• Thứ Tư, 22/11/2006 15:39 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 22/11/2006

  Sẽ thành lập tổng công ty Viễn Thông ở 3 miền. Hà Nội sẽ xây dựng khu Công Nghệ Cao tại huyện Từ Liêm. TP.HCM: iCARE tổ chức chương trình “Phòng mạch máy tính di động”. Khai trương dịch vụ bán hàng trực tuyến của cộng đồng người khuyết tật. VDC thử nghiệm dịch vụ bảo vệ máy tính VinaClean. EAB sẽ làm trung gian thanh toán cho các website thương mại điện tử. Liên minh chiến lược với FPT là hình mẫu đầu tư mới của Microsoft.

  Sẽ thành lập tổng công ty Viễn Thông ở 3 miền

  Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký quyết định số 265 để phê duyệt điều lệ tổ chức và hoạt động của tập đoàn Bưu Chính Viễn Thông Việt Nam (VNPT). Theo đó, VNPT sẽ phát triển theo hướng đa ngành, trong đó có viễn thông và CNTT là những ngành kinh doanh chính. Riêng về lĩnh vực viễn thông, do sự phát triển nay không còn phụ thuộc vào địa giới hành chính nên Thủ Tướng đã cho phép thành lập 3 tổng công ty Viễn Thông tại 3 miền. Cơ cấu tổ chức của VNPT gồm 4 đơn vị trực thuộc; 5 công ty con do VNPT nắm giữ 100% vốn điều lệ (3 tổng công ty Viễn Thông khu vực, VDC và VASC); 12 công ty con do VNPT nắm trên 50% vốn điều lệ; 14 công ty liên kết và 7 đơn vị sự nghiệp đào tạo, y tế trực thuộc. (SGGP 22/11/2006)

  Hà Nội: Sẽ xây dựng khu Công Nghệ Cao tại huyện Từ Liêm

  UBND thành phố Hà Nội đang có kế hoạch phát triển một khu công nghệ cao mới với quy mô 100 ha tại huyện Từ Liêm. Các thủ tục và báo cáo khả thi hiện đang được hoàn thiện để sớm có thể đưa vào triển khai. Như vậy, đây sẽ là khu công nghệ cao thứ 3 của Việt Nam sau khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc tại Hà Tây do bộ KHCN quản lý và khu Công Nghệ Cao TP.HCM. (Hà Nội Mới 22/11/2006)

  TP.HCM: iCARE tổ chức chương trình “Phòng mạch máy tính di động”

  Bệnh viện máy tính quốc tế iCARE đang tổ chức chương trình “Phòng mạch máy tính di động” vòng quanh 10 trường ĐH ở TPHCM với sự kết hợp của Microsoft Việt Nam và công ty cổ phần Công Nghệ Tân Doanh nhằm mục đích giúp dinh viên nắm bắt và tự giải quyết được một số sự cố máy tính của mình. Hiện chương trình đã được thực hiện ở 5 trường là ĐH KHTN, ĐH Công Nghiệp, ĐHDL Hùng Vương, ĐHDL Hồng Bàng và ĐHDL Văn Lang. Chương trình được thực hiện định kỳ vào mỗi sáng thứ bảy hàng tuần và đã có 12 sinh viên nghèo được trao học bổng trị giá 500.000 đồng/suất cùng 3.000 phiếu tặng quà khuyến mại. (Tuổi Trẻ 22/11/2006)

  Khai trương dịch vụ bán hàng trực tuyến của cộng đồng người khuyết tật

  Diễn đàn  “Người khuyết tật Việt Nam Online” vừa tổ chức khai trương cửa hàng trực tuyến tại địa chỉ http://vndissbility.net/shopping. Cửa hàng ra đời nhằm quảng bá, phát triển sản phẩm được làm ra bởi những bàn tay khéo léo của người khuyết tật và tạo điều kiện giúp họ xúc tiến các giao dịch điện tử, góp phần đóng góp vào hoạt động vì sự tiến bộ của người khuyết tật Việt Nam. (Nhân Dân 22/11/2006)

  VDC thử nghiệm dịch vụ bảo vệ máy tính VinaClean

  Công ty Điện Toán và Truyền Số Liệu (VDC) và công ty AhnLab (Hàn Quốc) vừa bắt đầu cung cấp thử nghiệm dịch vụ bảo mật VinaClean website tại địa chỉ http://vinaclean.vdc.com.vn. Đăng nhập vào địa chỉ này, khách hàng có thể sử dụng các chương trình bảo mật để bảo vệ máy tính của mình trước nguy cơ tấn công từ các virus, trojan, keylogger... Thời gian đầu, dịch vụ này cho phép khách hàng sử dụng dịch vụ nhắn tin qua ĐTDĐ đến các số 8288 và 8788 để nhận được user và password để truy cập. (SGGP 22/11/2006)

  EAB sẽ làm trung gian thanh toán cho các website thương mại điện tử

  Theo ông Trần Phương Bình - tổng giám đốc ngân hàng TMCP Đông Á (EAB), ngân hàng này sẽ đứng ra làm trung gian thanh toán cho các website thương mại điện tử trong tháng 12/2006. Tuy nhiên, EAB cũng chỉ mới có thể thử nghiệm với 1 – 2 đơn vị và sau đó mới nhân rộng ra các đơn vị khác có nhu cầu. Quy trình thanh toán trực tuyến của EAB sẽ nhắm đến việc bảo vệ cả hai bên tham gia. Được biết, theo kết quả khảo sát của vụ Thương Mại Điện Tử, bộ Thương Mại với 1.000 webiste thương mại điện tử, hiện chỉ có 3,2% số website có tính năng thanh toán trực tuyến. Như vậy là tuyệt đại đa số các website này vẫn phải thực hiện phương thức thanh toán trực tiếp bằng tiền mặt, chuyển khoản hoặc phát hành thẻ cào trả trước. (Đầu Tư 22/11/2006) 

  Liên minh chiến lược với FPT là hình mẫu đầu tư mới của Microsoft

                    Ông Craig Mundie
  Theo ông Craig Mundie - tổng giám đốc chiến lược và công nghệ của Microsoft, các tập đoàn như Intel khi đầu tư vào Việt Nam có những dự án xây dựng nhà máy sản xuất phần cứng. Còn với Microsoft thì không phải là như vậy vì là làm phần mềm. Liên minh chiến lược mà Microsoft thực hiện với FPT sẽ là một hình mẫu đầu tư mới của Microsoft và sẽ không chỉ là ở Việt Nam mà hình mẫu này sẽ còn thực hiện ở nhiều nước.

  Nhìn nhận được tầm quan trọng của giáo dục, Microsoft sẽ cung cấp một chương trình riêng để ĐH FPT đào tạo những sinh viên của mình trở thành các chuyên gia CNTT. Trong tương lai, Microsoft sẽ xây dựng mối quan hệ với các đại học khác ở Việt Nam và mong muốn có cơ hội hợp tác nhiều hơn với Chính phủ trong giáo dục đào tạo ở nhiều cấp và sẽ giúp Việt Nam về CNTT để phát triển đào tạo ở vùng sâu, vùng xa. Theo ông Craig Mundie, Việt Nam cần chú trọng về giáo dục, đặc biệt là đào tạo nguồn nhân lực công nghệ cao. Nguồn nhân lực chính là một trong những chìa khoá then chốt để phát triển nền kinh tế nói chung trong đó có công nghiệp phần mềm. (Đầu Tư 22/11/2006)

  ID: O0611_1