• Thứ Năm, 23/11/2006 14:50 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 23/11/2006

  Hội nghị bộ trưởng CNTT – TT ASEM sắp tổ chức tại Hà Nội. Alfa-Bank, Nga sẽ đầu tư 700 triệu USD vào viễn thông Việt Nam. Vinashin và FPT ký kết hợp tác chiến lược. Quỹ Lawrence S.Ting đã tặng gần 300 máy tính cho 12 trường học. Intel trao giải thưởng cho 12 công ty CNTT. TP.HCM triển khai dự án mạng CNTT và viễn thông về đào tạo...

   

  Hội nghị bộ trưởng CNTT – TT ASEM sắp tổ chức tại Hà Nội

  Ngày 22/11/2006, bộ BCVT đã tổ chức họp báo về việc Việt Nam đăng cai hội nghị bộ trưởng CNTT – TT Á – Âu (ASEM) trong các ngày 28/11 – 1/12/2006. Sẽ có 42 đoàn đại biểu các nước ASEM cấp bộ trưởng tham dự với khoảng 250 đại biểu. Mục tiêu chính của Hội nghị là hệ thống hoá, gắn kết và nhân rộng các sáng kiến về CNTT – TT đã và đang được triển khai trong ASEM. Hội nghị cũng hướng tới mục tiêu gắn kết các sáng kiến về CNTT – TT với các khu vực khác mà các nước thành viên ASEM tham gia. (TBKTVN 23/11/2006)

  Alfa-Bank, Nga sẽ đầu tư 700 triệu USD vào viễn thông Việt Nam

  Alfa-Bank là một ngân hàng tư nhân vào loại lớn nhất tại Liên Bang Nga được thành lập năm 1990 và hiện có tổng tài sản 12,3 tỷ USD. Hiện nay, Alfa-Bank có tới 185 chi nhánh tại Nga, các nước thuộc Liên Xô cũ và Hà Lan. Có mặt tại Việt Nam để tham dự Hội Nghị APEC 2006, ông Peter Aven, chủ tịch Alfa-Bank cho biết dự định đầu tư khoảng 700 triệu USD vào ngành viễn thông Việt Nam, đặc biệt là lĩnh vực thông tin di động. Cụ thể là với 3 mạng GSM Mobi Fone, Vinaphone và Viettel. Lý do để Alfa Bank chọn lĩnh vực viễn thông vì tiềm năng của thị trường này tại Việt Nam là rất lớn và đang tăng trưởng rất nhanh. (TBKTVN 23/11/2006)

  Vinashin và FPT ký kết hợp tác chiến lược

  Ngày 22/11/2006, tại Hà Nội, tập đoàn Công  Nghiệp Tầu Thuỷ Việt Nam (Vinashin) và công ty FPT đã ký kết thoả thuận hợp tác chiến lược trên 4 phương diện: xây dựng và triển khai dự án ứng dụng CNTT của Vinashin giai đoạn 2006 – 2010; phát triển khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc; hợp tác tài chính và phối hợp triển khai đào tạo ĐH.

  Ông Phạm Thanh Bình - chủ tịch Vinashin - khẳng định: nếu đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong quản lý thì 5 năm tới Vinashin sẽ phát triển rất mạnh với khối lượng sản phẩm rất lớn. Ông Trương Gia Bình - Tổng giám đốc FPT - bày tỏ mong muốn góp sức đưa con tàu do Việt Nam đóng vượt đại dương để cạnh tranh với các nước trên thế giới. (Hải Quan 23/11/2006)

  Quỹ Lawrence S.Ting đã tặng gần 300 máy tính cho 12 trường học

  Ngày 22/11/2006, quỹ Hỗ Trợ Cộng Đồng Lawrence S.Ting và  công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng đã tặng 23 máy vi tính và nhiều máy móc khác, với tổng trị giá 17.153,9 USD cho trường THCS Nguyễn Thị Thập, quận 7, TP.HCM. Đây là trường học thứ 12 trên phạm vi toàn quốc đã được quỹ Lawrence S.Ting tài trợ máy vi tính. Từ tháng 7/2006, Quỹ bắt đầu chương trình tài trợ máy vi tính cho các trường học trên 64 tỉnh, thành trên cả nước, với tổng số tiền tài trợ lên tới 20 tỷ đồng. Dự kiến chương trình sẽ kéo dài trong 5 năm. (Lao Động 23/11/2006)

  Intel trao giải thưởng cho 12 công ty CNTT

  Ngày 21/11/2006, trong khuôn khổ hội nghị đại lý của Intel tổ chức tại TP.HCM, công ty Intel Việt Nam đã trao 8 hạng mục giải thưởng cho 12 công ty CNTT tại Việt Nam đã tham gia chương trình “Đối tác đại lý của Intel” mà tiêu biểu là các công ty Phương Tùng, Hoàng Long, TLC… Ông John Antone – phó chủ tịch phụ trách nhóm kinh doanh và tiếp thị kiêm tổng giám đốc khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của Intel nhân dịp này đã có cuộc gặp gỡ với báo chí để trao đổi về thông tin và chính sách đối với các đại lý và định hướng kinh doanh tại Việt Nam năm 2007. (Lao Động 23/11/2006)

  TP.HCM triển khai dự án mạng CNTT và viễn thông về đào tạo

  UBND TP.HCM và ĐHQG TP.HCM vừa ký kết thoả thuận hợp tác về triển khai xây dựng dự án mạng CNTT và viễn thông cho các ĐH, CĐ, viện nghiên cứu và các trung tâm đào tạo tại các tỉnh, thành phố phía Nam. Dự án đã được Chính Phủ phê duyệt với nhiều nguồn vốn được huy động, trong đó có nguồn vốn ODA của Chính Phủ Nhật Bản. Trước mắt UBND TP.HCM cho phép ĐHQG TP.HCM hợp tác với tập đoàn FSBM của Malaysia để xây dựng dự án khả thi. (Lao Động 23/11/2006)

  Vietnam Airlines thử nghiệm bán vé điện tử

  Từ 4 – 31/12/2006, hãng hàng không quốc gia Việt Nam - Vietnam Airlines - sẽ thử nghiệm bán vé điện tử cho cán bộ công nhân viên trong ngành với chặng Hà Nội – Đà Nẵng – TP.HCM. Sau đó, vào tháng 1/2007, vé sẽ được bán rộng rãi cho hành khách song song với vé giấy. Với quy trình bán vé điện tử, dự kiến sau 2 năm triển khai, Vietnam Airlines sẽ tiết kiệm được khoảng 800.000 USD. (Lao Động 23/11/2006)

  FPT được phép niêm yết cổ phiếu ra thị trường chứng khoán

  Ngày 20/11/2006, uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước đã chấp thuận về nguyên tắc hồ sơ đăng ký niêm yết cổ phiếu của công ty cổ phần Đầu Tư Công Nghệ FPT. FPT sẽ phải điều chỉnh điều lệ, bao gồm số thành viên hội đồng quản trị trước khi được chấp thuận chính thức. Như vậy, FPT sẽ có nhiều khả năng niêm yết cổ phiếu tại trung tâm Giao Dịch Chứng Khoán TP.HCM trước thời điểm 31/12/2006, có nghĩa vẫn được miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp 50% trong 2 năm đối với tổ chức niêm yết theo quy định cũ. Theo hồ sơ xin niêm yết của FPT, vốn điều lệ của công ty này là 601,8 tỷ đồng, với số cổ phiếu xin phép niêm yết là 60.810.230. (Bưu Điện Việt Nam 23/11/2006)

  Ứng dụng CNTT trong ngành du lịch còn nhiều hạn chế

  Theo ông Nguyễn Phú Đức – chủ tịch Hiệp Hội Du Lịch Việt Nam, hiện cả nước vẫn chưa có nhiều doanh nghiệp lữ hành, khách sạn có hệ thống CNTT lớn, bài bản, mang tính điều hành lớn. Doanh nghiệp hầu hết chỉ ứng dụng CNTT  ở mức trang bị máy tính để quản lý nhân sự, thanh toán và cũng mới chỉ có 25% doanh nghiệp áp dụng phần mềm quản lý. Tuy nhiên, nhận thức được lợi ích dịch vụ khai thác du lịch qua mạng Internet, các doanh nghiệp đang nỗ lực ứng dụng CNTT ngày càng tốt hơn. Việt Nam đã có những khách sạn 4- 5 sao có trang bị và ứng dụng CNTT ngang tầm thế giới. Đây cũng là hướng mà ngành du lịch đang cố gắng phát huy. (Bưu Điện Việt Nam 23/11/2006)

  Sử dụng phần mềm nguồn mở sẽ tiết kiệm chi phí cho TP.HCM

  Về những chi phí lớn mà TP.HCM sẽ phải bỏ ra để mua bản quyền phần mềm cho hệ thống các cơ quan nhà nước trong thời gian tới như một số ước tính, ông Hoàng Lê Minh – phó giám đốc sở  BCVT TP.HM cho biết, nếu sử dụng phần mềm nguồn mở thì sẽ tiết kiệm được rất nhiều. Trước hết, các hệ điều hành nguồn mở thường là miễn phí và các phần mềm giải pháp trên đó có thể được người sử dụng tự phát triển và hoàn thiện.

  Theo ông Minh, việc sử dụng các phần mềm thương mại đã trở thành thói quen khiến người ta ngại sử dụng phần mềm nguồn mở. Điều này có thể so sánh với điện thoại di động vì trên mỗi loại máy lại có thể sử dụng một hệ điều hành khác nhau. Thế nhưng người tiêu dùng không mấy khó khăn khi chuyển từ loại máy này sang máy khác vì các chức năng như bàn phím, giao diện chỉ sau một vài ngày là quen. Tất nhiên, sử dụng nguồn mở cũng có những khó khăn riêng nhưng bài toán chi phí sẽ buộc nhiều doanh nghiệp phải tính toán.

  Để làm được điều này, công tác tuyên truyền phải tiến hành thường xuyên. Đầu tiên là phải dậy cho học sinh từ nhỏ về tôn trọng pháp luật, trong đó có việc sử dụng phần mềm có bản quyền và nên dậy các em làm quen với môi trường phần mềm nguồn mở để nó nằm trong ý thức sử dụng. Còn với các cơ quan nhà nước, nên đăng ký lộ trình thực hiện sử dụng phần mềm nguồn mở, coi đây là một hành động thi đua yêu nước. Với từng cá nhân cũng nên đăng ký với cơ quan về thời gian chuyển đổi làm việc với phần mềm nguồn mở để giảm chi phí chung cho việc mua phần mềm thương mại. (SGGP 23/11/2006)

  Khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc bước sang trang mới

  Ngày 19/11/2006 có lẽ là một ngày rất có ý nghĩa với khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc khi Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ Tướng Shinzo Abe ký tuyên bố chung Việt  - Nhật coi khu công nghệ cao này là một trong 3 dự án ưu tiên của Chính Phủ 2 nước. Cũng vào ngày hôm đó, tập đoàn Mitsui và 2 công ty thành viên đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về xúc tiến đầu tư vào khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc. Theo ông Gempachiro Aihara – phó chủ tịch tập đoàn Mitsui, biên bản ghi nhớ này là cơ sở tạo niềm tin cho các nhà đầu tư Nhật Bản.

  Tính đến thời điểm hiện nay mới cơ 4 nhà đầu tư chính thức được cấp phép vào khu CÔng Nghệ Cao Hoà Lạc là 2 nhà đầu tư trong nước cùng các công ty Teikoku Tsushin Kogyo của Nhật Bản và OE.TEK của Đài Loan. Tổng vốn đầu tư của các doanh nghiệp này cũng còn rất khiêm tốn khoảng 7 triệu USD.

  Theo ông Nguyễn Như Vinh – phó trưởng ban quản lý khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc, có nhiều lý do khiến Intel chọn Khu công nghệ cao TP.HCM vì gần cảng biển, sân bay và lợi thế hơn về nguồn nhân lực nhưng cũng có lý do là Hoà Lạc chưa sẵn sàng về hạ tầng. Tới nay Hoà Lạc mới giải phóng được 200 ha, chỉ khớp với kế hoạch đặt ra của giai đoạn I, trong đó 35 ha ở trong tình trạng không liền mảng. Mô hình quản lý trực thuộc bộ KHCN như hiện nay có thể chính là lý do khiến việc triển khai bị chậm tiến độ.

  Vì thế, trong buổi làm việc hồi tháng 8/2006, Thủ Tướng đã chính thức giao cho tỉnh Hà Tây làm chủ dự án giải phóng mặt bằng và đặt kế hoạch phải hoàn tất 800 ha vào cuối năm 2007. Hiện chỉ còn một băn khoăn với khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc về mô hình quản lý và nhiều ý kiến cho rằng nên giao cho địa phương quản lý thì sẽ thuận lợi hơn.

  Tuy nhiên, với việc ký kết thoả thuận hợp tác giữa bộ KHCN với tập đoàn Mitsui thì cũng đủ để Hoà Lạc chuyển sang giai đoạn mới như ý kiến của phó chủ tịch Mitsui. Được biết, cơ quan Hợp Tác Quốc Tế Nhật Bản (JICA) đã cam kết tài trợ vốn ODA để phát triển cơ sở hạ tầng tại đây và sẽ hoàn chỉnh quy hoạch, lập báo cáo khả thi vào quý III/2007. Phía Nhật Bản cũng sẽ đầu tư 3.000 tỷ đồng cho việc xây dựng hạ tầng khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc. (Bưu Điện Việt Nam 23/11/2006)

  ID: O0611_1