• Thứ Sáu, 08/12/2006 16:35 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 8/12/2006

  12 sản phẩm lọt vào chung khảo Trí Tuệ Việt Nam 2006. TP.HCM: Hoàn tất đề án quản lý hộ khẩu bằng phần mềm đến cấp xã, phường. Bệnh viện Nhi Trung Ương khai trương hệ thống tra cứu thuốc. VDC cung cấp dịch vụ bảo mật VinaClean. Gia công phần mềm nằm trong sự phân công lao động quốc tế. Một Việt kiều làm CNTT đoạt giải thưởng “Nữ doanh nhân Berlin”.

  12 sản phẩm lọt vào chung khảo Trí Tuệ Việt Nam 2006

    iCafe: Giải TTVN ĐBSCL 2005
  Ngày 7/12/2006, ban tổ chức cuộc thi phần mềm Trí Tuệ Việt Nam 2006 đã công bố danh sách 12 sản phẩm lọt vào vòng chung khảo. TS Nguyễn Thành Nam - trưởng ban sơ khảo cuộc thi cho biết, các sản phẩm dự thi đã phản ánh rõ sự bắt nhịp kịp thời đại của CNTT Việt Nam với các xu hướng ứng dụng công nghệ trên thế giới ở 3 lĩnh vực là phát triển ứng dụng cho thiết bị cầm tay, xây dựng cộng đồng - mạng xã hội và xúc tiến thương mại điện tử. Được biết, có tới 4/12 sản phẩm là cho thiết bị cầm tay.

  Ông Vương Vũ Việt - tổng biên tập báo Lao Động - trưởng ban tổ chức cuộc thi cho biết, Trí Tuệ Việt Nam đã bước sang năm thứ 7 với thông điệp “Tích hợp công nghệ - Liên kết bạn bè”. Ban tổ chức rất mừng vì mỗi năm cuộc thi lại có những nhân tố mới song hành cùng sự phát triển công nghệ của Việt Nam và thế giới. Dự kiến, buổi bảo vệ chung khảo sẽ được tổ chức trong hai ngày 30 và 31/12/2006. Lễ trao giải sẽ được tổ chức tối 1/1/2007 và được VTV3 – đài Truyền Hình Việt Nam phát hình trực tiếp. (Lao Động 8/12/2006)

  TPHCM: Hoàn tất đề án quản lý hộ khẩu bằng phần mềm đến cấp xã, phường

  Sở Tư Pháp TP.HCM vừa hoàn tất đề án phần mềm hộ tịch để áp dụng đến tận cấp xã, phường trên cơ sở phần mềm hộ tịch của quận 1. Qua nhiều lần thử nghiệm, năm 2005 phần mềm đã được ứng dụng thí điểm thêm tại quận 10 và Bình Thạnh rồi triển khai tiếp ở một số quận khác. Trước đây, khi người dân cần trích lục bản sao khai sinh, khai tử, kết hôn… thì phải chờ đợi 3 – 5 ngày. Cảnh chờ đợi này nay sẽ chấm dứt vì phần mềm được triển khai toàn thành phố và thời gian chỉ còn khoảng 5 phút. Tình trạng viết tay trong giấy tờ hộ tịch (trừ chữ ký) cũng đã chấm dứt và tất cả đều là dữ liệu in ra từ máy tính, giảm thiểu được các sai sót.

  Ông Nguyễn Thu Giang – phó giám đốc sở Tư Pháp TP.HCM, người trực tiếp phụ trách đề án cho biết, việc triển khai được thực hiện theo 3 cấp phường, quận, thành phố. Mỗi nơi đều có máy chủ và hàng tuần đều phải cập nhật dữ liệu lên cấp trên. Nếu máy chủ của một cấp mất dữ liệu thì vẫn còn ở hai nơi kia. Tuy nhiên, vấn đề đang tồn tại các dữ liệu hàng chục năm trước vẫn chưa thực hiện xong. Vì thế, các cán bộ chuyên trách phải thực hiện nhập liệu cả hồ sơ cũ và mới. Ngoài ra, sở cũng đang xây dựng trang web riêng về hộ tịch để giúp người dân tra cứu thông tin về hồ sơ của mình. (Pháp Luật TP.HCM 8/12/2006)

  Bệnh viện Nhi Trung Ương khai trương hệ thống tra cứu thuốc

  Bệnh viện Nhi Trung Ương vừa đưa vào hoạt động hệ thống tra cứu thuốc. Hệ thống giúp các bác sĩ kiểm tra nhanh tương tác giữa các loại thuốc kê cho bệnh nhân để đảm bảo hiệu quả điều trị cao và giảm độc tính của thuốc. Bên cạnh đó, hệ thống còn có khả năng lưu trữ thông tin về bệnh tật cũng như những loại thuốc mà bệnh nhân đã dùng trước đó để giúp bác sĩ đưa ra loại thuốc điều trị hiệu quả nhất. (Tiền Phong 8/12/2006)

  VDC cung cấp dịch vụ bảo mật VinaClean

  Ngày 6/12/2006, công ty Điện Toán và Truyền Số Liệu (VDC) và công ty AhnLab (Hàn Quốc) đã chính thức đưa vào hoạt động  dịch vụ bảo mật VinaClean tại website http://vinaclean.vdc.com.vn. Khách hàng muốn sử dụng dịch vụ có thể nhắn tin qua ĐTDĐ đến số máy 8288 hoặc 8788 để được cung cấp user và password truy cập website này. Phí dịch vụ được tính 2.000 đồng ngày với đầu số 8288 và 15.000 đồng với đầu số 8788. Hệ thống cho phép quét và xử lý được nhiều loại virus nguy hiểm. (TBKTVN 8/12/2006)

  Gia công phần mềm nằm trong sự phân công lao động quốc tế

      Gia công PM tại khu công viên PM Quang Trung

  Theo ông Nguyễn Anh Tuấn - vụ trưởng vụ Công Nghiệp CNTT bộ BCVT, thuật ngữ “outrsourcing” nếu dịch là “gia công” có thể gợi ra rằng đây là những việc lao động thô sơ. Tuy nhiên để thực hiện được điều đó với phần mềm thì thực tế là không đơn giản và hiện chỉ có những doanh nghiệp ưu tú nhất trong làng CNTT Việt Nam mới có đủ khả năng.

  Điểm hạn chế của doanh nghiệp Việt Nam là đi sau, quy mô nhỏ, tiềm lực ít. Cả nước hiện mới có khoảng 600 – 700 doanh nghiệp tham gia làm phần mềm nhưng tổng quy mô thì rất nhỏ bé, chủ yếu là các doanh nghiệp nhỏ, thậm chí siêu nhỏ. Riêng về chất lượng của nguồn nhân lực thì vẫn còn nhiều hạn chế cả về số lượng lẫn chất lượng.

  Khi nhân lực không đủ mà lại phải đẩy nhanh sản xuất thì sẽ đẩy chi phí lao động lên và sẽ làm giảm tính cạnh tranh. Gia công phần mềm là nằm trong phân công lao động về phần mềm của thế giới và muốn đứng chân được vào thị trường này thì đòi hỏi sự nỗ lực, kiên trì, cố gắng phi thường và phải chấp nhận cả mạo hiểm. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng cần chú trọng và củng cố thị trường nội địa chứ tình trạng hiện nay là đang thua cả trên sân nhà vì với nhiều lĩnh vực như Thuế, Hải Quan, Ngân Hàng…, nhà thầu chính toàn là các công ty nước ngoài. (Bưu Điện Việt Nam 7/12/2006)

  Một Việt kiều làm CNTT đoạt giải thưởng “Nữ doanh nhân Berlin”

  Mới đây, bà Phạm Diệu Hảo - một Việt kiều làm CNTT tại Đức đã được trao giải ba của giải thưởng “Nữ doanh nhân Berlin 2006”. Đây là giải thưởng được tiến hành từ năm 2001 nhằm tôn vinh những chủ doanh nghiệp nữ trên địa bàn Berlin.

  Bà Hảo sinh năm 1953 tại Hà Nội và từng theo học ĐH Y Khoa Sài Gòn. Năm 1974 nhập cư vào Đức sau khi kết hôn với ông Ralf Gerald Abitz. Tiếp tục theo học ngành y tại Đức nhưng bà lại chuyển sang học sâu về CNTT. Năm 1989, sự kiện tái thống nhất nước Đức đã mở ra cho bà một thị trường phần mềm máy tính với các nước Đông Âu.

  Cùng với một người bạn ở Mỹ, bà đã phát triển phần mềm bổ sung mang tên Diplomat cài vào hệ điều hành MS-DOS để viết được ký tự của các nước Đông Âu. Bà cũng đã xây dựng thành công một hệ thống tiêu thụ sản phẩm này trên toàn nước Đức thông qua mua bán trên mạng… Năm 2005, doanh số của công ty Abitz.com của bà đạt doanh số trên 1 triệu USD và thành tích này đã dẫn tới việc bà được trao giải thưởng Nữ doanh nhân Berlin của Toà thị chính Berlin và ngân hàng Investionbank Berlin. (TBKTSG 7/12/2006)

  ID: O0612_1