Phủ xem xét, phê duyệt Chương Trình Phát Triển Công Nghiệp Nội Dung Số vào cuối năm 2006. Theo dự thảo, từ nay đến 2010, công nghiệp nội dung số sẽ đạt tốc độ tăng trưởng trung bình 35 – 40%/năm với tổng doanh thu đạt 450 triệu USD, tổng nhân lực 40.000 người với năng suất trung bình đạt 10.000 USD/người/năm; xây dựng được 10 – 20 doanh nghiệp mạnh có đội ngũ nhân lực trên 500 chuyên gia. (SGGP 6/11/2006)

  Tổng công ty Điện Tử Tin Học Việt Nam phải hoàn thành cổ phần hoá trong năm 2006

  Bộ Công Nghiệp đang chỉ đạo Tổng công ty Điện Tử Tin Học Việt Nam (VEIC) phải hoàn thành cổ phần hoá trong năm 2006. Bên cạnh đó, Bộ cũng đang chỉ đạo xây dựng đề án chuyển đổi hoạt động với một số tổng công ty khác để trình duyệt theo quy định. (Hà Nội Mới 6/11/2006)

  SPT sẽ được thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ viễn thông

  Thủ tướng Chính Phủ vừa có ý kiến chỉ đạo về việc cấp giấy phép thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ viễn thông cho công ty cổ phần Dịch Vụ BCVT Sài Gòn (SPT). Theo đó, trong tháng 11/2006, Bộ BCVT phải hoàn tất việc cấp giấy phép thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ theo đề nghị của UBND TP.HCM và phải báo cáo Thủ tướng về việc chậm trễ  cấp phép trong thời gian qua. Thủ tướng Chính Phủ cũng giao Bộ BCVT cấp phép sử dụng trạm thu vệ tinh cỡ nhỏ (VSAT) cho các khu phát triển phần mềm theo đúng thoả thuận đã ký về việc Việt Nam gia nhập WTO và các quy định hiện hành về quản lý viễn thông. (SGGP 5/11/2006)

  Gạch Đồng Tâm sẽ chi 6 tỷ đồng cho tin học hoá

  Công ty Gạch Đồng Tâm sẽ đầu tư 6 tỷ đồng cho hoạt động tin học hoá. Số tiền này sẽ chi cho cả phần cứng, phần mềm và đào tạo. Tin học hoá sẽ giúp Gạch Đồng Tâm giảm thiểu nhân sự mà đúng hơn là không phải thuê thêm nhân viên và trong vòng vài năm sẽ thu hồi vốn. Ông Võ Quốc Thắng - tổng giám đốc công ty cho biết: Việt Nam đã gia nhập WTO và sức ép cạnh tranh sẽ rất lớn. Vì thế, quản lý hiện đại phải cho biết trong vòng 1 giờ lỗ - lãi là bao nhiêu. Và yêu cầu đặt ra là phải giảm chi phí để cạnh tranh. Nếu chúng ta có bộ máy cồng kềnh, không chính xác, làm việc thủ công thì sẽ không thể hội nhập thành công. (Bưu Điện Việt Nam 6/11/2006)

  Yên Bái: Bưu điện tỉnh bị xử phạt hành chính 10 triệu đồng

  Bưu điện tỉnh Yên Bái vừa bị sở BCVT tỉnh xử phạt hành chính 10 triệu đồng vì không ký hợp đồng đại lý với các điểm Internet công cộng và không tổ chức hướng dẫn, tập huấn truyền đạt các quy chế đại lý cho 148 điểm dịch vụ Internet sử dụng dịch vụ của bưu điện. (Bưu Điện Việt Nam 6/11/2006)

  Hà Tĩnh: Báo cáo quy hoạch ứng dụng và phát triển CNTT

  UBND tỉnh Hà Tĩnh và viện Chiến Lược BCVT & CNTT vừa tổ chức hội nghị lấy ý kiến lần cuối cho quy hoạch tổng thể Ứng Dụng và Phát Triển CNTT tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2006 – 2010. Các ý kiến tham gia đóng góp tại hội nghị này sẽ được sở BCVT tỉnh và viện Chiến Lược BCVT & CNTT nghiên cứu, tổng hợp để hoàn thiện quy hoạch. Nhân dịp này, giám đốc sở BCVT Hà Tĩnh  cũng đã báo cáo kết quả nâng cấp kỹ thuật và cập nhật thông tin, chính thức đưa website tỉnh Hà Tĩnh vào hoạt động tại địa chỉ www.hatinh.gov.vn. (Bưu Điện Việt Nam 6/11/2006)

  Hà Giang: Báo Thanh Niên và FPT tặng máy tính cho trường THCS xã Lũ Cú

  Đoàn công tác của báo Thanh Niên và công ty FPT vừa có chuyến thăm và tặng 2 dàn máy tính FPT Elead cho trường THCS xã Lũng Cú thuộc huyện Đồng Văn. Đây là hoạt động nằm trong chương trình “Trao tặng máy tính cho các cơ sở đoàn vùng sâu, vùng xa” của báo Thanh Niên và FPT. Chương trình được tổ chức từ năm 2005 và mỗi năm sẽ trao tặng tổng cộng 20 máy tính. (Thanh Niên 5/11/2006)

  Tặng phòng máy tính cho trường THPT thị xã Tây Ninh

  Minh hoạ
  Ngày 3/11/2006, quỹ Hỗ Trợ Cộng Đồng Lawrence S.Ting và công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng đã bàn giao cho trường THPT thị xã Tây Ninh 23 máy tính, 1 máy chủ, UPS, máy in, máy chiếu và phần mềm có bản quyền của Microsoft với tổng trị giá 17.153,95 USD. Đây là hoạt động nằm trong chương trình tặng phòng máy tính mang tên “Tiến bước cùng IT” do Phú Mỹ Hưng tài trợ thông qua quỹ Lawrence S.Ting. Chương trình sẽ được thực hiện tại 64/64 tỉnh, thành phố với tổng kinh phí hơn 20 tỷ đồng. (Thanh Niên 5/11/2006)

  Bắc Cạn: Học sinh lớp 10 vùng sâu chưa được học môn tin học

  Năm học 2006 – 2007, tỉnh Bắc Cạn có gần 100 lớp 10 của 15 trường THPT theo quy chuẩn. Mỗi trường sẽ phải đầu tư một phòng máy tính 25 chiếc và có ít nhất 1 giáo viên dạy tin học. Tuy nhiên, sau ngày khai giảng chỉ có trường THPT chuyên của tỉnh là có đủ máy tính và giáo viên. Để khắc phục, ngành giáo dục tỉnh đang tuyển dụng giáo viên, lập kế hoạch triển khai cơ sở vật chất, phòng máy cho 14 trường còn lại. (Giáo Dục & Thời Đại 4/11/2006)

  TP.HCM: Thành lập trường trung học tư thục Tài Chính Kế Toán Tin Học Sài Gòn

  UBND TP.HCM vừa có quyết định cho phép thành lập trường trung học tư thục Tài Chính Kế Toán Tin Học Sài Gòn. Trường có trụ sở tại 327 Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình và đào tạo các ngành học: kỹ thuật máy tính, tài chính tiền tệ; hạch toán kế toán. (Giáo Dục & Thời Đại 5/11/2006)

  Bà Rịa – Vũng Tàu: Ngày hội khám phá Internet

  Trong hai ngày 4 và 5/11/2006, tại Nhà Văn Hoá Thanh Niên thành phố Vũng Tàu, tỉnh đoàn Bà Rịa – Vũng Tàu cùng với Bưu Điện tỉnh và trung tâm Điện Toán & Truyền Số Liệu Khu vực II (VDC2) đã tổ chức “Ngày hội khám phá Internet” cho đoàn viên thanh niên. Trong dịp này, gần 3.000 đoàn viên thanh niên đã được học sử dụng Internet và dịch vụ điện thoại Internet, huấn luyện các kiến thức về mạng, thiết kế web, ecard, tạo blog, giao lưu với các hiệp sĩ CNTT và các thí sinh đã đoạt giải hội thi tin học trẻ không chuyên toàn quốc. (Tiền Phong 6/11/2006)

  TP.HCM: Co.op Mart mở trang web chuyên về khuyến mãi

  Từ nay, các khách hàng có nhu cầu mua sắm có thể biết thông tin về các mặt hàng của hệ thống siêu thị Co.op Mart qua trang web www.saleoff.com.vn. Đây là bước khởi đầu của sự hợp tác giữa Liên Minh HTX Thương Mại TP.HCM với công ty FPT và công ty TNHH Truyền Thông Tại Gia Thuận Phát trong việc thúc đẩy nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng qua kênh thông tin mới, nhanh chóng và hiệu quả. (Pháp Luật TP.HCM 6/11/2006)

  Khởi tố đối tượng Hoàng Minh Anh trộm cước viễn thông

  Ngày 3/11/2006, cơ quan cảnh sát điều tra Công An TP.HCM đã quyết định khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng đối với Hoàng Minh Anh sinh năm 1962, hộ khẩu thường trú tại AA1 đường Thất Sơn, cư xá Bắc Hải, phường 15, quận 10, TP.HCM. Minh Anh là thủ phạm chính trong đường dây trộm cước viễn thông quy mô lớn vừa được triệt phá cuối tháng 10/2006. Cùng với 2 điểm trộm cước tại TP.HCM, Minh Anh còn thuê  nhà của ông Phạm Ngọc Viễn – nguyên phó chủ tịch liên đoàn Bóng Đá Việt Nam ở quận Hoàng Mai, Hà Nội để tổ chức hoạt động của mình. (Lao Động 6/11/2006)

  54.000 máy tính tại Việt Nam đã có thể mất dữ liệu

  Theo kết luận mà trung tâm An Ninh Mạng ĐH Bách Khoa Hà Nội (BKIS) vừa đưa ra thì khoảng 54.000 máy tính tại Việt Nam đã bị mất đi những bộ dữ liệu quan trọng của mình. Thiệt hại này được gây ra bởi 2 trong số những virus do hacker Việt Nam phát tán qua Yahoo Messenger. Virus đã xoá các tập .doc, .xls và .mdf trong các thư mục đang mở trên máy của nạn nhân.

  Báo cáo  cũng cho biết, trong 54 website đã được kiểm tra thì có tới 18 website ở tình trạng có thể bị đánh sập bất cứ lúc nào. Trong số này có cả website của một tập đoàn lớn và cả cổng thông tin của một doanh nghiệp viễn thông. (Tiền Phong 6/11/2006)

  Viettel cung cấp điện thoại di động giá ưu đãi cho sinh viên

  Trong hai tháng cuối năm 2006, công ty Điện Thoại Di Động Viettel (Viettel Mobile) sẽ thực hiện chương trình bán ĐTDĐ với giá ưu đãi cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc. Theo đó, các đối tượng khách hàng này sẽ được hưởng những ưu đãi đặc biệt từ phía Viettel Mobile khi mua ĐTDĐ với giá rẻ hơn thị trường. Đồng thời, họ cũng được tặng ngay 180.000 đồng vào tài khoản và 180 ngày sử dụng. (Hà Nội Mới 6/11/2006)

  VTC đã bội tín với khách hàng?

  Những ngày qua, hàng chục ngàn khán giả của đài truyền hình VTC (Bộ BCVT) trên toàn quốc đang rất bức xúc trước việc có thêm kênh thể thao VTC3. Theo họ, VTC đã bội tín với khách hàng vì khi kênh này đi vào hoạt động, họ mới té ngửa ra rằng chỉ những đầu thu VTC có bộ giải mã D901 là thu được. Còn với toàn bộ các đầu thu cũ đã bán ra thì không thể. Được biết, đầu thu VTC D901 hiện đang được bán với giá 1,8 triệu đồng/bộ.

  Thời gian qua, VTC đã liên tục khuyến mại để bán cho hết các đầu thu cũ. Và, rất nhiều người đã mua các loại đầu thu này với hy vọng được xem nhiều kênh phong phú của VTC trong đó có thể thao. Vậy nhưng kể từ ngày 1/11/2006, không chỉ có chuyện phải là đầu thu mới thì xem được VTC3 mà các chương trình thể thao trên VTC2 cũng bị ngưng (stop) vì đã chuyển sang VTC3. (Lao Động 6/11/2006)

  TP.HCM: FPT đang bán ADSL trên giấy!

  Theo phản ánh của một số khách hàng tại TP.HCM, họ đã chọn nhà cung cấp là FPT để lắp đặt dịch vụ Internet băng thông rộng (ADSL). Chỉ cần một cú điện thoại, nhân viên của FPT đã đến tận nơi để ký hợp đồng và thu tiền đặt cọc kèm theo lời hứa là sẽ lắp đặt trong vòng 3 – 7 ngày. Vậy nhưng sau một tuần, họ vẫn chưa được lắp đặt với lý do còn phải khảo sát hoặc chưa có cáp. Muốn huỷ hợp đồng cũng không đơn giản vì phải đến trụ sở FPT và phải chạy đi, chạy lại hết phòng nọ đến phòng kia cả chục lần thì mới được hoàn lại tiền. (Tuổi Trẻ 6/11/2006)

  TP.HCM: Chuyện độc quyền Internet và điện thoại di động ở khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng

  Tại khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng ở TP.HCM, Saigon Postel đang là nhà cung cấp độc quyền các dịch vụ ADSL và điện thoại di động. Chỉ có họ là được quyền kéo cáp ADSL và đặt trạm phát BTS để phủ sóng. Còn các mạng viễn thông khác như Mobi Fone, Vinaphone và Viettel đành đặt trạm phát bên ngoài và chĩa sóng vào.

  Là người sống tại chung cư này, ông Trương Đình Anh – giám đốc công ty Viễn Thông FPT (FPT Telecom) cho biết, máy ĐTDĐ của ông thường mất sóng. Song đó cũng là cái hay vì đã về đến nhà thì không bị ai làm phiền nữa. Tuy nhiên, ông cũng cho biết là FPT trong 3 năm qua đã 5 lần đề nghị được cung cấp dịch vụ ADSL vào khu đô thị này nhưng chỉ nhận được sự im lặng đáng sợ... Mãi đến đầu năm 2006, ông Trương Đình Anh mới sử dụng được Internet tại nhà nhờ cùng với một nhân viên FPT kết nối Wireless Bridge. (Thanh Niên 5/11/2006)

  Không có cách nào thúc đẩy thị trường phần mềm hiệu quả bằng cách phải tôn trọng bản quyền

  Gia nhập WTO, sở hữu trí tuệ trong đó có bản quyền phần mềm đang là một vấn đề nổi lên ở Việt Nam. TS Nguyễn Quang A – nguyên chủ tịch Hội Tin Học Việt Nam - cho biết, nếu chúng ta muốn phát triển công nghiệp phần mềm (CNpPM) mà lại không tôn trọng bản quyền thì không bao giờ xây dựng được CNpPM. Không có cách nào khác thúc đẩy thị trường hiệu quả bằng cách tôn trọng bản quyền. Chỉ khi đó, chúng ta mới biết thực sự chi phí của mình là thế nào. Khi doanh nghiệp bỏ tiền cho phần mềm thì họ sẽ phải tìm cách bù đắp được chi phí đó, tạo ra kích thích sáng tạo.

  Còn theo ông Phạm Tấn Công, tổng thư ký Hiệp Hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA), nếu làm mạnh vấn đề bản quyền thì trong thời gian ngắn chúng ta sẽ phải chi khá nhiều tiền nhưng doanh số của ngành phần mềm sẽ tăng. Khi bản quyền được tôn trọng, doanh nghiệp sẽ có điều kiện phát triển toàn diện hơn và chúng ta mới có cơ hội phát triển công nghiệp phần mềm theo đúng nghĩa.

  Ông Lê Mạnh Hà – giám đốc sở BCVT TP.HCM đề cập đến thực tế gia nhập WTO và không thể cứ giữ thói quen cũ. Trong câu chuyện này, Nhà Nước cần phải đi tiên phong. Cho dù phải tính đến khả năng kinh tế nhưng điều quan trọng là phải thể hiện được quyết tâm, nhận thức về tôn trọng bản quyền. (theo Bưu Điện Việt Nam 6/11/2006)

  Chấp hành các quy định của Thông tư 60: Các doanh nghiệp than khó!

  Minh hoạ
  Sở BCVT TP.HCM đang áp dụng nghiêm Thông Tư 60 về quản lý game online và theo đó, tất cả các doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực này đang đứng trước nguy cơ bị đình chỉ kinh doanh vì không đáp ứng được các điều kiện kỹ thuật. Thực tế, trước khi Thông Tư 60 được ban hành, các cơ quan chức năng đã lấy ý kiến họ. Tuy chưa bắt tay vào thực hiện khi đó nhưng hầu hết các doanh nghiệp đều cho rằng “có thể thực hiện được” và không có ý kiến phản đối gì.

  Thế nhưng khi Thông Tư 60 chính thức có hiệu lực thì mới thấy có quá nhiều việc phải làm. Sau thời gian nộp hồ sơ, báo cáo về hạ tầng kỹ thuật cho Bộ BCVT đã hết một tháng nay mà tất cả các doanh nghiệp đều chưa đáp ứng đủ các quy định của Thông Tư 60. Hiện chỉ có 2 doanh nghiệp là VinaGame và AsiaSoft là tiến được xa nhất. Họ đã được Bộ VHTT thẩm định nội dung game và có báo cáo kỹ thuật gửi Bộ BCVT, dù rằng đó là những báo cáo chưa hoàn chính theo đúng yêu cầu của Thông Tư 60. Cái thiếu của 2 doanh nghiệp này là chưa có báo cáo về giải pháp giới hạn giờ chơi  trong các game của mình.

  Ông Lê Hồng Minh - chủ tịch HĐQT VinaGame cho biết, hệ thống điểm thưởng là phần xương sống của game và việc thay đổi sẽ rất tốn thời gian, công sức, nếu không nói là một số trường hợp không thực hiện được. Đối tác Hàn Quốc của VinaGame (nhà phát triển game Cửu Long Tranh Bá và Ragnarok) thông báo là đang nghiên cứu nhưng chưa có giải pháp.

  Còn Kingsoft (nhà phát triển Võ Lâm Truyền kỳ) thì đang cố gắng thử nghiệm. Còn với AsiaSoft - người phụ trách PR của công ty này cho biết, với các game của họ nhà sản xuất không khống chế giờ chơi nên rất khó thực hiện điều này. Đặc biệt, khi Việt hoá thì để có thể làm, chính nhà sản xuất phải  theo dõi được thực tế của hạ tầng kỹ thuật. Việc chỉnh sửa chắc chắn phải mất nhiều thời gian.

  Ông Phạm Thành Đức – phó giám đốc FPT Telecom, nhà phát hành các game MU và PTV cho biết, là một doanh nghiệp lớn, FPT Telecom đang nỗ lực thực hiện các quy định của pháp luật nhưng cũng bị phụ thuộc vào đối tác nước ngoài. Có những chuyện, chính FPT cũng không lường trước được. (SGGP 6/11/2006)

  ID: O0611_1