• Thứ Ba, 05/12/2006 14:12 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 5/12/2006

  Quỹ Lawrence S.Ting đã trao tặng máy tính cho 19 tỉnh, thành. Hơn 100 doanh nghiệp tại TP.HCM tham gia thủ tục hải quan điện tử. Gia Lai: Thu hồi giấy phép hoạt động của 10 trung tâm dạy tin học. VDC sẽ nâng dung lượng đường trục quốc tế lên 6 Gbps. Hội thảo “Kỹ thuật số với việc dạy và học toán”. Phần mềm soạn bài giảng điện tử. Nên có các trang web về lịch sử Việt Nam.

      Phòng máy ở trường THPT An Mỹ, Bình Dương
  Quỹ Lawrence S.Ting đã trao tặng máy tính cho 19 tỉnh, thành

  Nhân buổi trao tặng máy tính cho trường TH cấp 2-3 Trà Nóc (Cần Thơ), quỹ Hỗ Trợ Cộng Đồng Lawrence S.Ting và công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng đã tiến hành sơ kết chương trình “Tiến bước cùng IT” tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam. Ông Phạm Chánh Dưỡng – giám đốc Quỹ cho biết, sau hơn 2 tháng thực hiện, Quỹ đã trao tổng cộng 433 máy tính, 19 máy chủ cùng UPS, các thiết bị mạng, 19 máy in, 19 máy chiếu và 19 phần mềm có bản quyền của Microsoft cho 19 tỉnh thành phía Nam với tổng giá trị trên 324.000 USD. (SGGP 5/12/2006)

  TPHCM: Hơn 100 doanh nghiệp tham gia thủ tục hải quan điện tử

  Ngày 30/11/2006, chi cục Hải Quan Điện Tử TP.HCM đã tổ chức gặp gỡ với đại diện 34 doanh nghiệp sẽ tham gia thủ tục hải quan điện tử đợt thứ 6 năm 2006. Tại cuộc họp, sau khi tổng kết lại hoạt động hải quan điện tử 1 năm qua, lãnh đạo chi cục đã giới thiệu về các văn bản, chính sách mới, các thủ tục cần thiết và giải đáp mọi thắc mắc của doanh nghiệp khi tham gia hải quan điện tử. Được biết, đến nay đã có hơn 100 doanh nghiệp được cục Hải Quan TP.HCM cấp giấy công nhận tham gia thủ tục hải quan điện tử, trong đó có 84 doanh nghiệp đã chính thức tham gia. (Hải Quan 5/12/2006)

  Gia Lai: Thu hồi giấy phép hoạt động của 10 trung tâm dạy tin học

  Giám đốc sở GDĐT tỉnh Gia Lai vừa ra quyết định thu hồi giấy phép hoạt động của 10 trung tâm dạy tin học trên địa bàn gồm: trung tâm CNTT Hoàng Giang, trung tâm CNTT T-M, trung tâm Tin Học Trẻ, trung tâm Tin Học và Hướng Nghiệp H-T, trung tâm Tin Học Hùng Vương, trung tâm Ứng Dụng và Chuyển Giao Công Nghệ, trung tâm Tin Học Cộng Đồng, trung tâm CNTT Tân Lập, trung tâm TX Computer và trung tâm Tin Học Windows. Qua thanh tra 10 trung tâm nói trên, Sở đã phát hiện nhiều sai phạm như giáo viên không có chuyên ngành sư phạm, tổ chức đào tạo, thi cử và cấp chứng chỉ bừa bãi, không chấp hành các quy định của bộ GDĐT. (Tuổi Trẻ 5/12/2006)

  VDC sẽ nâng dung lượng đường trục quốc tế lên 6 Gbps

  Theo công ty Điện Toán và Truyền Số Liệu (VDC), dự kiến, đến cuối năm 2006, tổng dung lượng đường trục quốc tế Internet Việt Nam sẽ được nâng lên 6 Gbps. Đồng thời, số lượng cổng MegaVNN cũng sẽ được nâng lên hàng trăm ngàn trong toàn quốc. Việc nâng dung lượng không chỉ cho phép khách hàng truy cập web, sử dụng e-mail mà còn có thể xem phim trực tuyến, học tập qua mạng… với giá cước cực rẻ. VDC đang dự kiến phát triển gấp đôi số lượng khách hàng hiện nay trong năm 2007. Được biết, tổng số lượng thuê bao MegaVNN trên toàn quốc hiện đã đạt hơn 200.000 và đang tiếp tục gia tăng. (TBKTVN 5/12/2006)

  Hội thảo “Kỹ thuật số với việc dạy và học toán”

  Trong các ngày từ 4 – 8/12/2006, tại ĐH Bách Khoa Hà Nội đã diễn ra hội thảo quốc tế “Kỹ thuật số với việc dạy và học toán” lần thứ 17 do Uỷ Ban Quốc Tế về Giảng Dạy Toán Học chủ trì tổ chức với sự tham gia của 200 đại biểu đến từ 33 nước. Mục tiêu của hội thảo là tìm hiểu tình hình sử dụng CNTT và kỹ thuật số trong việc giảng dạy toán học trên thế giới và đề xuất nhiều phương pháp để áp dụng tại Việt Nam. (Khoa Học & Đời Sống 8/12/2006)

  Phần mềm soạn bài giảng điện tử

  Các chuyên gia của ĐH Công Nghệ - ĐHQG Hà Nội vừa hoàn chỉnh phần mềm soạn bài giảng điện tử VNUCE. Phần mềm sẽ hỗ trợ những giáo viên không có kỹ năng tốt về CNTT để có thể tự soạn thảo bài giảng điện tử cho môn học của mình. Phần mềm cho phép trình diễn trực tiếp bài giảng hoặc tạo file bài giảng dưới dạng web ghi vào CD cho người học; giúp giáo viên tập trung vào nội dung bài giảng và không phải mất nhiều thời gian cho việc tổ chức bài giảng. (Nhân Dân 5/12/2006)

  Nên có các trang web về lịch sử Việt Nam

  Theo phản ánh của dư luận, việc dân ta không biết sử ta đang là một thực trạng tồn tại và cần có nhiều giải pháp để thay đổi tình hình. Có những ý kiến chủ quan cho rằng có thể truy cập Internet và tìm kiếm bằng Google là có hết, song điều đó mới chỉ đúng một phần bởi dù công cụ tra cứu này có hiện đại đến đâu nhưng thông tin trên mạng còn thiếu thì cũng không thể tìm ra. Thực tế là hiện trên mạng Internet hầu như chưa có những trang web riêng về lịch sử Việt Nam.

  Nên chăng, các cơ quan nghiên cứu - giảng dạy lịch sử nên đứng ra tổ chức thực hiện trang web này. Các cơ quan này cần lập hội đồng chuyên môn thẩm định nội dung để đưa lên một cách có khoa học, hệ thống và dễ hiểu. Đây là việc cần sớm xúc tiến trong thời đại bùng nổ thông tin. Lập các trang web lịch sử để học và hiểu lịch sử quả là một việc tốt và rất cần thiết. (Người Lao Động 4/12/2006)

  ID: O0612_1