• Thứ Năm, 09/11/2006 13:02 (GMT+7)

  Điểm tin ngày 8/11/2006

  Bộ VHTT và BSA hợp tác đẩy mạnh thực thi bản quyền phần mềm. Chứng minh nhân dân sẽ sử dụng công nghệ chip điện tử. TP.HCM: VinaGame bị  xử phạt hành chính.  Intel nâng vốn đầu tư tại Việt Nam lên 1 tỷ USD. Xúc tiến thành lập viện Khoa Học Công Nghệ Tính Toán TP.HCM. TP.HCM hợp tác phát triển CNTT - TT với các địa phương khác…

  …Vietnamworks.com tổ chức chương trình phỏng vấn trực tuyến có thưởng. TP.HCM: Trường mầm non trực tuyến đầu tiên. Hãy sử dụng phần mềm hợp pháp. 80% sản xuất điện tử ở Việt Nam là hàng tiêu dùng. Các doanh nghiệp viễn thông chưa sẵn sàng cho hội nhập WTO.

  Bộ VHTT và BSA hợp tác đẩy mạnh thực thi bản quyền phần mềm

  Ngày 7/11/2006 tại Hà Nội, cục Bản Quyền Tác Giả, Thanh Tra Bộ VHTT và Liên Minh Phần Mềm Doanh Nghiệp (BSA) đã tổ chức họp báo để công bố chương trình hợp tác nhằm đẩy mạnh thực thi bản quyền phần mềm tại Việt Nam. BSA cho biết, Việt Nam đã giảm được tỷ lệ vi phạm bản quyền từ 100% năm 1994 xuống còn 90% hiện tại. Dù rằng đó là một nỗ lực lớn nhưng hiện Việt Nam vẫn là nước đứng đầu thế giới về tỷ lệ  vi phạm bản quyền phần mềm. Đánh giá cao về những vụ việc đã được xử lý thời gian qua, BSA cho rằng đó là những chuyển biến tích cực của Việt Nam nhằm đẩy mạnh thực thi pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ bản quyền phần mềm máy tính, tạo điều kiện cho ngành công nghiệp phần mềm trong nước phát triển.

  Ông Vũ Xuân Thành – chánh thanh tra Bộ VHTT cũng cho biết, trong thời gian tới, cơ quan này cùng các cơ quan có liên quan sẽ tăng cường thanh tra việc thực thi pháp luật trong lĩnh vực bản quyền phần mềm. Bộ VHTT cũng đang cùng với các bộ Công An, Tài Chính, Thương Mại... soạn thảo chương trình hành động phòng và chống vi phạm trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ giai đoạn 2006 – 2010.

  Ông Vũ Mạnh Chu - cục trưởng cục Bản Quyền Tác Giả cũng cho biết, để thực hiện mạnh mẽ các cam kết của mình trong bảo hộ sở hữu trí tuệ trong đó có phần mềm, Chính phủ đã xây dựng và ban hành một hệ thống văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, để đẩy mạnh thực thi và hoàn thiện hơn hệ thống văn bản này, Bộ VHTT cũng đã chuẩn bị đề xuất Chính Phủ ra văn bản khuyến nghị về việc sử dụng phần mềm có bản quyền tại các cơ quan nhà nước.

  Bên cạnh đó, Bộ VHTT cũng phối hợp với Bộ Tư Pháp và Toà Án Nhân Dân Tối Cao để xây dựng quy định về các hành vi vi phạm trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ. Ngoài ra, một nghị định xử phạt hành chính về sở hữu trí tuệ cũng đang được soạn thảo để trình Chính Phủ trong thời gian sớm nhất. Mức phạt tối đa 30 triệu đồng trong quy định cũ sẽ được tăng lên tới 100 triệu đồng. (TBKTVN 8/11/2006)

  Chứng minh nhân dân sẽ sử dụng công nghệ chip điện tử

  Bộ Công An vừa quyết định đề nghị Chính Phủ cho phép sửa đổi CMND. Theo đó, bên cạnh một số thay đổi về kích thước Quốc Huy, thời hạn có giá trị, CMND sẽ bổ sung thêm một số nội dung... Mẫu CMND mới sẽ sử dụng công nghệ chip điện tử thay cho công nghệ mã vạch hai chiều dự kiến do đã lạc hậu.

  Về dự kiến này của Bộ Công An, có ý kiến cho rằng ở thời đại tin học hoá như hiện nay thì cần lập trang web để quản lý công dân. Khi cơ quan chức năng muốn nắm thông tin thì chỉ cần lên mạng tìm là có ngay  những thông tin cần thiết. Khi công dân phạm pháp thì công an sẽ ghi thêm tiền án, tiền sự vào đó... Như vậy, rất nhiều ngành liên quan sẽ đỡ mệt và tránh được tình trạng mỗi ngành quản lý một khúc như hiện nay. (SGGP, Pháp luật TP.HCM 8/10/2006)

  TP.HCM: VinaGame bị xử phạt hành chính

  Thanh tra sở BCVT TP.HCM vừa lập biên bản vi phạm hành chính với công ty VinaGame vì công ty này đã kinh doanh game online trong điều kiện  chưa hội đủ các điều kiện kỹ thuật và nghiệp vụ được quy định tại thông tư 60 về quản lý game online. Đây là doanh nghiệp kinh doanh game online đầu tiên bị xử phạt sau cuộc họp của sở BCVT TP.HCM với các doanh nghiệp kinh doanh về lĩnh vực này hôm 1/11/2006.

  Nhân sự việc này, ông Lê Mạnh Hà – giám đốc sở BCVT TP.HCM cho biết, ngoài tiền phạt theo quy định, các doanh nghiệp vi phạm còn bị ngưng các game đã phát hành ở thời điểm sau khi thông tư 60 có hiệu lực. Đối với các game đã phát hành trước đó thì doanh nghiệp sẽ phải tự ấn định thời gian bắt đầu và kết thúc thử nghiệm giải pháp kỹ thuật hạn chế giờ chơi game. (Tuổi Trẻ 8/11/2006)

  Intel nâng vốn đầu tư tại Việt Nam lên 1 tỷ USD

  Chiều 10/11/2006, UBND TP.HCM sẽ trao giấy phép nâng vốn đầu tư lên 1 tỷ USD cho công ty TNHH Intel Products Việt Nam. Đây là lần điều chỉnh giấy phép đầu tiên, kể từ khi doanh nghiệp này nhận "chứng chỉ" hoạt động hồi đầu năm nay. Theo Luật Đầu Tư mới, giấy phép của Intel lần này do ban quản lý Khu Công Nghệ Cao TP.HCM cấp chứ không thuộc trách nhiệm của Bộ Kế Hoạch Đầu Tư nữa. Thông tin ban đầu cho thấy, ngoài việc tăng vốn đầu tư, mọi hoạt động khác của tập đoàn sản xuất thiết bị công nghệ khổng lồ này tại VN vẫn không thay đổi.

  Công ty TNHH Intel Products Việt Nam được Bộ Kế Hoạch Đầu Tư cấp phép hoạt động lần đầu tiên vào ngày 21/2/2006 theo giấy phép 2552/GP, dưới hình thức đầu tư 100% vốn nước ngoài. Tổng vốn đầu tư ban đầu 605 triệu USD, vốn pháp định 106 triệu USD. Công ty này được phép sản xuất sản phẩm hoàn chỉnh nhãn hiệu Intel trong thời gian đầu tư 50 năm tại Khu Công Nghệ Cao TP.HCM. Phía đối tác nước ngoài tham gia dự án là Intel Asia Holding Limited, Hongkong, góp vốn 106 triệu USD. Intel đang xây dựng một nhà máy lắp ráp và kiểm tra chip bán dẫn (Assembly and Test Manufacturing) tại Khu Công Nghệ Cao TP.HCM. Vốn đầu tư ban đầu cho dự án là 300 triệu USD, dự kiến sẽ tăng lên gấp đôi. (VnExpress 6/11/2006)

  Xúc tiến thành lập Viện Khoa Học Công Nghệ Tính Toán TP.HCM

  Sở KHCN TP.HCM vừa có buổi làm việc với phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài về đề án thành lập Viện Khoa Học Công Nghệ Tính Toán với nhiệm vụ  thu hút các nhà khoa học Việt kiều và các nhóm nghiên cứu trong nước tiếp cận lĩnh vực này để ứng dụng vào những lĩnh vực thiết thực của đất nước. Dự kiến, Viện sẽ được thành lập vào đầu năm 2007 với 4 hướng nghiên cứu chính là khoa học sự sống, khoa học phân tử và công nghệ nano, khoa học và công nghệ tính toán trong kỹ thuật và mạng máy tính. (SGGP 8/11/2006)

  TP.HCM hợp tác phát triển CNTT - TT với các địa phương khác

  Sở BCVT TP.HCM vừa ký kết hợp tác phát triển CNTT - TT với các tỉnh Đồng Tháp, Thừa Thiên - Huế, Bình Thuận và Tây Ninh. Nội dung ký kết nhằm trao đổi kinh nghiệm, hợp tác trong lĩnh vực xây dựng quy hoạch, kế hoạch phát triển và các ứng dụng CNTT - TT, hỗ trợ ngành BCVT cả tỉnh về đào tạo, ứng dụng CNTT - TT trong triển khai chương trình chính phủ điện tử và các doanh nghiệp trên địa bàn. Ông Lê Mạnh Hà – giám đốc sở BCVT TP.HCM cho biết, TP.HCM là địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai ứng dụng GIS tới cấp quận, huyện. Mô hình này đã bước đầu phát huy hiệu quả trong phục vụ người dân, giúp xử lý các công việc nhanh chóng và chính xác. (SGGP 7/11/2006)

  Vietnamworks.com tổ chức chương trình phỏng vấn trực tuyến có thưởng

  Mạng tuyển dụng www.vietnamworks.com vừa khởi động chương trình phỏng vấn trực tuyến có thưởng với tên gọi “Lọt vào mắt xanh nhà tuyển dụng”. Chương trình này được thực hiện từ 1/11 đến 15/12/2006 với sự tham gia của các nhà tuyển dụng như Unilever, TNT, P&G, Dutch Lady, BP, S-Telecom, Renasas...

  Tham gia chương trình, ứng viên sẽ có cơ hội gặp gỡ và trả lời câu hỏi từ các nhà tuyển dụng qua mạng. Sau 3 đợt thi tuyển, các nhà tuyển dụng sẽ chọn ra các ứng viên có câu trả lời xuất sắc nhất để trao giải. (Người Lao Động 7/11/2006)

  TP.HCM: Trường mầm non trực tuyến đầu tiên

  Diễn viên điện ảnh Hiền Mai vừa đứng ra thành lập công ty cổ phần Giáo Dục CYT. Công việc đầu tiên của công ty này là mở một trường mầm non tại khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng. Trường được khánh thành ngày 1/9/2006 với số vốn đầu tư khoảng 3 tỷ đồng. Điểm đột phá đặc biệt là tại trường có 10 camera được lắp đặt để phụ huynh có thể theo dõi trực tuyến qua Internet về hoạt động của con em mình. Việc thiết lập hệ thống này được xuất phát từ tâm lý của người mẹ vì bao giờ họ cũng lo lắng khi gửi con đi học. (Tiền Phong 8/11/2006)

  Hãy sử dụng phần mềm hợp pháp

  Theo ông Lê Mạnh Hà – giám đốc sở BCVT TP.HCM, trừ một số tổ chức quốc tế và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là thực hiện nghiêm chỉnh việc sử dụng phần mềm có bản quyền. Còn lại phần đa người tiêu dùng, doanh nghiệp và cơ quan nhà nước tại Việt Nam đều còn trong tỷ lệ vi phạm lớn và đây là thực trạng đáng báo động.

  Một trong những trở ngại chính là vấn đề tài chính và chỉ riêng các cơ quan nhà nước tại TP.HCM nếu thực hiện việc này thì số tiền phải chi là rất lớn. Song đó là điều không thể không làm. Vì thế, Chính Phủ cần giao cho một đơn vị đầu mối triển khai thực hiện với một lộ trình được công bố công khai, minh bạch, thể hiện rõ quyết tâm của Chính Phủ.

  Có như vậy mới tạo được sự lan toả và hiệu quả trong toàn xã hội về bảo vệ bản quyền phần mềm. Hãy sử dụng phần mềm hợp pháp, vì một khi phát hiện doanh nghiệp “ăn cắp” bản quyền thì uy tín thương hiệu của doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng nặng mà ai cũng biết và uy tín thì không dễ xây dựng một sớm một chiều.
   
  Về phần mình, ông cho biết sở BCVT TP.HCM sẽ cố gắng đưa vào triển khai các phần mềm có bản quyền hoặc mã nguồn mở. Có thể lúc đầu chưa hoàn toàn, nhưng chắc chắn sẽ tăng dần tỷ lệ phần mềm có bản quyền theo lộ trình. (Đầu Tư 8/11/2006)

  80% sản xuất điện tử ở Việt Nam là hàng tiêu dùng

  Điện Tử - Tin Học: tuy hai mà một
  Theo khảo sát mới đây của Bộ BCVT và Hiệp Hội Doanh Nghiệp Điện Tử Việt Nam (VEIA) tại 9 doanh nghiệp nhà nước, 41 công ty cổ phần, 20 công ty TNHH và 38 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, hoạt động chính của ngành điện tử Việt Nam là lắp ráp sản phẩm điện tử tiêu dùng với 80% và chỉ có 20% là điện tử công nghiệp. Trong khi ở các nước phát triển thì tỷ lệ này là ngược lại. Còn về yếu tố nhân lực, các doanh nghiệp quốc doanh về điện tử cũng chỉ có 10- 64% đội ngũ ở trình độ đại học. Còn với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì tỷ lệ này cũng chỉ có 4 – 10%.

  Nói các khác, các nhà đầu tư nước ngoài cũng chỉ khai thác lao động phổ thông để làm công việc về lắp ráp chứ không quan tâm đến nghiên cứu, thiết kế sản phẩm mới. Việc Việt Nam cắt giảm thuế nhập khẩu hàng điện tử nguyên chiếc theo lộ trình AFTA/CEPT từ 40 – 50% xuống còn 0 – 5% đã từng được tiên đoán về sự cáo chung của ngành điện tử. Từ chỗ cả nước có hàng trăm doanh nghiệp lắp ráp điện tử thì nay chỉ còn vài chục.

  Ông Nguyễn Hữu Hiền - Chủ tịch Hội Điện Tử và CNTT TP.HCM cho rằng, để có một ngành công nghiệp điện tử đủ mạnh và hoà nhập với thị trường thế giới, Việt Nam cần phải có khả năng thiết kế cao. Hướng chuyển đó phải gắn với CNTT vì đó là mục tiêu đón đầu của ngành điện tử. Điện tử mà thiếu CNTT thì giá trị không cao. (Đầu Tư 8/11/2006)

  Các doanh nghiệp viễn thông chưa sẵn sàng cho hội nhập WTO

  Theo khảo sát của Bộ BCVT, các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam hiện chưa lường hết được những khó khăn khi gia nhập WTO. Những yếu tố thuận lợi về vốn, về tài sản nhà nước của họ sẽ mất dần trong quá trình hội nhập WTO. Lúc đó, việc điều hành doanh nghiệp không phải do chỉ đạo, công văn điều chuyển... như hiện tại mà là do chính năng lực quản trị của họ.

  Bên cạnh đó, yêu cầu tạo ra môi trường pháp lý cạnh tranh bình đẳng, phù hợp với các định chế của WTO theo hướng khuyến khích liên kết, hình thành các tập đoàn đủ cả sức mạnh về tài chính lẫn năng lực cũng là điều không thể không tính đến.

  Ông Nguyễn Mạnh Hùng – phó tổng giám đốc VNPT cho rằng, việc tăng cường sử dụng cơ sở hạ tầng chung chính là biện pháp hợp tác hiệu quả giữa các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam. Hiện tại, sự hợp tác này đã được thực hiện giữa VNPT, Viettel và EVN Telecom giúp các doanh nghiệp đỡ phải đầu tư trùng lặp, hạ giá thành sản phẩm và tăng được khả năng cạnh tranh. (Đầu Tư 8/11/2006)

  ID: O0611_1