• Thứ Năm, 30/11/2006 08:50 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 29/11/2006

  TP.HCM: Tin học hoá toàn bộ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục. 106 sản phẩm tham dự cuộc thi Trí tuệ Việt Nam 2006. VNPT miễn phí hoà mạng điện thoại cố định. Hội thảo về bảo mật thông tin Việt Nam – Hàn Quốc. Chuyển tiền ngân sách khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc cho tỉnh Hà Tây. Hà Nội: Sẽ thí điểm hội họp trực tuyến...

  TP.HCM: Tin học hoá toàn bộ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục

  Minh hoạ

  Chiều 24/11/2006, sở GDĐT TP.HCM đã có cuộc họp với các cán bộ chủ chốt của chương trình Intel Tech. Theo đó, Sở đã quyết định là từ nay đến cuối năm 2008, toàn bộ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục trên địa bàn TP.HCM đều phải được tin học hoá tối thiểu ở trình độ A.

  Mới đây, 32 giáo viên đại diện cho một số trường đã tham gia lớp tập huấn của Sở để về đào tạo lại cho đơn vị của mình. Nội dung của chương trình gồm 12 module từ nội dung, ý tưởng, cách giải quyết vấn đề và phương pháp truyền đạt của Intel. Mục đích chính của đợt tập huấn là để giáo viên có thể tạo được một giáo án điện tử cho mình. (Giáo Dục TP.HCM 27/11/2006)

  106 sản phẩm tham dự cuộc thi Trí tuệ Việt Nam 2006

  Với thông điệp “Tích hợp công nghệ - Liên kết bạn bè”, cuộc thi Trí Tuệ Việt Nam 2006 do báo Lao Động, đài Truyền Hình Việt Nam và công ty FPT tổ chức đã thu hút được sự hưởng ứng của gần 300 thí sinh với 106 sản phẩm dự thi. Chỉ trong 2 ngày trước hạn cuối cùng, ban tổ chức đã nhận được gần 50 sản phẩm dự thi. Sản phẩm đạt kỷ lục về cân nặng là “Giải pháp nghiên cứu – đào tạo - hỗ trợ nhân lực CNTT” với một thùng tài liệu gồm 10 đĩa CD-ROM và hàng chục tập tài liệu nặng đến gần 10 kg.

  Phần lớn các sản phẩm dự thi đều đã hoàn thiện và không ít trong số đó đã được ứng dụng vào thực tiễn. Tuy nhiên, một số sản phẩm đã không được chấp nhận do thí sinh đã vượt ngưỡng quy định 30 tuổi. Dự kiến ngày 7/12/2006, hội đồng giám khảo sẽ hoàn tất vòng sơ khảo để công bố 15 sản phẩm vào chung khảo. (Lao Động 29/11/2006)

  VNPT miễn phí hoà mạng điện thoại cố định

  Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) vừa có quyết định về việc khuyến mại dịch vụ điện thoại cố định với việc tặng 100% phí hoà mạng cho các thuê bao trên toàn quốc nhân dịp năm mới 2007. Ngoài ra, khách hàng còn được tặng 365 phút liên lạc nội hạt mỗi tháng (tương đương 30.600 đồng) trong vòng 3 tháng liền. Trường hợp khách hàng sử dụng ít hơn mức đó sẽ được tặng tiền tương ứng, còn nếu vượt mức đó thì phải trả tiền cước trội. Các bưu điện địa phương được quyền  thực hiện khuyến mại kết hợp như tặng máy, miễn phí các dịch vụ gia tăng. (TBKTVN 29/11/2006)

  Hội thảo về bảo mật thông tin Việt Nam – Hàn Quốc

  Nhằm tăng cường quan hệ giữa các doanh nghiệp CNTT Việt Nam và Hàn Quốc, ngày 28/11/2006 tại Hà Nội, cơ quan Bảo Mật Thông Tin Hàn Quốc (KISA), hiệp hội Công Nghiệp Bảo Mật Thông Tin Hàn Quốc (KISIA) đã phối hợp với hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) tổ chức hội thảo “Bảo mật thông tin Việt Nam – Hàn Quốc”. Đây là cơ hội để doanh nghiệp CNTT hai nước trao đổi và tìm kiếm khả năng hợp tác. (Hà Nội Mới 29/11/2006)

  Chuyển tiền ngân sách khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc cho tỉnh Hà Tây

  Ngày 27/11/2006, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã giao bộ Tài Chính và ban quản lý khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc thực hiện việc điều chỉnh giảm 60 tỷ đồng năm 2006 cho hoạt động của ban quản lý khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc. Số tiền này sẽ được chuyển giao sang cho UBND tỉnh Hà Tây để thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư giải phóng mặt bằng khu vực 600 ha. (TBKTVN 29/11/2006)

  Hà Nội: Sẽ thí điểm hội họp trực tuyến

  Nhằm đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, giảm thời gian, chi phí đi lại và hội họp, UBND TP.Hà Nội đang tiến hành thí điểm giao ban trực tuyến giữa lãnh đạo thành phố với các sở ban ngành. Nội dung các cuộc giao ban trực tuyến sẽ được thông báo trước đến tất cả các đơn vị liên quan để chuẩn bị nhằm trao đổi, thay vì các cuộc họp phải triệu tập trực tiếp như hiện nay. (Tiền Phong 29/11/2006)

  Hội thảo ứng dụng CNTT trong ngành dệt may

  Ngày 28/11/2006 tại TP.HCM, phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) và Intel Việt Nam đã phối hợp tổ chức hội thảo “Ứng dụng CNTT trong ngành dệt may”. Tại hội thảo, các chuyên gia của Intel đã giới thiệu nền tảng CNTT dành cho ngành dệt may Intel VPro. Đây là gói giải pháp bao gồm cả phần cứng và phần mềm với bộ vi xử lý mới Intel Core 2 Duo. (TBKTVN 29/11/2006)

  CMC sẽ liên doanh với Bulgaria

  Nhân chuyến thăm Việt Nam của Thủ Tướng Bulgaria Sergey Staishev, tập đoàn CMC và tập đoàn Lotus của Bulgaria đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác  về sản xuất máy tính với sản lượng 50.000 – 100.000 chiếc/năm và gia công phần mềm. Theo đó, hai bên sẽ cùng thành lập liên doanh để phát triển thị trường tại Bulgaria và các nước EU. Tuy lạc quan về thị trường này nhưng ông Nguyễn Trung Chính - tổng giám đốc CMC vẫn lo lắng về bảo lãnh tín dụng. Ông Lyudmil Andreev - chủ tịch tập đoàn Lotus cũng cho biết, các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam hiện còn rất hạn chế và hầu như chưa có doanh nghiệp nào của Việt Nam nghiên cứu, quảng bá cho sản phẩm của mình tại Bulgaria. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 29/11/2006)

  Đà Nẵng: Đẩy mạnh mô hình trường học điện tử

  Từ năm 2005, sở GD-ĐT Đà Nẵng đã triển khai mô hình “trường học điện tử” với sự đầu tư ban đầu 25 tỷ đồng của UBND TP.Đà Nẵng. Hiện đã có 2 trường hoạt động theo mô hình này là THPT chuyên Lê Quý Đôn và một trường ngoài công lập là trung học Công Nghệ Kỹ Thuật Việt Tiến. Trong giai đoạn 2006 – 2010, ngành giáo dục Đà Nẵng sẽ đưa thêm CNTT vào ứng dụng rộng rãi trong mọi hoạt động của ngành và đẩy mạnh mô hình “trường học điện tử”. (Giáo Dục & Thời Đại 28/11/2006)

  TPHCM: Công ty V2V khuyến mãi các nhà văn, nhà thơ mở website

  Theo nhà thơ Hồ Thi Ca, công ty Truyền Thông Văn Hoá V2V mà ông đang làm cố vấn sẽ tổ chức một đợt khuyến mãi nhằm giúp các nhà văn, nhà thơ mở website mừng Xuân Đinh Hợi và Ngày Thơ Việt Nam 2007. 5 tác giả đầu tiên đăng ký sẽ được giảm giá 20%, 10 tác giả kế tiếp sẽ được giảm 15% và từ tác giả thứ 16 được giảm 10%. Ngoài ra, mỗi tác giả còn được tặng một tên miền quốc tế mà miễn phí thuê máy chủ từ 3 – 9 tháng, được giới thiệu miễn phí  trên website Netteen của V2V. Được biết, hiện V2V đã thực hiện website cho 6 nhà văn, nhà thơ ở TP.HCM và một số địa phương khác. (Thanh Niên 29/11/2006)

  Hà Tây: Ứng dụng hiệu quả CNTT trong diễn tập quân sự

  Bộ tư lệnh quân khu Thủ Đô vừa chỉ đạo tỉnh Hà Tây tổ chức thành công một cuộc diễn tập khu vực trên địa bàn tỉnh. Điểm đặc biệt của cuộc diễn tập này là đã ứng dụng CNTT và rút ngắn được thời gian làm công tác chuẩn bị, chỉ huy. (QĐND 29/11/2006)

  FPT sẽ đưa cổ phiếu ra thị trường chứng khoán vào giữa tháng 12

   Nhân viên FPT giới thiệu về công ty - Hình minh hoạ.
  Sự kiện rất đáng chú ý của thị trường chứng khoán Việt Nam là việc công ty FPT sẽ chính thức lên sàn giao dịch vào ngày 13/12/2006. FPT hiện hoạt động trong nhiều lĩnh vực thương mại dịch vụ, điển hình đang là nhà cung cấp dịch vụ ADSL lớn thứ hai của cả nước, nhà phát triển gia công phần mềm và phân phối điện thoại di động hàng đầu. Tuy số vốn điều lệ của FPT chỉ vào khoảng 608 tỷ đồng, nhưng giá trị thị trường không chính thức hiện gấp 20 lần mệnh giá, tức là tổng trị giá của FPT hiện lên tới hơn 12.000 tỷ đồng. (SGGP 29/11/2006)

  ĐBSCL: Chưa đầy 20% các chủ trang trại ứng dụng CNTT

  Nhiều địa phương ở ĐBSCL đã lập website cấp xã và mở lớp dạy tin học và sử dụng cho các chủ trang trại để giúp họ tiếp cận các tiến bộ KHKT và thông tin thị trường, chào bán nông sản, hàng hoá. Hai địa phương đầu tiên đã xây dựng website cấp xã là Vĩnh Long và Bạc Liêu.

  Bạc Liêu là tỉnh đầu tiên ở ĐBSCL đã xây dựng website cho 5 xã. Tuy nhiên theo một cán bộ phụ trách thì số nông dân hiểu biết và quan tâm đến Internet, website có rất ít. Còn tại An Giang đã đưa máy tính và giảng viện về tận các huyện mở 10 lớp hướng dẫn. Tuy nhiên theo khảo sát sơ bộ thì chỉ có chưa đầy 20% chủ trang trại chịu ứng dụng những điều đã học. (Tuổi Trẻ 29/11/2006)

  Gia nhập WTO: Máy tính thương hiệu Việt Nam sẽ phải cạnh tranh quyết liệt

  Gia nhập WTO, Việt Nam sẽ phải giảm thuế xuống 0% với 330 sản phẩm CNTT trong 3 – 5 năm. Điều này sẽ dẫn đến các chủng loại máy tính nước ngoài có ưu thế cạnh tranh nhiều hơn về giá. Ông Trần Đức Trung - trưởng đại diện Acer tại Hà Nội cho biết, thị phần của các hãng máy tính nước ngoài đang lớn hơn rất nhiều so với các thương hiệu Việt Nam. Và đương nhiên khi với mức thuế như nhau cùng giá sản phẩm tương đương thì người tiêu dùng sẽ thiên về các sản phẩm có tên tuổi hơn. Còn theo ông Nguyễn Minh Huyên – giám đốc thương hiệu của công ty Máy Tính CMS, tuy các thương hiệu máy tính Việt Nam chưa đủ mạnh so với nước ngoài nhưng các nhà sản xuất trong nước sẽ không bỏ quyết tâm cạnh tranh. (Đầu Tư 29/11/2006)

  Nên cho doanh nghiệp kê khai điện tử trong hoạt động xuất nhập khẩu

  Theo ông Lê Quốc Ân - Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam, cả nước hiện có 2.000 doanh nghiệp dệt may xuất khẩu trong đó có 1.000 doanh nghiệp xuất khẩu đi Mỹ. Tuy nhiên, một phiền hà lớn với họ là để xuất hàng thì họ phải làm 3 bộ hồ sơ giống nhau để nộp cho Hải Quan để khai báo thuế, bộ Thương Mại để xin cấp visa và cho phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) để xin cấp chứng nhận xuất xứ hàng hoá (C/O). Việc làm hồ sơ theo cách thức này sẽ rất mất thời gian của doanh nghiệp và còn có thể có những sai sót khiến phải làm lại hồ sơ.  Vì thế, ông Lê Quốc Ân đặt vấn đề là tại sao các cơ quan chức năng không áp dụng hình thức kê khai điện tử. Theo đó, cơ quan chức năng sẽ cung cấp mẫu hồ sơ trên mạng và doanh nghiệp chỉ cần nhập các dữ liệu của mình vào là xong. (Pháp Luật TP.HCM 29/11/2006)

  TP.HCM: Có một doanh nghiệp huy động vốn qua mạng để buôn vàng trái phép

  Ngày 28/11/2006, đoàn kiểm tra liên ngành do sở KHĐT TP.HCM chủ trì đã tiến hành kiểm tra công ty liên doanh VietSec có trụ sở tại 6B Lê Quý Đôn, quận 3 về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động đầu tư. Việc kiểm tra được thực hiện theo yêu cầu của cơ quan công an và phản ánh của một số khách hàng.

  Theo các phản ánh, VietSec đang huy động vốn từ khách hàng để kinh doanh doanh vàng tại thị trường London của công ty Somerset Morgan Capital. Theo một nhà đầu tư, công ty này yêu cầu khách hàng trước khi giao dịch phải ký quỹ một khoản tiền bảo chức thông qua mình và sẽ được cung cấp tài khoản để giao dịch thông qua website của Somerset Morgan Capital. Bước đầu tham gia, các khách hàng đều thành công nhưng sau đó, họ đã trắng tay.

  Về thực tế này, bà Nguyễn Thị Minh Lan - trưởng phòng Quản Lý Ngoại Hối Ngân Hàng Nhà Nước tại TP.HCM cho biết, nếu VietSec làm trung gian để khách hàng trong nước ký hợp đồng với đối tác nước ngoài để kinh doanh vàng ở nước ngoài là phạm luật vì VietSec không có chức năng giao dịch ngoại hối. Cho đến nay, Việt Nam chưa có quy định cho phép cá nhân trong nước được hợp đồng với công ty nước ngoài để chuyển tiền ra khỏi biên giới. (Tiền Phong 29/11/2006)

  ID: O0611_1