• Thứ Sáu, 01/12/2006 16:12 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 1/12/2006

  Hội nghị bộ trưởng CNTT-TT ASEM. Trí thức Việt kiều công bố đề án về trường ĐH chất lượng cao ở Việt Nam. Nâng cao năng lực ngành CNTT - viễn thông và kỹ thuật công nghệ. BKIS phát hiện những lỗ hổng nghiêm trọng trong website của 8 ngân hàng. Hà Nội: HeartLink tiếp nhận nhân viên thiết kế đồ hoạ là người khuyết tật...

  Hội nghị bộ trưởng CNTT-TT ASEM

  Ngày 30/11/2006 tại Hà Nội, hội nghị bộ trưởng CNTT-TT các nước Á – Âu (ASEM) đã chính thức khai mạc. Hội nghị này được tổ chức theo sáng kiến của Việt Nam tại hội nghị Cấp Cao ASEM 2004. Phát biểu tại hội nghị, phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm đã khẳng định, phát triển CNTT-TT được coi là một trong những quốc sách hàng đầu của chiến lược phát triển và là một trong những nhân tố để phấn đấu thực hiện xoá đói giảm nghèo của Việt Nam. Chính Phủ Việt Nam đã và sẽ ưu tiên dành nhiều nguồn lực, ban hành các chính sách khuyến khích, ưu đãi với các thành phần kinh tể để đẩy mạnh sự phát triển của CNTT-TT trên cả nước. Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi thông tin, xây dựng các sáng kiến, chương trình hợp tác với quốc tế nhằm thu hẹp khoảng cách số với một số nước cũng như giữa các nước thành viên ASEM. Theo bộ trưởng bộ BCVT Đỗ Trung Tá, đã đến lúc sự hợp tác cần phải thể hiện ở những công việc cụ thể và hiệu quả. Đó là đưa các ứng dụng CNTT-TT vào phục vụ cộng đồng, nhất là vùng sâu, vùng xa trong đó trọng tâm đáp ứng là về các nhu cầu y tế, giáo dục. Hội nghị tiếp tục họp ngày 1/12/2006 và dự kiến, các bộ trưởng sẽ ra thông cáo chung các kết quả hợp tác cụ thể cùng những đề xuất hợp tác trong thời gian tới. (Nhân Dân, Lao Động 1/12/2006)

  Trí thức Việt kiều công bố đề án về trường ĐH chất lượng cao ở Việt Nam

  Một số trí thức Việt kiều, đứng đầu là GS Hồ Tú Bảo đang làm việc tại viện KHCN Công Trình Tiên Tiến Nhật Bản (JAIST) vừa chính thức công bố trên mạng Internet bản đề án về trường ĐH chất lượng cao tại Việt Nam. Đề án đã được gửi riêng cho nguyên Thủ Tướng Phan Văn Khải ngày 20/9/2005 và đến nay chưa được công bố trên phương tiện thông tin đại chúng nào. Thay vì cụm từ “đẳng cấp quốc tế” trong đề án của hội đồng Giáo Dục Quốc Gia do ông Trần Xuân Giá – nguyên bộ trưởng KH-ĐT làm tổ trưởng xây dựng, các trí thức Việt kiều đã nhấn mạnh nhiều hơn về những tiêu chuẩn cần đạt được của một ĐH đích thực, trong đó phải bao hàm sự so sánh của ĐH đó với các ĐH trên thế giới. Bên cạnh đó, Đề án cũng đề cập đến yếu tố kinh tế trong hoạt động của các ĐH và về vị thế của các trí thức Việt kiều để có thể tham gia đóng góp cho nền giáo dục nước nhà. (Tiền Phong 1/12/2006)

  Nâng cao năng lực ngành CNTT - viễn thông và kỹ thuật công nghệ

  Tập đoàn TÜV Rheinland (CHLB Đức) và viện Tài Chính Hỗ Trợ Phát Triển Đức (DEG) vừa chính thức công bố dự án tài trợ dự án “Nâng cao năng lực ngành CNTT, viễn thông liên lạc và kỹ thuật công nghệ” bắt đầu triển khai từ tháng 12/2006. Dự án được thiết kế để hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong các lĩnh vực trên để nâng cao năng lực cạnh tranh thông qua việc triển khai áp dụng các hệ thống quản lý tiên tiến. Đó là CMMI cấp độ 3 (mô hình đánh giá sự trưởng thành năng lực sản xuất phần mềm), ISO 27001 (hệ thống quản lý bảo mật thông tin) và ISO 9001 (hệ thống quản lý chất lượng). (TBKTVN 1/12/2006)

  BKIS phát hiện những lỗ hổng nghiêm trọng trong website của 8 ngân hàng

  Ngày 29/11/2006, trung tâm An Ninh Mạng ĐH Bách Khoa Hà Nội (BKIS) đã ra thông báo cho biết, qua kiểm tra mức độ an ninh của các website tại Việt Nam, website của 8 ngân hàng lớn đang tồn tại những lỗ hổng nghiêm trọng. Lợi dụng những kẽ hở này, hacker có thể lấy được nội dung của các CSDL và thay đổi làm ảnh hưởng đến hoạt động của ngân hàng. Ngoài các ngân hàng, BKIS cũng cảnh báo một nhà cung cấp dịch vụ thông tin di động và nhà cung cấp này đã kịp thời bịt được lỗ hổng của mình. Riêng về vụ hacker đột nhập vào website của Bộ GDĐT hôm 27/11/2006, BKIS đã có những chứng cứ của mình và sẽ tìm ra thủ phạm trong thời gian sớm nhất. Vẫn theo BKIS, số lượng virus phát tán qua USB tháng 11/2006 đã vượt  qua e-mail. Có tới 155 loại virus xuất hiện trong tháng với mức trung bình 5 virus/ngày, đạt kỷ lục từ trước đến nay. (TBKTVN 1/12/2006)

  Hà Nội: HeartLink tiếp nhận nhân viên thiết kế đồ hoạ là người khuyết tật

  Công ty Thiết Kế Đồ Hoạ và In Ấn HeartLink có trụ sở tại 27 Thái Thịnh, quận Đống Đa đang hướng tới một môi trường lao động bình đẳng cho người khuyết tật. Hiện tại, HearLink đang có tới 51% nhân lực là người khuyết tật và công việc về thiết kế đồ hoạ sử dụng máy vi tính làm công cụ là rất phù hợp. HeartLink cũng đang đề ra mục tiêu đến năm 2007 sẽ nâng gấp đôi số lượng lao động là người khuyết tật và sẽ cho họ đảm nhận những vị trí quan trọng trong thiết kế và sản xuất. HeartLink cũng đang lên kế hoạch thành lập trung tâm Đào Tạo và Hướng Nghiệp về lĩnh vực thiết kế đồ hoạ và sẽ thực hiện đào tạo miễn phí cho người khuyết tật. (Lao Động 11/12/2006)

  UBND quận Ngô Quyền giải quyết gần 1 vạn hồ sơ sau 2 tháng thực hiện tin học hoá

  Minh hoạ.
  Theo số liệu tổng hợp của UBND quận Ngô Quyền, sau 2 tháng triển khai mô hình cải cách hành chính có ứng dụng CNTT, quận đã tiếp nhận và xử lý được gần 1 vạn hồ sơ của nhân dân và các cơ quan, doanh nghiệp. Tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ của quận, mọi khách hàng đến giao dịch đều được lấy số thứ tự tự động để xếp hàng và có thể tra cứu thông tin về các thủ tục trên màn hình cảm ứng. Mỗi hồ sơ sẽ được cấp một mã vạch riêng, mã số và chỉ cần được soi mã vạch hoặc nhập mã số vào trang web www.haiphong.gov.vn/ngoquyen là chủ hồ sơ sẽ biết hồ sơ đang được xử lý ở khâu nào. Ông Nguyễn Xuân Phi – phó chủ tịch UBND quận Ngô Quyền cho biết, mấu chốt của sự thành công với mô hình này là nhân tố con người và CNTT. Trong đó, ý thức giải quyết công việc là quan trọng nhất. Quận luôn giữ kỷ cương này và chuyển biến ý thức từ lãnh đạo đến công chức. (Tuổi Trẻ Thủ Đô 1/12/2006)

  HP tặng máy tính cho các tân thủ khoa ĐHQG TP.HCM

  Nhân “Lễ hội chào đón tân sinh viên 2006” tại KTX ĐHQG TP.HCM, công ty HP Việt Nam đã tổ chức trao tặng máy tính cho các tân thủ khoa với 20 máy tính được trao cho các tân thủ khoa của các trường thành viên ĐHQG TP.HCM với tổng trị giá trên 10.000 USD. (Lao Động 1/12/2006)

  TP.HCM: Rạp phim Đống Đa giao lưu trực tuyến với khán giả

  Vào lúc 8h30 ngày 2/12/2006, rạp phim Đống Đa thuộc công ty cổ phần Truyền Thông Điện Ảnh Sài Gòn sẽ tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với khán giả tại địa chỉ www.saigonmedia.com.vn. Mục đích của buổi giao lưu là nhằm nắm bắt nhu cầu của khán giả để phục vụ tốt hơn trong thời gian tới. Đây cũng là cách làm mới của công ty Phát Hành Phim TP.HCM nay là công ty cổ phần Truyền Thông Điện Ảnh Sài Gòn. (Người Lao Động 30/11/2006)

  Đắc Lắc: 3.200 thanh niên nông thôn được phổ cập tin học

  Sau 4 tháng thực hiện, dự án “Phổ cập tin học, nối mạng tri thức cho thanh niên 2006” do Hội Liên Hiệp Thanh Niên tỉnh Đắc Lắc thực hiện đã mở được 120 lớp tin học cho 3.200 thanh niên (trong đó có 846 là người dân tộc thiểu số). (Lao Động 1/12/2006)

  Hà Nội: 95 sinh viên Bách Khoa – Genetic được nhận bằng cử nhân khoa học

  Ngày 30/11/2006, chương trình hợp tác đào tạo giữa ĐH Bách Khoa Hà Nội với trường Genetic Singapore về CNTT đã tổ chức lễ phát bằng Higher Diploma (tương đương với cử nhân khoa học theo hệ thống đào tạo của phương Tây) khoá 6 cho 95 sinh viên. Nhân dịp này, khoá 11 của chương trình hợp tác Bách Khoa – Genetic năm học 2006 – 2007 cũng đã chính thức khai giảng với 500 sinh viên. (Tiền Phong 1/12/2006)

  Minh hoạ.
  ĐH KHTN TP.HCM: Trên 5 tỷ đồng cho hoạt động nghiên cứu

  Tại hội nghị khoa học toàn trường lần thứ 5, trường ĐH KHTN – ĐHQG TP.HCM cho biết, trong năm 2006 trường đã sử dụng  hơn 5 tỷ đồng để đầu tư nghiên cứu trên 100 đề tài mang tính ứng dụng về công nghệ cao như CNTT, công nghệ phần mềm, công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu... (SGGP 1/12/2006)

  Việt Nam có lợi thế cạnh tranh về CNTT

  Trong bài viết đăng trên mạng tin của Thời Báo Châu Á (Asian Times), tác giả D. Fulbrook đã đưa ra nhận xét là với những khoản đầu tư mới của nước ngoài đổ vào cùng với sự hoạt động của hơn 600 doanh nghiệp phần mềm ở trong nước, ngành CNTT của Việt Nam đang có điều kiện phát triển mạnh và đang trở thành thách thức với nhiều nước trong khu vực. Những mối quan tâm lớn của các tập đoàn như Intel, Canon, Alcatel, Fujitsu và Siemens các làm cho Việt Nam trở nên hấp dẫn hơn. Bài báo cho rằng, Việt Nam có những lợi thế cạnh tranh nổi bật như cơ sở hạ tầng về CNTT, đội ngũ chuyên viên CNTT đông đảo cùng sự quan tâm mãnh liệt của nhân dân và lãnh đạo. Ngoài yếu tố nhân công rẻ, Việt Nam còn đang có lợi thế về sự phát triển của Internet với hơn 13,7 triệu người sử dụng và có ưu thế về toán học nơi học sinh, sinh viên. (QĐND 1/12/2006)

  Nên sớm đi đến một thoả thuận về bản quyền khi sử dụng lại thông tin trên báo điện tử

  Theo nhận xét của TS Ngọc Thái Sơn Trần ở ĐH New South Wales (Úc), hiện các báo điện tử ở Việt Nam thường có tình trạng sử dụng lại thông tin của nhau. Đây cũng là việc làm tất yếu của các báo nhằm làm phong phú thêm thông tin cho mình để thu hút bạn đọc và nhà quảng cáo. Tuy nhiên, cách làm đúng đắn hơn là chỉ nên đăng tiêu đề và một vài dòng đầu tiên và khi người đọc truy cập vào thì họ sẽ được dẫn ngay tới trang web của chủ sở hữu bài viết. Đây là các cách mà Google và nhiều trang tin tổng hợp đang làm. Theo ông, khả thi nhất là đại diện các báo nên thảo luận trực tiếp với nhau để đạt được một thoả thuận về bản quyền càng sớm càng tốt. Chẳng hạn như không đăng lại nếu không được phép từ báo và tác giả gốc hay chỉ đăng khi dịch sang một ngôn ngữ khác. Điều đó không những công bằng với phóng viên, tác giả bài viết mà còn mang lại lợi ích lâu dài cho các tờ báo. Và điều này sẽ càng tích cực hơn nếu Hội Nhà Báo Việt Nam hay Bộ VHTT đóng vai trò tích cực trong việc làm cầu nối và cả “trọng tài” để đảm bảo các cơ quan báo chí cùng tuân thủ thoả thuận bản quyền này. (TBKTSG 30/11/2006)

  Một công dân Hàn Quốc lãnh án 16 năm tù về trộm cước viễn thông

  Trong 2 ngày 29 và 30/11/2006, toà án nhân dân TP.Hà Nội đã mở phiên toà xét xử vụ trộm cước viễn thông quốc tế do Ko Don Chul (quốc tịch Hàn Quốc) cầm đầu về tội “trộm cắp tài sản” theo quy định tại điều 138, khoản 4 của Bộ Luật Hình Sự. Sang Việt Nam năm 2002, Ko Don Chul bước đầu đã hành nghề hướng dẫn viên cho khách du lịch Hàn Quốc đến tháng 4/2003. Tháng 5/2005, Ko Don Chul trở lại Việt Nam với tư cách trưởng đại diện của công ty Seabird tại Hà Nội. Dù công ty này chưa được chính quyền sở tại cấp phép hoạt động nhưng Ko Don Chul vẫn mở văn phòng và thực hiện hoạt động trộm cước viễn thông quốc tế với việc chuyển trái phép các cuộc gọi điện thoại từ nước ngoài về Việt Nam thành cuộc gọi nội địa gây thiệt hại cho ngành viễn thông hơn 13,7 tỷ đồng. Toà đã tuyên án Ko Don Chul 16 năm tù giam. (Nhân Dân 1/12/2006)

  ID: O0612_1