• Thứ Sáu, 17/11/2006 13:46 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 17/11/2006

  Bộ BCVT công bố toàn bộ cam kết WTO về dịch vụ viễn thông. Microsoft đầu tư phát triển dịch vụ MSN tại Việt Nam. AT&T kết nối với Viettel. TP.HCM: Đình chỉ cung cấp 13 game online. Hồ sơ của FPT về game online với Bộ VHTT chưa hợp lệ. Bill Express Việt Nam mua công nghệ kinh doanh quản lý điện tử của Úc. Cuộc thi “Đi tìm ngôi sao blog 2007”…

  Bộ BCVT công bố toàn bộ cam kết WTO về dịch vụ viễn thông

  Ngày 16/11/2006, Bộ BCVT đã chính thức công bố toàn bộ cam kết gia nhập WTO của Việt Nam trong lĩnh vực viễn thông trên website www.mpt.gov.vn. Theo đó, các dịch vụ cơ bản như điện thoại cố định và di động, thuê kênh riêng... phía nước ngoài chỉ được phép đầu tư dưới hình thức liên doanh góp vốn tối đa 49%. Theo cam kết, 2 năm sau khi Việt Nam gia nhập WTO, các công ty 100% vốn nước ngoài được quyền cung cấp dịch vụ đã đăng ký cho mọi đối tượng, kể cả các tổ chức, cá nhân Việt Nam. 3 năm sau khi gia nhập, các công ty nước ngoài được thành lập chi nhánh và cung cấp dịch vụ tại Việt Nam với điều kiện trưởng chi nhánh phải là người cư trú tại Việt Nam. (Pháp Luật TP.HCM 17/11/2006)

  Microsoft đầu tư phát triển dịch vụ MSN tại Việt Nam

  Ngày 16/11/2006 tại Hà Nội, Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức lễ ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa các doanh nghiệp Việt Nam với đối tác nước ngoài với tổng giá trị lên tới trên 2 tỷ USD với sự chứng kiến của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng. Trong số các thoả thuận được ký kết, Microsoft đã ký với công ty Điện Toán & Truyền Số Liệu (VDC) và công ty cổ phần Vô Tuyến VIP Việt Nam để hợp tác phát triển cổng thông tin điện tử MSN Việt Nam. (Tuổi Trẻ 17/11/2006)

  AT&T kết nối với Viettel

  Ngày 15/11/2006 tại Hà Nội, tập đoàn viễn thông AT&T đã công bố việc kết nối mạng dịch vụ viễn thông toàn cầu của họ với Việt Nam thông qua tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel). Thoả thuận hợp tác này nhằm cung cấp dịch vụ kết nối viễn thông cho các công ty đa quốc gia tại Việt Nam. Dịch vụ tại Việt Nam sẽ được Viettel cung cấp và kết nối ra nước ngoài thông qua AT&T. Các dịch vụ ban đầu bao gồm mạng riêng ảo và Frame Relay. Trong tương lai, dự kiến hai bên sẽ đưa ra nhiều dịch vụ khác. (TBKTVN 17/11/2006)

  TPHCM: Đình chỉ cung cấp 13 game online

  Chánh thanh tra sở BCVT TP.HCM vừa ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 6 công ty đang cung cấp dịch vụ game online. Theo đó những game online bị định chỉ cung cấp trước ngày 1/12/2006 bao gồm: Cửu Long Tranh Bá, Tam Quốc Chí. Những game online bị cưỡng chế đình chỉ cung cấp trước ngày 1/1/2007 gồm: Cao Bồi Không Gian, Nhịp Điệu Cuộc Sống, Võ Lâm Truyền Kỳ 1, Ragnarok, Khan, PTV, MU, TS Online và Hiệp Khách Giang Hồ.

  Các quyết định xử phạt nói trên nêu lý do: Các doanh nghiệp chưa có văn bản xác nhận đủ điều kiện kỹ thuật và nghiệp vụ của Bộ BCVT theo thông tư liên tịch 60. Để có xác nhận này, các doanh nghiệp phải cài đặt hệ thống hạn chế giờ chơi game bằng cách khống chế điểm thưởng song đến nay chưa doanh nghiệp nào thực hiện được. (Tuổi Trẻ 17/11/2006)

  Hồ sơ của FPT về game online với Bộ VHTT chưa hợp lệ

  Như phát biểu của ông Phạm Thành Đức – phó tổng giám đốc FPT Telecom với báo Thanh Niên ngày 1/11/2006, FPT đã nộp hồ sơ cho Bộ VHTT để xin xét duyệt về nội dung lần thứ nhất ngày 28/7/2006. Sau đó, Bộ VHTT đã hướng dẫn phải làm lại hồ sơ khác hoàn chỉnh hơn. Đến ngày 20/10/2006, FPT đã gửi hồ sơ lần thứ hai và được Bộ VHTT trả lời là hiện có đến 8 hồ sơ để xem xét nên dự kiến trong vòng 1 – 2 tuần sau mới có trả lời FPT Telecom.

  Về thông tin này, cục Báo Chí Bộ VHTT đã có công văn số 1257/BC cho biết, đến ngày 1/11/2006 hồ sơ của FPT vẫn chưa đầy đủ và hợp lệ. Cụ thể là còn thiếu giấy chứng nhận bản quyền và văn bản đồng ý cho doanh nghiệp này phát hành game tại Việt Nam. Bộ VHTT chưa bao giờ trả lời FPT là: “hiện có đến 8 hồ sơ để xem xét nên dự kiến trong vòng 1 – 2 tuần sau mới có trả lời FPT Telecom”. (Thanh Niên 17/11/2006)

  Bill Express Việt Nam mua công nghệ kinh doanh quản lý điện tử của Úc

  Ngày 16/11/2006, công ty cổ phần Bill Express Việt Nam đã ký hợp đồng trị giá 5 triệu AUD để độc quyền sử dụng công nghệ và hệ thống quản lý kinh doanh điện tử (EBMS) của tập đoàn ON Q Group (Úc). Theo đó, Bill Express Việt Nam sẽ sử dụng công nghệ này để xây dựng mạng lưới phân phối sản phẩm điện tử trên toàn quốc, hỗ trợ các giao dịch tài chính không dùng tiền mặt và quản lý các giao dịch dùng thẻ trả trước.

  Tại lễ ký kết, ông Nguyễn Đông Tiến – phó Thống Đốc Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam đã bày tỏ sự tin tưởng là các sản phẩm thanh toán điện tử như thế này sẽ góp phần thúc đẩy các hoạt động thanh toán phi tiền mặt, những hoạt động mà Ngân Hàng Nhà Nước đang cần đẩy mạnh phát triển hiện nay. (Thanh Niên 17/11/2006)

  Cuộc thi “Đi tìm ngôi sao blog 2007”

  Nhà Văn Hoá Thanh Niên TP.HCM và công ty Giải Pháp Doanh Nghiệp An Thành IQ vừa phát động cuộc thi “Đi tìm ngôi sao blog 2007” với sự tài trợ của Men’s Bioré. Sân chơi này bắt đầu từ 12h ngày 16/11/2006 và sẽ kết thúc vào 12h ngày 28/2/2007. Mọi thí sinh tham dự sẽ được cấp tài khoản và lập trang web blog miễn phí. Một cuộc thi blog nhanh, tại chỗ dự kiến sẽ diễn ra ngày 19/11/2006 và 3/12/2006 tại nhà Văn Hoá Thanh Niên TP.HCM.

  Bà Nguyễn Thị Hồng Anh – giám đốc công ty An Thành IQ, một trong những người khởi xướng cuộc thi cho biết, sau cuộc thi này, ban tổ chức sẽ thiết lập một mạng lưới nhân lực để giới thiệu với các doanh nghiệp. Đây sẽ là một kênh thông tin và cũng là cơ hội để các blogger thử nghiệm mình. (Tuổi Trẻ 17/11/2006)

  TP.HCM: Cộng đồng blogger họp mặt quyên sách

  Sáng ngày 19/11/2006 tại hội trường báo Tuổi Trẻ, cộng đồng blogger TP.HCM sẽ họp mặt quyên góp sách và tiền cho nhà xuất bản Trẻ với mục đích thực hiện chương trình vận động sách cho thiếu nhi vùng sâu, vùng xa. (Tuổi Trẻ 17/11/2006)

  Bóng đèn Điện Quang triển khai ERP

  Công ty Bóng Đèn Điện Quang vừa ký kết hợp đồng triển khai giải pháp quản trị doanh nghiệp (ERP) với FPT cho hệ thống sản xuất kinh doanh của mình. Dự kiến, dự án sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2007. (TBKTSG 16/11/2006)

  TPHCM: CNTT là một trong 4 ngành được ưu tiên

  IT - hướng ưu tiên chuyển dịch cơ cấu kinh tế
  UBND TP.HCM vừa phê duyệt chương trình chuyển dịch cơ cấu công nghiệp trên địa bàn thành phố giai đoạn 2006 – 2010 với sự ưu tiên chuyển dịch cơ cấu kinh tế của 4 ngành công nghiệp gồm: cơ khí, điện tử - CNTT, hoá chất và chế biến lương thực - thực phẩm. TP.HCM cũng chú trọng hỗ trợ một số ngành công nghiệp có tỷ trọng lớn như công nghiệp dệt may – da giày và sản xuất đồ gỗ, thủ công - mỹ nghệ. (Sài Gòn Tiếp Thị 16/11/2006)

  ĐH Bách Khoa Hà Nội đăng cai tổ chức hội thảo quốc tế về ứng dụng kỹ thuật số vào giảng dạy toán học

  Trong các ngày từ 3 – 9/12/2006, tại ĐH Bách Khoa Hà Nội sẽ diễn ra hội thảo quốc tế lần thứ 17 về “Ứng dụng các phương pháp kỹ thuật số vào việc giảng dạy và học tập môn toán”. Hội thảo là sự kiện thường niên của Liên Đoàn Toán Học Thế Giới với sự tham gia của đông đảo các chuyên gia nhiều nước. Bên cạnh những báo cáo giới thiệu về những thành tựu mới về tin học hoá giảng dạy toán học, các đại biểu sẽ cùng trao đổi kinh nghiệm về các phần mềm giảng dạy toán học. Song song với hội thảo, các hãng phần mềm và máy tính còn tổ chức một triển lãm giới thiệu sản phẩm và tập huấn sử dụng phần mềm cho giáo viên toán. (Khoa Học & Đời Sống 20/11/2006)

  ID: O0611_1