• Thứ Hai, 04/12/2006 13:11 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 4/12/2006

  Nguyên phó thủ tướng Vũ Khoan sẽ đối thoại trực tuyến. 10.000 máy tính sẽ được tặng cho cộng đồng người khuyết tật. VNPT ký hợp đồng kết nối với Viettel, EVN Telecom và Hanoi Telecom. Viettel được phép cung cấp dịch vụ thông tin di động và Internet tại Campuchia. EVN Telecom đạt trên 550.000 thuê bao. Đài Truyền Hình TP.HCM sẽ thực hiện chương trình thi game trực tuyến...

  Hình minh hoạ
  Nguyên phó thủ tướng Vũ Khoan sẽ đối thoại trực tuyến

  Vào lúc 9h sáng ngày 6/12/2006, nguyên phó thủ tướng Vũ Khoan sẽ tham dự buổi đối thoại trực tuyến với chủ đề “Đối ngoại Việt Nam - Từ sự kiện gia nhập WTO và tổ chức thành công Hội Nghị APEC 14” do báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam tổ chức. (Tuổi Trẻ 3/12/2006)

  10.000 máy tính sẽ được tặng cho cộng đồng người khuyết tật

  Ngày 3/12/2006, tại công viên Thống Nhất, văn phòng Ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT, văn phòng Ban điều phối các hoạt động hỗ trợ người tàn tật Việt Nam, hội Tin Học Việt Nam và đài Truyền Hình Việt Nam đã phối hợp tổ chức chương trình “Vì tình yêu cuộc sống” cho người khuyết tật và người nhiễm HIV tại khu vực phía Bắc. Trong buổi giao lưu với cộng đồng người khuyết tật, ông Hoàng Quốc Lập – chánh văn phòng Ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT, cục trưởng cục Ứng Dụng CNTT bộ BCVT đã trao tặng 20 máy tính cho hội Người Khuyết Tật Hà Nội. Đây là đợt trao tặng đầu tiên trong chương trình 10.000 máy tính thương hiệu Việt Nam cho cộng đồng người khuyết tật cả nước. (Tuổi Trẻ 4/12/2006)

  VNPT ký hợp đồng kết nối với Viettel, EVN Telecom và Hanoi Telecom

  Ngày 2/12/2006, tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đã chính thức ký kết hợp đồng kết nối viễn thông năm 2007 với các đối tác là tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel), công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom) sau khi đã giải quyết được các vướng mắc và đạt được thoả thuận. Với bản hợp đồng này, VNPT sẽ phải có trách nhiệm đảm bảo dung lượng kết nối cho các doanh nghiệp viễn thông này, tránh tình trạng “xin – cho” như trước đây. (Tuổi Trẻ 3/12/2006)

  Viettel được phép cung cấp dịch vụ thông tin di động và Internet tại Campuchia

  Ngày 29/11/2006, bộ BCVT Campuchia đã cấp phép cho chi nhánh của tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) tại Campuchia được phép cung cấp dịch vụ thông tin di động và Internet tại thị trường nước này. Theo đó, Viettel được cấp dải tần 1.800 MHz để cung cấp dịch vụ thông tin di động theo công nghệ GSM trong thời hạn 30 năm và cung cấp dịch vụ Internet trong thời hạn 35 năm. Viettel cũng đang đề nghị phía bạn cho phép được sử dụng băng tần 800 MHz.

  Trước đó, hồi tháng 5/2006, bộ BCVT Campuchia đã cấp phép cho Viettel cung cấp dịch vụ VoIP quốc tế tại thị trường Campuchia với thời hạn 35 năm và cuối tháng 9/2006 đã chính thức cung cấp dịch vụ này. Như vậy, Viettel là doanh nghiệp viễn thông đầu tiên của Việt Nam được đầu tư cơ sở hạ tầng cung cấp dịch vụ tại thị trường nước ngoài. (Bưu Điện Việt Nam 4/12/2006)

  EVN Telecom đạt trên 550.000 thuê bao

  Tính đến hết tháng 11/2006, công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom) đã đạt được hơn 550.000 thuê bao điện thoại các loại sau 8 tháng hoạt động. Theo dự kiến, trong tháng 12/2006 EVN Telecom sẽ triển khai dịch vụ Internet di động tốc độ cao và triển khai nhiều dịch vụ giá trị gia tăng vào đầu năm 2007. (TBKTVN 4/12/2006)

  Đài Truyền Hình TP.HCM sẽ thực hiện chương trình thi game trực tuyến

  Minh hoạ: Một giải thi đấu game online
  Kể từ ngày 15/12/2006, cứ hai tuần một lần trên kênh HTV7 của đài Truyền Hình TP.HCM (HTV) sẽ có chương trình trò chơi trực tuyến “Thách thức 2007”. Theo đó, thí sinh và khán giả truyền hình sẽ cùng nhau tranh tài trong 26 trận đấu trực tiếp và trên hệ thống nhắn tin SMS với tổng giá trị giải thưởng mỗi trận khoảng 80 triệu đồng. Để nghiên cứu và đưa được các game trực tuyến lên sóng, HTV và MobiFone đã cho thử nghiệm một năm trong chương trình “Thử thách 2006” với phần chơi của khán giả được kết nối online nhưng vẫn phải ghi hình trước. Trung bình trong các trận, 30 phút đầu tiên số khán giả ở thời điểm kết xuất là 50.000 người. (Lao Động 4/12/2006)

  Cần có đại sứ về CNTT

  Tham dự hội nghị bộ trưởng CNTT các nước Á - Âu (ASEM) vừa tổ chức tại Hà Nội, ông Trương Gia Bình - chủ tịch hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) đã đề xuất sáng kiến đào tạo đại sứ CNTT Á – Âu nhằm mục tiêu phát triển đội ngũ chuyên gia CNTT làm cầu nối hợp tác giữa các quốc gia khối ASEM. Theo đó, các nước châu Á sẽ lựa chọn đội ngũ kỹ sư CNTT của mình gửi đi đào tạo 6 tháng tại các doanh nghiệp CNTT chủ yếu ở châu Âu. Sáng kiến này dựa trên chương trình đào tạo kỹ sư cầu nối giữa các doanh nghiệp CNTT Việt Nam và Nhật Bản đã rất thành công. Để phát triển sáng kiến này trên cơ sở đa phương trong ASEM, ông Bình cho rằng các nước ASEM phải xây dựng mô hình hợp tác trong lĩnh vực CNTT-TT. (Bưu Điện Việt Nam 4/12/2006)

  Quảng Trị: Đề án 112 triển khai chưa đồng bộ

  Triển khai đề án "Tin học hoá quản lý hành chính nhà nước" (Đề Án 112) giai đoạn 2001 – 2005, tỉnh Quảng Trị được đầu tư 10,1 tỷ đồng trong đó có 6,1 tỷ đồng là ngân sách trung ương. Tuy nhiên, kết quả cho đến nay, các dự án vẫn ở trong tình trạng chắp vá và thiếu kinh phí thực hiện. Hiện mới chỉ có trụ sở UBND tỉnh được trang bị đầy đủ hệ thống máy tính và đường truyền. Còn lại, các sở ban ngành và 10 huyện, thị xã đều thiếu. (Tiền Phong 4/12/2006)

  Đông đảo nông dân vẫn thiệt thòi trước sự phát triển của CNTT

  Theo GS TS Bùi Chí Bửu - viện trưởng viện KHKT miền Nam, trong thời kỳ bùng nổ thông tin hiện nay, người chịu thiệt thòi nhất vẫn là đông đảo bà con nông dân. Việt Nam hiện có 60 – 70% dân số là nông dân và họ được hưởng thụ những thành quả về CNTT ít nhất vì lượng điện thoại ở nông thôn còn rất thấp và không mấy người biết tiếp cận Internet. Thông tin bùng nổ nhưng nông dân vẫn làm theo kinh nghiệm vì họ không được cập nhật. Từ thông tin đến kiến thức là một quá trình lâu dài. Không có thông tin thì nông dân không thể nào có kiến thức. (TBKTVN 4/12/2006)

  Hội nghị bộ trưởng CNTT-TT ASEM thành công tốt đẹp

  Hội nghị bộ trưởng CNTT-TT các nước Á – Âu (ASEM) 2006 vừa tổ chức tại Hà Nội trong 2 ngày 30/11 và 1/12/2006 đã thành công tốt đẹp. Theo bộ trưởng BCVT Đỗ Trung Tá, 3 kết quả lớn nhất từ hội nghị này là các nước tham dự đã đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam đặt nền móng cho vai trò của CNTT-TT trong chương trình nghị sự của ASEM thời gian tới. Hội nghị cũng đã đi sâu vào sự phát triển của CNTT-TT trong việc thu hẹp khoảng cách số và tập trung vào những vấn đề nhân đạo. Giới CNTT trong nước qua hội nghị này cũng được cơ hội tiếp cận với thị trường châu Âu - một thị trường rất mạnh về CNTT và truyền tải được những sản phẩm thương mại hoá ra bên ngoài.

  Bộ trưởng cũng đưa ra nhận định: trong năm 2007 sẽ có một cơn bão đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực CNTT và viễn thông Việt Nam trước việc Việt Nam đã chính thức gia nhập WTO với nhiều cam kết mở cửa thị trường. Ông khẳng định, việc tổ chức hội nghị bộ trưởng CNTT-TT ASEM lần này có thể coi là một trong những thành công của Việt Nam năm 2006. (TBKTVN 4/12/2006)

  Xu hướng tuyển dụng và tìm việc qua mạng đang gia tăng

  Theo nghiên cứu của công ty Nghiên Cứu Thị Trường AC Nielsen Việt Nam, xu hướng tuyển dụng và tìm việc qua mạng tại Việt Nam đang gia tăng. Những trang web như Vietnamworks.com, hrvietnam.com, kiemviec.com, cohoivieclam.com… đã trở nên quen thuộc với hàng nghìn công việc, vị trí tuyển dụng… Những cầu nối này đã giúp nhà tuyển dụng và ứng viên đến với nhau mà không phải mất phí.

  Về phía các ứng viên, họ rất thích hình thức này vì khá thuận tiện và nhanh chóng có được những phản hồi qua e-mail của nhà tuyển dụng. Còn với các nhà tuyển dụng thì hình thức này cũng giúp họ tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí hơn. Hơn nữa, hình thức trao đổi thông tin này cũng đảm bảo được bí mật cho các ứng viên đang làm nhân sự cao cấp ở nơi khác. (Thanh Niên 4/12/2006)

  Truy tố 10 bị can tham gia đường dây làm giả thẻ tín dụng

  Cơ quan Cảnh Sát Điều Tra bộ Công An vừa đề nghị truy tố Nguyễn Anh Tuấn, kẻ cầm đầu đường dây làm giả thẻ tín dụng để rút trộm khoảng 2 tỷ đồng qua hệ thống ATM cùng 9 đối tượng có liên quan về hành vi trộm cắp tài sản. Cuối năm 2005, Công An quận Đống Đa đã bắt khẩn cấp Nguyễn Anh Tuấn, sinh năm 1986, quê Hà Tĩnh trú tại khu tập thể Thành Công về hành vi làm giả thẻ tín dụng để rút trộm tiền qua hệ thống ATM của ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam.

  Do đây là một vụ án sử dụng công nghệ cao nên hồ sơ vụ án đã được chuyển lên cho Bộ Công An. Ngay sau đó, cơ quan Cảnh Sát Điều Tra bộ Công An đã bắt tiếp 9 đối tượng có liên quan, trong đó có những sinh viên CNTT giỏi của các trường đại học tại Hà Nội và TP.HCM. (SGGP 4/12/2006)

  ID: O0612_1