• Thứ Năm, 07/12/2006 12:53 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 7/12/2006

  Nguyên phó thủ tướng Vũ Khoan đối thoại trực tuyến. Triển lãm Viễn Thông Thế Giới 2006 tại Hồng Kông. Bộ VHTT đề nghị đẩy mạnh ứng dụng CNTT. Hội thảo quốc gia lần thứ 4 về phần mềm nguồn mở. Ra mắt cổng thông tin Khoa Học Công Nghệ Thanh Niên. IDG đầu tư vào công ty DreamViet. “Cửu Long Tranh Bá” và “Tam Quốc Chí” sẽ được phép hoạt động. CMC được BIDV tài trợ tín dụng 150 tỷ đồng...

  Nguyên phó thủ tướng Vũ Khoan đối thoại trực tuyến

  Nguyên phó thủ tướng Vũ Khoan

  Sáng 6/12/2006, nguyên phó thủ tướng Vũ Khoan đã có buổi giao lưu trực tuyến với bạn đọc của báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam về chủ đề “Đối ngoại Việt Nam - Từ sự kiện gia nhập WTO và tổ chức thành công Hội nghị APEC 14”.

  Trong vòng 2 giờ, nguyên phó thủ tướng đã trả lời 25 câu hỏi trong số 25 câu hỏi được gửi đến qua mạng. Về những kế hoạch tiếp theo, ông Đào Duy Quát – phó trưởng ban Tư Tưởng Văn Hoá Trung Ương, tổng biên tập báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam cho biết, trong tháng 12/2006, bộ trưởng bộ GDĐT Nguyễn Thiện Nhân sẽ tham gia giao lưu trực tuyến và trong tháng 1/2006, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ tham gia. (SGGP 7/12/2006)

  Triển lãm Viễn Thông Thế Giới 2006 tại Hồng Kông

  Ngày 3/12/2006, tại trung tâm Hội Chợ Triển Lãm Hồng Kông đã khai mạc triển lãm Viễn Thông Thế Giới 2006 (ITU Telecom World) do liên minh Viễn Thông Quốc Tế (ITU), bộ Công Nghiệp Thông Tin Trung Quốc và công ty Huaway tổ chức. Đoàn đại biểu Việt Nam do bộ trưởng BCVT Đỗ Trung Tá dẫn đầu đã tham dự triển lãm và một số hoạt động khác. ITU Telecom World 2006 quy tụ sự tham gia của hơn 650 doanh nghiệp về viễn thông và CNTT với các tên tuổi lớn như NEC, Huawey, Microsoft, IBM… Trong thời gian triển lãm còn có các cuộc hội thảo xung quanh 3 chủ đề chính: “Tư duy mới của cuộc sống kỹ thuật số”, “Hệ thống kinh tế kỹ thuật số” và “Xã hội kỹ thuật số”. Ban tổ chức dự kiến thu hút 42.000 – 57.000 khách tham quan, trong đó có 35.000 – 50.000 khách hàng thương mại đến từ 160 nước và khu vực. (Bưu Điện Việt Nam 7/12/2006)

  Bộ VHTT đề nghị đẩy mạnh ứng dụng CNTT

  Bộ VHTT vừa có văn bản thống nhất về dự thảo quỹ Phát Triển Viễn Thông và CNTT vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và định hướng đến 2010 do Bộ BCVT xây dựng. Cùng với việc đó, bộ VHTT cũng đề nghị bổ sung nhiệm vụ phát triển ứng dụng CNTT trong lĩnh vực văn hoá, đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào quản lý hệ thống bảo tàng, thư viện, trung tâm văn hoá… từ trung ương đến địa phương. (Nhân Dân 7/12/2006)

  Hội thảo quốc gia lần thứ 4 về phần mềm nguồn mở

  Ngày 6/12/2006, tại Hà Nội, bộ KHCN đã tổ chức hội thảo quốc gia lần thứ 4 về phần mềm nguồn mở (PMNM) với chủ đề “Từ chính sách đến hiện thực”. Ông Nguyễn Trung Quỳnh – chuyên viên phụ trách PMNM của bộ KHCN cho rằng Việt Nam cần phải tập trung đào tạo nhân lực và nâng cao nhận thức của người dùng cùng sự sẵn sàng cao của sản phẩm. Theo ông, bộ GDĐT cần phải có những kế hoạch cụ thể và hướng dẫn chi tiết cho vấn đề này. Còn theo ý kiến của thứ trưởng bộ KHCN Bùi Mạnh Hải, khi Việt Nam đã là thành viên đầy đủ của WTO thì việc triển khai PMNM là một giải pháp quan trọng để giảm tỷ lệ vi phạm bản quyền. Và điều quan trọng hơn, PMNM sẽ góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam. (TBKTVN, Tuổi Trẻ 7/12/2006)

  Ra mắt cổng thông tin Khoa Học Công Nghệ Thanh Niên

  Sáng 6/12/2006, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, bộ KHCN đã tổ chức hội thảo KHCN về công tác Đoàn và ra mắt cổng thông tin KHCN Thanh Niên. Tham dự hội thảo, bộ trưởng KHCN Hoàng Văn Phong và bí thư Trung Ương Đoàn Bùi Văn Cường đã nhấn nút khai trương cổng tại địa chỉ http://trithuc.thanhnienkhcn.org. Cổng thông tin được xây dựng dựa trên các công nghệ hiện đại, tích hợp nhiều tính năng. Cổng sẽ cung cấp các thông tin  KHCN trong nước và quốc tể cùng những chính sách về KHCN của Nhà Nước. (Tiền Phong 7/12/2006)

  IDG đầu tư vào công ty DreamViet

  Ngày 5/12/2006, Quỹ đầu tư IDG Ventures Việt Nam đã chính thức công bố đầu tư vào công ty cổ phần Giấc Mơ Việt (DreamViet) đang sở hữu cổng thông tin điện tử trực tuyến www.aha.vn. Ông Nguyễn Bảo Hoàng - tổng giám đốc IDG Ventures Việt Nam cho biết, một trong những lý do mà DreamViet được họ lựa chọn vì đã giải quyết được một lĩnh vực còn chưa được chú trọng của thương mại điện tử tại Việt Nam: thông tin mua sắm hàng tiêu dùng và so sánh trực tuyến.
  Còn về phía DreamViet, giám đốc Nguyễn Minh Hiếu sinh năm 1981 là nhân vật đã được tạp chí Businessweek lựa chọn là 1 trong 20 doanh nhân trẻ tiêu biểu của châu Á. Đây là doanh nghiệp thứ 7 tại Việt Nam được nhận đầu tư mạo hiểm của IDG. (Sinh Viên Việt Nam 6/12/2006)

  Minh hoạ: Hình chụp trong game Cửu Long Tranh Bá
  “Cửu Long Tranh Bá” và “Tam Quốc Chí” sẽ được phép hoạt động

  Chiều 6/12/2006, sau khi nhận được cam kết giới hạn giờ chơi của VinaGame – nhà phát hành game online “Cửu Long Tranh Bá” (thực hiện từ 6/12/2006) và AsiaSoft – nhà phát hành game online “Tam Quốc Chí” (thực hiện từ 8/12/2006), sở BCVT TP.HCM đã cho phép phát hành 2 game này. Riêng game “Con Đường Tơ Lụa” thì chưa được phép phát hành do chưa đáp ứng được yêu cầu của các cơ quan quản lý nhà nước nên đã tạm ngưng hoạt động từ 6/12/2006. Cả 2 game sẽ được tiếp tục hoạt động và doanh nghiệp kinh doanh chúng phải có giấy xác nhận đủ điều kiện kỹ thuật, nghiệp vụ nộp cho sở BCVT TP.HCM trước ngày 31/12/2006. (SGGP 7/12/2006)

  CMC được BIDV tài trợ tín dụng 150 tỷ đồng

  Ngày 6/12/2006, tại Hà Nội, ngân hàng Đầu Tư Phát Triển Việt Nam (BIDV) và tập đoàn CMC đã tổ chức lễ ký kết thoả thuận hợp toàn diện và các văn kiện tín dụng tài trợ dự án “toà nhà Tri Thức”.  Theo đó, BIDV sẽ trở thành ngân hàng phục vụ chính cho CMC và hỗ trợ CMC trong công tác quản lý tài chính. Trên cơ sở các điều kiện cụ thể, BIDV sẽ cung cấp cho CMC trong hạn mức tín dụng ngắn hạn tối đa tới 150 tỷ đồng để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của CMC và 4 công ty thành viên. Đồng thời, BIDV đã phê duyệt tài trợ cho vay với dự án xây dựng toà nhà Tri Thức của CMC Group. (TBKTVN 7/12/2006)

  Cà Mau: 5 hộ dân có một máy điện thoại

  Theo thống kê tại tỉnh Cà Mau, cứ 5 hộ dân có 1 máy điện thoại và hiện có 6 doanh nghiệp viễn thông hoạt động trên địa bàn tỉnh. Đường truyền ADSL đã có mặt tại cả 7 huyện và thành phố Cà Mau. Số lượng thuê bao Internet đã tăng gấp đôi so với năm 2005. (Tiền Phong 7/12/2006)

  Ra mắt trang web về chống bán phá giá

  Ngày 5/12/2006, phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) đã chính thức ra mắt trang web chống bán phá giá tại địa chỉ www.chongbanphagia.com.vn. Đây là hoạt động nằm trong chương trình hỗ trợ các doanh nghiệp với các vụ kiện chống bán phá giá của VCCI. Song song với việc đưa vào hoạt động trang web này, VCCI còn tổ chức nhiều hoạt động khác về tư vấn và đào tạo cho các doanh nghiệp và hiệp hội ngành nghề về chống bán phá giá. (Hải Quan 7/12/2006)TP.HCM: Kiến nghị thanh tra toàn diện công ty VietSec

  Như tin đã đưa, công ty liên doanh VietSec tại TP.HCM đã bị kiểm tra về hoạt động kinh doanh vàng qua mạng trái phép. Kết thúc đợt kiểm tra, ngày 6/12/2006, sở KHĐT TP.HCM đã có công văn gửi UBND TP.HCM kiến nghị chuyển hồ sơ cho cơ quan thanh tra để thanh tra toàn diện hoạt động của công ty này nhằm sớm có kết luận. Với chức năng quản lý của mình, sở KHĐT TP.HCM đã buộc VietSec ngưng hoạt động ngay những lĩnh vực không phép. Được biết, một số nhà đầu tư đã mất hàng nghìn USD vì kinh doanh vàng qua mạng trái phép dưới sự tư vấn của VietSec. Ngân Hàng Nhà Nước cũng khẳng định là hoạt động kinh doanh này của VietSec là chưa được cấp phép. (Thanh Niên 7/12/2006)

  TP.HCM: Công ty Gạch Men Mỹ Đức bị thanh tra phần mềm

  Sáng 5/12/2006, thanh tra bộ VHTT kết hợp với cục Cảnh Sát Điều Tra Tội Phạm Kinh Tế và Chức Vụ (C15, Bộ Công An) đã tiến hành kiểm tra tình trạng sử dụng phần mềm tại công ty liên doanh Gạch Men Mỹ Đức ở 35B-35C đường 3/2 TP.HCM. Tất cả những phần mềm cài đặt trong 30 máy tính tại đây đều là cài đặt  chưa có sự đồng ý của các chủ sở hữu như Windows, Office, Lạc Việt từ điển…. Đoàn Thanh tra đã lập biên bản xử lý vi phạm bản quyền phần mềm của công ty liên doanh Gạch Men Mỹ Đức. (Người Lao Động 6/12/2006)

  Hà Nội: Khi game online vào nhà trọ sinh viên

  Không cần thiết phải ra hàng net để chơi game online, những sinh viên đã có máy tính riêng hoàn toàn có thể chơi game online ngay tại phòng trọ của mình nếu chủ nhà đã nối ADSL. Còn nếu chưa có thì họ có thể nhờ chủ nhà đứng tên để kết nối ADSL với mức phí phải chi trả hàng tháng 300.000 đồng. Nếu chi đều cho các máy tính của cả xóm trọ thì số tiền chỉ còn khoảng 50.000 đồng. Một số sinh viên lại có cách câu ADSL từ hàng net về cho mình. Và thế là họ hoàn toàn có thể chơi game online thoả thích tại nhà mà không cần phải ra hàng net nữa.

  Tại nhiều xóm trọ, máy tính không bao giờ tắt và có nhiều khu nhà trọ, tỷ lệ kết nối Internet lên tới 60%. Còn với các quán net gần đó thì đã dần vắng khách vì những khách hàng ruột đã lâu lắm không thấy mặt.  Khi Internet về tới phòng trọ, các sinh viên có thể chơi game thoả thích và có thể nghiện game tới mức bỏ ăn, bỏ học, bỏ cả người yêu và mọi sinh hoạt của họ đều bị đảo lộn. Không ít sinh viên ưu tú vì đắm đuối vào game mà kết quả học tập đã đuối đi, phải thi lại, lưu ban. Nhiều sinh viên ở cùng xóm trọ muốn yên ổn học hành thì đành phải chuyển đi chỗ khác… (Sinh Viên Việt Nam 6/12/2006)

  ID: O0612_1