• Thứ Hai, 20/11/2006 15:16 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 20/11/2006

  Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết tiếp tổng giám đốc Microsoft. Khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc là một trong 3 dự án ưu tiên của Chính Phủ Nhật Bản. Tập đoàn Mitsui hợp tác xúc tiến đầu tư vào Khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc. FPT và Microsoft ký kết liên minh chiến lược. Hanoi Telecom hợp tác với China Unicom. TP.HCM phê duyệt bổ sung ngân sách triển khai ứng dụng CNTT tại một số quận huyện...

  Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết tiếp tổng giám đốc Microsoft

  Sáng 18/11/2006, Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết đã có buổi tiếp ông Craig Mundie, tổng giám đốc chiến lược và công nghệ của tập đoàn Microsoft nhân dịp ông này đến Việt Nam dự hội nghị các tổng giám đốc doanh nghiệp APEC 2006 (APEC CEO Summit 2006).

  Tại buổi tiếp, Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết đã bày tỏ mong muốn về sự hợp tác lâu dài của Microsoft và cam kết tăng cường quản lý, bảo đảm thực thi quyền sở hữu trí tuệ, vì sự nghiêm minh của luật pháp và vì sự phát triển của đất nước. Chủ Tịch Nước cũng đề nghị, trong quá trình hợp tác, đầu tư, Microsoft nên xem xét điều kiện của Việt Nam, một nước đang phát triển còn nhiều khó khăn nhưng là một địa chỉ tin cậy cho các nhà đầu tư để có sự hỗ trợ cần thiết. 

  Đáp lại, ông Craig Mundie đã cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ với Chính Phủ và các doanh nghiệp Việt Nam để cùng phát triển. Ông cũng nêu rõ mục tiêu của Microsoft là đầu tư vào con người và Microsoft luôn quan tâm, mong muốn tạo nhiều cơ hội phát triển cho thế hệ trẻ, lực lượng mà họ cho rằng có vai trò quan trọng cho sự phát triển của bất kỳ quốc gia nào. (SGGP 19/11/2006)

  Khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc là một trong 3 dự án ưu tiên của Chính Phủ Nhật Bản

  Tới thăm Việt Nam nhân tham dự Hội Nghị Cấp Cao APEC 2006, chiều 19/11/2006, Thủ Tướng Nhật Bản Sinzo Abe đã có buổi hội đàm với Thủ Tướng Chính Phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng. Trong tuyên bố chung được ký giữa hai Thủ Tướng sau buổi hội đàm, khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc đã được xem là một trong 3 dự án ưu tiên của Chính Phủ hai nước.

  Chiều cùng ngày, hơn 80 doanh nghiệp Nhật Bản tháp tùng Thủ Tướng Sinzo Abe đã đến thăm và tìm hiểu cơ hội đầu tư tại khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc. Trên cương vị chủ tịch liên đoàn các doanh nghiệp Nhật Bản, ông T. Sinmachi - chủ tịch hãng Hàng Không Quốc Gia Nhật Bản (JAL) đã bày tỏ sự tin tưởng về những nỗ lực của Chính Phủ Việt Nam vào việc đẩy nhanh sự phát triển của CNTT và khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc chính là một trong những dự án hạ tầng thiết yếu của Việt Nam. Đây chính là lý do để các doanh nghiệp Nhật Bản đến thăm và kỳ vọng góp phần phát triển hơn nữa mối quan hệ hợp tác kinh tế trong lĩnh vực công nghệ cao Việt - Nhật. (QĐND 20/11/2006)

  Tập đoàn Mitsui hợp tác xúc tiến đầu tư vào khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc

  Sáng 19/11/2006, Bộ KHCN và tập đoàn Mitsui, ngân hàng Sumitomo Mitsui, công ty bảo hiểm Mitsui Sumitomo (Nhật Bản) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về xúc tiến đầu tư vào khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc.

  Trong quá trình xây dựng và phát triển khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc, Bộ KHCN đã nhận được nhiều sự hỗ trợ từ Chính Phủ và các đối tác Nhật Bản mà đặc biệt là của tập đoàn Mitsui. Các chuyên gia của Mitsui đã hỗ trợ ban quản lý khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc trong việc lập nghiên cứu dự án phát triển với trọng tâm là khu nghiên cứu, triển khai và đào tạo. Đồng thời, Mitsui đã hỗ trợ tổ chức các hoạt động khuếch trương hình ảnh của khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc với các nhà đầu tư. (Tiền Phong 20/11/2006)

  FPT và Microsoft ký kết liên minh chiến lược

  Công ty FPT vừa ký kết một thoả thuận liên minh chiến lược có thời hạn 3 năm với tập đoàn phần mềm Microsoft nhằm cung cấp những giải pháp chất lượng cao cho các doanh nghiệp tại Việt Nam và khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

  Một trong những lĩnh vực trọng tâm của liên minh này là phát triển đội ngũ kỹ sư của FPT được đào tạo bài bản, được trang bị những kỹ năng hoàn hảo trong lĩnh vực chuyển đổi giải pháp doanh nghiệp. Ngoài ra, Microsoft còn hợp tác với FPT nhằm xây dựng những kỹ năng về quản lý hạ tầng và liên thông chính phủ cũng như tạo nhiều cơ hội cho FPT làm việc với các đối tác khác và khách hàng tại châu Á – Thái Bình Dương. (Tiền Phong 20/11/2006)

  Hanoi Telecom hợp tác với China Unicom

  Ngày 19/11/2006, công ty cổ phần Viễn Thông Hà Nội (Hanoi Telecom) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác kinh doanh với China Unicom, nhà khai thác hàng đầu dịch vụ thông tin di động theo công nghệ CDMA 1X tại Trung Quốc. Theo đó, China Telecom sẽ hợp tác với Hanoi Telecom trong các lĩnh vực: tìm nguồn và cung cấp  máy đầu cuối, card dữ liệu không dây, thiết bị, phụ kiện tương thích với công nghệ CDMA 2000 hoặc các phiên bản từ các nhà cung cấp trên thế giới; chia sẻ công nghệ và sản phẩm liên quan đến dịch vụ giá trị gia tăng (bao gồm nội dung, ứng dụng, các dịch vụ có liên quan); triển khai dịch vụ chuyển vùng quốc tế và phát triển các dịch vụ tiện ích đến thuê bao của mỗi bên; hợp tác phát triển và chuẩn hoá công nghệ CDMA 2000 và các công nghệ thế hệ tiếp theo. Được biết, China Unicom hiện có trên 350 triệu thuê bao và hiện là nhà khai thác công nghệ CDMA lớn nhất thế giới. (Thanh Niên 20/11/2006)

  TP.HCM phê duyệt bổ sung ngân sách triển khai ứng dụng CNTT tại một số quận huyện

  Giám đốc sở BCVT TP.HCM Lê Mạnh Hà vừa ký quyết định phê duyệt bổ sung dự toán chi tiết các hạng mục CNTT tại các quận Gò Vấp, Tân Bình và huyện Cần Giờ. Theo đó, cả 3 đơn vị hành chính này sẽ được đầu tư để mua các thiết bị của hệ thống kiosk thông tin và triển khai, hiệu chỉnh phần mềm để phục vụ người dân địa phương. Cụ thể, nguồn vốn đầu tư tại Gò Vấp là hơn 178 triệu đồng, tại Cần Giờ là hơn 57 triệu đồng là tại Tân Bình là hơn 87 triệu đồng. (SGGP 20/11/2006)

  Bắc Ninh khởi động chương trình đào tạo CNTT Topic 64

  Sáng 18/11/2006 tại trung tâm Giáo Dục Thường Xuyên huyện Quế Võ, bà Susan Schwab - trưởng đại diện Thương Mại Mỹ đã tham gia lễ khởi động chương trình Topic 64 do Cơ quan Phát Triển Quốc Tế Mỹ, Microsoft, Qualcomm và HP đồng tài trợ. Đây là một chương trình giúp đào tạo CNTT cho cộng đồng ở 64 tỉnh, thành phố của Việt Nam và được hình thành nhân chuyến thăm của chủ tịch tập đoàn Microsoft Bill Gates vào tháng 4/2006 với tổng trị giá 800.000 USD và kéo dài trong 2 năm. (Người Lao Động 18/11/2006)

  Trên 15.000 tờ khai được thông quan điện tử tại TP.HCM

  Theo chi cục Hải Quan Điện Tử - cục Hải Quan TP.HCM, hiện đã có 83 doanh nghiệp được cấp giấy công nhận tham gia thủ tục hải quan điện tử. Tính đến ngày 10/11/2006, chi cục đã làm thủ tục cho 15.178 tờ khai xuất nhập khẩu với tổng trị giá 1,3 tỷ USD với tổng số thu ngân sách đạt 1.203 tỷ đồng. (Hải Quan 19/11/2006)

  Máy tính trong cơn lốc giảm giá

  Minh hoạ: Máy tính mới được công bố liên tục...
  Tại Tuần Lễ Tin Học Việt Nam 2006 của Hội Tin Học Việt Nam, nhiều cấu hình máy tính đã được giới thiệu với giá thành chỉ còn 3,9 triệu đồng. Máy tính xách tay cũng không nằm ngoài cơn lốc giảm giá và công ty máy tính CMS đang xem xét để hạ giá sản phẩm của họ để cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại của các đối thủ có tên tuổi như HP, Acer...

  Theo ông Thân Trọng Phúc - tổng giám đốc Intel Việt Nam, xu hướng giảm giá máy tính không chỉ do tác động của việc Việt Nam gia nhập WTO mà còn là tương quan giữa cung và cầu trên thị trường. Theo thống kê chưa đầy đủ, cả nước có khoảng 3.000 doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm CNTT. Mặt khác, máy tính giảm giá còn có một nguyên nhân nữa là cuộc chiến cạnh tranh giữa hai đối thủ sản xuất bộ vi xử lý là Intel và AMD. (Tiền Phong 28/11/2006)

  Bắc Cạn gặp khó khăn trong việc triển khai dạy và học môn tin học

  Theo quyết định của Bộ GDĐT, tin học trở thành môn bắt buộc ở lớp 10 THPT từ năm học 2006 – 2007. Tuy nhiên, sau khi năm học mới được khai giảng 2 tháng, nhiều trường THPT ở tỉnh Bắc Cạn vẫn chưa triển khai được môn học này. Theo quy định, mỗi trường THPT trên địa bàn tỉnh phải có phòng máy tính với 25 máy và ít nhất 1 giáo viên tin học. Thế nhưng sau ngày khai trường, toàn tỉnh chỉ có duy nhất trường THPT chuyên của tỉnh là có đủ máy tính và giáo viên. 14 trường THPT còn lại đều ở trong tình trạng thiếu cả máy và người.

  Với trường THPT thị xã Bắc Cạn, ông hiệu trưởng chỉ vào gần chục chiếc máy đã trang bị cách đây 4 – 5 năm và cho biết là máy đã cũ, hỏng thường xuyên nên không thể triển khai để thực hành. Trường đành dạy chay lý thuyết và bao giờ được đầu tư máy mới sẽ có thực hành. Còn đối với trường THPT huyện Na Rì thì đã chuẩn bị đủ phòng riêng để chờ máy tính nhưng vẫn chưa có máy tính để lắp lên và cũng chưa có giáo viên nên môn học này kể cả học chay cũng chưa thực hiện được.

  Việc thiếu máy tính sẽ được giải quyết với sự đầu tư ngân sách của tỉnh nhưng vấn đề nghiêm trọng hơn là thiếu giáo viên. Mới đây, sở GD-ĐT tỉnh đã tổ chức thi tuyển giáo viên tin học với chỉ tiêu 15 người nhưng cũng chỉ tuyển được có 2 giáo viên (!). Giải pháp tình thế của Sở là với những trường đã có máy tính nhưng thiếu giáo viên là cho phép mời cán bộ ngành khác có trình độ tin học để dạy theo hợp đồng. Còn với trường đã có giáo viên nhưng thiếu máy tính thì cứ dạy lý thuyết còn thực hành thì chờ khi có máy.

  Riêng với những trường thiếu cả máy và người  thì tổ chức đưa các môn khác vào giờ tin học để bao giờ có người, có máy thì sẽ dạy sau. Xem ra, những biện pháp này cũng chỉ là “giật gấu vá vai” và muốn đảm bảo được chất lượng thì nhất thiết ngành giáo dục tỉnh Bắc Cạn phải được đầu tư cả về giáo viên và máy tính. (Gia Đình & Xã Hội 21/11/2006) 

  Điều quan trọng là người thày phải biết sử dụng CNTT trong công việc

  Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, đội ngũ giáo dục Việt Nam ở các cấp học hiện nay đều có sự hạn chế về việc cập nhật kiến thức và phương pháp dạy học. Phương pháp giảng dạy chủ yêu vẫn là thày đọc, trò chép. Và trong khi máy tính và CNTT đã trở nên phổ biến thì việc đưa ứng dụng CNTT vào công việc của đa số thày cô vẫn gặp phải khá nhiều khó khăn.

  Tuy nhiên, không ít người đã cho rằng việc sử dụng được CNTT trong bài giảng là một phương pháp mới. Nhiều trường đại học đã trang bị phòng máy tính hiện đại nhưng sinh viên cũng không mặn mà lắm với việc học. Điều này cho thấy, sử dụng CNTT không phải là đổi mới phương pháp giảng dạy và càng không phải là điều kiện chủ yếu để nâng cao chất lượng dạy và học.

  Vấn đề quan trọng là ở người thày phải biết sử dụng công nghệ này để truyền thụ kiến thức đến với học sinh, sinh viên. Thày phải ứng dụng tối đa CNTT trong dạy học và trò có thể nghiên cứu trước nội dung bài giảng qua mạng Internet. Với cách dạy này sẽ tránh được cách học kiểu thày đọc – trò chép và sinh viên sẽ phát huy quyền được hỏi, được tranh luận để rèn luyện các phẩm chất cần thiết như sự tự tin, tự chủ và khả năng giao tiếp, khám phá, giải quyết vấn đề... (QĐND 20/11/2006)

  ID: O0611_1