• Thứ Bảy, 09/12/2006 21:28 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 9/12/2006

  Thị trường Chứng Khoán TP.HCM ngưng hoạt động vì sập mạng. Thông tin về ứng viên lao động tại Hàn Quốc sẽ được đưa lên mạng. Petro Vietnam thành lập trung tâm CNTT Viễn Thông và Tự Động Hoá. TP.HCM: Số hoá toàn bộ dữ liệu về hộ tịch. Bà Rịa – Vũng Tàu: Mở rộng dự án xây dựng trạm thông tin điện tử vùng nông thôn. Quản lý đất đai, môi trường bằng ELIS. Nhộn nhịp chợ online cuối năm.

  Thị trường Chứng Khoán TP.HCM ngưng hoạt động vì sập mạng

  Sáng 8/12/2006, hệ thống giao dịch điện tử của trung tâm Giao Dịch Chứng Khoán TP.HCM đã bất ngờ bị tê liệt và rớt mạng. Sự cố này đã làm bảng điện tử tại trung tâm và các công ty chứng khoán không hiển thị khiến toàn bộ các giao dịch bị ngưng lại. Đến đầu giờ chiều, sự cố vẫn chưa được khắc phục.

  Theo xác nhận của một cán bộ uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước, sự cố trên do hệ thống giao dịch bị lỗi kỹ thuật. Nhiều khả năng sự cố đã xảy ra ở khâu chuyển lệnh từ máy chủ của trung tâm Giao Dịch Chứng Khoán TP.HCM ra các công ty chứng khoán thành viên bởi hầu hết dữ liệu của đợt nhập lệnh đầu tiên đều chính xác. Một số nhà đầu tư cho biết, những ngày gần đây các bảng điện tử chứng khoán liên tục gặp sự cố. Các chuyên gia cho rằng do số lượng chứng khoán nhập sàn và các nhà đầu tư mới gia tăng quá nhanh nên hạ tầng kỹ thuật lắp đặt tại trung tâm từ hơn 6 năm trước đã quá tải, không còn khả năng đáp ứng. (Tiền Phong 9/12/2006)

  Thông tin về ứng viên lao động tại Hàn Quốc sẽ được đưa lên mạng

  Tại hội thảo về chương trình cấp phép lao động tại Hàn Quốc ngày 7/12/2006, đại diện bộ Lao Động Hàn Quốc cho biết, tổng chỉ tiêu ứng viên năm 2006 của Hàn Quốc là 70.000 trong đó Việt Nam được phân bổ 9.000 người. Những ứng viên có tên trong danh sách không đồng nghĩa với việc được tuyển dụng. Chủ sử dụng sẽ xem xét các thông tin trên mạng và quyết định sử dụng hay không. Ông Phan Văn Minh – giám đốc trung tâm Lao Động Nước Ngoài bộ LĐTBXH thừa nhận, để người lao động yên tâm thì nên công khai hoá thông tin ứng viên và Trung Tâm đang xúc tiến để công khai hoá thông tin về ứng viên trên mạng. (Người Lao Động 8/12/2006)

  Petro Vietnam thành lập trung tâm CNTT Viễn Thông và Tự Động Hoá

  Ngày 8/12/2006 tại Hà Nội, tập đoàn Dầu Khí Việt Nam (Petro Vietnam) đã tổ chức lễ ra mắt trung tâm CNTT, Viễn Thông và Tự Động Hoá Dầu Khí (PITAC). PITAC được thành lập với mục tiêu tham gia thị trường CNTT viễn thông và tự động hoá trên các lĩnh vực: nghiên cứu triển khai CNTT, viễn thông, tự động hoá; thực hiện xây dựng khai thác và ứng dụng các sản phẩm công nghệ; cung cấp dịch vụ vận hành và hỗ trợ vận hành; dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng; tổ chức đào tạo chuyên sâu; tiếp nhận và chuyển giao công nghệ mới cho các đơn vị trong và ngoài ngành dầu khí. (TBKTVN cuối tuần 8/12/2006)

  TP.HCM: Số hoá toàn bộ dữ liệu về hộ tịch

  Ngày 8/12/2006, sở Tư Pháp TP.HCM đã tổ chức hội nghị tổng kết đề án ứng dụng CNTT trong quản lý hộ tịch trên địa bàn thành phố. Từ đề án thí điểm đã thành công ở quận 1, Sở đã giao cho công ty Giải Pháp Phần Mềm FPT tiếp tục xây dựng đề án quản lý hộ tịch và triển khai khắp 24 quận huyện và 317 phường xã. Mục đích của dự án là số hoá toàn bộ dữ liệu về hộ tịch và kết nối thông tin cập nhật thường xuyên, đồng thời đảm bảo an toàn, bí mật dữ liệu. (Tiền Phong 9/12/2006)

  Bà Rịa – Vũng Tàu: Mở rộng dự án xây dựng trạm thông tin điện tử vùng nông thôn

  Sau hơn 2 năm triển khai thí điểm, dự án Cung Cấp Thông Tin KHCN tại Côn Đảo và 4 xã khác của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã đạt hiệu quả hữu ích và sở KHCN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã quyết định mở rộng dự án thêm tại 5 xã khác. Trạm thông tin điện tử tại mỗi xã được trang bị một máy tính nối mạng Internet, xây dựng một trang thông tin điện tử, một thư viện điện tử gồm 268 CD-ROM của 3.000 loại công nghệ, 220 phim khoa học, 3.000 địa chỉ các tổ chức về KHCN. Mỗi trạm có 2 nhân viên phụ trách để hướng dẫn nhân dân tra cứu, sử dụng. (Nhân Dân 9/12/2006)

  Quản lý đất đai, môi trường bằng ELIS

  Chương trình SEMLA thuộc bộ Tài Nguyên và Môi Trường vừa giới thiệu với các sở Tài Nguyên và Môi Trường hệ thống quản lý chuẩn thông tin dữ liệu bản đồ, hồ sơ địa chính, môi trường và mô hình mạng thông tin, thiết bị công nghệ ELIS. Đây được coi là một trong các biện pháp hỗ trợ cho việc quản lý đất đai và môi trường ở các địa phương bằng CNTT. Theo đánh giá của hầu hết các địa phương thì về cơ bản, hệ thống này đã đáp ứng được yêu cầu thực tế của ngành tài nguyên và môi trường nhằm tích hợp quản lý và hỗ trợ trong quá trình đưa ra những quyết định sử dụng đất đai và môi trường một cách đúng đắn, hợp lý. (TBKTVN cuối tuần 8/12/2006)

  Nhộn nhịp chợ online cuối năm

  Minh hoạ: Mùa mua sắm trong các siêu thị

  Cứ vào dịp lễ tết cuối năm, sự bùng nổ mua sắm trên mạng đã diễn ra với giới trẻ. Nhiều trang web đã thi nhau quảng cáo hàng mới để bán hàng. Bên cạnh những sự tiện lợi cho cả người mua và kẻ bán, không ít vấn đề phức tạp cũng đã nảy sinh.

  Theo thống kê chưa đầy đủ của vụ Thương Mại Điện Tử bộ Thương Mại, hiện có đến vài trăm website  hoạt động mua bán trên mạng nhưng theo các chuyên gia thì con số này có thể gia tăng nhiều hơn. Ông Trần Thanh Hải – phó vụ trưởng vụ Thương Mại Điện Tử, bộ Thương Mại cho biết, bộ Thương Mại đang xây dựng chương trình xếp hạng các website thương mại điện tử.

  Cách làm này sẽ giống như bình chọn hàng Việt Nam chất lượng cao qua mạng để người tiêu dùng có thể căn cứ vào đó để tin tưởng, mua bán trao đổi hàng hoá. Theo ông, bản thân người tiêu dùng cần phải tự trang bị kiến thức, cẩn trọng và tự bảo vệ mình khi tham gia mua hàng qua mạng. (Tuổi Trẻ 9/12/2006)

  ID: O0612_1