• Thứ Sáu, 24/11/2006 13:30 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 24/11/2006

  Việt Nam ưu tiên phát triển công nghệ cao. UNDP tài trợ triển khai thí điểm hệ thống thông tin nông thôn. TP.HCM: Lawrence S.Ting tặng phòng máy tính cho trường THCS Nguyễn Thị Thập. GenaRes - giải pháp linh hoạt cho kinh doanh khách sạn. FPT và Gemalto tổ chức hội thảo về chuyển đổi công nghệ thẻ ngân hàng...  

  Việt Nam ưu tiên phát triển công nghệ cao

  Minh hoạ: Mô hình khu Công Nghệ Cao TP.HCM
  Ngày 21/11/2006 tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo “Đối thoại về chiến lược phát triển công nghệ cao ở Việt Nam". Chủ trì hội thảo, thứ trưởng bộ Công Nghiệp Đỗ Hữu Hào khẳng định: Chính Phủ Việt Nam luôn ưu tiên cho phát triển công nghệ cao và khuyến khích ứng dụng rộng rãi công nghệ cao trong các ngành kinh tế và dịch vụ. Trước mắt, Việt Nam sẽ tập trung ưu tiên phát triển một số lĩnh vực như CNTT - TT, công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu, cơ khí - chế tạo máy - tự động hoá... để bước đầu hình thành hạ tầng kỹ thuật cùng nguồn nhân lực để tiến tới làm chủ công nghệ cao phù hợp với thực tiễn đất nước.

  Ông Nguyễn Thanh Hoà – phó vụ trưởng Vụ Công Nghệ Cao, bộ KHCN cũng cho biết, mục tiêu của Việt Nam là đến năm 2010 phải nâng cao trình độ ứng dụng CNTT - TT tương đương khu vực và quốc tế. Các đại biểu tham dự hội thảo cũng đã tập trung thảo luận về chiến lược quốc gia ưu tiên phát triển công nghệ cao; phân tích chuyên sâu về hai lĩnh vực điện tử và tự động hoá. (Lao Động 24/11/2006)

  UNDP tài trợ triển khai thí điểm hệ thống thông tin nông thôn

  Sáng 23/11/2006, Bộ NN&PTNT đã ký kết thoả thuận với chương trình Phát Triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) về triển khai dự án thí điểm các trung tâm thông tin nông thôn. Theo đó, trong 3 năm triển khai, dự án sẽ thiết lập 13 trung tâm thông tin nông thôn ở 13 xã thuộc 10 tỉnh. Các trung tâm này sẽ kết nối đến các xã để thu thập, xử lý và phổ biến các thông tin mà người nông dân cần biết, đồng thời phản ánh ý kiến của nông dân đến các cơ quan chức năng. Dự án có tổng kinh phí thực hiện là 500.000 USD trong đó UNDP tài trợ 400.000 USD và số còn lại là vốn đối ứng của Chính Phủ Việt Nam. (Nhân Dân 24/11/2006)

  TP.HCM: Lawrence S.Ting tặng phòng máy tính cho trường THCS Nguyễn Thị Thập

  Quỹ hỗ trợ cộng đồng Lawrence S.Ting và công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng vừa bàn giao phòng máy tính cho Trường THCS Nguyễn Thị Thập ở Quận 7 TPHCM. Phòng máy được trang bị 20 máy tính, 1 máy chủ cùng UPS, thiết bị nối mạng, máy in, máy chiếu, ổn áp và phần mềm có bản quyền của Microsoft. (SGGP 24/11/2006)

  GenaRes - giải pháp linh hoạt cho kinh doanh khách sạn

  Ngày 28/11/2006 tại Hà Nội, công ty TRG sẽ tổ chức hội thảo “GenaRes – giải pháp linh hoạt cho người kinh doanh khách sạn”. GenaRas là phần mềm do công ty GenaRas Worldwide Reservation Service phát triển cho phép các khách sạn kết nối với hơn 100 trang web du lịch chính và 600.000 đại lý du lịch khác. Người dùng cũng có thể truy cập vào hệ thống đặt phòng trung tâm để được cung cấp thông tin thời gian thực về giá thuê phòng, số lượng phòng trống và thực hiện các giao dịch trực tuyến. Hệ thống này cũng giúp quản lý tốt số lượng phòng tại tất cả các kênh phân phối và cập nhật đầy đủ các thông tin cần thiết.

  Nhân buổi hội thảo này, ông Rick Yvanovich - tổng giám đốc TRG International cho biết là công ty này đang xây dựng một cổng thông tin điện tử dành cho các nhà kinh doanh khách sạn tại Việt Nam nhằm hỗ trợ hơn nữa với các khách hàng sử dụng phần mềm GenaRas. Hai buổi hội thảo tương tự sẽ được tổ chức tại Huế ngày 30/11/2006 và tại TPHCM ngày 2/12/2006. (TBKTVN 24/11/2006)

  FPT và Gemalto tổ chức hội thảo về chuyển đổi công nghệ thẻ ngân hàng

  Ngày 21/11/2006 tại Hà Nội, tập đoàn Gemalto và công ty Hệ Thống Thông Tin FPT (FIS) đã phối hợp tổ chức hội thảo “Chuyển đổi sang thẻ EMV - hướng đi tất yếu của công nghệ thanh toán”. Tại hội thảo, các chuyên gia của Gemalto đã cho biết, công nghệ thẻ chip là tiên tiến về bảo mật thông tin và quá trình chuyển đổi này là tất yếu. Các kỹ sư của FIS cũng tư vấn cụ thể cho các ngân hàng Việt Nam khi chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ EMV cần thực hiện hai bước là chấp nhận thẻ quốc tế và phát hành thẻ của mình. Được biết, EMV là chuẩn quốc tế dành cho thẻ chip do 3 liên minh thẻ hàng đầu thế giới là Europay, MasterCard và Visa đưa ra. (Lao Động 24/11/2006)

  Đài Tiếng nói Việt Nam cung cấp dịch vụ “Khám phá thế giới âm nhạc trên mạng di động”

  Đài Tiếng Nói Việt Nam và công ty cổ phần Truyền Thông Gapit vừa ký kết thoả thuận cung cấp dịch vụ “Khám phá thế giới âm nhạc trên mạng di động” với công ty Shazam, nhà cung cấp dịch vụ nhận dạng âm nhạc từ di động tại các trang web hàng đầu thế giới. Hệ thống nhận dạng âm nhạc của Shazam có thể nhận dạng được các bài hát, bản nhạc của Việt Nam và quốc tế đã ghi âm. Dự kiến từ ngày 1/1/2007, dịch vụ này sẽ đi vào hoạt động. (Lao Động 24/11/2006)

  TP.HCM: Sắp tổ chức hội thảo về ứng dụng CNTT với các giải pháp nguồn mở

  Ngày 1/12/2006, Sở BCVT TP.HCM và công ty Intel Việt Nam sẽ tổ chức hội thảo “Xây dựng và ứng dụng CNTT bằng các giải pháp nguồn mở”. Hội thảo nhằm giới thiệu những mô hình ứng dụng CNTT trên các giải pháp nguồn mở và kinh nghiệm chuyển đổi tại một số cơ quan, đơn vị. Theo Sở BCVT TP.HCM, bắt đầu từ năm 2007 TP.HCM sẽ triển khai tiểu dự án thí điểm “Ứng dụng và phát triển phần mềm nguồn mở tại TP.HCM”. (Lao Động 24/11/2006)

  Ninh Bình: giáo viên buộc phải học tin học tại một trung tâm

  Theo phản ánh của một số giáo viên tiểu học công tác tại tỉnh Ninh Bình, bên cạnh việc sử dụng sách giáo khoa mới với chương trình cải cách, giáo viên còn phải biết sử dụng máy tính để soạn thảo bài giảng của mình. Xuất phát từ yêu cầu đó, lãnh đạo các phòng GDĐT huyện, thị đã mời các trung tâm tin học về địa phương để tổ chức lớp học và thi cấp chứng chỉ A, B cho giáo viên. Riêng những người đi học hàm thụ, nâng cao trình độ tại Hà Nội thì đã tranh thủ học tại các trung tâm tin học có uy tín.

  Thế nhưng từ năm học 2005 – 2006, sở GDĐT tỉnh đã thành lập một trung tâm tin học và yêu cầu tất cả mọi giáo viên từ mầm non tới THPT phải có chứng chỉ tin học do Sở cấp. Nói là vận động nhưng thực chất đây là sự ép buộc và mọi chứng chỉ tin học khác đều không được công nhận. Phải chăng sở GDĐT tỉnh Ninh Bình làm như vậy vì sợ những văn bằng, chứng chỉ tin học mà các giáo viên đã có là giả. Phải chăng, cách làm này để nuôi sống trung tâm Tin Học của Sở mới thành lập chưa đủ sức cạnh tranh với các cơ sở khác? (Giáo Dục & Thời Đại 26/11/2006)

  Hà Nội: Fujifilm sẽ phát triển dịch vụ rửa ảnh qua mạng

  Với một số minilab tại Hà Nội, những khách hàng quen biết của họ hoàn toàn có thể gửi file ảnh qua e-mail đến rồi gọi điện thoại thông báo là sẽ được rửa ảnh theo đúng yêu cầu và trả tận nơi, thu tiền dịch vụ thông qua những người hành nghề xe ôm. Thường thì các minilab chỉ dám thực hiện dịch vụ này với khách quen vì đảm bảo thu được tiền. Nhận thức được trở ngại này, Fujifilm đã tính tới hình thức thanh toán điện tử cho dịch vụ rửa ảnh qua mạng. Và nếu không có gì thay đổi thì trong tháng 12/2006, các minilab của Fujifilm sẽ nhận tất cả các yêu cầu của khách hàng có nhu cầu.

  Ông Nguyễn Vĩnh Tuyên - người phụ trách marketing của công ty TNHH Quốc Tế Minh Việt, nhà phân phối của Fujifilm tại Việt Nam cho biết, dựa trên hệ thống thẻ ATM, khách hàng chỉ cần gửi tin nhắn yêu cầu rửa ảnh là sẽ được thực hiện dịch vụ và chỉ cần 30 phút là ảnh được làm theo đúng yêu cầu. Những tấm ảnh này sẽ được phát chuyển nhanh, gửi bảo đảm hoặc chuyển bằng xe ôm trong nội vi thành phố. Số tiền thanh toán sẽ được lấy từ tài khoản của khách hàng ở ngân hàng Á Châu và chuyển đến minilab đại lý của Fujifilm. Khách hàng sẽ phải trả thêm chi phí chuyển phát đến nhà. Nhờ các tiện ích này mà các minilab Fujifilm sẽ có nhiều việc hơn để làm. (Khoa Học & Đời Sống 27/11/2006)

  Chế tạo thành công hệ thống kiểm soát giao thông đường bộ

  Sau 2 năm nghiên cứu, các chuyên gia của viện KHCN Giao Thông Vận Tải, cục Đường Bộ Việt Nam và trung tâm Đo Lường (tổng cục Tiêu Chuẩn Đo Lường Chất Lượng) đã thiết kế và chế tạo thành công hệ thống kiểm soát tốc độ nhằm kiểm tra tình trạng quá tải, quá tốc độ của các phương tiện giao thông đường bộ. Với chế độ quản lý thông qua camera, hệ thống có thể tự động ghi hình ảnh các xe vi phạm tốc độ, chụp và truyền ảnh với tốc độ 30 ảnh/giây và có thể quản lý được đồng thời 8 làn đường với 2 chiều xe chạy.

  Một phần mềm với giao diện bằng tiếng Việt cho phép người quản lý biết được thông tin ngay lập tức và điều khiển hệ thống kịp thời. Phần mềm này còn cho phép nhập và lưu trữ các dữ liệu cần thiết phục vụ quản lý (nhóm xe, làn đường, thời gian xe đi qua...). Trong tháng 12/2006, hệ thống sẽ được lắp đặt trên quốc lộ 5 (Hà Nội - Hải Phòng) và sau đó sẽ được ứng dụng vào các tuyến đường khác trong cả nước. Giá thành của hệ thống rẻ hơn rất nhiều so với thiết bị nhập ngoại tương đương. (Khoa Học & Phát Triển 23/11/2006)

  TPHCM: 5 năm tù do tham gia trộm cước viễn thông quốc tế

  Ngày 23/11/2006, Toàn án Nhân dân TP.HCM đã chính thức tuyên phạt Đồng Đức Việt Thương, sinh năm 1979 trú tại phường 3, quận Gò Vấp, TP.HCM 5 năm tù về tội “trộm cắp tài sản”. Trong thời gian phụ trách phòng CNTT của công ty TNHH Eglobal do Angelique Bửu Thái (quốc tịch Mỹ hiện đang bị truy nã) làm giám đốc, Thương đã giúp Thái trộm cước viễn thông quốc tế hơn 9,1 tỷ đồng. (Tuổi Trẻ 24/11/2006)

  Hà Nội: Một cán bộ an ninh bị trộm cước điện thoại di động

       SIM Card: Vẫn có nguy cơ "nhân bản"
  Một cán bộ an ninh là anh Bạch Hải Sơn ở 17 Hoà Mã, Hà Nội đã nhận được yêu cầu thanh toán của Bưu Điện Hà Nội tiền cước tháng 10/2006  với số tiền lên tới hơn 16,7 triệu đồng, trong đó số tiền cước điện thoại quốc tế là hơn 9,6 triệu đồng. Mức cước tăng vọt này là điều vô lý vì bình thường anh chỉ gọi hết 600.000 – 700.000 đồng/tháng và không gọi ra nước ngoài. Anh Sơn đã có khiếu nại với Bưu Điện Hà Nội về sự phát sinh cước vô lý với số máy của mình.

  Ngay sau khi nhận được khiếu nại, trung tâm dịch vụ khách hàng Bưu Điện Hà Nội đã lập tức xác minh vụ việc và theo ông Phạm Hồng Tuấn – phó trưởng phòng quản lý kinh doanh thì kẻ xấu đã chiếm đoạt số sim là không chuyện dễ dàng xảy ra. Phía Bưu Điện Hà Nội cũng chưa yêu cầu anh Sơn phải thanh toán số tiền như hoá đơn đã báo và sẽ yêu cầu VNPT kiểm tra việc sử dụng số sim của anh Sơn đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng và cả công an để truy tìm thủ phạm.

  Về vấn đề này, một lãnh đạo cục Khoa Học Viễn Thông Tin Học, Bộ Công an (A17) cho biết: về mặt kỹ thuật, việc chiếm đoạt số sim để trộm cước là hoàn toàn có thể xảy ra và đây là hiện tượng sim bị “nhân bản”. Đối tượng thực hiện hành vi này nhất định phải có chuyên môn cao về viễn thông, thậm chí là người công tác trong ngành. Có một thực tế là với những người bị mấy máy, mất sim khi khai báo với bưu điện thì sẽ được cấp lại sim có số thuê bao cũ trong một thời gian ngắn. (Tiền Phong 24/11/2006)

  ID: O0611_1