• Thứ Tư, 15/11/2006 16:20 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 15/11/2006

  Bộ Tài Chính công bố các cam kết về WTO trên mạng. Bộ KHCN đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong quản lý nhà nước. Sở BCVT Khánh Hoà ứng dụng hệ thống văn phòng điện tử và chữ ký điện tử. Motorola thành lập trung tâm Tài Năng CNTT tại Việt Nam. Tuyên Quang khai trương trang thông tin điện tử. Cước phí ADSL của FPT có thể thanh toán qua Techcombank. Xây dựng website hợp tác kinh tế Việt – Trung...

  Bộ Tài Chính công bố các cam kết về WTO trên mạng

  Ngày 14/11/2006, Bộ Tài Chính đã chính thức công bố biểu cam kết về hàng hoá của Việt Nam khi gia nhập WTO bằng tiếng Việt trên website của Bộ tại địa chỉ www.mof.gov.vn. Theo đó, việc cắt giảm thuế các mặt hàng nhập khẩu đã được công bố công khai lộ trình. (TBKTVN 15/11/2006)

  Bộ KHCN đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong quản lý nhà nước

  Ngày 14/11/2006, trung tâm Tin Học, Bộ KHCN đã tổ chức hội thảo “Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong quản lý nhà nước ở Bộ KHCN”. Hội thảo cung cấp các thông tin về hạ tầng CNTT và các ứng dụng ở Bộ KHCN cũng như việc ứng dụng CNTT trong quản lý tiêu chuẩn – đo lường - chất lượng và trong quản lý sở hữu trí tuệ, an toàn bức xạ hạt nhân. Trong khuôn khổ hội thảo, các đại biểu đã thảo luận về hình thành mạng thông tin quản lý khoa học công nghệ, triển khai Luật Giao Dịch Điện Tử, đồng thời tăng cường ứng dụng CNTT hỗ trợ, điều hành tác nghiệp tại chính Bộ KHCN. (Đầu Tư 15/11/2006)

  Sở BCVT Khánh Hoà ứng dụng hệ thống văn phòng điện tử và chữ ký điện tử

  Với sự chuyển giao của Sở KHCN tỉnh Đồng Nai, từ tháng 7/2006 Sở BCVT tỉnh Khánh Hoà đã chính thức đưa vào sử dụng đồng bộ các chương trình M-Office và E-Sign trong hoạt động tác nghiệp hành chính. Theo đó, 100% các quy trình tác nghiệp hành chính, 100% các công văn đến, công văn đi và văn bản nội bộ của Sở đều được xử lý và tổ chức lưu trữ trên M-Office. Sau hơn 2 tháng triển khai, cả hai hệ thống đã hoạt động rất ổn định và tiết kiệm được nhiều chi phí so với quy trình thủ công cũ. Sở BCVT đã kiến nghị với UBND tỉnh Khánh Hoà triển khai ứng dụng rộng rãi M-Office trong các cơ quan hành chính trên toàn tỉnh. (Khoa Học Phổ Thông 10/11/2006)

  Motorola thành lập trung tâm Tài Năng CNTT tại Việt Nam

  Một gian triển lãm của  Motorola tại Việt Nam
  Ngày 14/11/2006, tập đoàn Motorola đã chính thức công bố thành lập trung tâm Tài Năng CNTT tại Việt Nam với sự hỗ trợ của Bộ BCVT. Trung tâm được thành lập với mục tiêu hỗ trợ các hoạt động phát triển kinh doanh của Motorola và đẩy mạnh phát triển chuyên gia CNTT lâu dài. Cụ thể, Trung tâm sẽ tuyển chọn những sinh viên xuất sắc tốt nghiệp đại học để đào tạo họ trở thành những chuyên gia CNTT giỏi thông qua lực lượng giảng viên của mình và các tập đoàn khác.

  Phát biểu nhân dịp này, thứ trưởng Bộ BCVT Nguyễn Hồng Minh cũng cho biết, Bộ BCVT sẽ hỗ trợ Motorola trong việc phối hợp với các ĐH để lựa chọn những sinh viên tham gia đào tạo tại Trung tâm. Việc thành lập Trung tâm cũng đã được hai bên ghi nhận là một bước tiến mới của Motorola trong nỗ lực phát triển tài năng CNTT trong khu vực. (TBKTVN 15/11/2006)

  Tuyên Quang khai trương trang thông tin điện tử

  Trang tin điện tử của Tuyên Quang
  Sáng 14/11/2006, tỉnh Tuyên Quang đã chính thức khai trương trang thông tin điện tử của UBND tỉnh tại địa chỉ www.tuyenquang.gov.vn. Việc đưa vào hoạt động trang thông tin điện tử này là một yếu tố hết sức quan trọng góp phần đẩy mạnh công tác thông tin và cải cách hành chính của tỉnh. (Nhân Dân 15/11/2006)

  Cước phí ADSL của FPT có thể thanh toán qua Techcombank

  Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) và công ty FPT Telecom vừa đưa ra dịch vụ thanh toán cước phí Internet tốc độ cao (ADSL) cho các khách hàng mở tài khoản tại Techcombank và đang sử dụng dịch vụ ADSL của FPT. Chương trình được triển khai tại tất cả các chi nhánh và điểm giao dịch của Techcombank trên địa bàn TP.HCM. Ngoài dịch vụ trả cước ADSL cho FPT, Techcombank còn giúp khách hàng chi trả các chi phí điện, điện thoại, nước, truyền hình cáp, bảo hiểm... (Đầu Tư 15/11/2006)

  Xây dựng website hợp tác kinh tế Việt – Trung

  Với mục đích đẩy mạnh hơn nữa việc hợp tác kinh tế - thương mại Việt Nam – Trung Quốc, Bộ Thương Mại Việt Nam và Trung Quốc đã nhất trí xây dựng một website chung về hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước bằng cả tiếng Việt và tiếng Hoa. Ngày mai 16/11/2006, website sẽ được khai trương nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ Tịch Nước CHND Trung Hoa Hồ Cẩm Đào. (SGGP 15/11/2006)

  Thái Bình: EVN Telecom kinh doanh có hiệu quả

  Là một tỉnh nông nghiệp có dân số 1,8 triệu người, trên địa bàn tỉnh Thái Bình có tới 6 nhà cung cấp dịch vụ thông tin di động cạnh tranh quyết liệt với nhau. Mặc dù mới tham gia thị trường từ tháng 3/2006 nhưng công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom) đã thu hút được 6.000 thuê bao, chiếm 2% thị phần toàn tỉnh. EVN Telecom đang đặt mục tiêu thu hút10.000 thuê bao vào cuối năm nay. Số lượng thuê bao phát triển được ở Thái Bình chủ yếu là mạng cố định không dây E-Com mà đặc biệt là cho khối doanh nghiệp. (Công Nghiệp Việt Nam 15/11/2006)

  Tên miền tiếng Việt chưa được sử dụng mặn mà

  Bắt đầu từ tháng 11/2006, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đã cho phép đăng ký tên miền tiếng Việt với đầy đủ dấu. Với tên miền tiếng Việt như vậy sẽ tránh được việc sử dụng tên miền một cách mập mờ, dễ gây tranh chấp giữa các doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp kể cả trong lĩnh vực CNTT đều tỏ ra e dè về tính hiệu quả của nó.

  Trước hết là các công cụ hỗ trợ cho bộ mã Unicode hiện còn khá hạn chế. Thêm một vấn đề nữa là người ta cũng đã quen với việc gõ không dấu trong các giao dịch trên mạng. Tên miền tiếng Việt vì thế ít được sử dụng và với nhiều cơ quan thì đăng ký thêm chỉ có ý nghĩa tượng trưng. Có thể nói việc ứng dụng tên miền tiếng Việt đến nay vẫn chưa thấy triển vọng sáng sủa. Suy cho cùng, sự phát triển của tên miền tiếng Việt là do chính người sử dụng quyết định. (Đầu Tư 15/11/2006)

  ID: O0611_1