• Thứ Năm, 16/11/2006 13:33 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 16/11/2006

  Chỉ thị 58/CT-TW sắp được tổng kết. ĐH FPT được giao quyền tự chủ. Bộ BCVT sẽ kiểm tra chất lượng ADSL. Thanh Hoá: Máy ATM của ngân hàng Công Thương bị trục trặc. Điều chỉnh mức cho vay tín dụng để thực hiện dự án vệ tinh VINASAT. Thành lập viện Công Nghệ Viễn Thông Sài Gòn…

  Chỉ thị 58/CT-TW sắp được tổng kết

  Dự kiến trong tháng 12/2006, Ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT (Ban Chỉ Đạo 58) sẽ tổ chức hội nghị triển khai các nhiệm vụ ứng dụng và phát triển CNTT phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá và hiện đại hoá đất nước trong giai đoạn mới. Một trong các nội dung thu hút sự quan tâm của dư luận nhân hội nghị này là báo cáo tổng kết thực hiện Chỉ Thị 58/CT-TW của Bộ Chính Trị về đẩy mạnh ứng dụng và phát triển CNTT phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá và hiện đại hoá giai đoạn 2000 – 2005.

  Đây là nhiệm vụ mà Thủ Tướng Chính Phủ đã có công văn ngày 28/8/2006 yêu cầu Bộ BCVT phối hợp với Ban Chỉ Đạo 58, các bộ ngành và địa phương thực hiện. Cùng với báo cáo này, Ban Chỉ Đạo 58 sẽ phải đề xuất được các biện pháp, giải pháp khắc phục những tồn tại trong giai đoạn cũ bên cạnh những định hướng mới cần thực hiện trong giai đoạn từ nay đến 2010. Dự kiến, sự kiện này sẽ có sự tham gia của lãnh đạo Chính Phủ, đại diện các bộ ngành, địa phương và các doanh nghiệp CNTT tiêu biểu. (Bưu Điện Việt Nam 16/11/2006)

  Đại học FPT được giao quyền tự chủ

  Hiệu trưởng ĐH FPT Lê Trường Tùng
  Ngày 15/11/2006, thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bành Tiến Long đã ký quyết định đồng ý cho ĐH FPT được mở 5 ngành đào tạo và được tuyển sinh khoá đầu tiên với 500 chỉ tiêu chính quy. Trường tuyển sinh bằng phương pháp trắc nghiệm hai môn toán và tư duy logic với thời gian làm bài 120 phút đối với những thí sinh đã dự thi năm 2006 theo đề chung của Bộ GD-ĐT và có kết quả từ điểm sàn trở lên. Theo thứ trưởng Bành Tiến Long, Bộ GD-ĐT chấp nhận phương án tự chủ như ĐH FPT đề nghị nhưng trường phải tiến hành bồi dưỡng kỹ năng sư phạm cho các giảng viên; đồng thời đảm bảo tuân thủ các quy định của Bộ về các môn khoa học xã hội nhân văn, giáo dục thể chất và giáo dục quốc phòng.

  Ngay sau khi có quyết định này, ĐH FPT cho biết họ sẽ tổ chức thi tuyển sinh vào ngày 9/12/2006 với ngành kỹ thuật phần mềm và nhận hồ sơ đăng ký từ 16/11 đến 8/12/2006. Trường cam kết đảm bảo việc làm cho toàn bộ sinh viên với mức lương khởi điểm 200 – 400 USD/tháng. Thí sinh đăng ký dự thi có thể truy cập địa chỉ www.fpt.edu.vn để lấy mẫu hồ sơ đăng ký và gửi tới địa chỉ của trường. Đối với các thí sinh ở nơi không có điều kiện truy cập Internet có thể liên hệ với nhà trường để được cung cấp mẫu hồ sơ qua đường bưu điện. (Thanh Niên, SGGP 16/11/2006)

  Bộ BCVT sẽ kiểm tra chất lượng ADSL

  Cục quản lý chất lượng BCVT và CNTT (Bộ BCVT) đang lên kế hoạch kiểm tra chất lượng dịch vụ Internet tốc độ cao (ADSL) của 3 nhà cung cấp là tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT), tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) và công ty cổ phần Viễn Thông FPT (FPT Telecom). Việc kiểm tra xuất phát từ phản ánh của nhiều khách hàng về tình trạng kém chất lượng của loại hình dịch vụ này, rằng các nhà cung cấp đã không đảm bảo đúng chất lượng như cam kết trong hợp đồng. (Tuổi Trẻ 16/11/2006)

  Thanh Hoá: Máy ATM của ngân hàng Công Thương bị trục trặc

  Theo phản ánh của một số khách hàng sử dụng thẻ ATM tại Thanh Hoá, họ đã không thể rút được tiền tại một số máy ATM của chi nhánh ngân hàng Công Thương Thanh Hoá vào các giờ cao điểm khi có đông người thực hiện rút tiền. Nhiều khách hàng không những không rút được tiền mà còn bị kẹt thẻ trong máy... Theo giải thích của giám đốc chi nhánh ngân hàng Công Thương Thanh Hoá, hiện tượng trên có xảy ra tại 2 máy ATM nhưng không thường xuyên. Rất có thể nguyên nhân do lưới điện bị chập chờn hoặc lỗi đường truyền của hệ thống. Hoặc, trường hợp khách hàng giao dịch khi máy đang tiếp quỹ sẽ không thể rút tiền được và đây là điều đương nhiên. (Thanh Niên 16/11/2006)

  Điều chỉnh mức cho vay tín dụng để thực hiện dự án vệ tinh VINASAT

  Thống đốc Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam vừa có công văn cho phép ngân hàng Công Thương Việt Nam (Incombank) được cho vay vượt 15% cho tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) để thực hiện dự án phóng vệ tinh viễn thông VINASAT. Dự án này có tổng mức cho vay là 138,709 tỷ đồng và 87.254.073 USD, trong đó dư nợ cho vay của Incombank cho VNPT đến ngày 30/9/2006 là 138,079 tỷ đồng và 1.094.073 USD. Incombank sẽ cho VNPT vay 86.160.000 USD để thực hiện dự án. Mức cho vay tối đa vượt 15% vốn tự có áp dụng với từng khách hàng và với từng dự án đã được duyệt. (TBKTVN 16/11/2006)

  Thành lập viện Công Nghệ Viễn Thông Sài Gòn

  ĐHDL Hùng Vương và công ty Saigon Tel vừa hợp tác thành lập viện Công Nghệ Viễn Thông Sài Gòn với mục tiêu nghiên cứu phát triển, sản xuất thử nghiệm, tư vấn đào tạo trong lĩnh vực CNTT-TT. Viện đã liên kết với công ty IT Brain (Nhật Bản) để mở chương trình đào tạo dành cho các kỹ sư tốt của ngành CNTT-VT và người đã từng làm việc 5 năm trong môi trường CNTT, điện tử viễn thông, toán tin. Chương trình đào tạo được thực hiện cả bằng tiếng Nhật và theo tiêu chuẩn Nhật Bản. (Thanh Niên 16/11/2006)


  TPHCM: Mobi Fone lại bị nghẽn mạch

  Những ngày gần đây, nhiều thuê bao của mạng di động Mobi Fone tại Quận 9 và quận Thủ Đức, TP.HCM đã gặp tình trạng mất sóng và một cuộc gọi phải thực hiện hàng chục lần thì mới kết nối được. Theo ông Mai Văn Bình – Giám đốc VMS Mobi Fone khu vực II, nguyên nhân là do trục trặc kỹ thuật của trạm phát ở khu vực tiếp giáp giữa hai quận và tình trạng này đã được khắc phục chiều 14/11/2006. (Tuổi Trẻ 16/11/2006)

  TP.HCM: Saigon Invest Group sẽ liên doanh xây dựng trung tâm phần mềm với một đối tác Đài Loan

  Bên lề Diễn Đàn Đầu Tư APEC 2006, ông Đặng Thành Tâm - chủ tịch HĐQT tập đoàn Saigon Invest Group đã cho biết, họ sắp ký thoả thuận hợp tác với tập đoàn TECO Group (Đài Loan) để cùng thành xây dựng một trung tâm phần mềm tại TP.HCM trên diện tích 15 ha để thu hút khoảng 200 doanh nghiệp trong và ngoài nước. Một thoả thuận nữa sẽ được ký với một đối tác Malaysia để xây dựng nhà máy điện tử công nghệ cao tại khu Công Nghiệp Phú Ninh (Bắc Ninh). Ngoài ra, Saigon Invest Group còn có một số dự án khác về bất động sản và chứng khoán.  Được biết, Saigon Invest Group hiện là nhà đầu tư khu công nghiệp số 1 tại Việt Nam với tổng cộng 15 khu công nghiệp đã được xây dựng. (Tiền Phong 16/11/2006)

  Phần mềm thiết kế may mặc

  KS Trần Thị Thuý Hằng – giảng viên khoa May trường Kỹ Nghệ II, quận 9, TP.HCM và các chuyên gia phần mềm của công ty Đại Quan Sang vừa hoàn thành một phần mềm thiết kế áo sơ mi và quần âu. Bước đầu, phần mềm chỉ cho phép thực hiện với áo sơ mi và quần âu nhưng trong thời gian tới sẽ hoàn thiện và mở rộng thêm nhiều thiết kế trang phục khác. Theo cô Hằng, phần mềm giống như giáo trình giảng dạy trên lớp và chỉ khác ở chỗ được thể hiện sinh động, tiện lợi cho học sinh học tập và có thể tự học thêm tại nhà. Đây là một giải pháp tiêu biểu tham gia giải thưởng CNTT - TT TP.HCM 2006. (SGGP 16/11/2006)

  Chưa thể xử phạt các doanh nghiệp game online!

  Sở BCVT TP.HCM vừa có văn bản báo cáo Bộ BCVT về một số vấn đề nảy sinh khi thẩm định các điều kiện kỹ thuật nghiệp vụ với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ về game online. Theo thông tư liên tịch về quản lý game online thì Bộ BCVT phải có văn bản trả lời (không phải là văn bản xác nhận) trong vòng 15 ngày kể từ lúc nhận được báo cáo của doanh nghiệp cung cấp game mới. Còn thông tư 03/TT-BBCVT cũng quy định chỉ phạt doanh nghiệp cung cấp dịch vụ khi chưa có văn bản xác nhận.
   
  Để có thể xử lý vi phạm, sở BCVT TPHCM đề nghị Bộ BCVT có văn bản giải thích rõ: văn bản trả lời là văn bản xác nhận trong trường hợp được chấp thuận. Sở cũng báo cáo rằng, quy định hạn chế thời gian chơi của thông tư liên tịch 60 là hạn chế thông qua việc hạn chế điểm thưởng, nhưng thực tế nhiều nội dung khác trong game như các hoạt động mua bán và chiến đấu cũng không kém phần lôi cuốn nên sau khi không được tính điểm thì người chơi vẫn có thể chơi. Vì thế, Sở đề nghị với Bộ yêu cầu tất cả các doanh nghiệp cung cấp các nội dung liên quan đến việc gây hứng thú, không tính “điểm” sau 5 giờ cần được hiểu là không tính điểm, tiền, hàng hoá trong game thì việc hạn chế giờ chơi mới thực sự có ý nghĩa. (SGGP 16/11/2006)

  Điện thoại thẻ trên tàu hoả: sống hay chết?

  Cách đây 2 năm, mạng Vinaphone đã triển khai lắp đặt 12 máy ĐTDĐ dùng thẻ trên các chuyến tàu Bắc Nam. Hành khách muốn sử dụng dịch vụ sẽ mua thẻ trả trước và gọi với mức cước như ĐTDĐ thông thường. Tuy nhiên, dịch vụ này đã dần bị lãng quên không biết có phải do vốn đầu tư lớn mà lợi nhuận thấp hay không. Nhà cung cấp thì lãng quên việc chăm sóc, còn hành khách thì không buồn biết đến sự tồn tại của dịch vụ. Còn với nhân viên phục vụ trên tàu thì không ít người cho biết là chính họ cũng không biết sử dụng và còn thắc mắc rằng không biết có thể dùng loại thẻ như ở các trạm điện thoại thẻ thông thường trên đường phố hay không. Thực tế là trên các chuyến tàu, nhân viên ngành đường sắt không hề thông báo về dịch vụ này cho khách hàng. Và nếu khách hàng có muốn sử dụng thì cũng không biết mua thẻ ở đâu.

  Được biết, mỗi chiếc điện thoại trên tàu như thế phải đầu tư gần chục triệu đồng. Thế nhưng doanh thu từ nó lại là không đáng kể và chỉ mang tính phục vụ cộng đồng. Ông Trần Minh Khúc – phó giám đốc Vinaphone cho biết, hiện mạng di động này không đầu tư cho dịch vụ điện thoại trên tàu nữa do ngành đường sắt không yêu cầu. Hơn nữa, khai thác trên tàu là quyền của ngành đường sắt nhưng chính họ đã khai thác không hiệu quả. Thực tế là đến nay, dịch vụ này sống hay chết thì cũng không được các nhà đầu tư quan tâm. Dù rằng nhu cầu của khách hàng là không lớn song không lẽ các nhà đầu tư đã bỏ cả một đống tiền ra như vậy rồi không lẽ lại bỏ đi! (Bưu Điện Việt Nam, 16/11/2006)

  ID: O0611_1