• Thứ Hai, 27/11/2006 15:55 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 27/11/2006

  Khởi động xây dựng “Chiến Lược Cất Cánh” cho CNTT-TT đến 2020. ĐH Giao Thông Thượng Hải vô địch cuộc thi lập trình ACM/ICPC. Xây dựng cơ chế điều phối bảo đảm an ninh mạng. Chuẩn bị mở rộng mô hình thông quan điện tử. TPHCM: Một hacker bị bắt vì ăn cắp tiền qua mạng. Hà Nội: Đã tìm ra đối tượng thực hiện nhân bản sim điện thoại di động?...

  Khởi động xây dựng “Chiến Lược Cất Cánh” cho CNTT-TT đến 2020

  Ngày 23/11/2006, bộ BCVT đã tiến hành cuộc họp đầu tiên để khởi động việc nghiên cứu xây dựng chiến lược phát triển ngành BCVT - CNTT trong giai đoạn 2011 – 2020 với sự chủ trì của bộ trưởng Đỗ Trung Tá. Tên gọi tạm thời của chiến lược này là “Chiến Lược Cất Cánh” nhắm đến kinh tế tri thức, xây dựng xã hội thông tin với một số mục tiêu cụ thể như đến năm 2020, Việt Nam sẽ đạt mức phát triển tương đương mức trung bình của các nước G7 và các nước công nghiệp mới do cùng đạt điểm bão hoà về sử dụng dịch vụ điện thoại, máy tính và Internet.

  Từ năm 2015 – 2020, Việt Nam sẽ có mức chi tiêu cho CNTT tương đương các nước công nghiệp mới (6,5 – 7% GDP, 100% học sinh THPT được đào tạo CNTT-TT ở trường học và học qua Internet các chương trình đào tạo từ xa bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh. Để có thể đạt được những mục tiêu này, theo bộ trưởng Đỗ Trung Tá, giải pháp quan trọng nhất là phải đào tạo nguồn nhân lực, tiếp đó là các giải pháp thúc đẩy phát triển doanh nghiệp, trong đó đặc biệt chú ý tới tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) với vai trò là đơn vị đảm bảo an toàn an ninh mạng lưới quốc gia. (Bưu Điện Việt Nam 27/11/2006)

  ĐH Giao Thông Thượng Hải vô địch cuộc thi lập trình ACM/ICPC

    Nơi diễn ra cuộc thi ACM/ICPC, ĐHQG Hà Nội 2006
  Sáng 25/11/2006, cuộc thi Lập Trình Sinh Viên  Quốc Tế ACM/ICPC khu vực châu Á – Thái Bình Dương do Hội Tin Học Việt Nam và ĐHQG Hà Nội phối hợp tổ chức đã chính thức kết thúc với lễ tổng kết trao giải và Cúp Vàng đã được trao cho đội tuyển của ĐH Giao Thông Thượng Hải (Trung Quốc). Đội tuyển này sẽ tiếp tục lọt vào vòng chung kết tại Nhật Bản tháng 3/2007. Ban tổ chức còn trao 3 giải nhất cho các đội của ĐH Công Nghệ - ĐHQG Hà Nội, ĐH KHTN TP.HCM và ĐH Zhungshan (Hàn Quốc) cùng 21 giải nhì, ba. Tham dự kỳ thi tại Hà Nội có tất cả 10 đội tuyển quốc tế và 48 đội của Việt Nam. Đây là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai một kỳ thi lập trình quốc tế. (Tuổi Trẻ 27/11/2006)

  Xây dựng cơ chế điều phối bảo đảm an ninh mạng

  Trung tâm Ứng Cứu Khẩn Cấp Máy Tính Quốc Gia (VNCERT) đang xây dựng cơ chế phối hợp nhằm đảm bảo an ninh thông tin trên môi trường mạng giữa các cơ quan quản lý nhà nước với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ Internet (ISP). Ngày 24/11/2006, VNCERT đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến các ISP về vấn đề này và các doanh nghiệp đều nhất trí là rất cần có cơ chế phối hợp để đối phó với sự cố trên mạng. VNCERT đứng ra làm đầu mối để điều phối chung là rất cần thiết. (Bưu Điện Việt Nam 27/11/2006)

  Chuẩn bị mở rộng mô hình thông quan điện tử

     Thông quan điện tử tại Hải Phòng - ảnh minh hoạ
  Tổng cục Hải Quan đang chuẩn bị đẩy mạnh triển khai mở rộng mô hình thông quan điện tử. Theo đó, trong thời gian tới, Việt Nam sẽ phải tập trung hoàn thiện hệ thống chương trình phần mềm, phối hợp với các bộ, ngành để chuẩn hoá thông tin, xây dựng văn bản mới về quy trình thủ tục hải quan… Cùng với việc đó, ngành hải quan cũng đang triển khai hoạt động tái thiết kế quy trình thủ tục hải quan để làm cơ sở cho việc xây dựng thủ tục hải quan điện tử và hệ thống CNTT.

  Theo lộ trình đã định, kể từ đầu năm 2007, tổng cục Hải Quan sẽ mở rộng thông quan điện tử tại TP.HCM và Hải Phòng cả về số lượng doanh nghiệp và loại hình. Bên cạnh đó, sẽ tiếp tục triển khai thủ tục thông quan điện tử tại 6 địa phương nữa là Hà Nội, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu. (Đầu Tư 27/1/2006)

  TPHCM: Một hacker bị bắt vì ăn cắp tiền qua mạng

  Cục Cảnh Sát Điều Tra Tội Phạm về Trật Tự Quản Lý Kinh Tế và Chức Vụ bộ Công An (C15) vừa thực hiện lệnh bắt khẩn cấp Trần Quang Duy, sinh năm 1966, trú tại quận 8 TP.HCM về hành vi trộm cắp tài sản qua Internet. Duy đã xâm nhập vào tài khoản cá nhân của nhiều người nước ngoài để trộm tiền. Thủ đoạn của Duy là quảng cáo trên báo, phát tờ rơi rao bán vé máy bay của hãng hàng không giá rẻ Tiger Airways từ Việt Nam đi Singapore với giá thấp hơn của chính hãng.

  Khi nhận được yêu cầu của khách hàng, Duy vào mạng của Tiger Airways để làm thủ tục đặt vé, sau đó xâm nhập vào dữ liệu thẻ tín dụng của khách hàng để chi trả cho Tiger Airways và chiếm đoạt tiền cho mình. Để tránh bị phát hiện, Duy chỉ xâm nhập, đánh cắp tiền với  tài khoản của người nước ngoài và số tiền mà Duy lấy được là khoảng 100 triệu đồng. (SGGP 26/11/2006)

  Hà Nội: Đã tìm ra đối tượng thực hiện nhân bản sim điện thoại di động?

  Như tin đã đưa, một cán bộ an ninh tại Hà Nội là thuê bao của mạng Vinaphone đã bất ngờ khi nhận được hoá đơn thanh toán tháng 10/2006 với số tiền lên tới hơn 16,7 triệu đồng và trong đó có một số lượng lớn các cuộc gọi ra nước ngoài mà anh không hề thực hiện. Theo kết luận chung thì hiện tượng này là do sim của khổ chủ đã bị nhân bản để đối tượng khác sử dụng. Và điều này chắc chắn có liên quan đến nhân viên trong ngành bưu điện vì với khách hàng bị mất máy, mất sim thì sẽ không mất nhiều thời gian để khôi phục số sim cũ. Tuy nhiên, đã tròn một tháng nay, Bưu Điện Hà Nội vẫn chưa thể làm rõ được thủ phạm.

  Trong cùng diễn biến, một cán bộ có trách nhiệm của bộ Công An cho biết, đối tượng “nhân bản sim” đã nằm trong tầm ngắm của họ và chỉ cần mất đúng 1 ngày để xác định được đối tượng. Tuy nhiên, trách nhiệm chính để xử lý vụ việc trước hết thuộc về VNPT và Bưu Điện Hà Nội. Với tư cách là người phát ngôn của VNPT, ông Bùi Quốc Việt  - giám đốc trung tâm Thông Tin Bưu Điện cho biết, với thiết bị kỹ thuật như hiện nay, khả năng bị nhân bản sim là không thể xảy ra. Có thể đây là một sự nhầm lẫn trong quá trình một số bưu điện địa phương thay sim trắng cho khách hàng. Ông Việt khẳng định, khách hàng có số tiền cước phát sinh nói trên sẽ không phải thanh toán. (Tiền Phong, SGGP 27/11/2006)

  TP.HCM: Phê duyệt triển khai ứng dụng CNTT tại các quận 7, 12 và các khu chế xuất, khu công nghiệp

  Giám đốc sở BCVT TP.HCM Lê Mạnh Hà vừa ký quyết định triển khai ứng dụng CNTT với ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất TP.HCM (Hepza) và phê duyệt bổ sung dự toán chi tiết triển khai ứng dụng CNTT tại các quận 7 và 12. Tổng vốn đầu tư cho 3 đơn vị nói trên là hơn 287 triệu đồng để trang bị máy chủ và máy trạm cho Hepza, các thiết bị chuyên dùng cùng với phần mềm để triển khai kiosk thông tin phục vụ người dân quận 7 và 12. (SGGP 27/11/2006)

  VTC trao giải Miss Audition 2006

  Ngày 24/11/2006, trung tâm game online VTC Game thuộc tổng công ty Truyền Thông Đa Phương Tiện (VTC) đã tổ chức lễ trao giải Miss Audition cho 10 nữ game thủ được bầu chọn là xinh đẹp nhất trong cộng đồng chơi game Audition - Nhịp Điệu Cuộc Sống. Nữ game thủ Nguyễn Ngọc Anh sinh năm 1988 đã được bầu chọn làm Miss Audition 2006. Audition đang trở thành một hiện tượng trong làng game Việt Nam với lượng người chơi thường xuyên tới hàng trăm ngàn và số lượng đăng ký lên tới trên 1 triệu. Đáng chú ý là game này đã thu hút rất đông các cô gái tham gia. (Thanh Niên 27/11/2006)

  Bình Phước: Roussel Việt Nam và báo Thanh Niên trao tặng máy tính cho 5 trường học

  Trong 2 ngày 24 và 25/11/2006, báo Thanh Niên và hãng dược phẩm Roussel Việt Nam đã thăm và tặng máy tính cho các trường thuộc huyện Phước Long là THPT Phú Riềng, THCS Nguyễn Du, THCS Long Hà và các trường tiểu học Long Phú, Phú Riềng B. Quà tặng cho mỗi trường là 1 bộ máy tính và máy in, 10.000 cuốn vở và 300 cặp sách. (Thanh Niên 25/11/2006)

  Trà Vinh: 100% các trường THPT và THCS đã được trang bị máy tính

  Thực hiện dự án đưa tin học vào nhà trường, đến nay 100% các trường THPT và THCS tại tỉnh Trà Vinh đã được trang bị máy tính và dạy tin học. Trong đó 9 trường THCS đã có phòng máy tính hoàn chỉnh. Mỗi trường có 20 – 40 máy và có 2 – 3 giáo viên dạy môn tin học. Từ nay đến cuối năm 2006, ngành giáo dục tỉnh tiếp tục đầu tư xây dựng phòng máy tính cho 6 trường THCS khác. Riêng với các trường THPT, mỗi trường được trang bị 1 máy chủ và 20 máy tính nối mạng. (Giáo Dục & Thời Đại 25/11/2006)

  97% học viên tốt nghiệp Hanoi Aptech có việc làm

  Ngày 26/11/2006, trung tâm Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế Hanoi Aptech đã tổ chức kỷ niệm 5 năm hoạt động. Đây là một trong số 3.500 trung tâm đào tạo lập trình viên của tập đoàn Aptech Computer Education (Ấn Độ) đang hoạt động tại 53 nước. Được biết 97% trong số hơn 4.200 học viên tốt nghiệp tại đây đã có việc làm. (Lao Động 27/11/2006)

  Microsoft đề nghị giáo viên các nước thử nghiệm phần mềm dạy học mới

  Trở về nước sau khi tham dự hội nghị “Nhà giáo sáng tạo toàn cầu” do Microsoft tổ chức tại Mỹ, thầy giáo Trần Đức Huyên – phó hiệu trưởng trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM) cho biết, Microsoft đã đề nghị giáo viên của 54 nước tham dự sử dụng và đánh giá về phần mềm giáo dục MS Essential for Study. Đây là phần mềm tích hợp cho người học và người dạy, trong đó có sẵn những công cụ thích hợp cho từng môn học, các hướng dẫn về nội dung chuyên môn và giáo viên không cần phải cài đặt thêm. Đưa ra đề nghị này, Microsoft hướng đến mục đích xây dựng một cộng đồng chuyên nghiệp hỗ trợ nhau trong việc ứng dụng CNTT vào giảng dạy. (Tuổi Trẻ 27/11/2006)

  Hội nghị chuyên đề về chính phủ điện tử

  Trong hai ngày 13 và 14/12/2006, tại Hà Nội sẽ diễn ra hội nghị chuyên đề về chính phủ điện tử “Cầu nối giữa Chính Phủ - doanh nghiệp – công dân”. Hội nghị do tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG) và sở BCVT Hà Nội phối hợp tổ chức nhằm thảo luận về các mô hình ứng dụng CNTT trong quản lý nhà nước và thực tế triển khai tại một số địa phương và cũng nhằm mục đích góp phần triển khai thành công chính phủ điện tử tại Việt Nam. (Đầu Tư 27/11/2006)

  Qualcomm sẽ phát triển một công ty để hỗ trợ các mạng CDMA tại Việt Nam

  Để hỗ trợ phát triển ứng dụng công nghệ 3G cho 3 mạng điện thoại di động theo công nghệ CDMA tại Việt Nam gồm EVN Telecom, Hanoi Telecom và S-Fone, ông Hoàng Ngọc Diệp - trưởng đại diện của Qualcomm tại Đông Dương cho biết, Qualcomm sẽ phát triển một công ty nằm ngoài 3 đối tác trên. Công ty này sẽ chịu trách nhiệm nối liền 3 mạng di động đó với cộng đồng CNTT trong nước, tạo điều kiện để cộng đồng CNTT xây dựng các ứng dụng và nội dung cho 3G.

  Trong năm 2006, Qualcomm đã đánh giá và lựa chọn được đối tác này. Vấn đề còn lại là thủ tục pháp lý. Công ty này có vai trò trong việc thu tiền từ các nhà cung cấp dịch vụ để trả cho người viết ứng dụng, cho nên họ vừa quản lý về kỹ thuật vừa làm kinh doanh. Ông cũng cho biết, nhà máy IQ Links mà Qualcomm đầu tư tại Hải Dương đã bắt đầu hoạt động thử. IQ Links là công ty đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á sản xuất điện thoại theo công nghệ CDMA và mở ra ngành sản xuất thiết bị đầu cuối với công nghệ mới nhất của thế giới tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á để bán ra toàn thế giới. (Đầu Tư 27/11/2006)

  Các doanh nghiệp kinh doanh game online khẩn trương thực hiện giới hạn giờ chơi

  Sau việc sở BCVT TP.HCM ra quyết định xử phạt 6 doanh nghiệp kinh doanh game online và sẽ đình chỉ hoạt động với các game không có đủ các điều kiện kỹ thuật như quy định, các doanh nghiệp đang vội vã chạy đua để tìm một giải pháp phù hợp với quy định hiện hành về hạn chế giờ chơi.

  Ngay ngày 15/11/2006, công ty CyberWorld đã thông báo áp dụng thử nghiệm quy định khống chế giờ chơi 3 – 5 h/ngày với game Khan – Thành Cát Tư Hãn. Việc thử nghiệm kéo dài 15 ngày và sẽ được điều chỉnh nếu thấy cần thiết trước khi áp dụng chính thức vào ngày 1/12/2006.

  Tiếp đó, đến ngày 17/11/2006, công ty Asia Soft thông báo thực hiện giới hạn 3 – 5 h/ngày với game Tam Quốc Chí. Và rồi sau đó đến lượt VinaGame. FPT thậm chí còn thực hiện sớm hơn từ đầu tháng 11/2006 và họ đã thông báo với các game thủ là cứ yên tâm chơi vì không lo bị đình chỉ hoạt động. Nhiều doanh nghiệp cho biết, họ phải thực hiện việc này để không bị đóng cửa hoạt động chứ các phần mềm giới hạn giờ chơi của họ cũng chưa thực sự hoàn thiện. (SGGP 27/11/2006)

  ID: O0611_1