• Thứ Hai, 13/11/2006 08:50 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 11/11/2006

  Intel chính thức nâng vốn đầu tư lên 1 tỷ USD vào khu Công Nghệ Cao TP.HCM. Sở BCVT Hà Nội kiện toàn bộ máy và phát triển nguồn nhân lực. VTC chính thức phát sóng truyền hình di động. Kết nối thanh toán điện tử Agribank – HSBC. Quỹ Lawrence S.Ting bàn giao phòng máy tính cho 4 địa phương. Intel tổ chức ngày hội máy tính tại Cần Thơ...

  Intel chính thức nâng vốn đầu tư lên 1 tỷ USD vào khu Công Nghệ Cao TP.HCM

  Chiều 10/11/2006, lãnh đạo UBND TP.HCM đã trao giấy phép điều chỉnh vốn đầu tư tại Việt Nam lên 1 tỷ USD cho tập đoàn Intel trước sự chứng kiến của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó Chủ Tịch Nước Trương Mỹ Hoa, Đại Sứ Mỹ Michael Marine. Theo kế hoạch, nhà máy của Intel tại khu Công Nghệ Cao TP.HCM sẽ khởi công tháng 3/2007 và 2 năm sau sẽ đi vào sản xuất với số lượng lao động cần tới 4.000 người.
   
  Phát biểu tại lễ trao giấy phép, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã bày tỏ sự tin tưởng vào những thành công của Intel cho những đầu tư của họ tại Việt Nam. Đại sứ Michael Marine cũng đánh giá sự kiện này là nối tiếp việc của 3 tuần trước đó khi Intel quyết định đầu tư chiến lược vào FPT. Tất cả những dấu hiệu đó cho thấy rõ ràng rằng Việt Nam đang dần trở thành đích đến đầy tiềm năng của những nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao.

  Tại buổi họp báo diễn ra trước đó, ông Brian Krzanich – phó chủ tịch kiêm tổng giám đốc phụ trách lắp ráp và kiểm định của Intel đã dùng cụm từ “lớn nhất thế giới” khi nói về nhà máy lắp ráp và kiểm định sẽ đầu tư tại Việt Nam với tổng diện tích 46.000 m2. Còn nhà máy của Intel tại Malaysia là một cụm nhà máy và được đầu tư nhiều lần.

  Intel sẽ đưa vào khu Công Nghệ Cao TP.HCM những công nghệ mới nhất, hiện đại nhất và dự kiến sẽ xuất khẩu từ đây mỗi năm 1,5 – 2 tỷ USD. Về số lượng nhân công cần đến 4.000 người, phía Intel Products Việt Nam cho biết, đây không phải là thách thức vì trong số đố chỉ có 1.500 là kỹ sư và nhân viên cấp trung gian cho các bộ phận quan trọng. 2.500 còn lại chỉ là các lao động giản đơn với trình độ chỉ yêu cầu ở mức phổ thông hoặc trung cấp. (Thanh Niên 11/11/2006).

  Sở BCVT Hà Nội kiện toàn bộ máy và phát triển nguồn nhân lực

  Chiều 10/11/2006, UBND Hà Nội đã có buổi làm việc với Bộ BCVT về tình hình thực hiện kế hoạch năm 2006 và một số định hướng phát triển BCVT – CNTT của Hà Nội. Tại buổi làm việc, thứ trưởng Bộ BCVT Lê Nam Thắng cho rằng, trong thời gian tới sở BCVT Hà Nội cần tạo môi trường thuận lợi để phát triển 4 nội dung cơ bản: công nghiệp CNTT, xây dựng hạ tầng CNTT, ứng dụng CNTT và nguồn nhân lực CNTT.

  Sở cũng cần hoàn thiện hơn bộ máy tổ chức và bổ sung nhân lực và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực tài chính. Phó chủ tịch UBND Hà Nội Hoàng Minh Hiển cũng cho biết, trong thời gian tới UBND Hà Nội sẽ chỉ đạo sát sao hơn nhằm giúp sở BCVT Hà Nội củng cố bộ máy tổ chức, xây dựng hạ tầng CNTT, phát triển nguồn nhân lực và thực hiện hiệu quả những dự án phát triển CNTT. (Hà Nội Mới 11/11/2006).

  VTC chính thức phát sóng truyền hình di động

  Ngày 10/11/2006, công ty Truyền Hình Di Động VTC thuộc tổng công ty Truyền Thông Đa Phương Tiện (VTC) đã ra mắt và đưa vào hoạt động trung tâm phát sóng truyền hình di động VTC Mobile nhân Hội Nghị Cấp Cao APEC 2006 diễn ra tại Hà Nội.

  Trước mắt, VTC Mobile cung cấp dịch vụ này tại Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Quảng Ninh và các vùng phụ cận. Cước phí hoà mạng là 500.000 đồng cùng mức thuê bao là 90.000 đồng/tháng. Theo đó, mọi người dân có thể xem truyền hình mọi lúc, mọi nơi trên máy điện thoại di động có đủ tính năng cần thiết với 8 chương trình truyền hình và 4 chương trình phát thanh.

  Hiện nay, chỉ có máy Nokia N92 là loại máy duy nhất tại Việt Nam xem được các chương trình của VTC Mobile. (SGGP 11/11/2006).

  Kết nối thanh toán điện tử Agribank – HSBC

  Ngày 10/11/2006 tại Hà Nội, sở giao dịch ngân hàng Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Việt Nam (Agribank) và chi nhánh Hà Nội của ngân hàng HSBC (Hồng Kông) đã ký kết hợp đồng cung cấp và sử dụng dịch vụ kết nối thanh toán điện tử.
   
  Kết nối thanh toán được thực hiện giữa hai bên trên cơ sở kết nối mạng và sử dụng phần mềm do Agribank cung cấp. Qua kết nối, sở giao dịch Agribank sẽ tiếp nhận các điện chuyển tiền và cung cấp dịch vụ thanh toán bao gồm thực hiện uỷ nhiệm chi của HSBC tại Hà Nội, chuyển tiếp điện chuyển tiền từ HSBC đến các ngân hàng khác và ngược lại thông qua mạng lưới của Agribank trên toàn quốc. (TBKTVN 10/11/2006).

  Quỹ Lawrence S.Ting bàn giao phòng máy tính cho 4 địa phương

  Phòng máy tính trường THPT An Mỹ
  Thực hiện chương trình “Tiến bước cùng IT”, trong hai ngày 9 và 10/11/2006, quỹ Hỗ Trợ Cộng Đồng Lawrence S.Ting và công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng đã trao tặng phòng máy tính cho 4 trường THPT An Mỹ (Bình Dương), Chơn Thành (Bình Phước), Phú Hưng (Bến Tre) và THCS Trung An (Tiền Giang). Được biết, tổng giá trị đợt trao tặng phòng máy tính này là hơn 70.000 USD. (QĐND 11/11/2006).

  Intel tổ chức ngày hội máy tính tại Cần Thơ

  Ngày 11/11/2006, ĐH Cần Thơ và Intel Việt Nam đã phối hợp tổ chức “Ngày Hội Máy tính” với nhiều cuộc thi hấp dẫn như: thiết kế album, tập làm đạo diễn, DJ tài năng, thiết kế thiệp, kim tự tháp, blog của tôi... Theo dự kiến, một ngày hội tương tự sẽ được Intel tổ chức tại ĐH Đà Nẵng vào ngày 25/11/2006. (Lao Động 11/11/2006)

  Tổng công ty Điện Tử Tin Học Việt Nam đấu giá hơn 8,6 triệu cổ phần

  Thông qua trung tâm giao dịch Chứng Khoán Hà Nội và TP.HCM, tổng công ty Điện Tử Tin Học Việt Nam (VEIC) sẽ đưa 8.663.650 cổ phần chào bán theo hình thức đấu giá ra công chúng vào ngày 21/11/2006. Số cổ phần này được chào bán với giá khởi điểm 10.500 đồng/cổ phần.

  VEIC là doanh nghiệp nhà nước hiện có số vốn điều lệ 438 tỷ đồng với doanh thu đạt xấp xỉ 100 triệu USD/năm và doanh số xuất khẩu đạt 20 triệu USD/năm. Theo kế hoạch, doanh thu năm 2006 của VEIC ước đạt 866 tỷ đồng với lợi nhuận sau thuế 33,5 tỷ đồng.

  Sau cổ phần hoá, VEIC sẽ vẫn tập trung phát triển sản xuất chế tạo các sản phẩm phần cứng và phần mềm. Dự kiến, doanh thu năm 2007 sẽ tăng lên 1.480 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 45 tỷ đồng. Tỷ lệ cổ tức dự chia ở mức 10%/năm. (TBKTVN 10/11/2006)

  Vinaphone sẽ tiến hành cổ phần hoá không sớm hơn năm 2008

  Theo ông Hoàng Trung Hải – giám đốc công ty Dịch Vụ Viễn Thông (GPC), đơn vị đang quản lý mạng điện thoại di động Vinaphone, xét về tiềm lực tài chính thì các doanh nghiệp thông tin di động Việt Nam còn quá nhỏ. Với tổng doanh thu khoảng 2 tỷ USD, có người nói rằng tiềm lực tài chính của cả ngành viễn thông Việt Nam mới bằng một công ty bậc trung của Hàn Quốc.

  Gia nhập WTO, theo ông là một động lực mạnh mẽ để viễn thông Việt Nam cạnh tranh với quốc tế. Việc cổ phần hoá các mạng di động đang được các nhà đầu tư nước ngoài rất quan tâm. Khó khăn là Việt Nam chưa có tiền lệ và vấn đề định giá tài sản cũng không dễ dàng. Sau Mobi Fone, Vinaphone sẽ tiến hành cổ phần hoá và thời điểm có thể tiến hành không sớm hơn năm 2008. (Tiền Phong 11/11/2006)

  Ga Sài Gòn bán vé tàu Tết 2007 chủ yếu qua mạng và điện thoại

  Theo ông Đinh Văn Sang – phó tổng giám đốc công ty Vận Tải Hành Khách Đường Sắt Sài Gòn, dịp Tết 2007, Ga Sài Gòn sẽ không bán vé lẻ trực tiếp cho khách hàng tại ga mà chỉ bán vé lẻ trước giờ tàu chạy nếu còn. Toàn bộ lượng vé sẽ được bán chủ yếu qua mạng Internet và qua điện thoại. Với những người không biết sử dụng Internet thì có thể nhờ các dịch vụ Internet đăng ký mua vé.

  Trên vé sẽ có ghi số CMND của hành khách và nếu hành khách dùng vé tẩy xoá số CMND hoặc không khớp số thì vé sẽ là không hợp lệ và bị phạpt gấp đôi. Vì thế, trước khi lên tàu, hành khách cần đến nhà ga để điều chỉnh nếu vé không ghi đúng số CMND.

  Để tránh tình trạng nghẽn mạch như năm trước, công ty Vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn đã tăng cường thêm 3 máy chủ để có thể tiếp nhận 300 – 400 truy cập cùng lúc. Trường hợp máy chủ bị nghẽn, người mua có thể đăng ký qua e-mail, điện thoại. (Tuổi Trẻ 11/11/2006)

  Bộ GDĐT sẽ đưa thư viện giáo trình điện tử vào hoạt động từ tháng 3/2007

  Theo TS Quách Tuấn Ngọc – giám đốc Trung Tâm Tin Học Bộ GD-ĐT, một thư viện giáo trình điện tử đang được Bộ khẩn trương xây dựng và dự kiến sẽ ra mắt vào tháng 3/2007. Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân đã chỉ đạo Trung Tâm Tin Học và các vụ chức năng cùng phối hợp để thu thập, xử lý để hình thành một ngân hàng giáo trình trên mạng Edu.net.

  Chủ trương của Bộ là khuyến khích các ĐH, CĐ và trung học chuyên nghiệp chuyển các giáo trình về Bộ để Trung Tâm Tin Học xử lý, chuyển thành giáo trình điện tử. Các giáo trình của nhiều môn học, ngành đào tạo khác nhau sẽ lần lượt được đưa lên thư viện này để các trường khác và đông đảo sinh viên cùng tham khảo, chia sẻ tài nguyên trên mạng. (Tuổi Trẻ 11/11/2006)

  ID: O0611_1