• Thứ Ba, 28/11/2006 13:16 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 28/11/2006

  Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ đối thoại trực tuyến trên website của Chính Phủ. Website của bộ GGĐT bị tấn công. Tạp chí Hướng Nghiệp lên mạng. Các nước Đông Nam Á họp hội nghị về hệ thống cơ sở dữ liệu cảnh sát tại Hà Nội. Vinaphone khẳng định không thể nhân bản sim(?). 9 công ty máy tính hợp nhất để lắp ráp máy tính xách tay thương hiệu Vopen...

  Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ đối thoại trực tuyến trên website của Chính Phủ

     Thủ Tướng Chính Phủ Nguyễn Tấn Dũng
  Chiều 27/11/2006, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi trả lời chất vấn với các đại biểu Quốc Hội. Tại buổi chất vấn, đại biểu Lưu Thị Giang (Bắc Ninh) đã đề cập đến vấn đề chính phủ điện tử và cho rằng các thành viên của Chính Phủ nên học tập mô hình giao lưu trực tuyến của bộ Tài Nguyên & Môi Trường. Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hết sức hoan nghênh và khẳng định: Thủ Tướng, các phó thủ tướng và các bộ trưởng sẵn sàng đối thoại trực tiếp với nhân dân qua Internet. Được biết, việc đối thoại trực tuyến của Thủ tướng sẽ thực hiện trên website Chính Phủ tại địa chỉ www.chinhphu.gov.vnwww.vietnam.gov.vn. (Tiền Phong 28/11/2006)

  Website của bộ GGĐT bị tấn công

  Vào lúc 14h chiều 27/11/2006, website của bộ GDĐT (www.moet.gov.vn) đã bị tấn công và hacker đã thay một tấm ảnh bằng một hình ảnh phản cảm. Đến 17h cùng ngày các chuyên gia tin học của Bộ GDĐT đã khắc phục xong sự cố và website đã hoạt động bình thường trở lại. (Lao Động 28/11/2006)

  Tạp chí Hướng Nghiệp lên mạng

  Sáng 27/11/2006, tạp chí Hướng Nghiệp của hiệp hội Sản Xuất Kinh Doanh của hội Người Tàn Tật Việt Nam (VABED) đã chính thức lên mạng tại địa chỉ www.tapchihuongnghiep.com.vn. Ngoài ấn bản in, phiên bản điện tử này sẽ là môi trường trao đổi thông tin giữa cộng đồng người tàn tật với nhau và với xã hội. Được biết, CNTT đã và đang là một lĩnh vực được ưu tiên cho người tàn tật và đó cũng là công việc phù hợp với nhiều người trong số họ. (Nhân Dân 28/11/2006)

  Các nước Đông Nam Á họp hội nghị về hệ thống cơ sở dữ liệu cảnh sát tại Hà Nội

  Ngày 27/11/2006 tại Hà Nội, tổng cục Cảnh Sát Nhân Dân bộ Công An đã tổ chức hội nghị uỷ ban Kỹ Thuật Hệ Thống CSDL ASEANPOL (e-ADS) lần thứ 16 với sự tham gia của đại diện cảnh sát các nước ASEAN. Hội nghị đã bàn thảo về những vấn đề kỹ thuật nhằm đưa ra những giải pháp hữu hiệu nhất, bảo đảm cho hệ thống CSDL ASEANPOL phong phú, chính xác, luôn được cập nhật bổ sung, truy cập và khai thác chính xác, đơn giản, nhanh chóng, đáp ứng tốt trong hợp tác đấu tranh phòng chống tội phạm của các nước trong khu vực. (Nhân Dân 28/11/2006)

  TP.HCM: Lập biên bản trên 800 màn hình máy tính cũ nhập trái phép

  Chi cục Hải Quan cảng Sài Gòn ngày 15/11/2006 đã lập biên bản xử phạt hành chính công ty TNHH Tân Lê Tuấn về hành vi nhập khẩu hàng cấm sử dụng số lượng lớn. Theo khai báo chính thức thì công ty này nhập 620 màn hình máy tính mới nhưng thực tế họ lại nhập về 848 màn hình đã qua sử dụng với trị giá khai báo 7.707 USD. (Hải Quan 28/11/2006)

  Vinaphone khẳng định không thể nhân bản sim(?)

  Như tin đã đưa, một cán bộ an ninh tại Hà Nội đã bất ngờ nhận được hoá đơn thanh toán tháng 10/2006 của Vinaphone với số tiền lên tới 16,7 triệu đồng, trong có có nhiều cuộc gọi đi nước ngoài mà ông này không hề thực hiện. Về hiện tượng này, đã có những kết luận cho rằng nguyên nhân là sim của khổ chủ đã bị nhân bản để người khác gọi “chùa”. Xung quanh sự việc này, ông Hồ Công Việt - trưởng phòng kinh doanh và tiếp thị của Vinaphone cho biết, theo kiểm tra trên hệ thống thì vào ngày 4/10/2006, Bưu Điện Thường Tín đã đổi nhầm số sim này cho một khách hàng khác.

  Sự phát sinh cước là do nhầm lẫn của bưu điện và Vinaphone khẳng định đây không phải là hiện tượng nhân bản sim. Cách đây 2 năm, Vinaphone đã làm việc với 4 nhà sản xuất sim để tăng cường khả năng bảo mật. Ngay sau đó, các nhà sản xuất đã  áp dụng công nghệ chống nhân bản. Vì thế Vinaphone khẳng định là sim không thể nhân bản được. Về chuyện khách hàng muốn đổi sim theo ông đó không phải là nhân bản mà đó là việc huỷ sim cũ, thay sim mới. Để được đổi sim, khách hàng phải xuất trình CMND và khai báo 10 số điện thoại gọi đi, gọi đến.

  Đó là những phát ngôn chính thức của Vinaphone. Tuy nhiên, theo một nguồn tin khác thì vào đầu tháng 10/2006, trung tâm Dịch Vụ Viễn Thông khu vực I (GPC1) đã có văn bản thừa nhận chuyện nhân bản sim với Công An Hà Nội. Đối tượng thực hiện là một nhân viên hiện vẫn làm việc tại đây. Người này đã dùng các thiết bị đặc biệt để nhân bản 4 sim từ các số máy do Vinaphone quản lý. Tại cơ quan công an, nhân viên này đã khai nhận hành vi của mình. Tuy nhiên, GPC1 đã có văn bản đề nghị với công an để xử lý nội bộ trường hợp này. Như vậy, có thể lãnh đạo Vinaphone đã bị lãnh đạo cấp dưới giấu thông tin. (Tiền Phong 28/11/2006, Khoa Học & Đời Sống 1/12/2006)

  9 công ty máy tính hợp nhất để lắp ráp máy tính xách tay thương hiệu Vopen

  Một lần ra mắt máy tính xách tay thương hiệu Vopen
  Theo ông Phạm Thiện Nghệ - trưởng văn phòng hiệp hội Doanh Nghiệp Điện Tử Việt Nam tại TP.HCM, 9 công ty máy tính thương hiệu Việt Nam đang hoàn thành các thủ tục hợp nhất thành một công ty là Liên Thành Việt để chuyên lắp láp máy tính xách tay. Sản phẩm của công ty mới sẽ có thương hiệu Vopen và sẽ xuất hiện trên thị trường trong tháng 1/2007. Theo ông Nghệ, các công ty máy tính Việt Nam hiện có quy mô nhỏ, sản lượng thấp nên giá thành cao và khó cạnh tranh khi sản xuất MTXT. Vì thế, việc hợp nhất đã khắc phục được yếu điểm này. Được biết, hiện máy tính thương hiệu Việt Nam đã chiếm 90% thị phần máy tính PC và khoảng 10% về MTXT. (Tuổi Trẻ 28/11/2006)

  TP.HCM: Dịch vụ cho thuê máy tính xách tay đắt khách

  Bên cạnh thị trường máy tính xách tay (MTXT) giá rẻ, tại TP.HCM hiện đã có cả dịch vụ cho thuê MTXT. Khách hàng cần thuê là những người có nhu cầu sử dụng trong một thời gian ngắn để phục vụ hội thảo, thuyết trình với khách hàng... Đa số các dịch vụ cho thuê đều yêu cầu khách hàng phải đặt tiền cược bằng đúng giá bán chiếc máy đó. Mặc dù cách làm này sẽ phần nào gây khó khăn cho một số khách hàng có nhu cầu nhưng theo các chủ dịch vụ là không còn cách nào khác. Tuy nhiên, vẫn có những dịch vụ cho thuê với những thủ tục dễ dãi hơn như phải đặt lại sổ hộ khẩu, CMND.

  Giá thuê MTXT là từ 13 – 15 USD/ngày và có thể giảm xuống khi thuê với thời gian dài hơn. Ngoài ra, khách hàng cũng có thể thuê theo giờ để giảm chi phí. Thường thì MTXT được cho thuê là hàng đã qua sử dụng với các nhãn hiệu nhiều nhất là IBM ThinkPad, Dell và chỉ một vài nơi có các nhãn hiệu như Toshiba, Lenovo. Các loại máy này có cấu hình tương đối mạnh với chíp vi xử lý Pentium IV hoặc Centrino cùng ổ đĩa cứng dung lượng lớn đã cài sẵn hệ điều hành Windows XP cùng các chương trình phần mềm quen thuộc. Trong thời gian thuê máy, nếu có trục trặc thì người thuê chỉ cần điện thoại cho chủ dịch vụ là sẽ được điều nhân viên kỹ thuật đến để khắc phục hoặc đổi máy. (Khoa Học Phổ Thông 24/11/2006)

  Vị tổng giám đốc mê CNTT

  Với đa phần các doanh nghiệp, việc ứng dụng CNTT mới chỉ là nghiệp vụ văn phòng, sử dụng e-mail và thiết lập trang web. Cao hơn là ứng dụng CNTT vào quản lý sản xuất kinh doanh, mua bán trực tiếp qua mạng. Thế nhưng cũng đã có những doanh nghiệp sử dụng đến hệ thống CNTT địa lý (GIS) trong hoạt động của mình. Người điển hình có thể kể đến là ông Đỗ Ngọc Khải - tổng giám đốc công ty Dầu Thực Vật Hương Liệu Mỹ Phẩm Việt Nam (Vocarimex). Ông luôn làm việc với máy tính xách tay ở mọi nơi, mọi lúc. Truy cập vào mạng của công ty, ngoài các số liệu được báo cáo và kiểm soát chặt chẽ, ông còn theo dõi được mọi hoạt động của các đơn vị thành viên thông qua hệ thống camera.

  Khi nắm quyền lãnh đạo Vocarimex, ông Khải đã cho triển khai GIS để phục vụ công việc và triển khai ứng dụng CNTT đến tất cả các phòng ban chức năng và đến nay, mọi công việc đều được báo cáo online rất đúng giờ. Theo ông Khải, ứng dụng CNTT trong quản lý sản xuất kinh doanh là điều các doanh nghiệp phải làm. Điều này sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí hội họp, giấy tờ mà lãnh đạo vẫn nắm vững tình hình hoạt động. Đặc biệt, ứng dụng GIS tuy chưa phổ biến nhưng rất cần thiết để lãnh đạo có những quyết định đúng, mang lại hiệu quả cao. (SGGP 28/11/2006)

  ID: O0611_1