• Thứ Sáu, 01/12/2006 16:05 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 30/11/2006

  Ngân hàng Morgan Stanley muốn tham gia vào cổ phần hoá viễn thông VN. Bộ BCVT và các doanh nghiệp game online cùng bàn biện pháp xử lý điểm thưởng. Tư vấn trực tuyến về tuyển sinh của ĐH FPT. Khởi động giải thưởng Vietnam Mobile Awards 2006. TP.HCM: Vé tàu Tết sẽ được bán chủ yếu qua mạng. Microsoft nâng cấp đối tác OEM với CMS. Sony Việt Nam sửa chữa miễn phí máy ảnh số...

  Ngân hàng Morgan Stanley muốn tham gia vào cổ phần hoá viễn thông VN

  Ngày 27/11/2006, thứ trưởng bộ BCVT Trần Đức Lai đã có buổi tiếp ông Alex Clavel – giám đốc điều hành khu vực châu Á – Thái Bình Dương của ngân hàng Morgan Stanley. Tại buổi làm việc, hai bên đã cùng trao đổi về tiến trình cổ phần hoá của Việt Nam trong lĩnh vực viễn thông và khả năng tham gia vào thị trường này của Morgan Stanley. Morgan Stanley hiện là một ngân hàng thương mại có vị thế quốc tế lớn với giá trị trên 57 tỷ USD cùng hơn 54.000 nhân hiện với 600 văn phòng tại 28 quốc gia. Riêng trong lĩnh vực viễn thông, Morgan Stanley đã được chọn làm nhà tư vấn tài chính cho các giao dịch cổ phần hoá và phát hành chứng khoán lần đầu ra công chúng với các tập đoàn lớn như Bharti (Ấn Độ), China Telecom và China Unicom (Trung Quốc), SingTel (Singapore), Taiwan Cellular Corr (Đài Loan), Korea Telecom (Hàn Quốc)... (Bưu Điện Việt Nam 30/11/2006)

  Bộ BCVT và các doanh nghiệp game online cùng bàn biện pháp xử lý điểm thưởng

  Sau việc sở BCVT TP.HCM chính thức xử phạt 6 doanh nghiệp cung cấp 13 game online giữa tháng 11/2006, lãnh đạo bộ BCVT và đại diện 6 doanh nghiệp này đã có buổi làm việc ngày 28/11/2006. Điểm mấu chốt được bàn thảo tạo buổi làm việc là về giải pháp giới hạn giờ chơi trong đó có điểm thưởng. Theo các doanh nghiệp, điểm thưởng cần được coi là điểm kinh nghiệm và thời gian áp dụng giới hạn điểm thưởng nên là 3 tháng sau khi phát hành.

  Thứ trưởng Lê Nam Thắng khẳng định, các doanh nghiệp kinh doanh game online phải thực hiện nghiêm túc các quy định của thông tư liên tịch 60, đặc biệt là quy định về giới hạn thời gian. Tuy nhiên, tuỳ từng loại game, các doanh nghiệp có thể làm việc cụ thể với sở BCVT để xác định các yếu tố gây hứng thú người cần giới hạn và có cam kết về thời gian thực hiện việc này. (Bưu Điện Việt Nam 30/11/2006)

  Tư vấn trực tuyến về tuyển sinh của ĐH FPT

  Vào lúc 14h30 ngày 30/11/2006, báo Thanh Niên Online (www.thanhnien.com.vn) sẽ tổ chức buổi tư vấn trực tuyến về tuyển sinh của ĐH FPT. Tham dự chương trình có các ông Lê Trường Tùng - hiệu trưởng, Hoàng Minh Châu – phó chủ tịch HĐQT kiêm chủ tịch Hội Đồng Tuyển Sinh, Trần Ngọc Tuấn – phó trưởng phòng đào tạo của ĐH FPT. (Thanh Niên 30/11/2006)

  Khởi động giải thưởng Vietnam Mobile Awards 2006

  Ngày 30/11/2006, tạp chí e-CHIP Mobile vừa chính thức khởi động giải thưởng “Mạng và hãng ĐTDĐ ưa chuộng nhất năm 2006” (Vienam Mobile Award 2006) với sự bảo trợ của bộ BCVT và Liên Hiệp các Hội KHKT Việt Nam. Giải thưởng này có 2 hệ thống dành cho nhà cung cấp dịch vụ và nhà sản xuất thiết bị thông tin di động. Giải thưởng sẽ do người tiêu dùng bình chọn bằng phương pháp gửi phiếu bình chọn qua đường bưu chính đến toà soạn tạp chí e-CHIP Mobile hoặc bình chọn trực tuyến trên báo điện tử VietnamNet. Việc bình chọn sẽ kết thúc vào ngày 27/12/2006 và kết quả sẽ được công bố ngày 9/1/2006. Ông Nguyễn Anh Tuấn - tổng biên tập tạp chí e-CHIP Mobile cho biết, giải thưởng năm nay có một số điểm khác so với năm trước với việc đổi tên “Nhà cung cấp mạng ĐTDĐ tốt nhất năm 2005 và điện thoại độc đáo nhất” thành “Mạng ĐTDĐ được ưu chuộng nhất”. Việc đổi tên này nhằm tăng khả năng bao quát của giải thưởng. Người tiêu dùng sẽ có cơ hội nhận xét khách quan không chỉ về mạng di động mà họ đang sử dụng mà ngay cả với chiếc máy mà họ đang dùng. (TBKTVN 30/11/2006)

  TP.HCM: Vé tàu Tết sẽ được bán chủ yếu qua mạng

  Ngày 29/11/2006, công ty Vận Tải Hành Khách Đường Sắt Sài Gòn đã tổ chức họp báo về việc bán vé tàu Tết Đinh Hợi 2007. Phương thức đăng ký mua vé sẽ được thực hiện chủ yếu qua mạng Internet kể từ ngày 10/12/2006. Tuy nhiên, hình thức này sẽ chỉ áp dụng tại TP.HCM vì tại đây có nhiều dịch vụ Internet giá rẻ. Sau khi đặt chỗ qua mạng Internet, khách hàng có thể đến ga Sài Gòn hoặc 11 đại lý bán vé trực tiếp để lấy vé. Ông Đinh Văn Sang – phó tổng giám đốc công ty Vận Tải Hành Khách Đường Sắt Sài Gòn cho biết, các biện pháp bán vé qua mạng và điện thoại sẽ hạn chế được tối đa những tiêu cực có thể xảy ra. (Tuổi Trẻ 30/11/2006)

  Microsoft nâng cấp đối tác OEM với CMS

  Microsoft và công ty Máy Tính Thế Trung (CMS) vừa ký kết thoả thuận hợp tác về việc nâng cấp đối tác OEM kể từ 1/12/2006. Theo đó, CMS trở thành cấp đối tác OEM cao nhất trong hệ thống của Microsoft tại Việt Nam. Sau một năm thực hiện các thoả thuận đối tác OEM với Microsoft, CMS đã nỗ lực thực hiện các yêu cầu của Microsoft để nhận được những quyền lợi mới. Máy tính CMS sẽ được Microsoft kiểm chuẩn và xác nhận đảm bảo tương thích hoàn toàn với Windows và các ứng dụng khác của Microsoft. Hệ thống tem bản quyền, đĩa cài đặt gốc, đĩa khôi phục hệ thống được Microsoft sản xuất riêng cho CMS, giúp nâng cao tính đồng bộ của sản phẩm. CMS sẽ đặt mua các bản quyền phần mềm trực tiếp từ Microsoft đồng thời cam kết lớn hơn trong việc thúc đẩy số lượng máy tính được tích hợp sẵn phần mềm có bản quyền. CMS cũng được Microsoft đào tạo để khả năng hỗ trợ tất cả các khách hàng về lỗi phần mềm và tổ chức hệ thống hỗ trợ khách hàng trực tiếp. (TBKTVN 30/11/2006)

  Sony Việt Nam sửa chữa miễn phí máy ảnh số

    Gian hàng của Sony tại một triển lãm lớn năm 2006
  Công ty Sony Việt Nam đang chuẩn bị tiến hành thay thế miễn phí bộ cảm biến hình ảnh (CCD) cho 8 model của máy ảnh kỹ thuật số Cyber Shot. Chương trình này được thực hiện sau khi hãng này phát hiện ra sai sót kỹ thuật ở bộ phận CCD khiến hình ảnh hiển thị không sắc nét hoặc người dùng không nhìn được hình ảnh qua màn hình LCD. Sony Việt Nam chỉ nhận thay CCD miễn phí cho những máy có phiếu bảo hành của mình. Tuy nhiên, với những trường hợp sản phẩm được mua ở nước ngoài với nguồn gốc rõ ràng cũng sẽ được xem xét để thay thế miễn phí. CCD hiện có giá khoảng trên 2 triệu đồng/bộ. Từ năm 2005 đến nay, đã có một vài trường hợp máy ảnh kỹ thuật số bị hỏng bộ CCD tại Việt Nam và đã được Sony thay thế cho khách hàng. (Thanh Niên 30/11/2006)

  Khai báo hải quan điện tử với loại hình sản xuất kinh doanh và nhập khẩu chế xuất

  Ngày 28/11/2006, cục Hải Quan Hải Phòng đã tổ chức hội nghị triển khai công tác hải quan điện tử đối với loại hình sản xuất xuất khẩu và nhập khẩu chế xuất. Đây là loại hình sẽ được triển khai tại các chi cục Hải Quan ở Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình và chi cục Đầu Tư Gia Công bắt đầu từ 1/12/2006. Tại hội nghị, các phòng nghiệp vụ và nhà cung cấp phần mềm khai báo đã trả lời mọi thắc mắc của doanh nghiệp có liên quan đến khai báo hải quan điện tử. Theo kế hoạch, đến ngày 15/12/2006 tất cả các loại hình XNK qua cửa khẩu Hải Phòng sẽ được thực hiện khai báo điện tử. (Hải Quan 30/11/2006)

  ĐH bán công Tôn Đức Thắng sẽ đào tạo liên thông CNTT

  Ngày 29/11/2006, UBND TP.HCM đã có công văn đề nghị Bộ GDĐT chấp thuận cho ĐH bán công Tôn Đức Thắng được liên kết với trường trung học Kỹ Thuật Công Nghiệp Đồng Nai để triển khai chương trình đào tạo liên thông với các ngành điện tử viễn thông, CNTT và kỹ thuật điện. (Lao Động 30/11/2006)

  Quán Net sắp hết thời vì phải thực thi bản quyền phần mềm?

  Các dịch vụ Internet đang rất đắt khách và sinh lời hiện đều sử dụng phần bất hợp pháp. Nếu như họ phải trả tiền bản quyền khoảng 500 USD/máy tính (bao gồm cả Windows, Office, tiện ích tiếng Việt, diệt virus...) thì chắc chắn dịch vụ của họ sẽ không thể sinh lời được nữa. Với một tiệm net có 15 – 20 máy tính hiện nay, nếu trả đầy đủ phí bản quyền thì số tiền phải chi trong 3 năm sẽ vào khoảng 30.000 USD tức là gần 1.000 USD/tháng. Như vậy, với tổng thu nhập khoảng 18 – 20 triệu đồng tháng của những tiệm làm ăn tốt và nếu còn phải trả tiền bản quyền phần mềm thì họ không còn cơ hội để hoà vốn chứ đừng nói là có lãi. Muốn có lãi trong trường hợp đó thì phí sử dụng của họ phải gấp 3 lần mức 2.000 – 3.000 đồng/giờ hiện nay mà giá cao thì sẽ không còn đông khách nữa. Theo cam kết mà bộ VHTT đã ký với hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) và Liên Minh Phần Mềm Doanh Nghiệp (BSA), bất kỳ tổ chức hay cá nhân nào có liên quan đến sử dụng phần mềm không có bản quyền sẽ phải gánh chịu những hậu quả pháp lý theo quy định của pháp luật Việt Nam. Như vậy, chính các cơ sở làm dịch vụ Internet cũng sẽ là đối tượng nằm trong diện bị thanh tra và xử phạt nếu vi phạm bản quyền phần mềm. (Sinh Viên Việt Nam 28/11/2006)

  Ứng dụng CNTT trong giảng dạy văn học không phải lúc nào cũng thành công

  Tham dự một hội thảo về giảng dạy văn học trong nhà trường phổ thông, GS Trần Hữu Tá - tổng thư ký Hội Giảng Dạy Văn Học TP.HCM sau khi đánh giá cao kết quả giờ dạy của một giáo viên với sức truyền cảm bằng ngữ điệu của mình đã đưa ra ý kiến cho rằng, không phải tiết học văn nào cũng thành công khi sử dụng CNTT. Vì vậy, người giáo viên “thỉnh thoảng mới nên bày cỗ còn chủ yếu vẫn phải là rau dưa” và điều cơ bản là phải biết “chế biến, đổi món” để thu hút sự sự chú ý của học sinh. (Giáo Dục TP.HCM 27/11/2006)

  Các doanh nghiệp game online sẽ giới hạn được giờ chơi

  Doanh nghiệp kinh doanh game online sẽ hạn chế được giờ chơi...
  Xung quanh phản ứng của các doanh nghiệp kinh doanh game online về những khó khăn trong việc phải thực hiện giới hạn giờ chơi, ông Lê Mạnh Hà cho biết, trong quá trình soạn thảo thông tư liên tịch 60, các doanh nghiệp đã được hỏi ý kiến và không doanh nghiệp nào có ý kiến phản hồi về tính khả thi. Theo ông, nếu các doanh nghiệp quyết tâm thì chắc chắn họ làm được, tất nhiên có những ảnh hưởng nhất định. Qua vụ việc này, có thể thấy việc tuân thủ các quy định pháp luật của doanh nghiệp còn thấp, chưa theo kịp với yêu cầu. Bản thân các doanh nghiệp khi tham gia góp ý xây dựng thông tư đã tỏ ra hững hờ. Vai trò của các hiệp hội cũng mờ nhạt và khi thông tư ra đời thì mới phản ứng. Thêm vào đó, khi các cơ quan nhà nước thi hành nhiệm vụ thì có doanh nghiệp bước đầu tỏ ra không đồng thuận và lấy áp lực của dư luận để phản ứng. Thực tế, đây là vấn đề uy tín của doanh nghiệp. Khi họ bị phạt vì vi phạm luật lệ, chính sách nhà nước thì sẽ khó tạo được sự tin cậy từ các đối tác làm ăn. Bên cạnh đó, ông cũng đưa ra một thực tế là đội ngũ cán bộ trong các cơ quan quản lý vẫn có những lỗ hổng về năng lực, cần phải được nâng cao cho phù hợp với yêu cầu phát triển khi Việt Nam gia nhập WTO. (SGGP 30/11/2006)

  ID: O0612_1