• Thứ Bảy, 25/11/2006 10:25 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 25/11/2006

  Khai mạc cuộc thi Lập Trình Sinh Viên Quốc Tế ACM/ICPC. TP.HCM: Ga Sài Gòn sắp bán vé tàu Tết qua mạng. FPT nâng băng thông quốc tế lên 2 Gbps. Khai trương báo Kinh Tế Nông Thôn Điện Tử. Đoàn khối Bưu Điện TP.HCM tặng máy tính phục vụ phổ cập tin học nông thôn...

  Khai mạc cuộc thi Lập Trình Sinh Viên Quốc Tế ACM/ICPC

  Minh hoạ: Tại một kỳ thi ACM/ICPC khu vực châu Á
  Chiều 24/11/2006, kỳ thi Lập Trình Sinh Viên Quốc Tế ACM/ICPC lần thứ 31, với điểm thi tại ĐHQG Hà Nội đã chính thức được khai mạc. Đây là lần đầu tiên Việt Nam giành quyền đăng cai tổ chức vòng loại khu vực Châu Á cuộc thi ACM/ICPC. ACM/ICPC là kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế lâu đời của Mỹ và có uy tín lớn trên thế giới. Năm nay, điểm thi thứ 12 tại khu vực Châu Á được tổ chức tại Hà Nội - Việt Nam từ ngày 24 - 25 tháng 11/2006 (địa điểm trường ĐH Công Nghệ, ĐHQG Hà Nội).

  Tới dự lễ khai mạc, thứ trưởng bộ BCVT, Vũ Đức Đam đánh giá, đây rõ ràng đây là một cơ hội cho sinh viên Việt Nam hội nhập bình đẳng với sinh viên các trường ĐH danh tiếng trong khu vực và thế giới về lĩnh vực CNTT. Chính thức tham gia kỳ thi lập trình ACM/ICPC năm nay có 10 đội tuyển quốc tế đến từ những trường ĐH lớn trong khu vực như ĐH Tổng Hợp Hồng Kông, ĐH Quốc Gia Seoul (Hàn Quốc), ĐH Giao Thông Thượng Hải (Trung Quốc), v.v... Việt Nam có 48 đội tuyển tham gia với hầu hết các tên tuổi lớn: ĐH Bách Khoa HN, ĐH Khoa Học Tự Nhiên TP.HCM, học viện BCVT & CNTT, khoa CNTT - ĐH Mở, học viện Kỹ Thuật Quân Sự, ĐH Sư Phạm 1, v.v...
   
  Một điểm đặc biệt: mọi thủ tục đăng ký thi vòng loại ACM/ICPC năm nay tại Hà Nội đều được tiến hành qua mạng. Kỳ thi đã được sự ủng hộ từ Chính Phủ, ban Đối Ngoại TW Đảng, bộ BCVT, bộ GDĐT, bộ Công An, liên hiệp các hội Khoa Học và Kỹ Thuật Việt Nam... Kỳ thi chính thức diễn ra trong 5 tiếng buổi sáng 25/11/2006. Kết quả được công bố trực tuyến trong 4 giờ đầu, thành tích một tiếng đồng hồ cuối cùng và kết quả chung cuộc sẽ được công bố trong lễ công bố giải thưởng vào buổi tối cùng ngày. Kỳ thi tại Hà Nội sẽ chọn ra một đội vô địch, ba đội đồng giải nhất, bốn giải nhì và bốn giải ba. Đội vô địch sẽ có cơ hội tham dự kỳ thi chung kết thế giới, dự kiến tổ chức tại Nhật Bản vào tháng 3/2007. (VietnamNet 24/11/2006)

  TP.HCM: Ga Sài Gòn sắp bán vé tàu Tết qua mạng

  Theo ông Đinh Văn Sang – phó tổng giám đốc công ty Vận Tải Hành Khách Đường Sắt Sài Gòn, ga Sài Gòn dự kiến sẽ bán vé tàu Tết trên mạng từ ngày 5/12/2006. Tuy nhiên, ngày cụ thể chính thức sẽ phải được sự chấp thuận công bố của tổng công ty Đường Sắt Việt Nam. Máy chủ của hệ thống đã được tăng cường để đáp ứng cùng lúc 500 truy cập. Để hạn chế tiêu cực và vé chợ đen, ga Sài Gòn sẽ công khai trên mạng toàn bộ sơ đồ chỗ đi tàu của các chuyến tàu trong những ngày cao điểm.

  Khách hàng đăng ký mua vé trên mạng phải khai rõ họ tên và số CMND. Sau 3 ngày kể từ ngày đăng ký, khách hàng không đến nhà ga trả tiền lấy vé thì chỗ đã đăng ký sẽ bị huỷ. Chỉ những người đã đăng ký tên và CMND mới lấy được vé tàu bởi trên vé sẽ ghi đúng tên và số CMND của họ. Đối với những người không biết sử dụng Internet, họ có thể đăng ký thông qua các điểm dịch vụ Internet. Mục đích của việc bán vé qua mạng là để giảm phiền hà cho khách hàng và giảm áp lực đông người tại nhà ga. (Nhân Dân 25/11/2006)

  FPT nâng băng thông quốc tế lên 2 Gbps

  Ngày 25/11/2006, công ty cổ phần Viễn Thông FPT (FPT Telecom) chính thức đưa 1 kênh 155 Mb/giây (Mbps) kết nối ra cổng quốc tế, dự kiến trong tháng 12, công ty sẽ tiếp tục mở 1 kênh tương tự đi Hồng Kông, nâng tổng dung lượng kết nối lên đến 2.015 Mbps.

  Hiện nay, tổng băng thông ra quốc tế của FPT đạt 1.860 Mbps. Dự tính đến hết năm 2006, lượng thuê bao ADSL của công ty sẽ đạt con số 180.000-200.000. Việc nâng cấp băng thông quốc tế sẽ khiến tốc độ truy nhập Internet của người dùng FPT nhanh hơn, ổn định hơn…, đặc biệt là vào giờ cao điểm. Ông Mai Sung - phó tổng giám đốc FPT Telecom, cho biết: “Việc nâng cổng ra quốc tế lên 2 Gbps nằm trong kế hoạch nâng cấp chất lượng truy cập của dịch vụ ADSL trên diện rộng. Có thể nói hiện nay FPT là nhà cung cấp dịch vụ Internet băng thông rộng nhanh và ổn định nhất”.

  Song song với việc nâng tốc độ cổng quốc tế, công ty đã hoàn thành việc nâng cấp hệ thống mạng hạ tầng với hàng chục tổng đài NGN (Next Generation Network), các trạm chuyển mạch của hạ tầng cung cấp ADSL lên 80 Gb/giây nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu ngày càng cao của người sử dụng dịch vụ như xem TV, nghe nhạc, chơi game, đọc báo, diễn đàn, câu lạc bộ… FPT Telecom cũng là nhà cung cấp dịch vụ duy nhất tại Việt Nam sử dụng công nghệ quản lý kết nối QoS (Quality of Service) để đảm bảo tốc độ cho người dùng ADSL, nhờ đó khách hàng của FPT không gặp phải tình trạng nghẽn mạng trong giờ cao điểm, tốc độ kết nối luôn được đảm bảo và duy trì ở mức tốt nhất. (VnExpress 25/11/2006)

  Khai trương báo Kinh Tế Nông Thôn Điện Tử

    Trích trang chủ báo Kinh Tế Nông Thôn Điện Tử
  Sáng 23/11/2006, báo Kinh Tế Nông Thôn – cơ quan của Hội Làm Vườn Việt Nam đã chính thức ra mắt báo điện tử với tên miền www.kinhtenongthon.com.vn. Nhân kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Làm Vườn Việt Nam, tập thể cán bộ phóng viên của báo đã được tặng Bằng Khen của Thủ Tướng Chính phủ. (Nhân Dân 24/11/2006)

  Đoàn khối Bưu Điện TP.HCM tặng máy tính phục vụ phổ cập tin học nông thôn

  Ngày 23/11/2006, Đoàn TNCS khối Bưu Điện TP.HCM đã lắp đặt và trao tặng 10 bộ máy vi tính cho Huyện Đoàn Tân Châu (Tây Ninh) để sử dụng phục vụ đào tạo phổ cập tin học cho thanh niên trong huyện. Trước đó, Đoàn khối Bưu Điện TP.HCM đã trao tặng 7 bộ máy vi tính cho Huyện Đoàn Giồng Trôm (Bến Tre). (Tuổi Trẻ 25/11/2006)

  Lâm Đồng: Hàng loạt thuê bao điện thoại cố định tại Đà Lạt gặp sự cố

  Theo Bưu Điện tỉnh Lâm Đồng, 3 ngày nay hàng loạt thuê bao điện thoại cố định tại thành phố Đà Lạt đã bị lỗi khi thực hiện các cuộc gọi và nhiều thuê bao đã bị gián đoạn tới 10 – 15 phút. Nguyên nhân vì một số tủ thiết bị host của Đà Lạt bị lỗi và sự cố này xảy ra ở thời điểm bảo dưỡng định kỳ các thiết bị này. Tuy nhiên, cũng có thể nguyên nhân của sự cố này là do tốc độ phát triển thuê bao quá nhanh khiến hệ thống không đáp ứng được. (Tiền Phong 25/11/2006)

  Quảng Trị: Hàng trăm doanh nghiệp và dịch vụ Internet có sai phạm

  Theo kết quả kiểm tra liên ngành do sở BCVT tỉnh Quảng Trị chủ trì thực hiện mới đây, 208 doanh nghiệp và dịch vụ Internet trên địa bàn tỉnh đã vi phạm Pháp Lệnh BCVT và Luật CNTT như không lập sổ đăng ký sử dụng dịch vụ, không cài đặt phần mềm bảo vệ máy tính... Tổ công tác liên ngành đã xử phạt cảnh cáo Bưu Điện tỉnh, nhắc nhở với chi nhánh của Viettel và xử phạt hành chính 83 đại lý, cảnh cáo 28 đại lý, nhắc nhở 95 đại lý kinh doanh dịch vụ Internet. (Tiền Phong 25/11/2006)

  Hà Nội: Một số trường mầm non đưa vào hoạt động hệ thống camera trực tuyến

  Tuổi mẫu giáo với chương trình "Bé thông minh" của IBM - ảnh tư liệu.
  Trường mầm non AEC Kids vừa trang bị một hệ thống camera nối mạng Internet tại tất cả các lớp trong toà nhà 7 tầng của mình. Các bậc phụ huynh được nhà trường cấp một đĩa CD cài chương trình hệ thống và mã số và chỉ cần truy cập vào mã số này tại trang web của trường www.aec-hanoi.org là sẽ thấy con em mình đang làm gì. Hệ thống này cũng được trường mầm non Kidlinks (www.kidlinks.edu.vn) áp dụng và theo cô hiệu trưởng thì bố mẹ các cháu rất thích vì họ có thể giao lưu trực tiếp qua mạng với nhà trường về việc học hành của con em mình cùng nhiều vấn đề khác. (Gia Đình & Xã Hội 26/11/2006)

  ID: O0611_1