• Thứ Hai, 13/11/2006 12:51 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 13/10/2006

  BKIS bảo đảm an ninh mạng cho Hội Nghị Cấp Cao APEC 2006. Bộ GDĐT lấy ý kiến về dạy thêm, học thêm trên mạng. Cuộc vận động đầu tiên về thương mại điện tử. ĐH Hà Nội được phép đào tạo ngành khoa học máy tính bằng tiếng Nhật. ĐH Sư Phạm TP.HCM sẽ đào tạo văn bằng 2 về sư phạm tin học. Việt Nam tham dự hội thảo nhà giáo sáng tạo toàn cầu của Microsoft...  

  BKIS bảo đảm an ninh mạng cho Hội Nghị Cấp Cao APEC 2006

  Trung tâm An Ninh Mạng ĐH Bách Khoa Hà Nội (BKIS) vừa được ban tổ chức (BTC) Hội Nghị Cấp Cao APEC 2006 chỉ định làm đơn vị đảm bảo an ninh hệ thống mạng và máy tính tại trung tâm Hội Nghị Quốc Gia trong Tuần Lễ APEC 2006. Theo đó, BKIS sẽ phải chịu trách nhiệm  đảm bảo “sức khoẻ” cho gần 500 máy tính để bàn và khoảng 70 máy tính xách tay do BTC cung cấp. Vấn đề phức tạp nhất với BKIS chính là hàng trăm máy tính xách tay của các phóng viên trong nước và quốc tế mang vào trung tâm Báo Chí Quốc Tế tại Hội Nghị Cấp Cao APEC 2006. (Tuổi Trẻ 13/11/2006)

  Bộ GDĐT lấy ý kiến về dạy thêm, học thêm trên mạng

  Dự thảo quy định về dạy thêm, học thêm sẽ được Bộ GDĐT công khai trên mạng tại địa chỉ www.moet.gov.vnwww.edu.net.vn và các phương tiện thông tin đại chúng kể từ ngày 20/11/2006. Bộ GDĐT sẽ tiếp nhận các ý kiến đóng góp trong thời gian 1 tháng để chỉnh sửa quy định này. (Pháp Luật TP.HCM 13/11/2006)

  Cuộc vận động đầu tiên về thương mại điện tử

  Ngày 11/11/2006, đài Truyền Hình Việt Nam (VTV), Bộ Thương Mại (MOT) và Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã họp báo về việc phối hợp tổ chức cuộc vận động đóng góp ý kiến về  các vấn đề thương mại điện tử thời kỳ hội nhập. Đây là lần đầu tiên một cuộc vận động lớn về thương mại điện tử được tổ chức và sẽ kéo dài đến hết ngày 30/12/2006.

  Các bài viết xuất sắc sẽ được đăng tải trên trang web www.vtv.vn của VTV và được lựa chọn để đưa vào cuốn sách “Thương mại điện tử Việt Nam hội nhập WTO: Cơ hội và thách thức” dự kiến sẽ phát hành vào đầu năm 2007. Nhân dịp này, VTV đã tổ chức thăm dò ý kiến khán giả để bình chọn 5 sự kiện thương mại điện tử tiêu biểu 2006 căn cứ trên 10 sự kiện do MOT và VTV đề cử. (Thanh Niên 12/11/2006)

  ĐH Hà Nội được phép đào tạo ngành khoa học máy tính bằng tiếng Nhật

  Thứ trưởng Bộ GDĐT Bành Tiến Long vừa ký quyết định đồng ý cho trường ĐH Hà Nội (ĐH Ngoại Ngữ Hà Nội cũ) được phép đào tạo hệ chính quy ngành Khoa Học Máy Tính bằng tiếng Nhật với chỉ tiêu tuyển sinh nằm trong tổng chỉ tiêu hệ chính quy được Nhà Nước giao hàng năm. Hiện tại, bên cạnh việc đào tạo cử nhân ngoại ngữ theo các chuyên ngành truyền thống, ĐH Hà Nội đã tuyển sinh đào tạo các chuyên ngành về CNTT, quản trị kinh doanh, tài chính, quốc tế học, du lịch... (Giáo Dục TP.HCM 9/11/2006) 

  ĐH Sư Phạm TP.HCM sẽ đào tạo văn bằng 2 về sư phạm tin học

  Nhân kỷ niệm 30 năm thành lập khoa Toán – Tin Học ĐH Sư Phạm TP.HCM (27/10/1976 – 27/10/2006), TS Nguyễn Thái Sơn - chủ nhiệm Khoa cho biết, bên cạnh một số mục tiêu khác, Khoa đang tích cực xúc tiến việc đào tạo sư phạm tin học bằng 2 cho các học viên đã có bằng cử nhân để góp phần giải quyết tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng giáo viên tin học ở các trường THPT cũng như nguyện vọng  muốn có thêm kiến thức chuyên sâu cho các sinh viên vừa tốt nghiệp đại học. Không chỉ có đào tạo tập trung, Khoa cũng xây dựng cả đề án khả thi để tiến hành đào tạo từ xa văn bằng 2 về sư phạm tin học. (Giáo Dục TP.HCM 6/11/2006)

  Việt Nam tham dự hội thảo nhà giáo sáng tạo toàn cầu của Microsoft

  Trong các ngày từ 9 đến 17/11/2006, tại Philadenphia (Mỹ) đã diễn ra hội thảo toàn cầu nhà giáo sáng tạo trong ứng dụng CNTT với sự tham dự của 104 nhà giáo của 34 nước. Việt Nam có 2 đại biểu tham dự là ông Trần Đức Huyên – phó hiệu trưởng trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM) và bà Bùi Tú Ngọc – giáo viên trường THPT Kim Liên (Hà Nội). Nhân hội thảo này, các đại biểu đã được tham quan trường School of Future của Microsoft. 750 học sinh của trường hoàn toàn là người da đen và tất cả thày cô, học sinh của trường đều dùng laptop hoặc tablet PC nối mạng 24/24, không ghi chép bằng giấy bút. (Thanh Niên 12/11/2006)

  Vĩnh Long: 32 đại lý Internet phải tạm ngưng kinh doanh game online
  Sở BCVT tỉnh Vĩnh Long vừa yêu cầu 32 tiệm Internet trên địa bàn tỉnh phải dỡ bỏ biển quảng cáo và tạm ngưng kinh doanh game online. Nguyên nhân vì các tiệm này ở quá gần các trường học. Trong khi theo quy định thì phải cách tối thiểu 200 m. (Tuổi Trẻ 13/11/2006)

  TP.HCM: Đầu tư hơn 1,5 tỷ đồng ứng dụng CNTT tại huyện Nhà Bè và sở TDTT

  Giám đốc sở BCVT TP.HCM vừa phê duyệt 2 dự án ứng dụng CNTT tại văn phòng UBND với tổng kinh phí 1,078 tỷ đồng và HĐND huyện Nhà Bè và tại sở TDTT với 437 triệu đồng. Cả hai dự án đều được đầu tư để mua máy móc thiết bị hiện đại và phần mềm để đáp ứng các yêu cầu quản lý hiện đại. (SGGP 13/11/2006)

  EVN Telecom cung cấp dịch vụ điện thoại cố định không dây trả trước

  Công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom) vừa chính thức cung cấp dịch vụ điện thoại cố định không dây (E-Com) trả trước. Trong tháng 11/2006, các khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ E-Com trả trước sẽ được giảm 400.000 đồng tiền máy và được tặng 400.000 đồng trong tài khoản với thời hạn sử dụng 400 ngày. Để sử dụng dịch vụ E-Com trả trước, khách hàng cần nạp tiền vào tài khoản bằng thẻ cào có thời hạn sử dụng từ 50 – 300 ngày tuỳ theo từng mệnh giá.

  Điện thoại cố định không dây E-Com của EVN Telecom có ưu điểm là sử dụng thuận tiện trên diện phủ sóng của một địa phương với mức cước nội hạt và hết sức phù hợp với những người thường xuyên thay đổi chỗ ở và ngay cả với các doanh nghiệp phải thuê văn phòng vì khi di chuyển thì số máy vẫn không thay đổi. (Nhân Dân 13/11/2006)

  Mục tiêu doanh thu công nghiệp phần mềm 1 tỷ USD vào năm 2010 là trong tầm tay

  Phát biểu nhân việc chính thức thành lập quỹ Đầu Tư CNTT DFJ VinaCapital LP, ông Louis Nguyễn – giám đốc Quỹ cho rằng Việt Nam hoàn toàn có thể đạt được mục tiêu doanh thu 1 tỷ USD công nghiệp phần mềm vào năm 2010. Tất cả các nhà đầu tư đều có chung một nhận định là lực lượng lao động Việt Nam rất dồi dào, trẻ trung, chịu khó học hỏi cùng mức lương rẻ. Lợi thế nguồn nhân lực sẽ làm giảm chi phí đầu vào cho các sản phẩm công nghệ và con số 1 tỷ USD là hoàn toàn nằm trong tầm tay. (Bưu Điện Việt Nam 13/11/2006)

  Nhà đầu tư Nga nhắm vào thị trường viễn thông Việt Nam

  Về việc sẽ mở văn phòng tại Việt Nam trong tháng 11/2006, ông Roger De Bazelair – phó chủ tịch công ty Altimo (Liên Bang Nga) cho biết, việc Việt Nam chính thức gia nhập WTO là thời điểm thuận lợi để họ quyết định đầu tư. Altimo không phải là người trực tiếp kinh doanh viễn thông mà sẽ là đối tác của các nhà cung cấp dịch vụ thông tin di động. Tuy chưa cho biết con số chính xác sẽ đầu tư vào Việt Nam nhưng ông đã đề cập đến thị trường Thổ Nhĩ Kỳ, một nước có 70 triệu dân đã được Altimo đầu tư 3 tỷ USD. Như vậy, mức đầu tư của Altimo vào Việt Nam sẽ không thua kém nhưng còn phụ thuộc vào cơ hội, thời điểm và tốc độ cổ phần hoá các công ty thông tin di động ở Việt Nam.
   
  Altimo là một công ty thuộc tập đoàn Alfa với tổng số tài sản khoảng 30 tỷ USD và hiện đang nắm giữ 32,91% số cổ phiếu của VimpelCom - nhà khai thác dịch vụ thông tin di động lớn thứ hai tại Nga, 25,1% cổ phần của Mega Fon – nhà khai thác dịch vụ thông tin di động lớn thứ 3 tại Nga. Các công ty mà Altimo đầu tư hiện quản lý trên 130 triệu thuê bao ĐTDĐ. (SGGP 13/11/2006)

  ID: O0611_1