• Thứ Ba, 14/11/2006 19:47 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 14/11/2006

  Xử lý vi phạm trong kinh doanh game online tại TPHCM: Lúng túng với “điểm thưởng”. Một du học sinh Việt Nam tại Canada tốt nghiệp thủ khoa ngành CNTT. TPHCM: Quận 1 tuyển nhân viên tin học là người khuyết tật. FPT Elead thực hiện chương trình phát triển đại lý bán lẻ. Kraze Vina xâm nhập thị trường tin nhắn Việt Nam. Máy tính và điện thoại di động nhập khẩu sẽ rẻ đi khi Việt Nam gia nhập WTO...

  Xử lý vi phạm trong kinh doanh game online tại TPHCM: Lúng túng với “điểm thưởng”

  Minh hoạ
  Đã có 6/8 doanh nghiệp kinh doanh game online bị thanh tra sở BCVT TP.HCM lập biên bản vì chưa đủ các điều kiện kỹ thuật theo quy định. Riêng với các game phát hành sau ngày 1/7/2006 thì các doanh nghiệp phải tạm dừng. Tuy nhiên, trong việc xử lý các sai phạm của nhà cung cấp dịch vụ game online thì vấn đề khó thực hiện rõ ràng là chuyện “điểm thưởng” với các game thủ. Theo giới kinh doanh game online, quy định khống chế điểm thưởng không có ý nghĩa nhiều vì không “phủ” tới. Vì thế, lãnh đạo sở BCVT TP.HCM sẽ phải đề nghị Bộ BCVT giải thích rõ hơn khái niệm điểm thưởng trong thông tư liên tịch 60 để có cách hiểu và vận dụng thống nhất. (Tuổi Trẻ 14/11/2006)

  Một du học sinh Việt Nam tại Canada tốt nghiệp thủ khoa ngành CNTT

  Đào Thế Phương - một du học sinh viên Việt Nam tại Đại học Carleton vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Khoa Học Máy Tính. Ngoài danh hiệu trên, Phương còn nhận được Huy Chương Vàng của Chính phủ Canada. Với kết quả này, Phương đã được 7 trường đại học tại Canada cấp học bổng học lên thạc sĩ và tiến sĩ. Được biết, Phương đã chọn một trường ở Vancouver để học tiếp. (Người Lao Động 13/11/2006)

  TP.HCM: Quận 1 tuyển nhân viên tin học là người khuyết tật

  UBND quận 1 vừa quyết định tuyển nhân viên tin học là người khuyết tật vào làm việc tại các phường. Căn cứ vào hiệu quả làm việc của người khuyết tật làm cán bộ tin học tại chi cục Thuế quận 1 thời gian qua, lãnh đạo quận đánh giá là họ rất chịu khó, nhẫn nại nên rất phù hợp với việc cập nhật dữ liệu vào hệ thống mạng. Vì thế, UBND quận đã đi đến quyết định là mỗi phường tuyển 1 nhân viên tin học là người khuyết tật. Được biết, đến nay quận đã tuyển được 4 nhân viên tin học là người khuyết tật. (SGGP 14/11/2006)

  FPT Elead thực hiện chương trình phát triển đại lý bán lẻ

  Dây chuyền sản xuất của FPT Elead
  Thương hiệu máy tính FPT Elead đang thực hiện chương trình “Phát triển đại lý bán lẻ” với việc mở 2 đại lý phân phối đối tác Thái Nguyên và Hải Phòng. Theo đó, FPT Elead sẽ hỗ trợ 2 công ty địa phương là IEC (Thái Nguyên) và Trần Ly (Hải Phòng) xây dựng đại lý bán lẻ và dự kiến sẽ khai trương vào các ngày 18 và 20/11/2006. Ông Trần Hải Nam – Giám đốc FPT Elead cho biết, mục tiêu của chương trình này là mở rộng hệ thống bán lẻ máy tính FPT Elead ra toàn quốc nhằm đưa lợi ích của máy tính FPT Elead đến trực tiếp với người tiêu dùng cuối cùng. Ngoài hai địa phương nói trên, FPT Elead đang tiếp tục thiết lập và xây dựng một số đại lý bán lẻ khác tại Hà Nội và các tỉnh phía Nam với mục đích xây dựng chuỗi đại lý bán lẻ lớn mạnh trên toàn quốc. TBKTVN 14/11/2006)

  Kraze Vina xâm nhập thị trường tin nhắn Việt Nam

  Tại Hà Nội, công ty Kraze Vina (Hàn Quốc) vừa cho ra mắt dịch vụ tin nhắn Emotion và các game trên mạng di động. Dịch vụ tin nhắn này được biểu thị dưới dạng hình ảnh thay vì lời nói và không phải là nội dung gia tăng trên ĐTDĐ hiện tại như nhạc chuông, logo, hình nền... Vì thế nó thích hợp với mọi loại máy ĐTDĐ đang có trên thị trường mà không cần hỗ trợ GPRS. Không chỉ có vậy, Emotion còn có khả năng gửi tự động đến người sử dụng và chỉ cần dùng mã lệnh tự động EMT SDT nhắn nội dung gửi đến 8288, hệ thống sẽ tự động phân tích từ khoá trong đó và ghép mẫu Emotion phù hợp để gửi. Được biết, ngoài dịch vụ Emotion, sắp tới Kraze Vina còn cung cấp cho người sử dụng ĐTDĐ tại Việt Nam những game chất lượng cao và dịch vụ karaoke... (TBKTVN 14/11/2006)

  Máy tính và điện thoại di động nhập khẩu sẽ rẻ đi khi Việt Nam gia nhập WTO

  Sau khi Việt Nam gia nhập WTO, thuế nhập khẩu ĐTDĐ 5% hiện nay sẽ được giảm dần đến 0%. Vì thế, ông Bùi Văn Hoà – giám đốc bộ phận ĐTDĐ của Motorola Việt Nam bày tỏ tin tưởng: khi đó, chắc chắn lượng nhập khẩu chính thức mặt hàng này vào Việt Nam sẽ tăng lên. Tương tự với ĐTDĐ, máy tính xách tay (laptop) nhập khẩu vào Việt Nam hiện cũng đang chịu thuế 5%. Nếu mức thuế này được giảm thì người tiêu dùng sẽ có nhiều cơ hội hơn. Khi đó, sẽ không còn cảnh người đi du lịch hay công tác ở các nước trong khu vực tranh thủ cõng một chiếc laptop hay nhờ người quen mua ở nước ngoài mang về. Họ sẽ mua ngay tại Việt Nam với mức giá tương đương và còn được hưởng mọi chính sách khuyến mãi, bảo hành kèm theo của chính hãng. (Thanh Niên 14/11/2006)

  Nếu nhà tiếp thị không có địa chỉ website, thư tiếp thị sẽ không được các nhà nhập khẩu Mỹ đọc

  Theo Hiệp hội các nhà nhập khẩu Mỹ, 87% các nhà nhập khẩu này cho biết, họ thích được tiếp thị bằng thư song chỉ đọc phần đầu và phần cuối. Phần cuối của lá thư luôn phải có địa chỉ website doanh nghiệp và nếu không có thì lá thư đó sẽ không được đọc. Điểm tối kỵ là sử dụng fax vì ở Mỹ, gửi fax bán hàng bị coi là không hợp pháp. Trong trường hợp sử dụng E-mail, không nên dùng e-mail miễn phí vì sẽ bị đánh giá thấp và dễ bị coi là lừa đảo. Hơn nữa, các mail miễn phí thì tính bảo mật yếu khiến nhà nhập khẩu không an tâm. (Thanh Niên 14/11/2006)

  TP.HCM: Có hay không chuyện độc quyền viễn thông ở uhu đô thị Phú Mỹ Hưng?

  Xung quanh những dư luận phản ánh về thực trạng chỉ có duy nhất một nhà đầu tư được cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng (PMH), ông Bùi Thanh Sơn – phó tổng giám đốc công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng  đã khẳng định là không có chuyện này và cho đến nay, đã có nhiều nhà cung cấp cùng hoạt động như công ty cổ phần Dịch Vụ BCVT Sài Gòn (SPT), trung tâm Điện Toán và Truyền Số Liệu khu vực II (VDC2), trung tâm Điện Thoại Nam Sài Gòn (SST), tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel). Còn trong những năm đầu, do nhu cầu chưa nhiều nên PMH chỉ hợp tác với SPT.

  Riêng với FPT, ông cho biết, nhiều khách hàng sử dụng Internet của họ đã chuyển văn phòng về đây mà điển hình là Manulife và FPT mong muốn tiếp tục được phục vụ các khách hàng đó. Tuy nhiên, họ phải hoàn tất các thủ tục cần thiểt để có thể cung cấp. Việc FPT chưa thực hiện cung cấp dịch vụ được là do lỗi của chính họ và chính Manulife khi chuyển văn phòng về PMH đã không chấp thuận chất lượng của FPT.

  Về những thông tin cho rằng PMH đã giành độc quyền lắp đặt trạm thu phát BTS để phủ sóng ĐTDĐ cho SPT thì điều này là không chính xác. Hiện tại ở PMH có 2 trạm phát của Viettel và công ty Điện Thoại Đông TPHCM. Các đơn vị khác muốn đặt anten phải liên hệ với họ để cùng phối hợp. Tại các khu đô thị mới không riêng gì PMH, tất cả các nhà cao tầng đều không được phép lắp đặt anten vì lý do mỹ quan và sức khoẻ nhân dân. Riêng về truyền hình cáp, lúc đầu cũng chỉ có dịch vụ của Saigontourism (SCTV). Do nhu cầu của dân cư và các cơ quan tại đây PMH đã tự đầu tư hệ thống cáp truyền hình và ngoài SCTV còn có cả Truyền Hình Cáp TP.HCM (HTVC) nữa. (SGGP 14/11/2006)

  Bình Dương: 49 điểm dịch vụ Internet cho khách hàng truy cập các trang web khiêu dâm

  Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Bình Dương vừa bắt quả tang 49 điểm dịch vụ Internet cho phép khách hàng truy cập các trang web khiêu dâm và hơn 60 đại lý “chui”. Toàn tỉnh hiện có gần 600 đại lý Internet và phần lớn nằm ở gần các khu công nghiệp như Dĩ An, Thuận An và thị xã Thủ Dầu Một. (Tuổi Trẻ 14/11/2006)

  ID: O0611_1