• Thứ Sáu, 10/11/2006 14:51 (GMT+7)

  Điểm tin 10/11/2006

  Sẽ có ngân sách để mua phần mềm cho các cơ quan nhà nước. Đã tìm được thủ phạm tấn công chodientu.com. UNDP tài trợ xây dựng 13 trung tâm kết nối mạng cấp xã. Cuộc thi lập trình ACM/ICPC sắp diễn ra tại Việt Nam. Intel Việt Nam sẽ tuyển dụng 1.200 nhân viên. Hà Nội: 20 kiosk điện tử về thông tin du lịch sẽ hoạt động phục vụ Hội nghị APEC 2006. Sony và JVC kéo dài thời hạn liên doanh tại Việt Nam...

  Sẽ có ngân sách để mua phần mềm cho các cơ quan nhà nước

  Bộ KH-ĐT và Bộ Tài Chính sẽ bố trí ngân sách cho việc mua bản quyền phần mềm máy tính được bảo hộ theo các điều ước quốc tế cho các cơ quan nhà nước ở trung ương và địa phương theo một lộ trình chung. Đây là một trong những nội dung chính của dự thảo chỉ thị của Thủ Tướng Chính Phủ về việc tằng cường bảo hộ phần mềm máy tính đang được cục Bản Quyền Tác Giả Bộ VHTT soạn thảo.
   
  Cũng theo dự thảo này, đến năm 2008, các bộ trưởng và thủ trưởng cơ quan ngang bộ, thủ trưởng cơ quan thuộc Chính Phủ, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phải có kế hoạch xử lý các chương trình máy tính không có bản quyền tại cơ quan, đơn vị trực thuộc. (Đầu Tư 10/11/2006)

  Đã tìm được thủ phạm tấn công chodientu.com

  Một phần trang chủ của chodientu.com
  Ngày 9/11/2006, cục Cảnh Sát Điều Tra Tội Phạm Kinh Tế và Chức Vụ Bộ Công An đã chính thức có đầy đủ các chứng cứ về thủ phạm tấn công trang web www.chodientu.com của công ty Peace Soft hôm 23/9/2006. Thủ phạm của vụ tấn công này là Nguyễn Quang Huy tức Huy Remy, một nhân vật có tên tuổi trong giới hacker Việt Nam. Chứng cứ mà trung tâm An Ninh Mạng ĐH Bách Khoa Hà Nội (BKIS) cung cấp đã khớp với chứng cứ trên máy tính tại nhà Huy Remy.

  Đêm 22/9/2006, Huy Remy đã kết nối vào máy chủ Peace Soft và phá hoại các thông tin của trang web www.chodientu.com. Vụ trang web này bị hacker tấn công là vụ hacker rùm beng nhất từ trước đến nay tại Việt Nam. (Thanh Niên 10/11/2006)

  UNDP tài trợ xây dựng 13 trung tâm kết nối mạng cấp xã

  Ngày 9/11/2006 tại TP.HCM, ban quản lý dự án hỗ trợ cải cách hành chính Bộ NN&PTNT và 6 tỉnh phía Nam gồm Lâm Đồng, Bình Thuận, Đắc Lắc, Vĩnh Long, Tiền Giang, Bình Phước đã ký kết thoả thuận hợp tác về việc xây dựng thí điểm các trung tâm thông tin nối mạng cấp xã. Chương trình sẽ được thí điểm trong 3 năm tại 8 xã và thị trấn phía Nam, 5 xã của 4 tỉnh phía Bắc. Tổng kinh phí thực hiện chương trình là 500.000 USD do Chương Trình Phát Triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) tài trợ 400.000 USD. Số còn lại là vốn đối ứng của Chính Phủ. (Lao Động 10/11/2006)

  Cuộc thi lập trình ACM/ICPC sắp diễn ra tại Việt Nam

  Trang chủ cuộc thi ACM/ICPC
  Chiều 9/11/2006, Hội Tin Học Việt Nam đã chính thức công bố về vòng loại cuộc thi lập trình ACM/ICPC khu vực Châu Á – Thái Bình Dương sẽ diễn ra tại ĐH Công Nghệ - ĐHQG Hà Nội trong hai ngày 24 và 25/11/2006. Ban tổ chức cho biết, 70 đội tuyển đã đăng ký tham gia trong đó có 15 đội của các ĐH đến từ Trung Quốc, Hồng Kông, Hàn Quốc... Mỗi đội tuyển sẽ gồm 1 huấn luyện viên và 3 thí sinh. Tất cả thủ tục đăng ký đều được tiến hành trực tuyến theo các quy định chung. (Tuổi Trẻ Thủ đô 10/11/2006)

  Intel Việt Nam sẽ tuyển dụng 1.200 nhân viên

  Sáng 9/11/2006, gần 1.000 sinh viên Đại học Bách khoa TPHCM đã đến tham dự buổi gặp gỡ với nhà tuyển dụng là Intel Việt Nam. Ông William Chin – Giám đốc nhân sự của Intel Việt Nam cho biết, yêu cầu đặt ra của Intel với sinh viên mới tốt nghiệp  không phải là chú trọng đến kết quả học tập mà đánh giá chủ yếu vào các kỹ năng làm việc, giao tiếp. Dự kiến vào cuối năm nay, Intel Việt Nam sẽ bắt đầu tuyển dụng nhân sự để phục vụ cho nhà máy mà họ đầu tư tại khu Công Nghệ Cao TP.HCM. Nhà máy của Intel sẽ cần tuyển dụng khoảng 1.200 nhân viên. (Tuổi Trẻ 10/11/2006)

  Hà Nội: 20 kiosk điện tử về thông tin du lịch sẽ hoạt động phục vụ Hội nghị APEC 2006

  Nhân Hội Nghị Cấp Cao APEC 2006, sở Du Lịch Hà Nội và công ty Quảng Cáo Đất Việt đang thực hiện đề án trạm thông tin du lịch (IT kiosk) tại Hà Nội với 20 trạm sẽ đưa vào hoạt động trước ngày khai mạc Hội Nghị. IT kiosk được thiết kế với màn hình cảm ứng và có khả năng tích hợp với các dịch vụ giao dịch, thanh toán. Các thiết bị này được thiết kế theo tiêu chuẩn sản phẩm thiết kế dành cho quân đội, có thể chịu nhiệt trong điều kiện môi trường nóng tới trên 70oC. Để bảo hành hệ thống này, Đất Việt phải phối hợp chặt chẽ với công an khu vực để kiểm tra thường xuyên nhằm tránh sự bôi bẩn, phá hoại và dán quảng cáo, rao vặt... (Lao Động 10/11/2006)

  Sony và JVC kéo dài thời hạn liên doanh tại Việt Nam

  Theo tổng công ty Điện Tử Tin Học Việt Nam (VEIC), liên doanh giữa Sony với Viettronics Tân Bình sẽ được kéo dài thời hạn tới 2010 và liên doanh JVC với Viettronics Biên Hoà cũng sẽ được kéo dài thời hạn tương tự. Riêng liên doanh với Toshiba sẽ được chuyển thành 100% vốn nước ngoài do vốn góp của phía Việt Nam được bán lại cho Toshiba Singapore. (Đầu Tư 10/11/2006)

  Khi vệ tinh Vinasat có quá ít bộ phát đáp

  Tham dự hội nghị Vô Tuyến Điện Tử Việt Nam 2006 vừa tổ chức tại Hà Nội, GS Huỳnh Hữu Tuệ ở ĐH Laval (Canada) đã bày tỏ sự bất ngờ về vệ tinh Vinasat dự kiến được phóng năm 2008 chỉ có 20 bộ phát đáp. Theo ông, số lượng bộ phát đáp như thế là quá ít và điều này rất phản kinh tế. Tuổi thọ của một vệ tinh địa tĩnh là khoảng 15 năm và như vậy phải cỡ 15 năm nữa Việt Nam mới phóng vệ tinh Vinasat II. Vì thế, phải tính toán lại một số lượng bộ phát đáp nhiều hơn để đảm bảo lợi ích kinh tế. (Khoa Học & Đời Sống 15/11/2006)

  Sơn Ca sản xuất hộp truyền thông đa phương tiện

  Sau một năm nghiên cứu chế thử, công ty cổ phần Truyền Thông Sơn Ca đã đưa vào sản xuất hàng loạt hộp truyền thông đa phương tiện (media player). Đây là thiết bị kết nối với ti vi để xem phim, nghe nhạc với định dạng số hoá, sử dụng bộ nhớ flash như thẻ USB thay vì băng đĩa như trước đây. Đặc biệt, hộp media player cũng được thiết kế có tính năng như một đầu karaoke sáu số thông dụng. (Tuổi Trẻ 10/11/2006)

  Một Việt kiều đầu tư về nước công nghệ làm phim kỹ thuật số
  Ngày 3/11/2006, công ty Dịch Vụ Điện Ảnh Ánh Việt Greenpost đã chính thức đi vào hoạt động. Công ty này do một Việt kiều tại Đức là ông Nguyễn Như Ánh thành lập với giải pháp công nghệ làm phim kỹ thuật số. Bộ phim truyện “Sài Gòn nhật thực” là khách hàng đầu tiên của công ty và ông Nguyễn Như Ánh cho biết, nhờ làm phim bằng công nghệ số người làm phim có thể “đốt cháy” một số công đoạn, tiết kiệm thời gian làm phim.

  Với công nghệ làm phim mới, những người làm phim có thể thấy ngay hình ảnh khi chiếu sẽ có chất lượng như thế nào và có thể xem đi xem lại nhiều lần. Trong khi nếu ra nước ngoài làm hậu kỳ thì chỉ có thể xem một vài lần với những chi phí tốn kém mà chưa thể biết được chất lượng cuối cùng sẽ như thế nào.
   
  Được biết, ngoài các khách hàng trong nước, Ánh Việt Greenpost còn nhắm tới các nhà làm phim nước ngoài đang sử dụng dịch vụ hậu kỳ tại một số nước trong khu vực. (Lao Động 10/11/2006)

  ID: O0611_1