• Thứ Ba, 21/11/2006 15:31 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 21/11/2006

  Trao giải cuộc thi Nhân Tài Đất Việt 2006. Bộ GDĐT lấy ý kiến trên mạng về dự thảo quy định dạy thêm. CyberWorld cam kết hạn chế giờ chơi game online. ĐH Bách Khoa Hà Nội đào tạo hàn lâm công nghệ Oracle. TP.HCM: sẽ truy tố một giám đốc doanh nghiệp vì trộm cước viễn thông quốc tế. Long An: sở Tài Nguyên và Môi Trường công khai tiến độ giải quyết hồ sơ trên website...

  Trao giải cuộc thi Nhân Tài Đất Việt 2006

  Tối 20/11/2006 tại Hà Nội đã diễn ra lễ trao giải cuộc thi “Nhân Tài Đất Việt 2006” do Hội Khuyến Học Việt Nam tổ chức. Giải nhất của cuộc thi đã được trao cho sản phẩm “Phần mềm tổ chức thi trắc nghiệm với khả năng chấm điểm tự động bằng nhận dạng phiếu thi trên giấy” của nhóm tác giả thuộc trung tâm Nghiên Cứu và Phát Triển Công Nghệ Phần Mềm ĐH Công Nghệ - ĐHQG Hà Nội. Đây là sản phẩm đã hoàn thiện và có tiềm năng ứng dụng trong thực tế. (Tuổi Trẻ 21/11/2006)

  Bộ GDĐT lấy ý kiến trên mạng về dự thảo quy định dạy thêm

  Theo ông Lê Quách Tần - vụ trưởng vụ Giáo Dục Trung Học, dự thảo quy chế dạy thêm - học thêm của bộ GDĐT sẽ được công bố trên mạng www.edu.net.vn từ ngày 22/11/2006 để lấy ý kiến đóng góp trong vòng 1 tháng. Sau đó, bộ GDĐT sẽ hoàn thiện lại dự thảo để bộ trưởng ký ban hành vào tháng 12/2006. (Tuổi Trẻ 21/11/2006)

  CyberWorld cam kết hạn chế giờ chơi game online

  Game Thành Cát Tư Hãn
  Công ty cổ phần công nghệ Thế Giới Ảo (CyberWorld) vừa gửi văn bản cam kết với sở BCVT TP.HCM và bộ BCVT về việc tuân thủ hạn chế giờ chơi với những người đang chơi game có tên Khan – Thành Cát Tư Hãn do CyberWorld cung cấp. Theo đó, CyberWorld sẽ cài đặt hệ thống chỉ cho phép mỗi tài khoản chơi trong 180 phút đầu tiên, được tính 100% điểm thưởng; từ phút 181 đến phút 300 được tính 50% điểm thưởng; từ phút 301 trở đi sẽ không được tính điểm thưởng dưới mọi hình thức. CyberWord sẽ áp dụng hệ thống này kể từ ngày 1/12/2006. (Tuổi Trẻ 21/11/2006)

  ĐH Bách Khoa Hà Nội đào tạo hàn lâm công nghệ Oracle

  Ngày 20/11/2006, ĐH Bách Khoa Hà Nội và tập đoàn Oracle đã ký kết thoả thuận hợp tác về triển khai chương trình đào tạo hàn lâm Oracle. Theo đó, Oracle sẽ cung cấp các phần mềm CSDL, ứng dụng và phát triển cùng các chương trình đào tạo, hội thảo cho giảng viên và sinh viên. Ngoài ra, Oracle cũng sẽ cung cấp các dịch vụ về giảng dạy nhằm nâng cao kỹ năng về CNTT cho sinh viên. Được biết, hiện chương trình đào tạo hàn lâm Oracle đã mở rộng đến hơn 80 nước với hơn 300.000 sinh viên tại 2.500 trường trên toàn cầu. (Lao Động 21/11/2006)

  TP.HCM: sẽ truy tố một giám đốc doanh nghiệp vì trộm cước viễn thông quốc tế

  Cơ quan cảnh sát điều tra Công An TP.HCM vừa chuyển kết luận điều tra và đề nghị viện Kiểm Sát Nhân Dân TP.HCM truy tố Nguyễn Tô Châu – nguyên giám đốc công ty TNHH Dịch Vụ Thương Mại IT&E về hành vi trộm cước viễn thông quốc tế.

  Theo kết quả thanh tra của sở BCVT TP.HCM tại công ty này cuối năm 2005 thì đây là một đầu mối chuyển lậu các cuộc gọi điện thoại quốc tế về Việt Nam, gây thất thu cho Nhà Nước hơn 12 tỷ đồng. Nguyễn Tô Châu đã móc nối với một người nước ngoài là Thomas Raymer không rõ quốc tịch và địa chỉ cư trú để làm đầu mối tại Việt Nam cho dịch vụ chuyển lậu các cuộc gọi này.

  Toàn bộ thiết bị của Châu do Thomas Raymer cung cấp và hàng tháng người của y trả công cho Châu 200 USD/đường dây điện thoại. Cơ quan điều tra nhận định, Thomas Raymer là thủ phạm chính trong vụ án này. Tuy nhiên không thể truy cứu trách nhiệm hình sự vì không rõ quốc tịch và địa chỉ cư trú. (Người Lao Động 20/11/2006)

  Long An: sở TNMT công khai tiến độ giải quyết hồ sơ trên website

  Theo ông Nguyễn Văn Thiệp – giám đốc sở Tài Nguyên và Môi Trường (TNMT) tỉnh Long An, trong một vài ngày tới Sở sẽ công khai trên website về tiến độ giải quyết hồ sơ của công dân. Khi nộp hồ sơ tại Sở, khách hàng sẽ nhận được phiếu hẹn ngày nhận kết quả. Trong thời gian chờ đợi, họ có thể truy cập vào website của Sở để biết về tiến độ giải quyết. Website của Sở TNMT tỉnh Long An còn công khai các thông tin liên quan đến các lĩnh vực quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường. Nhân dân cũng có thể trao đổi, góp ý và phản ánh những bức xúc thông qua website này. (Tuổi Trẻ 21/11/2006)

  Theo dõi rùa biển qua vệ tinh

  Minh hoạ: rùa biển xanh

  Việt Nam vừa chính thức triển khai hoạt động giám sát các quần thể loài rùa xanh (vích) tại Côn Đảo bằng vệ tinh sau thời gian thử nghiệm thành công. Ông Lê Xuân Ái – giám đốc Vườn Quốc Gia Côn Đảo cho biết, các thiết bị phát tín hiệu hiện được lắp trên 3 cá thể rùa và sau 1 tháng vẫn tiếp tục cung cấp thông tin về vị trí, đường đi của chúng.

  Bằng việc theo dõi qua vệ tinh, các nhà quản lý và bảo tồn sẽ được cung cấp một số bức tranh rõ ràng hơn về cảnh kiếm ăn, sinh sản và đường di cư của rùa biển. Qua đó có thể đưa ra các biện pháp bảo vệ thông qua việc thành lập khu bảo tồn hoặc các biện pháp quản lý nghề cá. Đây là lần đầu tiên hoạt động theo dõi rùa biển qua vệ tinh được thực hiện tại Việt Nam, bổ sung cho các hoạt động đang được triển khai tại Vườn Quốc Gia Côn Đảo. (Tiền Phong 21/11/2006)

  TP.HCM: mô hình “Internet lành mạnh thanh niên” hoạt động hiệu quả

  Từ năm 2005 đến nay, quận đoàn quận 1, TP.HCM đã triển khai công trình thanh niên xây dựng 10 điểm truy cập Internet lành mạnh thanh niên. Các điểm Internet này đều có gương soi và camera quan sát nhằm kiểm soát và ngăn chặn khách hàng truy cập các nội dung không lành mạnh. Từ đó đến nay, không có điểm nào hoạt động sau 24h và vi phạm quy chế quản lý. Các điểm Internet này đã phối hợp với hệ thống Đoàn tổ chức 42 buổi toạ đàm, giao lưu về Internet và tổ chức các hoạt động hỗ trợ kiến thức cho hơn 1.200 lượt đoàn viên. (Tiền Phong 21/11/2006)

  Ra mắt thư viện Pháp Luật Phiên Bản WTO

  Nhân sự kiện Việt Nam gia nhập WTO, công ty Phần Mềm Luật (LawSoft) đã ra mắt sản phẩm phần mềm thư viện Pháp Luật với phiên bản WTO. Ngoài nội dung hơn 42.000 văn bản pháp luật Việt Nam từ 1945 đến nay, thư viện còn chứa đựng tất cả các nội dung cam kết của Việt Nam gia nhập WTO. (SGGP 21/11/2006)

  Mạng Thư Họa Việt Nam kỷ niệm một năm thành lập

  Thành lập tháng 11/2005, đến nay mạng Thư Họa Việt Nam (www.thuhoavietnam.com) đã thu hút được 1.000 thành viên tham gia và trở thành cầu nối liên kết những người yêu thích thư pháp với nhiều hoạt động phong phú. Mới đây, tại cung Văn Hoá Hữu Nghị Việt – Xô, mạng đã kỷ niệm 1 năm thành lập. Một cuộc triển lãm nhân dịp này đã được tổ chức với 50 bức thư hoạ được trưng bày. (Hà Nội Mới 21/11/2006)

  TP.HCM: sẽ phải chi 80 tỷ đồng nếu mua bản quyền phần mềm cho tất cả máy tính

  Theo ước tính với TP.HCM, nếu phải chi phí 50 USD cho mỗi cán bộ, công chức nhà nước trong tổng số 100.000 người để mua phần mềm cho các hệ điều hành, ứng dụng văn phòng, CSDL... thì ngân sách cần phải chi sẽ vào khoảng 5 triệu USD (tương đương 80 tỷ đồng). Con số này bằng với số tiền mà thành phố đầu tư cho ngành CNTT trong một năm để trang bị hạ tầng, phần mềm, đào tạo, triển khai vận hành cho lao động của 83 sở ngành, quận, huyện và hơn 2.000 cơ quan sử dụng ngân sách nhà nước. Ngoài ra, còn khoảng 3.000 đơn vị hành chính sự nghiệp nữa với khoảng 7.000 máy tính và nếu trang bị hệ điều hành có bản quyền thì kinh phí đã là trên 157 tỷ đồng chưa kể đến các phần mềm khác. (SGGP 21/11/2006)

  Cổ phần hoá mạng di động Vinaphone: càng chậm càng mất giá cổ phiếu

  Từ đầu năm 2005, Chính Phủ đã chỉ đạo việc cổ phần hoá hai mạng di động của VNPT là MobiFone và Vinaphone. Thế nhưng năm 2006 đã sắp hết mà việc cổ phần hoá vẫn chưa thực hiện được. Khó khăn lớn nhất là định giá tài sản của các mạng, không chỉ là tài sản về vật chất mà còn cả thương hiệu.

  Một lý do nữa khiến việc cổ phần hoá khó thực hiện vì Vinaphone không phải là doanh nghiệp hoạt động độc lập mà mọi hoạt động đều bị phụ thuộc vào các bưu điện địa phương. Theo nhận định của giới chuyên môn, việc cổ phần hoá mạng Vinaphone cần thực hiện được càng sớm càng tốt. Đây là mạng ĐTDĐ lớn nhất Việt Nam ở thời điểm hiện tại và cần phải tận dụng được thế mạnh đó trước khi bị “mất giá” với các đối thủ cạnh tranh. Chậm cổ phần hoá ngày nào sẽ kéo tụt giá trị cổ phiếu ngày đó. (Hải Quan 21/11/2006)

  ID: O0611_1